Cách Làm Bài Văn Kể Chuyện Tưởng Tượng Lớp 6, Soạn Bài Kể Chuyện Tưởng Tượng

Chào các bạn, hẳn các bạn và tổng thể tất cả chúng ta không ít thì nhiều cũng đã đọc một truyện hay được nghe một chuyện nào đó rồi phải không ? Nhưng ngược lại trong tất cả chúng ta đã ai viết hay kể lại một câu truyện theo sự tưởng tượng của mình chưa ? Chắc cũng ít bạn đã triển khai rồi, còn đại đa số tất cả chúng ta là chưa. Vậy nên trong bài này ( nội dung môn ngữ văn lớp 6 ) sẽ cùng bạn tìm hiểu và khám phá làm thế nào để có một bài văn kể chuyện tưởng tượng .Bạn đang xem : Cách làm bài văn kể chuyện tưởng tượng lớp 6
Bài viết được trình diễn làm 3 phần ( Nội dung nhu yếu khi kể chuyện tưởng tượng, Phương pháp kể chuyện, Dàn ý dàn bài và Các đề mẫu .

*

1. Nội dung – Yêu cầu

– Kể chuyện là kể lại một chuỗi vấn đề có đầu có cuối, tương quan một hay 1 số ít nhân vật .
Mỗi câu truyện cần nói lên được một điều có ý nghĩa .Khi viết bài văn kể chuyện, ta phải xác lập được cốt chuyện, xem chúng gồm những sự việc gì, diễn biến và kết thúc thế nào. Các nhân vật trong chuyện có hành vi, lời nói, ý nghĩ, tình cảm như thế nào .Một bài văn kể chuỵen hay phải thể hiện được một cách rõ ràng chủ ý của người kể, có cốt chuyện rõ ràng, có nhân vật xác lập với những đặc thù tính cách rõ nét, lời kể sinh động, có cảm hứng .– Có nhiều cách kể chuyện, tuy nhiên đa phần là 3 cách sau :+ Cách 1 : Kể lại một câu truyện mà em đã được đọc, được nghe hoặc trực tiếp tham gia .+ Cách 2 : Loài vật, vật phẩm, cây cối, tự kể chuyện của mình ( kể chuyện tự thuật ). Muốn làm đúng thể loại này, tất cả chúng ta phải biến sự vật thành con người ( phép nhân hoá ) và cần vận dụng nhiều về trí tưởng tượng .+ Cách 3 : Kể chuyện theo trí tưởng tượng .* Khi viết văn kể chuyện, cần quan tâm mấy điểm sau :+ Nội dung câu truyện phải có ý nghĩa nhất định. Để xác lập được ý nghĩa của câu truyện, cần tự giải đáp các câu hỏi : Những điều ta sắp kể nhằm mục đích chứng tỏ hoặc khẳng định chắc chắn điều gì ? Nó gợi cho người đọc những tâm lý và tình cảm như thế nào ?+ Nắm được cốt chuyện và những cụ thể chính. Cốt chuyện ấy hoàn toàn có thể lấy nguyên từ trong thực tiễn, cũng hoàn toàn có thể tự nghĩ ra ( những cái tự nghĩ ra phải có sự hợp lý “ y hệt như thật ” ). Cốt chuyện chính là sự tiếp nối đuôi nhau nhau của một chuỗi các cụ thể lớn, sau đó sẽ được bổ trợ các cụ thể nhỏ hơn ( diễn biến ) để câu truyện thêm sinh động .+ Xây dựng được một dàn bài linh động và hợp lý, nhằm mục đích dẫn dắt câu truyện tăng trưởng theo khunh hướng mê hoặc, hấp dẫn. Muốn vậy phải biết kiến thiết xây dựng nhân vật, tinh lọc các chi tiết cụ thể có ý nghĩa nhất, sắp xếp các vấn đề một cách tự nhiên …
+ Tìm một giọng kể tương thích với nội dung câu truyện. ( Ngôn ngữ dân gian nếu câu truyện có tính khôi hài, ngôn từ trữ tình đằm thắm nếu câu truyện cảm động, … ). Giọng kể góp thêm phần tạo nên cái duyện cho bài viết .

2. Phương pháp làm bài

Bước 1: Đọc (tái hiện) lại nội dung câu chuyện cần kể. Chú ý nhớ kĩ những sự việc chính, những chi tiết quan trọng để có thể kể lại đúng và đủ theo thứ tự nội dung cốt chuyện.

( Cốt chuyện là một chuỗi sự việc làm nòng cốt cho diễn biến của chuyện. Cốt chuyện thường có 3 phần : Mở đầu, diễn biến, kết thúc ) .

Bước 2: Tóm tắt nội dung chuyện theo ý lớn của từng đoạn (trong 5-7 câu).

Xem thêm : Các Loại Rau Củ Quả Dành Cho Người Tiểu Đường Nên Ăn, 9 Loại Rau Củ Tốt Cho Bệnh Tiểu Đường

Bước 3: Ghi vào vở nháp dàn ý vắn tắt của chuyện (các nhân vật chính, các tình tiết chính trong phần mở đầu, diễn biến và kết thúc câu chuyện).

Bước 4: Dựa vào dàn ý vắn tắt, dùng lời văn của mình kể lại từ đầu đến cuối câu chuyện một cách rõ ràng, rành mạch và đầy đủ.

3. Dàn bài chung

Mở bài: Giới thiệu hoàn cảnh và nhân vật (chuyện xảy ra ở đâu? Bao giờ? Có những nhân vật nào?…).Thân bài: Kể lại toàn bộ diễn biến của câu chuyện theo cốt chuyện đã thấy hoặc đã nghe hoặc do mình tưởng tượng ra. (Cần chọn từ, đặt câu, chọn chi tiết,…và có thể sử dụngcả văn đối thoại để làm câu chuyện thêm phần sinh động).Kết bài: Nêu phần kết của câu chuyện (Câu chuyện kết thúc ra sao? Có chiều hướng tốt hay xấu? gợi cho em cảm giác gì? Bài học rút ra từ câu chuyện là gì?)

4. Tài tập thực hành

Giới thiệu thực trạng và nhân vật ( chuyện xảy ra ở đâu ? Bao giờ ? Có những nhân vật nào ? ). Kể lại hàng loạt diễn biến của câu truyện theo cốt chuyện đã thấy hoặc đã nghe hoặc do mình tưởng tượng ra. ( Cần chọn từ, đặt câu, chọn chi tiết cụ thể, và hoàn toàn có thể sử dụngcả văn đối thoại để làm câu truyện thêm phần sinh động ). Nêu phần kết của câu truyện ( Câu chuyện kết thúc ra làm sao ? Có khunh hướng tốt hay xấu ? gợi cho em cảm xúc gì ? Bài học rút ra từ câu truyện là gì ? )

Đề số 1: Suốt đêm mưa to gió lớn. Sáng ra ở tổ chim chót vót trên cây cao, có con chim lớn đang giũ cánh ướt. Bên cạnh là chú chim con lông cánh vẫn khô nguyên vừa mở bừng đôi mắt đón ánh nắng mặt trời.

Câu chuyện gì xảy ra với 2 chú chim trong đêm qua ? Em hãy tưởng tượng và kể lại .

Đề số 2: Một cậu bé vui sướng cầm tiền mẹ vừa cho ra phố mua kem. Bỗng cậu gặp một ông lão ăn xin già yếu. Ông chìa bàn tay gầy gò, run rẩy trước mọi người để cầu xin sự giúp đỡ…”

Em hãy tưởng tượng vấn đề diễn biến tiếp theo để kể toàn vẹn câu truyện, biểu lộ tình thương, sự thông cảm với ông lão ăn xin trong cậu bé mạnh hơn mong ước được ăn kem .

Đề số 3: Em đã từng tự làm một món quà đặc biệt để tặng người thân. Món quà ấy đã làm cho người nhận quà hết sức ngạc nhiên và xúc động. Hãy kể lại câu chuyện đó.

Đề số 4: Hãy xây dựng một cốt chuyện có nội dung như sau: Một lần em đã có một hành động thiếu trung thực. Em rất ân hận vì hành động đó của mình và đã tìm cách sửa chữa.

Đề số 5: Ngày xửa ngày xưa có hai mẹ con sống bên nhau rất hạnh phúc. Một hôm, người mẹ bị ốm nặng và chỉ khát khao được ăn quả táo thơm ngon. Người con đã ra đi và cuối cùng, anh mang được quả táo về biếu mẹ. Dựa vào lời tóm tắt trên, em hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đi tìm quả táo của người con hiếu thảo.

Đề số 6: Hãy viết tiếp bài văn của bạn Nga được mở đầu như sau: Trong hộp bút của em có một chiếc bút đã cũ, không còn dùng được nữa, nhưng em luôn đem bên mình và giữ gìn cẩn thận. Đó là cây bút cô giáo đã cho em trong một lần em để quên bút ở nhà. Cây bút luôn nhắc em nhớ lại một kỉ niệm đẹp về cô giáo cũ của mình. Chuyện là thế này…

Đề số 7: Em đã từng nhậnđược một món quà đặc biệt chứa đầy tình thương của người tặng. Hãy kể lại câu chuyện về kỉ niệm đó.

Đề số 8: Hãy kể lại câu chuyện có nội dung : Kẻ kiêu ngạo sẽ chuốc lấy thất bại chua cay. (Gợi ý: Chuyện Thỏ và Rùa; Cuộc chạy đua trong rừng)

Đề số 9: Kể lại câu chuyện có nội dung: Ở hiền gặp lành theo lời của một nhân vật trong chuyện. (Gợi ý: Chuyện Tấm Cám, Cây khế)

Đề số 10: Một con dê đen và một con dê trắng cùng đi qua một chiếc cầu hẹp, chẳng con nào chịu nhường con nào. Kết quả ra sao? Em hãy kể lại câu chuyện ấy.

Xem thêm : Bài Văn Tả Quê Hương Em Vào Một Buổi Sáng Đẹp Trời, Tả Cảnh Làng Quê Em Vào Buổi Sáng Đẹp TrờiTrên đây là một vài hướng dẫn các bạn học viên lớp 6 làm bài văn kể chuyện tưởng tượng, các bạn nên tìm hiểu thêm thêm bài : Kể chuyện tưởng tượng và bài Luyện tập kể chuyện tưởng tượng để có không thiếu kỹ năng và kiến thức viết bài .

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách Làm Bài Văn Kể Chuyện Tưởng Tượng Lớp 6, Soạn Bài Kể Chuyện Tưởng Tượng. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Cách làm sốt chấm bánh tráng đơn giản nhưng ăn là ghiền – BepXua

Sốt chấm bánh tráng với vị chua, cay, mặn và ngọt. Lại còn vị beo béo của trứng cút phối Read more

4 cách làm nước sốt trộn xà lách đậm đà, độc đáo – Digifood

Xà lách trộn là món ăn thanh đạm, không dầu mỡ được sử dụng để thanh lọc khung hình. Để Read more

Top 14 Công Thức Làm Nước Sốt Mì Trộn

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề công thức làm nước sốt Read more

Cách làm nước sốt trộn với hủ tiếu hay mì khô đều ngon hết sẩy

Trong các món trộn thì nước sốt đậm đà là yếu tố quyết định hành động mùi vị món ăn. Read more

Cách làm sốt trộn mì khô ngon đúng chuẩn của người Hoa – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày

1.1. Nguyên liệu 1. Cách làm nước sốt mì khô đúng chuẩn của người Hoa Cách làm mì khô của Read more

Cách làm bánh trà sữa trân châu đường đen cực hot – https://cachlam.org

Like Fanpage Làm bánh 365 để update những công thức mới mỗi ngày! Cho đến nay, bánh trà sữa trân Read more

Developed by luatnhanqua.com DMCA.com Protection Status