Bánh bao có mùi khai

Độc giả hỏi : Bánh bao nhà làm có mùi khai nồng. Tôi không hề giảm lượng bột khai vì bánh sẽ không nở bung, không xốp, mặc dầu tôi đã cho vào nước hấp bánh đến ba thìa giấm trắng .

Làm sao để mất mùi khai này? Có phụ gia nào thay thế không? Từ khi nghe nói bột làm bánh bao V.T. có chứa hàm lượng muối nhôm quá mức cho phép đến ngàn lần, nên tôi phải tự pha bột.

Ăn nhiều bột khai có ảnh hưởng tác động gì đến sức khoẻ không ?

Đừng nhầm baking soda và baking powder

Bột khai dùng làm nở bánh, có mùi khai là do gốc ammoniac. Một loại bột khác cũng dùng làm nở bánh, nhưng không có mùi khai. Mấy bà Việt trong nước gọi là bột nở, mấy bà Việt bên Tây gọi là baking soda .Còn một thứ bột nữa cũng làm nở bánh, gọi là baking powder. Đừng nhầm baking powder với baking soda. Baking powder là hỗn hợp nhiều thứ, trong đó có chứa baking soda .

Nở nhanh nở chậm

Muốn làm bánh phồng lên, bột nở phải phóng ra khí carbonic ( CO2 ). Muốn bột nở phóng khí, phải kích thích nó bằng nước, nhiệt độ và các chất kích thích có tính acid .Bột khai và bột baking soda chỉ cần có ẩm độ ( nhào bột với nước ) là mở màn phóng khí rồi, nhưng ít và chậm. Bột nhào rồi để yên một thời hạn mới nở là cho nên vì thế .Khi hấp hoặc nướng sẽ phóng khí ra nhiều hơn và làm nở bánh. Với baking powder, trong bột có trộn các chất kích thích để baking soda phóng khí .Có chất kích thích chậm, có chất kích thích nhanh. Chất nhanh sẽ làm bột nở lúc nhào bột. Chất chậm làm bột nở lúc nướng .

Dư hương của mùi khai

Bột khai phóng khí chậm hơn baking soda một chút ít ( ở tiến trình bột nhào ), nên khi hấp hoặc nướng, sẽ còn dư nhiều khí, làm bánh nở to, nên thường được dùng để làm bánh bao .Nhược điểm của bột khai là nó cho ra cả khí ammoniac nên có mùi khai. Bột khai chỉ nên dùng làm nở cho các loại bánh nhỏ .Nếu dùng làm bánh to, như bánh sinh nhật, khí ammoniac phát sinh sẽ bị mắc bẫy vào trong cấu trúc bánh, tạo mùi và vị không dễ chịu .Câu hỏi của bạn đọc tương quan đến “ dư hương ” của mùi khai. Nguyên nhân là, để bột nhào bên ngoài lâu, nên một phần khí thoát ra. Khi hấp bánh, khí phát sinh ít nên bánh nở kém .Lần sau bạn tăng lượng bột khai lên, nên bánh nở, nhưng có mùi khai. Nếu giảm, bánh lại nở kém. Có thể vô hiệu mùi khai bằng cách hấp bánh nhiều lần để khí ammoniac thoát ra hết ( phiền phức ), hoặc giảm bớt lượng bột khai, và thay vào đó là baking soda hoặc baking powder .

Kiểu so sánh gà vịt của báo chí

Bột khai, baking soda nói chung là bảo đảm an toàn, không có lao lý hạn chế về liều lượng. Baking powder, do trong thành phần ngoài baking soda còn có thêm những chất kích thích khác như SAPP, MCP, SALP … nên bị hạn chế về liều lượng sử dụng. Mức hạn chế tuỳ thuộc vào công thức sử dụng chất kích thích nào .Bột bánh bao của VT dùng SALP ( có nhôm ), và bị phát hiện có lượng nhôm là 1.670 mg / kg ( mức pháp luật là 1.000 mg ), nên bị cơ quan thẩm quyền của Đức thổi còi .Tuy nhiên báo chí truyền thông Đức, kể cả báo Nước Ta viện dẫn mức dung nạp hàng tuần ( TWI ) của nhôm là 1 mg / kg thể trọng, đặt cạnh số lượng 1.670 mg / kg của bột bánh bao VT là kiểu so sánh khập khiễng, làm người tiêu dùng hoảng sợ, vì hiểu nhầm lượng nhôm trong bột của VT cao gấp ngàn lần mức lao lý .

Mức dung nạp hàng tuần (TWI) 1mg/kg thể trọng được hiểu là, nếu một người nặng 60kg, thì mỗi tuần không nên ăn quá 60mg nhôm. Đây không phải là quy định, mà là mức khuyến cáo.

Một ngày con người ăn được mấy cái bánh bao ? Lượng bột, lượng nhôm trong mỗi cái bánh bao là bao nhiêu ? Trả lời được câu hỏi này là bạn hoàn toàn có thể quyết định hành động dùng hay vất gói bột bánh bao của VT .

Vũ Thế Thành ([email protected])
Thế Giới Tiếp Thị

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Bánh bao có mùi khai. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Hướng dẫn cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà đơn giản – Kodo Việt Nam

TIN TỨC Xu hướng sử dụng tinh dầu bạc hà cho khoảng trống sống và thao tác trở nên tươi Read more

Toán lớp 5 trang 43 Luyện tập – https://cachlam.org

Toán lớp 5 trang 43 Luyện tập chung Đọc các số thập phân sau đây. Viết số thập phân có Read more

2 cách làm tinh dầu bưởi tại nhà, cách bảo quản tinh dầu bưởi đúng cách

Với các thành phần dưỡng chất lớn gồm có Pectin, Naringin, vitamin A, C …, vỏ bưởi có tính năng Read more

Toán lớp 5 trang 175 Luyện tập chung – https://cachlam.org

Toán lớp 5 trang 176 Luyện tập chung Tính. Trong ba ngày một shop bán được 2400 kg đường. Ngày Read more

Hướng dẫn cách làm tinh dầu cam nguyên chất tại nhà

Tinh dầu cam nguyên chất đem đến những tính năng và quyền lợi hiệu suất cao, cách làm chúng thế Read more

Mách chị em cách làm tỏi đen – thần dược chữa bệnh tại nhà bằng nồi cơm điện cực đơn giản – ALONGWALKER

Thông thường nếu tất cả chúng ta mua tỏi đen đã được làm sẵn sẽ có giá cả khá cao. Read more

Cách làm tinh dầu chanh nguyên chất đơn giản tại nhà

Có khi nào bạn nghĩ sẽ tự làm cho mình một lọ tinh dầu chanh. Với các nguyên vật liệu Read more

Cách làm thạch trà sữa củ năng dai giòn tại nhà

Trà sữa là một hình thức kinh doanh thương mại chưa khi nào là hết thời, người người, nhà nhà Read more

Powered by truyenhayvn.com

DMCA.com Protection Status