9 Tips học IELTS Reading hiệu quả

Bạn đang gặp yếu tố với bài thi IELTS Reading, bạn học làm hoài mà vẫn không kịp thời gian… Bài viết đưới đây sẽ đưa ra những Tips học IELTS Reading vô cùng hiệu suất cao, chắc như đinh sẽ giúp bạn vượt qua bài thi này một cách ngon lành.

Xem thêm :

Vấn đề của bạn với bài thi IELTS Reading…

 • Bạn không đủ thời hạn để vấn đáp hết toàn bộ những câu hỏi ?
 • Bài đọc quá dài và quá khó so với bạn.
 • Bạn không hề hiểu hết nội dung bài đọc.
 • Bạn không hề tìm được câu vấn đáp vì không tìm được ý chính của đoạn.

Vậy phải làm thế nào để xử lý những yếu tố trên ? Câu vấn đáp sẽ được xử lý trong 8 Tips học IELTS Reading hiệu suất cao dưới đây ( tổng hợp từ các chuyên viên, cùng các cao thủ 8.0 IETLS ).

Nhưng trước hết, Aland IELTS xin trình làng sơ lược cho các bạn vềcấu trúc và các dạng bài thường gặp trong bài thi IELTS Reading trước nhé.

INFORMATION

Bài thi IELTS Reading là bài kiểm tra năng lực ĐỌC hiểu của người dự thi, trải qua 3 đoạn văn và 40 câu hỏi diễn ra trong vòng 60 phút.

Các kiến thức và kỹ năng được kiểm tra gồm có đọc để chớp lấy ý chính, đọc để hiểu khái niêm, đọc và ghi nhớ cụ thể đọc lướt, đọc hiểu các đoạn đàm đạo ngặt nghèo và nhận ra quan điểm, thái độ và mục tiêu của bài viết.

Đối với 2 dạng thi học thuật ( Academic và General Training ) thì bài đọc cũng sẽ có độ khó khác nhau, dẫn đến Thang điểm IELTS của phần này cũng có đôi chút độc lạ. Vì thế các bạn cần quan tâm để dành thời hạn ôn luyện từ vựng, ngữ pháp cho tương thích.

Còn cụ thể và cụ thể cách học IELTS Reading theo từng dạng bài, các em tìm hiểu thêm bài viết Cẩm nang học IELTS Reading nhé!

Quy trình 4 bước làm bài thi IELTS Reading

quy trình 4 bước làm bài thi ielts reading

# 1. Đọc tiêu đề đầu bài

# 2. Đọc và gạch chân các từ khóa trong câu hỏi

# 3. Tìm tài liệu trong đoạn đọc

# 4. Sosánh dữ liệu với câu hỏi để đưa ra đáp án

9 Tipshọc IELTS Reading hiệu suất cao

Xem thêm :

# 1. Đọc càng nhiều càng tốt

Nỗi sợ lớn nhất của hầu hết người mọi người khi làm bài thi IELTS Reading đó chính là phần này vừa dài, lại vừa khó. Khiến người học không hề năm bắt được nội dung, cũng như những ý để vấn đáp những câu hỏi trong bài thi ( Đọc trước quên sau, đọc xong nhìn câu hỏi lại phải mò lại… ).

Muốn thắng lợi nỗi sợ này, các em cần đọc thật nhiều. Ngoài việc đọc trong sách hoặc các tài liệu luyện thi, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm các các nguồn khác như :

 • Báo New York Times : https://www.nytimes.com/
 • Tờ Economist : https://www.economist.com/
 • Báo Đài truyền hình BBC : https://www.bbc.com/vietnamese
 • Truyện tranh tiếng Anh

Ngoài việc giúp các em lan rộng ra và phong phú kho từ vựng của mình, việc đọc nhiều còn giúp bạn quen dần với cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn viết. Cũng như khiến bạn tự tin hơn khi đọc một đoạn văn chứa nhiều từ mới mà bạn không biết.

Ở thời gian khởi đầu các bạn không nên kỳ vọng quá nhiều về việc hiểu hết các từ vựng bới kể cả người bản xứ nhiều lúc cũng còn khá lạ lẫm với những từ vựng học thuật. Cách học IETLS Reading hiệu suất cao nhất là bạn phải làm quen với cách tư duy và cách viết câu của người bản xứ.

# 2. Phân bổ thời hạn hài hòa và hợp lý

Chia thời hạn hài hòa và hợp lý là một điều vô cùng quan trọng, bởi bài thi IELTS thường khá dài nhưng thời giạn lại hạn chế. Chính vì vậy, các em cần phải quyết đinh phân loại thời hạn làm thế nào cho hài hòa và hợp lý như :

 • Bao nhiêu thời hạn cho việc đọc đề bài trước khi vấn đáp
 • Bao nhiêu thời hạn cho mỗi câu hỏi
 • Và bao nhiêu thời hạn cuối giờ để kiểm tra lại và xem những câu mà mình chưa làm được…

Không có một công thức chung nào cho việc phân chia thời hạn cho từng câu hỏi và đoạn văn. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là hãylàm thật nhiều đề thi thử và cố gắng nỗ lực hoàn thành xong bài thi trong vòng 50 phút. Điều đó sẽ bảo vệ khi thi thật, bạn hoàn toàn có thể triển khai xong bài thi IELTS trong thời hạn lao lý.

# 3. Đọc thật kỹ các câu hỏi

Đôi khi chỉ cần nhầm lẫn một, hai từ hoàn toàn có thể làm biến hóa trật tự, thìvà ý nghĩa củacâu hỏi. Bởi vậy, bạn cần rất là tập trung chuyên sâu vào câu hỏi để tránh lỗi sai sót.

Để khắc phục lỗi sai này, các bạn nên tạo khói quen lướt qua một lần câu hỏi trước khi tô đáp án. Điều đó sẽ bảo vệ bạn không bị rơi vào bẫy trong bài thi.

# 4. Luyện tập Skimming, Scanning để có cách học IELTS Reading hiệu suất cao hơn

 • Skim – Đọc lướt và quan tâm đến thành phần chính
 • Scan – Dò tìm thông tin từ khóa trong đoạn văn

Đây là 2 kiến thức và kỹ năng quan trọng nhất trong bài thi IELTS Reading. Các em không nên đọc kỹ từng từ trong đoạn văn mà thay vào đó, hãy scan cả đoạn để tìm thông tin cho câu hỏi. Sau khi tìm được từ khóa chỉ thông tin, hãy skim câu hoặc đoạn chứa thông tin đấy – chỉ chú ý quan tâm đến thành phần chính của câu ( CHỦ NGỮ – ĐỘNG TỪ – TÂN NGỮ ) chứ không cần chăm sóc đến thành phần hỗ trợ.

➦ Tham khảo thêm giải pháp Skimming và Scanning : TẠI ĐÂY

# 5. Hãygạch chân các từ khóa quan trọng

Việc gạch chân là một hành vi vô cùng hữu dụng dành cho bạn. Giúp người học thuận tiện tưởng tượng thứ tự các ý chính trong bài đọc, cũng như tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn đọc hiểu bài thi. Bên cạnh đó, việc gạch chân còn giúp bạn kiểm tra tác dụng một cách thuận tiện hơn, bảo vệ không bị rơi lệch.

Từ khóa mà bạn hoàn toàn có thể gạch chân gồm có những từ khóa chứa nội dung vấn đáp cho thắc mắc, tên riêng, số điện thoại cảm ứng, tên khoa học hoặc từ đồng nghĩa tương quan… Tuy nhiên, tránh trường hợp gạch chân quá nhiều bởi nó sẽ làm bạn rối mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng bút dạ để highlight, tương hỗ tốt hơn trong việc lưu lại.

# 6. Cẩn thận đọc thật kỹ và dòcâu vấn đáp theo câu hỏi

IELTS Reading không chỉ đơn thuần là bạn chỉ cần dò theo những từ khớp với câu hỏi. Đôi lúc, điều đó lại lại cái bẫy dẫn dụ bạn vào những lỗi sai cơ bản.

Những từ bạn cần tìm là những từ đồng nghĩa tương quan hay những đoạn văn được viết theo cách khác nhưng có cùng nội dung với câu hỏi, để tránh thực trạng không sợ hãi khi không tìm được những từ giống với câu hỏi.

# 7. Phân tích lỗi sai

Một sai lầm đáng tiếc kinh điểncủa rất nhiều bạn tự học hay luyện đề IELTS tại nhà thường mắc phải, đó chính là quá chú tâm vào việc làm bài tập và luyện đề. Bởi các bạn nghĩa rằng càng làm nhiều đề thì kỹ năng và kiến thức của bạn sẽ tân tiến nhanh. Nhưng trong thực tiễn không phải vậy.

Nếu chỉ làm mà không nghiên cứu và phân tích lỗi sai, các bạn sẽ rất dễ mắc những lỗi tương tự như trong quy trình làm bài mà không hề nhận ra điều đó. Vì thế, khi làm xong bài Test các bạn đừng chỉ check câu vấn đáp và tính điểm. Hãy tự đặt câu hỏi cho mình là ” Tại sao mình lại sai câu này ? ” hay ” Mình đã hiểu sai yếu tố ở đâu ? “… để hiểu được lỗi sai của mình và tránh lặp lại lỗi này trong các bài thi IELTS sắp tới. Đây cũng chính là cách học IELTS vô cùng hiệu suất cao đấy nhé.

# 8. Bổ sung từ vựng, ngữ phápmỗi ngày

Như các bạn đã biết từ vựng và ngữ pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bài thi IELTS Reading, không riêng gì giúp bạn tăng năng lực đọc hiểu mà nó còn giúp bạn vấn đáp nhanh các câu hỏi về mặt ngữ pháp.

Chính do đó, các bạn nên không ngừng bổ trợ và nhắc lại những từ vựng mà mình đã học mỗi ngày trải qua việc đọc thật nhiều và note lại.

Bên cạnh đó, bạn nên liên kết các từ đã học với các cụm từ và đặt câu… sẽ giúp bạn hiểu nội dung và cách sử dụng từ vựng một cách tốt hơn. Cũng như tương hỗ cho việc chém gió thành bão trong bài thi IELTS Writing. Vì vậy hãy chịu khó, thu nhặt mỗi ngày các bạn nhé!

➦ Tham khảo ngay 570 từ vựng Academic IELTS : TẠI ĐÂY

# 9. Sử dụng từ điểm Anh – Anh

Các em nhớ luyên nỗ lực sử dụng từ điển Anh – Anh khi luyện thi IELTS Reaiding và khi học IELTS bất kể khi nào hoàn toàn có thể để tăng năng lực phản xạ về ngôn từ. Bên cạnh đó không phải từ nào trong tiếng Anh cũng được dịch toàn vẹn sang tiếng Việt. Nên học bằng nghĩa tiếng Anh, đi kèm ví dụ là cách học hiệu quả giúp người học nhớ lâu nhất.

Từ điển Anh – Anh mà các bạn nên sử dụng là :

Để học và tra các cụm từ Collocationg khác trong quy trình học và luyện thi IELTS, các bạn hoàn toàn có thể vào từ điển ” Ozdic. com ” để khám phá thêm nhé!

Ngoài ra các bạn nên tìm hiểu thêm các tài liệu luyệnthi IELTS chất, được tổng hợp bởi các chuyên viên của Aland tại đây nhé :

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Bò bít tết và phô mai – món ăn hoàn hảo của phương Tây

Bít tết ngon của Pháp từ lâu đã trở thành món ăn nổi tiếng thế giới vì cách chế biến Read more

Cách tạo video bằng ứng dụng Inshot trên điện thoại

Cách tạo video bằng ứng dụng Inshot trên điện thoại thông minh _Với những người liên tục tạo dựng video, Read more

Cách làm sốt phô mai nướng hàu thơm ngon béo ngậy

Nếu bạn bị mê hoặc bởi các món ngon từ hà như cháo hàu, hàu xào bắp cải, hàu nướng Read more

Bỏ túi ngay cách làm salad phô mai và tôm nướng vừa ngon vừa đẹp mắt

Bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa mới lạ vừa tốt cho sức khỏe thể chất. Vậy thời điểm Read more

https://cachlam.org/cach-lam-sot-pho-mai-sua-chua-1658884315/

https://cachlam.org/cach-lam-sot-pho-mai-sua-chua-1658884315/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-sot-pho-mai-sua-chua-1658884315/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

[VIDEO] Cách làm bánh bông lan trứng muối (không cần lò nướng) và sốt phô-mai – Savoury Days

Cộng thêm cả bài viết này là tại SD có đủ bộ cách làm bánh bông lan trứng muối : Read more

Cách làm pizza phô mai béo ngậy – https://cachlam.org

Tham gia cộng đồngđể giao lưu và học hỏi kinh nghiệm tay nghề làm bánh Chiếc pizza được phủ lên Read more

Cách làm bánh mì nhân phô mai siêu hot – https://cachlam.org

Like Fanpage Làm bánh 365 để update những công thức mới mỗi ngày! Bánh mì phô mai đang là loại Read more

Developed by hoclamketoan.com DMCA.com Protection Status