Bếp trưởng hướng dẫn công thức pha nước mắm, nước tương ngon, đẹp – Sài Gòn Tiếp Thị

( SGTTO ) – Các món ăn của Nước Ta sẽ tròn vị hơn nếu ăn kèm với nước chấm, đặc biệt quan trọng là nước mắm và nước tương. Với mỗi một món ăn sẽ có cách pha nước mắm, nước tương riêng không liên quan gì đến nhau, tạo nên mùi vị đặc trưng của từng món.

Việc pha nước mắm, nước tương tưởng đơn thuần nhưng nếu pha không đúng theo công thức thì mùi vị của nước chấm sẽ không đúng vị, làm món ăn không ngon. TP HCM Tiếp Thị Online đã trao đổi với đầu bếp Nguyễn Văn Thông ( nhà bếp trưởng nhà bếp Sài Thành ) để có được công thức pha nước mắm, nước tương ngon và đúng điệu.

Hồ Chí Minh Tiếp Thị : Bí quyết pha nước mắm, nước tương ngon của nhà bếp trưởng là gì ?

Bếp trưởng Nguyễn Văn Thông : Muốn pha nước mắm và nước tương ngon, trước hết phải dùng nguyên vật liệu ngon. Nên dùng nước mắm có độ đạm cao của các tên thương hiệu truyền thống cuội nguồn, lâu năm sẽ có định lượng tương thích với khẩu vị của từng vùng miền. Với các loại nước mắm cần pha thêm nước lọc, người nấu bếp hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng nước dừa sẽ ngon hơn. Để pha nước tương ngon thì nên chọn các loại nước tương đậm đặc ít muối để không bị mặn quá.

Chú ý rằng khi đong đường, muối, bột ngọt … bằng muỗng thì phải gạt sao cho các loại gia vị này không bị vun lên, nếu không sẽ không đúng công thức, dẫn đến quá ngọt hay quá mặn.

Với nhiều loại món ăn, công thức pha nước mắm và nước tương sẽ như thế nào, thưa nhà bếp trưởng ?

Có nhiều công thức pha nước mắm tùy loại món ăn. Với món cơm tấm, bún thịt nướng, bún chả giò, công thức pha nước mắm sẽ là 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 50% muỗng bột ngọt, 4 muỗng nước lọc. Sau đó nấu sôi, cho vào 1 muỗng dấm, tắt nhà bếp để nguội, cho 1 muỗng tỏi bằm nhỏ và 1 muỗng ớt bằm nhỏ.

Với nước mắm dùng cho các món trộn hoặc gỏi như gỏi tiến vua tôm thịt, gỏi tai heo ngó sen, nộm bao tử hành tây … cách pha như sau : 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước cốt chanh, hòa tan, cho 1 muỗng tỏi bằm, 1 muỗng ớt bằm.

Pha nước mắm cho các món bún chả Thành Phố Hà Nội, bánh cuốn, bánh tôm tây hồ … gồm 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 50% muỗng bột ngọt, 3 muỗng nước lọc, hòa tan, cho 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt băm, 1 muỗng nước cốt tắc với đu đủ, su hào, cà rốt muối chua.

Riêng nước tương tỏi ớt dùng để ăn kèm với món bánh hỏi thịt heo quay hoặc làm nước chấm với đồ xào, cách pha gồm 3 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng cốt chanh, 1 muỗng tỏi bằm, 1 muỗng ớt bằm.

Nước tương ăn với cơm gà xối mỡ, cơm chiên Dương Châu, cách pha gồm 3 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng dấm, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt băm.

Nếu muốn pha sẵn nước mắm và nước tương để dùng ăn dần, cách pha như thế nào?

Nếu muốn pha nước tương, nước mắm để lâu thì nên nấu cho sôi, sau đó vớt bọt, để nguội, cho vào tủ mát, khi nào ăn mới cho tỏi, ớt tùy khẩu vị.

Để pha nước mắm, nước tương trông thích mắt, nghĩa là tỏi và ớt có màu đẹp và nổi trên mặt phẳng thì phải có tuyệt kỹ gì ?

Bí quyết là tỏi, ớt phải bằm nhỏ và phải khô thì màu đẹp và nổi lên trên mặt phẳng nước mắm, nước tương.

Nếu sử dụng một tấm thớt để băm tỏi, ớt, nên bằm tỏi trước rồi mới bằm ớt vì nếu bằm ớt trước thì màu ớt làm cho màu tỏi không còn được trắng. Chú ý là nên bỏ hạt ớt vì ăn cay, hơn nữa hột ớt dính vào thành ruột không tốt cho sức khỏe. Nên kết hợp 2 loại ớt là ớt sừng để lấy màu đẹp.

Khi sử dụng ớt nên tích hợp 2 loại là ớt sừng để lấy màu và ớt hiểm để lấy vị cay. Vì nếu dùng ớt sừng thôi thì màu đẹp nhưng không cay hoặc dùng thật nhiều ớt hiểm để có màu đẹp thì quá cay.

Cám ơn anh đã san sẻ kinh nghiệm tay nghề với bạn đọcSài Gòn Tiếp Thị.

Gia Hằng ghi

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Bếp trưởng hướng dẫn công thức pha nước mắm, nước tương ngon, đẹp – Sài Gòn Tiếp Thị. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách Rang Mè Để Ăn Với Cơm Lứt – Thực dưỡng Khai Minh

CÔNG DỤNG CỦA HẠT MÈ Hạt mè dù vàng hay đen đều có nhiều tính năng tốt cho sức khỏe Read more

Top 19 cách làm muối mè miền tay hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm muối mè miền Read more

https://cachlam.org/cach-lam-muoi-me-mien-tay-1657512355/

https://cachlam.org/cach-lam-muoi-me-mien-tay-1657512355/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-muoi-me-mien-tay-1657512355/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

Tìm hiểu cách ăn gạo lứt muối mè của Ohsawa

Gạo lứt muối mè là chiêu thức ăn mà tiên sinh Ohsawa ý tưởng ra và cách ăn này đã Read more

Tự làm muối mè ngon bổ rẻ

Muối mè ( còn gọi là muối vừng ) là loại muối đậu phộng hay dùng để ăn xôi ngọt Read more

https://cachlam.org/cach-lam-muoi-me-an-giam-can-1657512719/

https://cachlam.org/cach-lam-muoi-me-an-giam-can-1657512719/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-muoi-me-an-giam-can-1657512719/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

Cách làm muối mè ăn kiêng

Nói đến yếu tố giảm cân thì có rất nhiều giải pháp khác nhau như uống thuốc, thể dục, ăn Read more

2 cách làm muối vừng và hướng dẫn bảo quản muối vừng được lâu – Digifood

Muối vừng là loại gia vị có giá thành cực tầm trung, thường được sử dụng nhiều trong bữa ăn Read more

Powered by du lịch vi vu

DMCA.com Protection Status