Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)

I. Đề bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)

Đọc các đề bài sau và vấn đáp thắc mắc .

Đề 1: Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương ở Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

Đề 2: Phân tích diễn biến cốt truyện trong truyện ngắn Làng của Kim Lân.

Đề 3: Suy nghĩ về thân phận của Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của Nguyễn Du.

Đề 4: Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng.

Câu hỏi

a ) Các đề bài trên đã nêu những vấn đề nghị luận nào về tác phẩm truyện ?b ) Các từ tâm lý, nghiên cứu và phân tích trong đề bài yên cầu bài làm phải khác nhau như thế nào ?

Trả lời:

a ) Các đề bài nêu những yếu tố về tính cách, số phận của nhân vật trong tác phẩm .b ) – Đề “ nghiên cứu và phân tích ” nhu yếu nghiên cứu và phân tích tác phẩm rồi sau đó đưa ra nhận xét, thiên về tính khách quan .- Đề “ tâm lý ” nhu yếu nêu ra nhận xét về tác phẩm trên cơ sở một tư tưởng, góc nhìn nào đó, thiên về chủ quan .

II. Các bước làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)

Cho đề bài : Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn ” Làng ” của Kim Lân .

1. Tìm hiểu vấn

– Đề nhu yếu nêu tâm lý về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân : Cần nêu được tình yêu làng quyện với lòng yêu nước ở nhân vật này, một nét rất mới trong đời sống niềm tin của người nông dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp .- Khi tìm ý cho bài văn, nên tâm lý theo các câu hỏi : Cái gì là nét điển hình nổi bật nhất ở nhân vật ông Hai ? Tình yêu làng, yêu nước của nhân vật ông Hai được thể hiện trong trường hợp nào ? Tình cảm ấy có đặc thù gì ở thực trạng đơn cử lúc bấy giờ ? Những chi tiết cụ thể thẩm mỹ và nghệ thuật nào chứng tỏ một cách sinh động, mê hoặc tình yêu làng và lòng yêu nước ấy ( về tâm trạng, hành vi, lời nói, … ) ?

2. Lập dàn bài

a ) Mở bài : Giới thiệu truyện ngắn Làng và nhân vật ông Hai – nhân vật chính của tác phẩm, một trong những nhân vật thành công xuất sắc bậc nhất của văn học thời kì kháng chiến chống Pháp .b ) Thân bài : Triển khai các đánh giá và nhận định về tình yêu làng, yêu nước của nhân vật ông Hai và nghệ thuật và thẩm mỹ rực rỡ của nhà văn .- Tình yêu làng, yêu nước của nhân vật ông hai là tình cảm điển hình nổi bật xuyên suốt toàn truyện :+ Chi tiết đi tản cư nhớ làng .+ Theo dõi tin tức kháng chiến .+ Tâm trạng khi nghe tin đồn làng Chợ Dầu theo Tây .+ Niềm vui khi tin đồn thổi được cải chính .- Nghệ thuật thiết kế xây dựng nhân vật :+ Chọn trường hợp tin đồn thổi thất thiệt để bộc lộ nhân vật .+ Các chi tiết cụ thể miêu tả nhân vật .+ Các hình thức trần thuật ( độc thoại, đối thoại, … ) .

c) Kết bài: Sức hấp dẫn của hình tượng nhân vật. Thành công của nhà văn khi xây dựng nhân vật ông Hai.

3. Viết bàia ) Mở bàiNên trình làng ngắn gọn truyện ngắn Làng và nhân vật ông Hai, đặc biệt quan trọng cần nêu lên được yếu tố mình sẽ nghiên cứu và phân tích : tình yêu làng và lòng yêu nước – vẻ đẹp điển hình nổi bật của nhân vật ông Hai được nhà văn biểu lộ sinh động trong truyện ngắn này. Có thể mở bài theo nhiều cách khác nhau : Chẳng hạn :- Đi từ khái quát đến đơn cử ( từ nhà văn đến tác phẩm và nhân vật ) :Trong nền văn hoa Nước Ta tân tiến, Kim Lân là một khuôn mặt độc lạ. Do thực trạng sống của mình, ông am hiểu thâm thúy hoạt động và sinh hoạt, tâm lí của người nông dân. Kim Lân được xem là nhà văn của nông thôn, của người dân quê Nước Ta với những vẻ đẹp mộc mạc đậm đà. ” Làng ” là một trong những truyện ngắn rực rỡ của Kim Lân. Tác phẩm này được viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, biểu lộ một cách sinh động vẻ đẹp tình yêu làng, lòng yêu nước ở người nông dân. Ai đến với ” Làng “, chắc khó quên được ông Hai – một nhân vật nông dân mang những nét đẹp thật đáng yêu qua ngòi bút khắc họa tài tình của Kim Lân .- Nêu trực tiếp những tâm lý của người viết :Tình yêu làng, sự gắn bó với nơi chôn rau cắt rốn vốn là một tình cảm sâu nặng nhất ở con người Nước Ta nói chung, đặc biệt quan trọng ở người nông dân nói riêng : Lịch sử văn học dân tộc bản địa từng thiết kế xây dựng thành công xuất sắc nhân vật mang tình cảm đáng quý ấy. Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn ” Làng ” của Kim Lân là một trong những trường hợp tiêu biểu vượt trội như vậy .b ) Thân bàiLần lượt trình diễn các vấn đề về nhân vật ông Hai theo dàn bài. Trong quy trình viết phần này, cần quan tâm :- Nêu rõ các nhận xét, quan điểm của mình về tình yêu làng, lòng yêu nước của nhân vật ông Hai, về cách biểu lộ rực rỡ của Kim Lân .- Ở từng vấn đề, cần có sự nghiên cứu và phân tích, chứng tỏ đơn cử, đúng mực bằng những dẫn chứng trong tác phẩm ( về tâm trạng, tâm lý ; về lời nói, cử chỉ, hành vi ; về thái độ của ông Hai so với các nhân vật khác, … ) .- Giữa các vấn đề, đoạn văn cần có sự link, chuyển tiếp .c ) Kết bàiÔng Hai trong ” Làng ” là một nhân vật ấn tượng thâm thúy so với người đọc. Qua truyện ngắn này, bằng những trường hợp, cụ thể chân thực, mê hoặc, bằng thẩm mỹ và nghệ thuật miêu tả tâm lí sinh động, Kim Lân đã đem đến cho tất cả chúng ta một hình tượng mê hoặc về người nông dân Nước Ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Tình yêu thiết tha, sự gắn bó sâu nặng với làng quê, quốc gia của nhân vật ông Hai luôn luôn có ý nghĩa giáo dục thấm thía so với các thế hệ bạn đọc .

4. Đọc lại bài viết và sửa chữa

Đọc lại các phần Mở bài, Thân bài, Kết bài xem có tương thích với vấn đề nghị luận, với dàn bài không, giữa các phần có sự link hợp lý chưa. Sử chữa cho bài viết hoàn hảo [email protected] 192689 @ @ 192747 @

III. Ghi nhớ

1. Bài nghị luận về tác phẩm truyện ( hoặc đoạn trích ) hoàn toàn có thể bàn về chủ đề, nhân vật, diễn biến, nghệ thuật và thẩm mỹ của truyện .2. Bài làm cần bảo vệ vừa đủ các phần của một bài nghị luận :- Mở bài : Giới thiệu tác phẩm ( tùy theo nhu yếu đơn cử của đề bài ) và nêu quan điểm nhìn nhận sơ bộ của mình .- Thân bài : Nêu các vấn đề chính về nội dung và thẩm mỹ và nghệ thuật của tác phẩm ; có nghiên cứu và phân tích, chứng tỏ bằng các luận cứ tiêu biểu vượt trội và xác nhận .- Kết bài : Nêu nhận định và đánh giá, nhìn nhận chung của mình về tác phẩm truyện ( hoặc đoạn trích ) .

3. Trong quá trình triển khai các luận điểm, luận cứ cần thể hiện sự cảm thụ và ý kiến riêng của người viết và tác phẩm.

4. Giữa các phần, các đoạn của bài văn cần có sự link phải chăng, tự nhiên .

@ 192613 @ @ 192804 @

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích). Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Cách làm sốt chấm bánh tráng đơn giản nhưng ăn là ghiền – BepXua

Sốt chấm bánh tráng với vị chua, cay, mặn và ngọt. Lại còn vị beo béo của trứng cút phối Read more

4 cách làm nước sốt trộn xà lách đậm đà, độc đáo – Digifood

Xà lách trộn là món ăn thanh đạm, không dầu mỡ được sử dụng để thanh lọc khung hình. Để Read more

Top 14 Công Thức Làm Nước Sốt Mì Trộn

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề công thức làm nước sốt Read more

Cách làm nước sốt trộn với hủ tiếu hay mì khô đều ngon hết sẩy

Trong các món trộn thì nước sốt đậm đà là yếu tố quyết định hành động mùi vị món ăn. Read more

Cách làm sốt trộn mì khô ngon đúng chuẩn của người Hoa – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày

1.1. Nguyên liệu 1. Cách làm nước sốt mì khô đúng chuẩn của người Hoa Cách làm mì khô của Read more

Cách làm bánh trà sữa trân châu đường đen cực hot – https://cachlam.org

Like Fanpage Làm bánh 365 để update những công thức mới mỗi ngày! Cho đến nay, bánh trà sữa trân Read more

Operated by godaphongthuy.com DMCA.com Protection Status