Cách chế biến món ăn từ Con Cà Cuống

Cách chế biến món ăn từ con Cà Cuống

Theo sử sách thì từ 200 năm trước Công nguyên, cà cuống đã được xếp vào loại sơn hào hải vị của người Việt để cống nạp cho Nước Trung Hoa với tên gọi con sâu quế .

 

Ở châu Á, cà cuống thường được dùng toàn khung hình làm thức ăn, từ Ấn Độ, Thailand, Myanma qua Trung Quốc, Nước Singapore, Indonesia. Người Trung Quốc ăn cà cuống theo kiểu luộc thêm một chút ít muối ở Quảng Châu Trung Quốc, hoặc xào trong dầu mè ở Bắc Kinh. Ở Nước Singapore, fwai fa shim im là một món cà cuống được yêu thích. Người Thailand gọi cà cuống là mangda. Họ trộn nhuyễn toàn khung hình, có khi vứt bỏ mắt, cánh và những bộ phận xơ cứng, với hành, kiệu, ớt, đường, thêm vào nước chanh, nước mắm thành một thứ bột nhão gọi là nam prik mangda để ăn với cơm hay rau .

Tại miền Bắc Nước Ta, cà cuống được loại chân, cánh, đuôi phụ rồi hấp cách thủy trong một cái chõ hay nướng trên lò than để ăn. Cũng có khi người chế biến để nguyên con đem thái nhỏ rồi xào mỡ để ăn ngay hay ướp muối để tích trữ. Cà cuống cái không có bọng tinh dầu thơm nên thường người ta chỉ ăn trứng ; hoặc rang, chiên lẫn cà cuống cái với cà cuống đực thành món chiên cà cuống .

Bọng tinh dầu ở gáy cà cuống đực, thoang thoảng mùi hương quế rất khó tả, là gia vị quý giá được pha chế vào nước mắm, không hề thiếu trong các món ăn truyền thống lịch sử như bún chả, bún thang, chả cá, bánh cuốn, và chính nó làm cho các món ăn nói trên có mùi vị nổi tiếng của nghệ thuật và thẩm mỹ nhà hàng siêu thị TP.HN truyền thống cuội nguồn .

Nếu có ít cà cuống, thường người ta thường hấp hoặc nướng chín cà cuống để tinh dầu lan tỏa body toàn thân. Sau đó băm nhỏ hoặc để nguyên con và cho vào lọ nước mắm ngon, khi sử dụng thì lấy ra vài giọt để gia vào một số ít món ăn ; pha vào nước mắm dùng cho bún chả, bánh cuốn ; chế vào nước dùng của bún thang ; và pha vào mắm tôm khi ăn chả cá. Cũng không hiếm khi nước mắm cà cuống được gia thêm vào giò lụa, nhân bánh chưng .

Thịt và trứng : Phần thân và trứng cà cuống chứa protein với hàm lượng khá cao, lipid và các vitamin. Có thể dùng để chế biến các món ăn hoặc sao chín vàng, tán nhỏ làm dược liệu trong các bài thuốc đông y. Cà cuống có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tính năng bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa .

Tinh dầu, được lấy từ con cà cuống đực bằng cách sau : Dùng đầu nhọn của que tre hay mũi dao rạch một đường ngang ở vị trí giữa đôi chân thứ ba. Gấp bụng cà cuống xuống để thể hiện hai túi tinh dầu, đây chính là phần tinh túy nhất trong con cà cuống. Dùng kẹp khẽ gắp túi và rút ra một cách nhẹ nhàng ( tránh làm rách nát túi ), rồi chích túi cho tinh dầu chảy vào lọ khô, sạch, đậy kín. Nếu đựng trong lọ có nút mài thì hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ được rất lâu. Mỗi con cà cuống đực chứa khoảng chừng 0.02 ml tinh dầu .

Tinh dầu cà cuống là một chất lỏng trong vắt, chứa chất thơm được xác lập là một hexanol acetat và được sử dụng như thịt và trứng. Trên thực nghiệm y học, tinh dầu cà cuống được dùng với liều thấp theo giọt như một chất kích thích thần kinh, gây hưng phấn và tăng cường nhẹ năng lực sinh dục .

Cách chế biến các món ăn từ con Cà Cuống:

Cách 1 : Dùng làm nước mắm cà cuống
Cách 2 : Chiên chín trong dầu ăn, dùng như một món ăn
Cách 3 : Nướng Cà Cuống chín vàng và chiêm ngưỡng và thưởng thức

Cách 4: Lấy Bọc tinh dầu từ con Cà Cuống đực dùng làm dược liệu.

Cách 5 : Ngâm Cà Cuống còn sống hoặc đã chín con nguyên con với rượu và dùng với liều lượng thích hợp .

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách chế biến món ăn từ Con Cà Cuống. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cách Lấy Máy Bay Trong Vice City, Lái Máy Bay Trong Gta Vice City

Grand Theft Auto : Vice City là phiên bản thứ 4 của series game GTA, thành công xuất sắc chỉ Read more

Top 18 nhiệm vụ love is in the air the sims freeplay hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề nhiệm vụ love is in Read more

Top 18 nhiệm vụ gửi sms out trên mocha hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề nhiệm vụ gửi sms out Read more

Cách Lên Cấp Nhanh Trong Phong Thần Nhanh Lên Cấp, Nhiệm Vụ Sư Đồ Phong Thần

Hướng dẫn lên cấp nhanh đến quý kỳ sĩ. Trước khi mở màn con đường phiêu lưu tam giới, sau Read more

Nhiệm vụ trong Grand Theft Auto: Vice City | GTA Wiki Tiếng Việt | Fandom

     Cảnh báo tiết lộ: Nội dung cốt truyện, cái kết hoặc cả hai đều nằm ở dưới. Dưới đây là Read more

Top 17 cách làm nhiệm vụ cấp 3 muaway mới nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề cách làm nhiệm vụ cấp Read more

Top 14 cách làm nhiệm vụ chia sẻ sổ sứ mệnh liên quân mới nhất năm 2022 – draculemihawk

Dưới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề cách làm nhiệm vụ san Read more

Hướng dẫn làm nhiệm vụ GTA San Andreas – Phần 2

Hướng dẫn chơi GTA San Andreas Phần 1 Grand Theft Auto IV : San Andreas hay còn gọi là GTA Read more

Owned by haynhat.com DMCA.com Protection Status