7 bước xử gọn Business Case theo mô hình Problem-solving của McKinsey | Tomorrow Marketers

marketing foundation
Tomorrow Marketers – Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy kiến thức và kỹ năng được các nhà tuyển dụng săn lùng nhất trong năm 2020 chính là kiến thức và kỹ năng xử lý yếu tố. Những ứng viên có năng lực xác lập yếu tố nhanh gọn và đưa ra giải pháp phát minh sáng tạo là những gì mọi tập đoàn lớn lớn đều tìm kiếm .
Trái với tâm lý của nhiều bạn sinh viên, kỹ năng và kiến thức xử lý yếu tố trọn vẹn hoàn toàn có thể được rèn giũa trải qua rèn luyện. Tuy nhiên, những kỹ năng và kiến thức này hiếm khi được đưa vào chương trình giảng dạy tại các trường Đại học Nước Ta. Hãy cùng khám phá về một giải pháp xử lý yếu tố cơ bản và logic nhất – quy mô 7 bước của McKinsey * .
* McKinsey và Company là một trong những tập đoàn lớn tư vấn doanh nghiệp lớn nhất quốc tế .

Mô hình 7 bước giải quyết vấn đề là gì?

Không chỉ giải quyết các vấn đề trong kinh doanh, mô hình này hoàn toàn có thể được áp dụng cho các vấn đề thường ngày, thông qua cách tiếp cận logic và hệ thống. Sau đây là 7 bước để giải quyết mọi vấn đề một cách khoa học và chỉn chu nhất.

Bước 1: Xác định vấn đề

Bước tiên phong – nền tảng quan trọng nhất trong quy trình xử lý yếu tố – lại là bước liên tục bị bỏ lỡ nhất. Đứng trước một thắc mắc, ta thuận tiện sa đà vào những giả thuyết mà bản thân tự đặt ra, thay vì ngồi lại và nghiên cứu và phân tích đúng mực yếu tố cần phải xử lý. Nếu đề bài nhu yếu đề ra giải pháp cho một case study, ta cần làm rõ : “ Công ty này đang gặp yếu tố gì ? ”
Sau khi đã xác lập được yếu tố chính mà đề bài nhu yếu, hãy viết lại câu đánh giá và nhận định yếu tố ( problem statement ) một cách đơn cử và rõ ràng hơn. Câu đánh giá và nhận định yếu tố hoàn toàn có thể là một câu chứng minh và khẳng định hoặc một câu hỏi. Một câu nhận định và đánh giá yếu tố tốt sẽ đi đúng vào trọng tâm, không lan man và phải thâm thúy, không riêng gì nhắc lại trong thực tiễn ( facts ) mà đề bài đưa ra .

Bước 2: Phân tách vấn đề

Sau khi đã xác lập được đúng chuẩn câu hỏi lớn cần xử lý, ta cần phân tách từng lớp yếu tố và tăng trưởng các giả thuyết có năng lực xảy ra. Ở bước này, ta sẽ tìm câu vấn đáp cho câu hỏi : “ Những yếu tố nào tạo nên yếu tố chính đó ? ” Mọi yếu tố đều hoàn toàn có thể chia thành các nhánh nhỏ hơn bằng cách sử dụng dạng biểu đồ cây logic ( logic tree ). Một ví dụ về logic tree :
Ta sẽ bẻ nhỏ câu nhận định và đánh giá yếu tố ở bước 1 thành các nhánh với nhiều tầng khác nhau. Càng nghiên cứu và phân tích sâu, yếu tố sẽ càng chi tiết cụ thể và đơn thuần hơn. Cây logic sẽ được sử dụng để đưa ra các giả thuyết thay thế sửa chữa cho câu vấn đáp trong quy trình tiến độ khởi đầu. Có thể thấy, bằng cách đào sâu từng lớp yếu tố và đặt ra các câu hỏi cụ thể, quy trình tư duy của ta sẽ trở nên khoa học và logic hơn .

Đọc thêm: 5 bước áp dụng mô hình Issue Tree trong Business Case

Bước 3: Sắp xếp vấn đề theo thứ tự ưu tiên 

Điều tiếp theo cần làm sau khi đã chẻ nhỏ yếu tố là ‘ tỉa bớt cây ’ logic – ta phải xác lập : “ Vấn đề nào là quan trọng nhất hoặc đem lại ảnh hưởng tác động lớn nhất đến hiệu quả sau cuối ? ”. Sau đó hãy sắp xếp các yếu tố theo thứ tự ưu tiên. Trong trong thực tiễn, ta sẽ không có đủ thời hạn và nguồn lực để tìm giải pháp cho tổng thể các yếu tố đã được liệt kê .

Bước 4: Xây dựng kế hoạch làm việc 

Điều thiết yếu nhất trong quy trình xử lý yếu tố chính là cách thực thi. Để link những yếu tố và giả thuyết mà ta đã tích lũy được ở ba bước tiên phong với nghiên cứu và phân tích thực tiễn, ta cần tăng trưởng một kế hoạch thao tác khoa học, hoặc phân công trách nhiệm nếu bạn đang thao tác trong một nhóm. Các trách nhiệm trong bản kế hoạch cần gắn liền với tác dụng đơn cử và ngày triển khai xong. Hãy khởi đầu bằng việc vấn đáp thắc mắc : “ Phân bổ việc làm như thế nào để đạt được hiệu suất lớn nhất ? ”

Bước 5: Nghiên cứu phản biện

Ở bước này, ta sẽ nghiên cứu và điều tra và tích lũy kiến thức và kỹ năng trong thực tiễn để xử lý các yếu tố, đồng thời phải tránh những thành kiến ​ ​ nhận thức ( cognitive biases ). Nói một cách đơn thuần hơn, trong quy trình khai thác những dữ kiện đã tìm được ở các bước trên, ta phải luôn giữ một góc nhìn khách quan và không bị tác động ảnh hưởng bởi định kiến cá thể. Hãy luôn luôn đặt ra những câu hỏi mang tính phản biện như : “ Ta đang cố chứng tỏ / bác bỏ vấn đề gì ? ” để không đi chệch hướng. Mỗi yếu tố lại có cách xử lý và nguyên do cốt lõi khác nhau. Một cách tiếp cận đa chiều sẽ giúp vô hiệu tính thiên vị và tương hỗ tìm ra mối link giữa các tài liệu đã có .

Bước 6: Tổng hợp kết quả phân tích

Sau khi điều tra và nghiên cứu xong, làm thế nào để rút ra được các insights có ích cho câu hỏi đầu bài ? Kết quả nghiên cứu và phân tích nên được tổng hợp thành một cấu trúc logic để thuận tiện kiểm tra độ đúng chuẩn, đồng thời thuyết phục được người khác rằng bạn có một giải pháp logic. Luôn đặt câu hỏi ‘ Nếu vậy thì sao ? ’ ( ‘ So what ? ’ ) cho đến khi bạn tìm ra được câu vấn đáp thích hợp và ngặt nghèo nhất .

Bước 7: Đề xuất giải pháp hiệu quả nhất

Cuối cùng, ta cần link giải pháp của mình với yếu tố được đặt ra khởi đầu. Điều quan trọng nhất ở bước này chính là kỹ năng và kiến thức kể chuyện ( storytelling ). Giải pháp của bạn cần được trình diễn một cách khôn khéo, dễ hiểu và mê hoặc. Hãy kể một câu truyện khiến bất kể ai nghe đều cảm thấy bị thuyết phục và lôi cuốn .

Áp dụng mô hình 7 bước vào Case study

Hãy cùng thử vận dụng quy mô 7 bước ở trên vào một business case đơn cử. Ví dụ, đề bài đưa ra một đánh giá và nhận định : “ Mặc dù đứng ở vị trí thuận tiện trên thị trường, nhà máy sản xuất lọc dầu Oilco vẫn đang thua lỗ. ” Ta hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích những tài liệu mà đề bài đã cho theo từng bước như sau :

Bước 1: Xác định vấn đề

Một câu nhận định vấn đề như ‘Nhà máy lọc dầu Oilco có nên cải thiện tình thế hiện tại?’ sẽ bị coi là quá mơ hồ, không thể tạo ra hành động cụ thể nào; trong khi một câu nhận định như ‘Nhà máy lọc dầu Oilco có nên được tái cơ cấu quản lý để tăng lợi nhuận?’ sẽ bị đánh giá là quá chung chung.

Thực tế, trong trường hợp này, một câu đánh giá và nhận định yếu tố tốt nên được trình diễn như sau : “ Oilco hoàn toàn có thể tăng doanh thu thêm 40 triệu đô mỗi năm trải qua hợp lý hóa ngân sách và cải tổ quy trình quản lý và vận hành hay tái cơ cấu tổ chức gia tài / quyền chiếm hữu ? ”

Bước 2: Phân tách vấn đề 

Trong hình minh hoạ là cây logic được sử dụng trong case study này. Có thể thấy, từ câu đánh giá và nhận định yếu tố lớn, ta sẽ tách ra làm 4 yếu tố nhỏ. Một trong những yếu tố nhỏ chính là : ‘ Tại sao hiệu suất công ty đang dần đi xuống ? Liệu điều này sẽ tự động hóa được cải tổ trong tương lai ? ’ Ta liên tục phân tách những yếu tố nhỏ này cho đến khi ra được yếu tố cốt lõi : ‘ Sự kiện nào trong quá khứ đã khiến điều này xảy ra ? ’ hay ‘ Điều gì dẫn đến sự đi xuống này ? ’

Bước 3: Sắp xếp vấn đề theo thứ tự ưu tiên 

Ở bước này, ta cần cắt bớt những yếu tố không hề xử lý, hoặc những yếu tố không quan trọng, không trực tiếp ảnh hưởng tác động đến nhu yếu của đề bài. Trong trường hợp của nhà máy sản xuất lọc dầu Oilco, những yếu tố có năng lực bị vô hiệu sẽ là : ‘ Cắt giảm ngân sách trong việc quản lý và vận hành của các ngành hàng khác ’ hay ‘ Tái cơ cấu tổ chức quyền sở hữu doanh nghiệp ’ .

Bước 4: Xây dựng kế hoạch làm việc 

Nếu bạn thao tác trong một nhóm, hãy phân loại từng yếu tố thành những phần việc khác nhau. Để nghiên cứu và điều tra hoàn hảo một yếu tố nhỏ như : ‘ Điều gì khiến hiệu suất đi xuống ? ’, hãy đặt ra một kế hoạch nghiên cứu và phân tích như sau :

Giả thuyết: Chỗ đứng trên thị trường ngách của công ty không lung lay, nhưng chi phí hoạt động và chi phí vốn đều tăng trưởng nhanh hơn lợi nhuận.

Phân tích:

  • Đánh giá chi phí theo từng thành phần trong khoảng thời gian từ năm 1988 đến năm 1992
  • Xem xét kế hoạch chi phí vốn
  • Áp dụng vào thực tiễn ngành

Tiến hành:

  • Chia ra từng nguồn nghiên cứu
  • Phân từng đầu việc cho các thành viên trong nhóm

Bước 5: Nghiên cứu phản biện

Trong khoảng chừng thời hạn triển khai điều tra và nghiên cứu, ta cần tập trung chuyên sâu vào những yếu tố chính như thử thách và thời cơ của công ty, insight quan trọng nhất hay những giải pháp có năng lực thực thi trong thực tiễn. Một vài thông tin thừa thãi, không tương quan hoàn toàn có thể là lịch sử dân tộc hình thành nhà máy sản xuất lọc dầu Oilco hay những facts ( nhận định và đánh giá thực tiễn ) dễ bị nhầm với insight .

Bước 6: Tổng hợp kết quả phân tích

Ở bước này, ta hoàn toàn có thể trình diễn đáp án ở đầu cuối dưới dạng sơ đồ kim tự tháp. Ở trên cùng, hãy tóm tắt giải pháp chỉ trong một câu ngắn gọn như : ‘ Oilco nên trở thành một nhà điều hành quản lý ngân sách thấp trong thị trường ngách này bằng cách cắt giảm vận tốc tăng trưởng ngân sách xuống X Tỷ Lệ / 1 năm. ’ Sau đó tách nhỏ giải pháp thành những vấn đề chính và liệt kê ra các luận chứng tương hỗ cho những vấn đề chính đó .

Bước 7: Đề xuất giải pháp hiệu quả nhất

Bước sau cuối là tổng hợp bài làm dưới dạng một câu truyện thật logic và khoa học. Ví dụ trong slide mở màn, ta hoàn toàn có thể ra mắt rằng ; ‘ Nhà máy lọc dầu Oilco đang đứng trên một thị trường ngách có tiềm năng. Song, ngân sách hoạt động giải trí và ngân sách vốn đều tăng trưởng nhanh hơn doanh thu. ’ Hãy nhớ luôn trình diễn nhận định và đánh giá của bạn kèm theo dẫn chứng và những số lượng, tài liệu thực tiễn để khiến bài làm trở nên thuyết phục hơn .

Đọc thêm: Nguyên tắc MECE trong Case Interview

Tạm kết

Không chỉ dùng để giải quyết những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, mô hình 7 bước của McKinsey hoàn toàn có thể được sử dụng cho những vấn đề mà ta gặp thường ngày, như là “Mình nên theo ngành nghề nào?” hay “Phải làm gì để học giỏi hơn?”. 

Trong trong thực tiễn, ta phải đương đầu với rất nhiều yếu tố cá thể, từ đơn thuần đến phức tạp. Bằng cách xử lý yếu tố logic và khoa học trải qua từng bước, bạn sẽ hiểu rõ hơn về yếu tố mình đang gặp phải, các nguyên do sâu xa gây nên yếu tố đó và mình nên xử lý yếu tố này như thế nào. Trái với định kiến cho rằng thực thi 7 bước cố định và thắt chặt đã được cho sẵn là một chiêu thức cứng ngắc, quy mô xử lý yếu tố này sẽ phân phối cho bạn một góc nhìn phát minh sáng tạo hơn về bức tranh tổng lực – điều thường khó xảy ra khi bạn xử lý yếu tố một cách ngẫu hứng .
Để thành thạo vận dụng quy mô Issue Tree khi giải case study, cũng như cải tổ kiến thức và kỹ năng xử lý yếu tố, tìm hiểu thêm khoá học Case Mastery của Tomorrow Marketers ! Khoá học cung ứng trọn bộ kiến thức và kỹ năng, tư duy và kiến thức và kỹ năng thiết yếu – trải qua việc thực hành thực tế và thi mô phỏng giải case, phỏng vấn dưới áp lực đè nén như thi thật. Giảng viên – những người từng xuất phát từ Quán quân các cuộc thi, tham gia chương trình MT và có kinh nghiệm tay nghề làm Cố vấn / Ban giám khảo của các cuộc thi khét tiếng sẽ trực tiếp giảng dạy, chấm điểm và nhận xét cho học viên trong quy trình thi mô phỏng trong khoá học .
Bài viết bởi Caseinterview – biên dịch bởi Tomorrow Marketers

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết 7 bước xử gọn Business Case theo mô hình Problem-solving của McKinsey | Tomorrow Marketers. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

No PHP files found in the directory. DMCA.com Protection Status