2 bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng hay nhất | Văn mẫu lớp 7

2 bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài giảng: Cảnh khuya, Rằm tháng giêng – Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Bài văn mẫu 1

Quảng cáo

Bác Hồ là một vị lãnh tụ vĩ đại, một danh nhân văn hoá quốc tế và còn là một nhà thơ lớn, nhà thi sĩ yêu trăng. Bác đã để lại cho thơ văn Nước Ta rất nhiều tác phẩm trong đó có bài “ Rằm tháng giêng ” .
Rằm tháng Giêng được sáng tác năm 1948, trên chiếc thuyền neo đậu giữa một dòng sông ở chiến khu Việt Bắc, Hồ quản trị cùng Trung ương Đảng và nhà nước mở cuộc họp tổng kết về tình hình quân sự chiến lược thời kì đầu kháng chiến chống Pháp ( 1947 – 1948 ). Cuộc họp tan thì đêm đã khuya. Trăng rằm tỏa sáng khắp mặt đất bát ngát. Cảnh sông núi trong đêm càng trở nên đẹp tươi và thơ mộng. Cảm hứng dâng cao, Bác đã ứng khẩu làm bài thơ thất ngôn tứ tuyệt bằng chữ Hán, tựa là Nguyên tiêu :

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên,
Xuân giang xuân thủy tiếp xuân thiên.
Yên ba thâm xứ đàm quân sự,
Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

Sau đó, nhà thơ Xuân Thủy dịch bài thơ ra tiếng Việt dưới thể lục bát, với tên là Rằm tháng Giêng. Bản dịch giữ được gần hết ý thơ trong nguyên tác với nội dung biểu lộ tình yêu vạn vật thiên nhiên và lòng yêu nước thiết tha của Bác Hồ .

Quảng cáo

Nếu trong bài Cảnh khuya, Bác tả cảnh trăng đẹp chốn rừng sâu thì ở bài này, Bác tả cảnh trăng trên sông nước :

   Rằm xuân lồng lộng trăng soi,
Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân.

Vầng trăng tròn đầy, tỏa sáng bát ngát khắp khung trời, mặt đất trong đêm Nguyên tiêu. Khung cảnh bát ngát, tưởng như sông nước thông suốt với khung trời : Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân. Vạn vật ăm ắp sức xuân : sông xuân, nước xuân và trời xuân tiếp nối đuôi nhau, giao hòa, tạo nên một ngoài hành tinh căng đầy sức sống, làm náo nức lòng người. Điệp từ xuân được lặp lại nhiều lần với ý tạo vật cùng lòng người đều phơi phới khí thế vui tươi .

Quảng cáo

   Giữa dòng bàn bạc việc quân,
Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền. 

Trên một chiếc thuyền thu nhỏ giữa chốn mịt mù khói sóng ( yên ba thâm xứ ), Bác cùng nhà nước và Trung ương Đảng luận bàn việc quân, việc nước. Công việc trọng đại đến chừng nào, nhất là trong thực trạng buổi đầu kháng chiến đầy thiếu thốn, gian nan. Tuy vậy, khó khăn không làm vơi đi xúc cảm, thi hứng trong lòng Bác. Buổi họp kết thúc vào lúc nửa đêm. Trăng tròn vành vạnh treo giữa trời ( nguyệt chính viên ) đang tỏa sáng. Cảnh sông nước trong đêm lại càng thêm thơ mộng. Dòng sông trở thành dòng sông trăng và con thuyền cũng có vẻ như trở đầy ắp ánh trăng ( trăng ngân đầy thuyền ). Trước đêm trăng đẹp, tâm hồn Bác lâng lâng. Bác thả hồn hòa nhập với vạn vật thiên nhiên mà Bác vốn coi là một người bạn tri âm, tri kỉ. Trong lòng Bác dâng trào một niềm vui, niềm tin vào thắng lợi của Cách mạng, của kháng chiến. Hình ảnh con thuyền trở đầy ánh trăng lướt nhẹ trên dòng sông trăng là một hình ảnh lãng mạn có ý nghĩa tượng trưng thâm thúy. Phải có một phong thái thư thả tự tại và niềm sáng sủa mãnh liệt vào tương lai thì nhà thơ mới phát minh sáng tạo ra được hình tượng thẩm mỹ và nghệ thuật độc lạ trong một thực trạng đặc biệt quan trọng như vậy .

Bài thơ Rằm tháng Giêng với âm hưởng khỏe mạnh, vui tươi đã đem lại cho người đọc cảm hứng thanh cao, trong sáng. Bài thơ là dẫn chứng tiêu biểu vượt trội chứng tỏ Bác Hồ vừa là một lãnh tụ cách mạng tài ba, vừa là một nghệ sĩ có trawis tim vô cùng nhạy cảm .

Bài văn mẫu 2

Nhà phê bình văn học Hoài Thanh đã từng nhận xét “ thơ Bác đầy trăng ”, quả đúng là như vậy. Trăng trong rừng, trăng chốn tù lao, trăng ngoài tuy nhiên cửa, trăng báo tin thắng trận, … vầng trăng như một người bạn tri âm tri kỉ xuất hiện trong mọi chặng đường Bác đi, sẻ chia bao niềm vui, nỗi buồn cùng Người. Tại chiến khu Việt Bắc năm 1947, chiến dịch Việt Bắc của ta thành công xuất sắc rực rỡ tỏa nắng đập tan ý đồ xâm lược của địch. Trong niềm hân hoan, niềm hạnh phúc ngập tràn của quân và dân vầng trăng cũng xuất hiện để cổ vũ niềm tin, san sẻ niềm vui. Bài thơ “ Rằm tháng riêng ” được xem là một trong những bài thơ hay nhất viết về vầng trăng của Bác, không riêng gì bởi thực trạng sinh ra đặc biệt quan trọng của nó, mà còn bởi vẻ đẹp lộng lẫy của dòng sông trăng khiến lòng người thổn thức .
Hai câu thơ đầu, dưới bàn tay tinh xảo, tài hoa cùng những nét chấm phá tuyệt vời của thi sĩ, bức tranh đêm trăng rằm trên sông nước hiện lên tuyệt đẹp :
“ Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên
Xuân giang xuân thủy tiếp xuân viên ”
Giữa khung trời cao rộng, vầng trăng đêm rằm sáng rực điển hình nổi bật trên lên trời. Vầng trăng dát vàng chiếu xuống mặt đất, chiếu qua từng nhành cây, ngọn cỏ khiến cho cảnh vật trở nên lộng lẫy, huyền ảo. Từ trước đến nay, trăng đi vào trong thơ vốn đã đẹp lãng mạn giờ đây ánh trăng ấy được lọt qua khe mắt của thi nhân đúng lúc tròn nhất nên càng thi vị hơn. Khung cảnh núi rừng còn như ngập trong cảnh sắc mùa xuân, sông xuân, nước xuân, trời xuân như hòa vào làm một, khoảng trống bát ngát, cao rộng ngợp trong vẻ đẹp tươi mát của mùa xuân. Từ “ xuân ” được nhắc lại ba lần trong một câu thơ đem đến không khí sung sướng, lan tràn sức sống cho khoảng trống trăng rằm .
Hai câu thơ sau, hình ảnh con người được điểm tô trong bức tranh trăng rằm ngày xuân. Con người đã có những phút giao hòa tuyệt đẹp cùng vạn vật thiên nhiên .
“ Giữa dòng bàn luận việc quân
Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền ”
Trên một chiếc thuyền nhỏ trôi lênh đênh giữa dòng sông, Bác đang cùng với những người chiến sỹ của mình tranh luận việc nước. Hình ảnh “ Yên ba thâm xứ ” gợi lên khoảng trống sông nước mênh mang, sâu thẳm mịt mù khói sóng. Từ ngàn xưa, khói sóng thường là khoảng trống gợi nỗi sầu li hương, khoảnh khắc nhớ nhà của những tao nhân mặc khách. Thế nhưng trong câu thơ này “ yên ba thâm sứ ” được phối hợp với “ đàm quân sự chiến lược ” đã trọn vẹn xóa đi nội dung của ý thơ xưa. Họp bàn quân sự chiến lược là chuyện hệ trọng yên cầu sự kín kẽ, bí hiểm, vì vậy phải chọn nơi khoảng trống sâu kín của dòng sông là nơi gặp gỡ. Đến đêm khuya, sau khi họp bàn việc công trở về dòng sông nước bỗng hóa thành dòng sông trăng tuyệt đẹp, trên con thuyền những người chiến sỹ cách mạng đang đi cũng chở đầy ánh trăng. Không gian trở nên bùng cháy rực rỡ, lộng lẫy bất ngời. Phải chăng việc quân đã được xử lý, lòng người sung sướng, tự do vì vậy niềm vui được giàn trải ra cùng cảnh vật. Đêm trăng rằm mùa xuân đã đẹp nay càng trở nên đẹp hơn. Giữa bộn bề việc làm với bao lo toan nhưng Người vẫn không nỡ khước từ cảnh vạn vật thiên nhiên đẹp. Qua đây đã cho thấy tâm thế thư thả, sáng sủa, yêu đời của Bác, dù đại chiến của ta còn dài, chặng đường phía trước còn nhiều gian truân nhưng Người vẫn luôn tin cậy vào thắng lợi tất yếu của dân tộc bản địa. Bài thơ chính là cách bộc lộ tình yêu vạn vật thiên nhiên tha thiết hòa trong tình yêu nước sâu nặng của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc bản địa .
“ Rằm tháng riêng ” là bài thơ tứ tuyệt cô động nhưng đã biểu lộ được nhiều nội dung ý nghĩa rực rỡ. Qua bức tranh trăng trên sông nước mùa xuân đẹp thi vị lãng mạn, tâm hồn của người thi sĩ – chiến sỹ Hồ Chí Minh cũng được biểu lộ thâm thúy. Đây chỉ là một trong vô vàn bài thơ viết về ánh trăng của Bác, mỗi bài thơ lại là một nét vẽ rực rỡ riêng, thế nhưng vầng trăng trong bài thơ “ rằm tháng riêng ” mãi là ghi dấu ấn đặc biệt quan trọng trong lòng fan hâm mộ mọi thời đại .
Xem thêm các bài Văn mẫu tự sự, nghị luận, cảm nghĩ, cảm nhận lớp 7 khác :
Đã có giải thuật bài tập lớp 7 sách mới :

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .


Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không lấy phí trên mạng xã hội facebook và youtube :

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 7 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 7Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

canh-khuya-ram-thang-gieng.jsp
Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết 2 bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng hay nhất | Văn mẫu lớp 7. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Hướng dẫn cách làm sốt trứng muối ngon dễ thực hiện nhất

Sốt trứng muối là món được sử dụng ăn kèm trong nhiều món ăn. Có rất nhiều công thức về Read more

Hướng Dẫn Cách Làm Sốt Trứng Muối Ngon Dùng Cho Món Hải Sản – Hải Sản Tươi Sống

Một vài năm trở lại đây, các món ăn nhưbánh bông lan trứng muối, món ăn hải sản sốt trứng Read more

Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Cách làm sốt chấm bánh tráng đơn giản nhưng ăn là ghiền – BepXua

Sốt chấm bánh tráng với vị chua, cay, mặn và ngọt. Lại còn vị beo béo của trứng cút phối Read more

4 cách làm nước sốt trộn xà lách đậm đà, độc đáo – Digifood

Xà lách trộn là món ăn thanh đạm, không dầu mỡ được sử dụng để thanh lọc khung hình. Để Read more

Top 14 Công Thức Làm Nước Sốt Mì Trộn

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề công thức làm nước sốt Read more

Cách làm nước sốt trộn với hủ tiếu hay mì khô đều ngon hết sẩy

Trong các món trộn thì nước sốt đậm đà là yếu tố quyết định hành động mùi vị món ăn. Read more

Developed by dantaichinh.com DMCA.com Protection Status