Cách làm mực hết tanh bằng mẹo đơn giản

CÁCH LÀM MỰC HẾT TANH BẰNG CÁCH ĐƠN GIẢN NHẤT

 

Món ăn từ mực rất ngon nhưng nếu không biết cách khuer mùi tanh và chế biến thì món mực rất tanh và khó ăn. Hãy tham khảo một số cách làm mực hết tanh bằng những mẹo đơn giản sau nhé!

 

Hướng dẫn cách làm mực hết tanh hiệu quả

1. Chọn mực và rửa mực ít tanh

 

cách làm mực hết tanh

 Bạn nên chọn mực tươi, da không bị trầy xước. Mực của con mực và bạch tuộc tươi sống (đang sống hoặc vừa ngất, vừa chết - khi mua phải thấy mắt mực hay bạch tuộc vẫn còn đen láy là đang tươi). Nhưng nếu đã chết lâu rồi (mắt mờ đục) thì túi mực ăn rất tanh và gây. Mực mua về đem rửa qua với nước rồi bắt đầu quá trình sơ chế mực.

Để rửa mực cho sạch không bị tanh, nhất là với mực ướp đá hoặc mực để lâu ngày bạn nên chú ý: 


+ Lột bỏ hết màng bên ngoài mực . Màng này nếu mực tươi thì không sao và món xào nấu có màu nâu đỏ, nhưng nếu ướp đá lâu nếu để thì khi chế biến món ăn sẽ bị tanh.

+  Bóc bỏ ruột mực và túi mực trong bụng mực. Rửa sạch trong bụng mực cho hết nhớt tanh.

+ Cắt bỏ mắt mực, chất dịch trong mắt làm món ăn bị tanh và món xào nấu có màu nâu sẫm.

+  Rửa sạch nhớt tanh trong miệng mực, bạn phải bổ đôi miệng mực, bỏ răng mực và rửa bỏ sạch nhớt.
 

2. Dùng chè khô để khử mùi tanh cho mực 

 

cách làm mực hết tanh

 

Chè chính là bí quyết để khử mùi tanh của hải sản và đặcm biệt là mực tươi. Bạn cho một nhúm chè khô vào nước lạnh. Sau đó đun sôi đều, cánh chè nở ra, bạn thả mực tươi vào luộc nhanh, sôi lại là được.

Vớt mực ra rồi chế biến thành các món: xào, nhồi thịt rồi rán (hấp)... Mực thơm lừng và không ra nước khi chế biến.

Nếu làm mực luộc thì khi thả mực vào các bạn cho thêm chút bột canh, mỳ chính và luộc kỹ hơn chút xíu cho an toàn.

 

3. Dùng dầu mè khử mùi tanh của mực

 

cách làm mực hết tanh

Để hết mùi tanh, có thể ướp mực với vài giọt dầu mè trước khi chế biến.

 

4. Dùng muối, đường để khử mùi tanh

 

cách làm mực hết tanh

 Rửa sạch mực với nước muối pha loãng. Ướp đường, để một thời gian khoản 3-5 phút. Sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch. Mực sẽ không còn mùi tanh nữa.

 

5. Dùng giấm và  rượu trắng

 

cách làm mực hết tanh

Mực sau khi rửa sạch, sau đó bạn rửa lại bằng  nước pha với dấm. Nếu làm món mực xào thì khi mực xào gần chín, bạn có thể cho thêm chút rượu. Mùi rượu sẽ khử hết mùi tanh của mực, khiến món ăn thơm ngon hơn.

6. Trần mực qua nước sôi để hết mùi tanh.

Sau khi làm sạch, chị có thể trần sơ qua nước sôi (như vậy khi chế biến mực sẽ không bị ra nước nữa) rồí vớt mực ra để rổ dưới vòi nước mát hoặc ngâm vào thau nước đá giúp hạ nhiệt (khi chế biến mực sẽ rất giòn).

 

7. Ướp mực với gừng tươi giúp khử mùi tanh

cách làm mực hết tanh

Khi ướp mực, đừng quên ướp thêm một vài lát gừng (giúp mực không có mùi tanh, đồng thờĩ làm mực tươi ngon và thơm hơn khi chế biến).
 

Tham khảo thêm các bước làm sạch mực tốt nhất

 

cách làm mực hết tanh


1. Khi chọn mực, bạn nhớ chọn mực tươi, da không bị trầy xước, rửa qua với nước.

2. Nắm chặt phần râu mực, kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân. Có thể dùng ngón tay giúp tách nhẹ lớp màng bám để việc kéo râu và ruột mực ra dễ dàng hơn.

3. Bộ phận dính với râu mực có thể kéo ra chung gồm có trứng mực (phần màu trắng hoặc vàng, sát với thân).Túi mực (màu đen ở giữa), tuyến tiêu hóa (màu nâu dính với phần đầu mực). Nếu túi mực bị vỡ có thể rửa sạch dưới vòi nước chảy.

4.
Kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực.Nếu muốn cắt khoanh thì bạn rửa sạch, loại bỏ phần nội tạng bên trong bụng mực và cắt khoanh. Nếu muống cắt miếng thì bạn xem các bước tiếp theo nhé!

5. Xẻ dọc bụng mực.Cạo sạch phần nội tạng bên trong.


6. Lột da mực.Dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.Lần lượt kéo từng phía, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hoàn toàn được phần da mực.


7. Làm sạch phần ruột và đầu mực. Cắt rời ruột ra khỏi đầu, xẻ đầu mực và rửa sạch. Nếu muốn sử dụng phần ruột thì loại bỏ túi mực và kéo bỏ sợi chỉ đen trong ruột mực ra. Cuối cùng bạn rửa sạch đầu và thân mực đã được làm sạch là xong!

 

(ST)

 

5 1675
Xem thêm chủ đề: muc ong, muc trung, khu mui tanh, don gian,
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Bài viết mới nhất