14 món mắm ngon từ Bắc vào Nam

Mắm rươi, mắm còng, mắm nhum, mắm sò … mê hoặc thực khách với hương thơm, vị ngon khó cưỡng.

Mắm tôm

Mắm tôm đứng đầu trong list những loại mắm nhiều người chiêm ngưỡng và thưởng thức nhất miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Danh sách các món dùng chung với món mắm này khá nhiều. Nổi bật nhất hoàn toàn có thể kể đến bún riêu, bún đậu mắm tôm, cà pháo mắm tôm, cờ tây…

Mắm cáy

Ảnh: Báo Mới

Không dễ chiều như người bạn bè mắm tôm, mắm cáy khó chế biến, khó ngửi khiến không ít thực khách vừa chạm mặt đã thối lui. Song nếu vượt qua ấn tượng bắt đầu, mọi người đều công nhận mắm cáy không chỉ thơm, ngon mà cái vị ngai ngái của nó cũng điệu đàng.

Mắm cái

Cùng nguyên vật liệu là cá cơm như mắm nước, tuy nhiên mắm cái hay mắm cá cơm không chắt lọc nước từ thân cá mà được tẩm, ướp theo cách khác để sử dụng cả xác cá. Cá cơm là đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của miền Trung và được dùng nhiều nhất ở Tỉnh Quảng Ngãi.

Một lọ mắm cái ngon phải quy tụ đủ hương thơm, vị mặn và độ sánh đặc trưng. Đặc biệt, xác cá không được nhũn nhão mà săn chắc, cắn đã miệng.

Nếu không hảo những con cá cơm thơm mặn, bạn hoàn toàn có thể cho cả mắm và cá vào cối xay nhuyễn.

Mắm nhum

Ngoài ăn sống, nướng mỡ hành, cháo, loại nhuyễn thể đầy gai này còn tạo ra món nước mắm vang danh.

Mắm nhum là một trong những đặc sản nổi tiếng mê hoặc của Tỉnh Bình Định, tuy nhiên do độ khó của nguyên vật liệu cùng cách chế biến, chỉ những người sành ăn hay dân địa phương mới biết tên hay có dịp chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn này.

Cách “ ủ ” mắm như sau : nhum đen bắt về, rửa sơ, cắt một vòng nhỏ trên đầu rồi, khoét lấy ruột, ủ cùng gia vị. Mắm nhum ngon là loại mắm lên màu đẹp cùng hương thơm đặc trưng.

Mắm ruốc

Bánh tráng nướng chấm mắm ruốc, món ăn lấy không ít nước dãi của nhiều người. Ảnh: wordpress

Là món mắm gần như đặc trưng của Huế, mắm ruốc tham gia hầu như tất cả các món ăn của vùng đất này.

Là món mắm gần như đặc trưng của Huế, mắm ruốc tham gia phần đông toàn bộ các món ăn của vùng đất này.

Song song với món mắm ruốc có màu nâu cánh gián thường thấy, vào mỗi vụ ruốc, người dân địa phương cũng không quên sẵn sàng chuẩn bị cho mình một hũ mắm ruốc chua. Mắm ruốc chua khác mắm ruốc mặn ở ruốc được ủ với tỏi và ớt.

Mắm mực

Ảnh: vanchannel.vn

Có cách chế biến khá đơn giản, song mắm mực được liệt vào danh sách những món mắm chỉ dành đãi người quen. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ việc chỉ có thể làm mắm mực từ những con mực còn tươi nguyên. Điều này khá khó khăn bởi những tàu đánh bắt mực thường đi dài ngày nên khi thuyền cập bến, mực không còn đủ điều kiện để làm mắm. Điều đó đồng nghĩa món mắm này phải được ngư dân chế biến ngay trên tàu. Bù lại, hầu như thực khách nào có dịp thưởng thức điều không thể cưỡng hương thơm, vị ngon của món mắm có màu hơi đen này.

Có cách chế biến khá đơn thuần, tuy nhiên mắm mực được liệt vào list những món mắm chỉ dành đãi người quen. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ việc chỉ hoàn toàn có thể làm mắm mực từ những con mực còn tươi nguyên. Điều này khá khó khăn vất vả bởi những tàu đánh bắt cá mực thường đi dài ngày nên khi thuyền cập bến, mực không còn đủ điều kiện kèm theo để làm mắm. Điều đó đồng nghĩa tương quan món mắm này phải được ngư dân chế biến ngay trên tàu. Bù lại, hầu hết thực khách nào có dịp chiêm ngưỡng và thưởng thức điều không hề cưỡng hương thơm, vị ngon của món mắm có màu hơi đen này.

Mắm sò

Ảnh: amthuc365

Sò huyết có mặt ở hầu khắp các vùng, miền, thế nhưng không phải loại sò huyết nào cũng làm được mắm mà chỉ có sò huyết Lăng Cô (Huế) mới có thể chuyển mình thành món mắm có hương thơm độc đáo, dịu nhẹ cùng vị cay quyện trên đầu lưỡi.

Sò huyết xuất hiện ở hầu khắp các vùng, miền, thế nhưng không phải loại sò huyết nào cũng làm được mắm mà chỉ có sò huyết Lăng Cô ( Huế ) mới hoàn toàn có thể chuyển mình thành món mắm có hương thơm độc lạ, dịu nhẹ cùng vị cay quyện trên đầu lưỡi.

Mắm cá

Ảnh: yeutretho

Nhắc đến mắm cá, người ta nghĩ ngay đến miền Tây, nơi bất kỳ loại cá nào cũng có thể làm mắm, Tuy vậy, ngon nhất phải kể đến các loại cá có sớ như cá lóc, cá sặc, cá linh, có trèn, cá chốt.

Nhắc đến mắm cá, người ta nghĩ ngay đến miền Tây, nơi bất kể loại cá nào cũng hoàn toàn có thể làm mắm, Tuy vậy, ngon nhất phải kể đến các loại cá có sớ như cá lóc, cá sặc, cá linh, có trèn, cá chốt.

Không chỉ mê hoặc hương thơm đặc trưng vị ngon khó cưỡng, các loại mắm cá trên còn gắn với những món ăn đặc trưng của vùng đất này như mắm kho, bún mắm, bún cá, bún khèn …

Mắm thái

Bún mắm thái thịt luộc

Mắm thái có hai nguyên vật liệu chính là cá lóc và đu đủ xanh ( cả hai đều được xắt nhuyễn, nhiều giả thuyết cho rằng vì nguyên do này mà loại mắm này có tên như vậy ). Có nhiều cách chiêm ngưỡng và thưởng thức mắm thái nhưng ngon nhất là một mâm khá đầy đủ với bún tươi, rau xanh, thịt luộc, bánh tráng.

Mắm rươi

Ảnh: sachtuoingon

Nếu miền Bắc có món chả rươi nổi tiếng thì tại Trà Vinh, nhất là các xã (Trường Long Hòa, Dân Thành, Đông Hải, Long Toàn, Long Vĩnh thuộc huyện Duyên Hải, Trà Vinh) lại nức tiếng với món mắm rươi tươi ngon, đậm đà.

Nếu miền Bắc có món chả rươi nổi tiếng thì tại Trà Vinh, nhất là các xã ( Trường Long Hòa, Dân Thành, Đông Hải, Long Toàn, Long Vĩnh thuộc huyện Duyên Hải, Trà Vinh ) lại nức tiếng với món mắm rươi tươi ngon, đậm đà.

Cũng như cách chiêm ngưỡng và thưởng thức cơ bản nhất của họ mắm, mắm rươi ngon nhất là cuốn chấm với thịt luộc, rau xanh. Điểm khác là để át mùi tanh đặc trưng của loại mắm này, các loại rau ăn cùng nếu không cay thì tối thiểu cũng có hăng nồng hay hương thơm mạnh như cải cúc, là cần, là hành hoa cắt khúc, là húng.

Mắm cua đồng

Mắm cua đồng có cách chế biến khá đơn giản. Chọn những con cua đồng nhỏ, nướng chín vàng, tách mai, tách yếm, bỏ ngoe càng, giả nhỏ, rồi quyết nhuyễn cùng với ớt đỏ, lá é xanh. Cuối cùng trộn đều với mắm, bột ngọt tạo thành một hỗn hợp xanh um, thơm phức.

Mắm cua đồng có cách chế biến khá đơn thuần. Chọn những con cua đồng nhỏ, nướng chín vàng, tách mai, tách yếm, bỏ ngoe càng, giả nhỏ, rồi quyết nhuyễn cùng với ớt đỏ, lá é xanh. Cuối cùng trộn đều với mắm, bột ngọt tạo thành một hỗn hợp xanh um, thơm phức.

Mắm ba khía

Ảnh: thesaigontimes

Ba khía là một loài họ cua có càng to, đặc trưng ở vùng Nam bộ, sống tập trung ở
vùng nước lợ, mặn, trải từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Cà Mau, nhiều nhất ở U
Minh. Do có ba gạch ở trên lưng nên được đặt tên ba khía.

Ba khía là một loài họ cua có càng to, đặc trưng ở vùng Nam bộ, sống tập trung chuyên sâu ở vùng nước lợ, mặn, trải từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Cà Mau, nhiều nhất ở U Minh. Do có ba gạch ở trên sống lưng nên được đặt tên ba khía.

Mỗi năm ba khía chỉ ” hội ” ( tập trung chuyên sâu ) một lần vào 3-4 đêm của tháng 10. Mắm ba khía thường ăn cơm kèm khế chua, gừng và rau thơm.

Mắm bò hóc

Mắm hò hóc hay còn gọi là pohook được làm từ cá là một trong những món mắm đặc trưng của người Khmer. Tuy vậy, ngày này, nó xuất hiện hầu khắp các mái ấm gia đình ở Sóc Trăng, Trà Vinh …

Mắm pohook hoàn toàn có thể ăn vả cùng cơm tuy nhiên cũng hoàn toàn có thể phối hợp với hàng trăm nguyên vật liệu khác để tạo ra hàng ngàn món ăn khác nhau. Một điều mê hoặc tương quan đến món mắm này là tại Campuchia, nơi nguồn gốc của món mắm này, dù nó tích hợp với bất kể nguyên vật liệu gì, thực khách vẫn thuận tiện nhận ra sự xuất hiện của loại mắm này bởi nó luôn có một đĩa rau, củ sống dọn kèm.

Mắm còng

Ảnh: opera.com

Mắm còng là đặc sản nổi tiếng của vùng Châu Bình – Bến Tre. Và cũng chỉ tại vùng đất này, ngoài việc dùng chung với cơm, hay cuốn chấm với thịt luộc, rau sống, bánh tráng, người ta còn dùng mắm còng nguyên chất để tăng vị cho bún riêu.

Mắm còng là đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của vùng Châu Bình – Bến Tre. Và cũng chỉ tại vùng đất này, ngoài việc dùng chung với cơm, hay cuốn chấm với thịt luộc, rau sống, bánh tráng, người ta còn dùng mắm còng nguyên chất để tăng vị cho bún riêu.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết 14 món mắm ngon từ Bắc vào Nam. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
[ Top 6 ] Cách cắt chai thủy tinh tại nhà đơn giản và đẹp nhất | Đức Phát

Nhà bạn đang có rất nhiều chai thủy tinh đã qua sử dụng mà chưa biết làm gì ? Nếu Read more

Máy mài mini cầm tay nào tốt nhất hiện nay? | Chuyên gia tư vấn Makita

Hạnh Makita Máy mài mini cầm tay có lẽ rằng không còn lạ lẫm với những người hiểu biết chút Read more

Top 10 cách làm máy cưa mini đơn giản mới nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm máy cưa mini Read more

Máy Cắt Xốp Cách Làm Máy Cắt Chữ Xốp Cách Làm Máy Cắt Chữ Xốp

Dùng dây mayxo của mấy cái sục nước hoặc ấm nước đi, tận dụng đồ hỏng cho đỡ phí. Chỉ Read more

máy cứu ngải tự chế bằng máy sấy tóc cực đơn giản, không mất nhiều tiền!

Làm thế nào để tạo ra một chiếc máy cứu ngải tự chế bằng máy sấy tóc ? Câu vấn Read more

Máy dệt trong Minecraft: cách thực hiện và nó dùng để làm gì

Minecraft Nó là một trong những game show có nhiều người theo dõi nhất trên quốc tế. Một trong những Read more

Cách làm máy farm trong skyblock

1. Cách AFK Farm Đá ko bị ESC khi Alt + Tab ( Không… – YouTube Tác giả : www.youtube.com Read more

Cách làm máy farm kim cương trong Minecraft pc

Kim cương lúc nào cũng quý kể cả ở ngoài đời thường hay bất kể game nào cũng vậy. Và Read more

Powered by phimmoihay.com

DMCA.com Protection Status