Bơ ghee: Thành phần, công dụng và gợi ý một số món ăn ngon • https://cachlam.org

Với sự ngày càng tăng của những xu thế ẩm thực ăn uống dưỡng sinh chú trọng sức khỏe thể chất, những loại chất béo lành mạnh hiện lôi cuốn được rất nhiều sự chăm sóc từ hội đồng dưỡng sinh. Bên cạnh những chất béo lành mạnh quen thuộc như dầu ô liu, dầu dừa thì bơ ghee – một loại chất béo lành mạnh có nguồn gốc từ Ấn Độ – cũng đang chinh phục nhiều người bởi những quyền lợi thiết thực mà nó mang lại.

Loại thực phẩm này là một loại bơ đã được tinh chế kỹ càng. Khác với bơ thường thì, ghee được chế biến bằng cách đun nhiều giờ giúp vô hiệu hết nước và cấn sữa để tập trung chuyên sâu đa phần vào lượng chất béo có trong sữa đó. Do những tạp chất và chất rắn từ sữa đã được vô hiệu, ghee hoàn toàn có thể tích trữ ở nhiệt độ phòng trong nhiều tuần mà không tan chảy như bơ. Bên cạnh đó, theo mạng lưới hệ thống y học ưu dưỡng sinh Ayurveda của người Ấn Độ, ghee còn được ca tụng như một loại thực phẩm giúp khung hình khỏe mạnh như tương hỗ chắc khỏe xương và tương hỗ giảm cân.

Bơ ghee là gì ?

Tìm hiểu về bơ ghee

Ghee là loại bơ tốt cho sức khỏe thể chất theo quan điểm phe phái ưu dưỡng sinh

Bơ ghee là thực phẩm đã được sử dụng “ từ thời cổ xưa ” theo đúng nghĩa đen. Đây là loại bơ tốt cho sức khỏeđã được mày mò và sử dụng hằng nghìn năm qua. Khoảng 2000 năm trước Công nguyên, người ta đã phát hiện và sử dụng những loại bơ thường thì. Tuy nhiên, loại bơ này chỉ hoàn toàn có thể trữ được ở những vùng phía Bắc Ấn Độ với khí hậu thoáng mát, vùng đất ấm hơn ở miền Nam lại làm bơ tan chảy và rất nhanh hỏng. Do đó, người ở vùng Nam Ấn Độ đã đun nóng bơ và làm sạch tạp chất tạo ra bơ ghee, nhằm mục đích giữ cho bơ không bị hỏng trong thời hạn dài.

Đây là loại thực phẩm vốn tương tự như bơ tinh chế. Tuy nhiên chúng được sản xuất bằng cách đun nóng bơ ( làm từ sữa trâu ) để vô hiệu phần chất rắn, nước trong sữa và những cấn sữa cũng như tạp chất sót lại. Loại bơ này thường được đun trong thời hạn dài để tăng mùi vị mê hoặc với có của bơ và người Ấn Độ cho rằng việc này giúp tăng chất dinh dưỡng tự nhiên của nó.

Sau khi tò mò ra ghee, loại bơ này đã nhanh gọn được tích hợp vào chính sách nhà hàng siêu thị, thực thi nghi lễ tôn giáo và mạng lưới hệ thống y học ưu dưỡng sinh. Nó được cho cho là thực phẩm giúp thôi thúc thanh lọc sức khỏe thể chất và ý thức trải qua năng lực làm sạch và tương hỗ sức khỏe thể chất. Giống như dầu ô liu, đây là một chất béo đa hiệu quả có lợi cho sức khỏe thể chất theo nhiều cách. Do là loại bơ được tinh chế với thời hạn đun nấu dài, bơ ghee có điểm bốc khói cao hơn những loại bơ thường thì. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, loại bơ này có chứa nhều dinh dưỡng có lợi và 1 số ít axít béo quan trọng với sức khỏe thể chất. Bên cạnh đó, một số ít thành phần trong bơ được chứng tỏ là có năng lực tương hỗ giảm cân, cải tổ tiêu hóa và giảm viêm.

Mặc dù bơ ghee có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng lúc bấy giờ loại thực phẩm này đã trở nên phổ cập trong nền nhà hàng siêu thị Trung Đông, Nam Á cũng như toàn quốc tế nhờ mùi vị đậm đà và quyền lợi sức khỏe thể chất nó mang đến. Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện mua được loại bơ này tại những shop chuyên bán hàng nhập khẩu hoặc của hàng chuyên bán thực phẩm Ấn Độ.

Thành phần dinh dưỡng trong bơ ghee

Thành phần dinh dưỡng có trong bơ ghee

Loại thực phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng cao và chứa nhiều vitamin

Những hiệu quả của ghee đều đến từ thành phần dinh dưỡng mà nó mang đến. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo lành mạnh và 1 số ít loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, E và K. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ( USDA ), trong một thìa 15 g bơ ghee chứa những thành phần như sau.

  • Lượng calorie : 112
  • Carbohydrate : 0 g
  • Protein : 0 g
  • Chất xơ : 0 g
  • Vitamin A : 391 IU
  • Vitamin E : 0.4 mg

Ngoài ra, trong lượng thực phẩm này còn chứa axít butyric và CLA. Đây là hai thành phần có tương quan đến năng lực giảm viêm và tăng cường giảm mỡ trong khung hình.

Giống như hầu hết những loại chất béo khác, ghee là thực phẩm có lượng chất béo chiếm gần như 100 %. Tuy nhiên, trong một muỗng canh loại bơ này lại có đến gần 35 % là chất béo không bão hòa lành mạnh với khung hình. Chúng đậm đặc hơn bơ thường thì nên cũng chứa nhiều calo hơn và nhiều chất béo hơn. Loại bơ này được sử dụng như một yếu tố làm tăng mùi vị và tăng mức độ ngon cho những thực phẩm khác chứ không phải là món chính trong bữa ăn.

Trong ghee hoàn toàn có thể chứa một lượng nhỏ protein còn sót lại nếu quy trình làm sạch không vô hiệu trọn vẹn được váng sữa và cặn sữa. Bên cạnh đó, chất lượng sữa cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động lớn đến vi chất dinh dưỡng có trong bơ. Tuy nhiên, thường thì 15 g bơ ghee cup cấp khoảng chừng 8 % lượng vitamin A, 2 % lượng vitamin E và 1 % lượng vitamin mà khung hình cần mỗi ngày. Do đó, đây là thực phẩm rất tốt khi tích hợp cùng những loại rau củ để giúp khung hình hấp thụ được trọn vẹn những chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo.

Công dụng của bơ ghee so với sức khỏe thể chất

Công dụng của bơ ghee đối với sức khoẻ

Loại bơ này còn đem đến rất nhiều quyền lợi thiết thực và chất dinh dưỡng cho khung hình

Bơ ghee giúp tăng cường sức khỏe thể chất xương

Việc liên tục phối hợp bơ ghee vào chính sách ẩm thực ăn uống hoàn toàn có thể giúp bạn cung ứng đủ nhu yếu vitamin K của khung hình. Vitamin K là chất rất thiết yếu cho nhiều hoạt động giải trí của khung hình như yếu tố đông máu, sức khỏe thể chất tim mạch hoặc tính năng của não bộ. Bên cạnh đó, vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương được chắc khỏe và dẻo dai. Nguyên nhân là do vitamin K có tham gia trực tiếp vào quy trình chuyển hóa xương và duy trì canxi trong xương. Một điều tra và nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng việc hấp thụ ít vitamin K có tương quan đến thực trạng giảm tỷ lệ xương ở phụ nữ.

Mặc dù bơ ghee chỉ phân phối một lượng nhỏ vitamin K nhưng chúng vẫn hoàn toàn có thể tạo ra sự độc lạ lớn khi được phối hợp với một toàn diện và tổng thể gồm có chính sách ẩm thực ăn uống và lối sống lành mạnh. Hơn nữa, loại bơ này còn đem đến rất nhiều quyền lợi thiết thực và chất dinh dưỡng cho khung hình.

Bơ ghee tương hỗ giảm cân lành mạnh

Các axít béo được tìm thấy trong chất béo lành mạnh như ghee và dầu dừa hoàn toàn có thể tương hỗ khung hình tăng cường đốt mỡ giúp giảm cân. Không chỉ vậy, một trong những axít béo chính có trong bơ ghee là CLA có năng lực giúp khung hình giảm khối lượng chất béo một cách lành mạnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ ghee giúp giảm khối lượng khung hình, vòng eo và mỡ bụng hơn so với việc tiêu thụ chất béo bão hòa với lượng tương ứng.

Bạn hoàn toàn có thể thay những loại chất béo không lành mạnh như mỡ động vật hoang dã bằng bơ ghee để chế biến những loại thực phẩm lành mạnh của mình. Đây là cách tốt nhất để tận dụng tối đã những quyền lợi từ loại bơ này.

Bơ ghee giúp cải tổ tiêu hóa

Như đã đề cập, loại bơ này là nguồn phân phối axít butyric, axít béo lành mạnh để duy trì sức khỏe thể chất tối ưu. Bên cạnh đó, axít butyric phân phối nguồn năng lượng cho những tế bào trong ruột kết, giúp tương hỗ công dụng ruột và chống lại những triệu chứng viêm ruột.

Bên cạnh đó, 1 số ít điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng axít butyric có năng lực tương hỗ cải tổ thực trạng táo bón. Nhóm điều tra và nghiên cứu người Ba Lan đã ghi nhận rằng axít butyric giúp giảm đau khi đại tiện, cải tổ nhu động ruột, tăng nhanh sự co bóp của những cơ giúp đẩy thức ăn qua đường tiêu hóa thuận tiện hơn. Do đó, việc bổ trợ ghee vào chính sách nhà hàng hoàn toàn có thể góp thêm phần cải tổ sức khỏe thể chất của mạng lưới hệ thống tiêu hóa.

Bơ ghee giúp làm giảm sưng viêm

Viêm là một phản ứng miễn dịch thông thường giúp khung hình chống lại những yếu tố bên ngoài xâm nhập. Tuy nhiên, việc mắc phải thực trạng sưng viêm lâu dài hơn hoàn toàn có thể dẫn đến sự tăng trưởng của những bệnh mãn tính. Trong bơ ghee có chứa butyrate, một chất đã được chứng tỏ ( trong điều kiện kèm theo phòng thí nghiệm ) có năng lực ức chế thực trạng viêm nhiễm. Do đó, một số ít nhìn nhận choằng việc tiêu thụ loại bơ này có năng lực giúp khung hình bổ trợ lượng butyrate thiết yếu giúp ngăn ngừa những thực trạng như viêm khớp, viêm ruột, tiểu đường, thậm chí còn là bệnh Alzheimer và một số ít loại ung thư.

Bơ ghee tương hỗ thị lực và cải tổ vẻ đẹp làn da

Việc bổ trợ loại bơ này vào chính sách ẩm thực ăn uống của bạn là cách tuyệt vời để bổ trợ 1 số ít vitamin tan trong chất béo. Chúng gúp tăng cường vitamin A, E và K, đóng vai trò quan trọng trong mọi quy trình bên trong khung hình. Những vitamin này giúp duy trì một thị lực khỏe mạnh cũng như một làn da tươi tắn, nhờ chất chống oxy hóa có trong vitamin A và E.

Hơn nữa, bơ ghee lại là thực phẩm không chứa lactose và protein casein. Do đó, loại bơ này là thực phẩm tuyệt vời thay thế sửa chữa bơ cho những người mắc chứng dị ứng với lactose hoặc casein có trong sữa và những loại bơ thông thường. Bằng cách tiêu thụ bơ ghee, những người bị dị ứng trọn vẹn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức loại thực phẩm bảo đảm an toàn có mùi vị bơ nhưng lại không chứa những thành phần gây dị ứng.

Một số món ăn ngon mê hoặc từ bơ ghee

Những món ngon hấp dẫn từ bơ

Trên thực tiễn, ghee là một loại chất béo rất linh động và có vô số hiệu quả tiềm năng như bơ sữa thường thì. Do đó, chúng hoàn toàn có thể được sử dụng sửa chữa thay thế cho bất kể loại dầu ăn hay chất béo nào khác. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ghee thay cho dầu thực vật hoặc dầu dừa trong mọi công thức nấu ăn. Bơ ghee là yếu tố không hề thiếu trong những món ăn đậm văn hóa truyền thống Ấn Độ, tuy nhiên bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng loại bơ này để biến tấu với những công thức nấu ăn kiểu Nước Ta.

Món ăn đặc trưng Ấn Độ sử dụng bơ ghee đó là món đậu lăng nấu bơ ghee. Đậu lăng ngâm qua đêm, nấu mềm với nước sau đó thêm bơ ghee được nấu sôi, rau chân vịt với 1 số ít gia vị đặc trưng Ấn Độ để thêm phần mê hoặc. Món ăn này là một trong những món ăn truyền thống lịch sử của quốc gia Ấn Độ với sự phối hợp của những nguyên vật liệu vô cùng tốt cho sức khỏe thể chất.

Nhìn chung, bơ ghee là một loại thực phẩm có thành phần chính là chất béo. Bên cạnh đó, trong loại bơ này có chứa nhiều chất dinh dưỡng hòa tan như vitamin A, E, K và những axít béo tốt khác giúp khung hình khỏe mạnh như tương hỗ chắc khỏe xương và tương hỗ giảm cân.

Nguồn tìm hiểu thêm

Ghee Nutrition Facts and Health Benefits. https://www.verywellfit.com/ghee-nutrition-facts-calories-carbs-and-health-benefits-4694404 Ngày truy vấn 11/12/2020

Ghee Benefits : Are They Better Than Butter ? https://draxe.com/nutrition/ghee-benefits/#Where_to_Find_and_How_to_Use Ngày truy vấn 11/12/2020

All about ghee : Nutritional values and health benefits of ghee. https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/food-news/all-about-ghee-nutritional-values-and-health-benefits-of-ghee/articleshow/67686351.cms Ngày truy vấn 11/12/2020

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Bơ ghee: Thành phần, công dụng và gợi ý một số món ăn ngon • https://cachlam.org. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Operated by toptenvietnam.com DMCA.com Protection Status