Cách làm bài văn tự sự lớp 6

Nội dung chính

  • I – Đề, khám phá đề và cách làm bài văn tự sự.
  • 1. Đề văn tự sự
  • 2. Cách làm văn tự sự
  • II. Luyện tập
  • Bài tập trang 48 – sgk ngữ văn lớp 6, tập 1.
  • Video tương quan

Bạn đang đọc : Tìm hiểu đề và cách làm bài văn tự sự – Ngữ văn lớp 6

– Đề văn tự sự vừa đủ thường nêu ra nhu yếu tự sự như : kể chuyện, tường thuật, … và nội dung của câu truyện. Cũng có đề tự sự chỉ nêu ra nội dung của câu truyện mà không nêu nhu yếu tự sự. Có đề tự sự nghiêng về kể người, có đề nghiêng về kể việc, có đề nghiêng về tường thuật lại yếu tố. – Tìm hiểu đề là một khâu quan trọng trong quy trình tiến độ làm bài. Tìm hiểu đề giúp cho người viết xác lập đúng nhu yếu của đề và có xu thế đúng cho bài văn của mình. Công việc tìm hiểu và khám phá đề văn tự sự thường có những bước sau : + Đọc kĩ đề bài. Gạch chân dưới những từ quan trọng. + Xác định đề nhu yếu kể về ai, về việc gì. – Cách làm bài văn tự sự : + Bước 1 : Tìm hiểu đề. + Bước 2 : Lập ý : là xác lập nội dung sẽ viết theo nhu yếu của đề, đơn cử là xác lập nhân vật, yếu tố, diễn biến, hiệu suất cao và ý nghĩa câu truyện. + Bước 3 : Lập dàn ý : là sắp xếp việc gì kể trước, việc gì kể sau, để người đọc theo dõi được câu truyện và hiểu được dự trù của người viết.

+ Bước 4 : Viết thành bài văn theo bố cục tổng quan tổng quan ba phần : mở bài, thân bài, kết bài.

Bài 1 : Đọc kĩ hai đoạn văn mở bài sau và vấn đáp thắc mắc :

( 1 ) “ vi vu … vi vu ”, những âm thanh trong trẻo của ngọn gió mùa thu đang kể cho nhau nghe về quốc tế truyện cổ tích thần kì. Tôi lắng nghe và biết được một câu truyện rất mê hoặc từ ngày xửa thời xưa được các nàng gió lưu truyền và cất giữ bằng hơi thở dịu mát của mình có tên là : “ Con rồng cháu Tiên ”. ( 2 ) Có một câu truyện mà có lẽ rằng rằng bất kể người Nước Ta nào cũng đều biết và thương mến, đó là thần thoại cổ xưa truyền thuyết thần thoại “ Con rồng cháu Tiên ” – câu truyện kể về nguồn gốc cao quý của người Việt ( kinh ) ta. Câu 1 : Theo em, hai đoạn văn trên là mở bài cho đề văn nào ?

Câu 2 : Hai mở bài trên có gì khác nhau ? Em thích cách mở bài nào hơn ? Vì sao ?

Gợi ý

Câu 1 : Hai đoạn văn trên là mở bài cho đề văn : “ Kể lại truyện “ Con rồng cháu Tiên ” bằng lời văn của em Câu 2 : Hai mở bài trên khác nhau ở chỗ : – Đoạn mở bài thứ nhất : mở bài theo cách gián tiếp, từ câu truyện của các nàng gió, người viết ra đời đến câu truyện “ Con rồng cháu Tiên ”. – Đoạn mở bài thứ hai : mở bài theo cách trực tiếp, người viết trình làng ngay câu truyện “ Con rồng cháu Tiên ”.

⇒ Mở bài gián tiếp hay hơn, mê hoặc hơn.

Bài 2 : Thực hiện bước tìm hiểu và khám phá đề và lập dàn ý cho đề văn : Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ trong thời thơ ấu của em ?

Gợi ý :

I. Tìm hiểu đề : – Thể loại : Tự sự ( phối hợp sử dụng yếu tố nghị luận + miêu tả nội tâm ). – Nội dung : Kể lại một kỉ niệm ( câu truyện ) đáng nhớ nhất giữa mình và thầy ( cô ) giáo cũ. – Hình thức : Bố cục rõ ràng, đủ ba phần mở bài, thân bài, kết bài. – Yêu cầu : + Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ nên nó phải thâm thúy, có ảnh hưởng tác động tác động ảnh hưởng to lớn đến tâm ý, tình cảm hay nhận thức của người viết.

+ Người viết bài cũng chính là người kể chuyện – xưng “ tôi ”.

+ Cần vấn đáp được các câu hỏi sau :

Xem thêm : Cách làm bánh flan cực ngon, mềm mịn – không tanh

– Đó là kỉ niệm gì ? – Xảy ra vào thời hạn nào ? – Diễn biến của câu truyện như thế nào ? – Điều đáng nhớ nhất trong câu truyện ấy là gì ? * Chú ý : – Bài viết cần tự nhiên, chân thành. – Các yếu tố miêu tả nội tâm và nghị luận là việc tái hiện những tình cảm, xúc cảm của mình khi kể lại câu truyện và những tâm ý chân thực, thâm thúy về tình cảm thầy trò.

– Khi kể, cũng cần tích hợp với các yếu tố miêu tả ( hình dáng, phục trang, giọng nói … ), yếu tố biểu cảm để bài văn sinh động hơn.

II. Lập dàn ý :

1. Mở bài :

– Không khí tưng bừng nghênh tiếp ngày 20 – 11 ở trong trường học, ngoài xã hội. – Bản thân mình : Nghĩ về thầy cô giáo và bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm vui buồn cùng thầy cô, trong đó có một kỉ niệm không thể nào quên.

2. Thân bài :

– Giới thiệu về kỉ niệm ( câu truyện ) : + Đó là kỉ niệm gì, buồn hay vui, xảy ra trong tình hình nào, thời hạn nào ? … – Kể lại tình hình, trường hợp diễn ra câu truyện ( tích hợp nghị luận và miêu tả nội tâm ) : + Kỉ niệm đó đối sánh tương quan đến thầy ( cô ) giáo nào ? + Đó là người thầy ( cô ) như thế nào ? + Diện mạo, tính tình, việc làm hằng ngày của thầy ( cô ). + Tình cảm, thái độ của học viên so với thầy cô. – Diễn biến của câu truyện : + Câu chuyện khởi đầu rồi diễn biến như thế nào ? Đâu là đỉnh điểm của câu truyện ? … + Tình cảm, thái độ, cách ứng xử của thầy ( cô ) và những người trong cuộc, người tận mắt tận mắt chứng kiến yếu tố.

– Câu chuyện kết thúc như thế nào ? Suy nghĩ sau câu truyện : Câu chuyện đã để lại cho em những nhận thức thâm thúy trong tình cảm, tâm hồn, trong tâm ý : Tấm lòng, vai trò to lớn của thầy ( cô ), lòng biết ơn, kính trọng, yêu quý của bản thân so với thầy ( cô ).

3. Kết bài :

Câu chuyện là kỉ niệm, là bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề đẹp và đáng nhớ trong hành trang vào đời của tuổi học trò. Xem thêm tài liệu Ngữ văn lớp 6 phần Tiếng Việt và Tập làm văn tinh lọc, hay khác :

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác :

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Cách làm bài văn tự sự lớp 6


Cách làm bài văn tự sự lớp 6

Nhóm học tập facebook không lấy phí cho teen 2 k10 : fb.com/groups/hoctap2k10/

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Xem thêm : Bột chiên trứng : Cách làm bánh bột chiên trứng chuẩn TP HCM

Các bài Soạn văn lớp 6 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 giúp bạn thuận tiện soạn bài Ngữ Văn 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và san sẻ nhé! Các phản hồi không tương thích với nội quy phản hồi website sẽ bị cấm phản hồi vĩnh viễn.

Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học

Source : https://blogchiase247.net Chuyên mục : Cách Làm

Đây là bài soạn văn khám phá đề và cách làm bài văn tự sự nằm trong sách giáo khoa ngữ văn lớp 6 tập 1, vấn đáp câu hỏi sách giáo khoa trang 47 dễ hiểu nhất.

Bạn đang xem : Soạn văn tìm hiểu và khám phá đề và cách làm bài văn tự sự

Cách làm bài văn tự sự lớp 6

Cách làm bài văn tự sự lớp 6

I – Đề, khám phá đề và cách làm bài văn tự sự.

1. Đề văn tự sự

Trả lời câu hỏi phần 1 sgk – trang 47, 48 ngữ văn lớp 6, tập 1

Câu hỏi : Lời đề văn ( 1 ) nêu ra những nhu yếu gì ? Những chữ nào trong đề cho em biết điều đó ?

Trả lời :

Đề ( 1 ) nêu nhu yếu : kể chuyện

Những chữ trong đề cho em biết điều đó : chữ “ kể “ khuynh hướng cho ta biết mình cần phải làm gì. Cụm từ “ Bằng lời văn của em ” chính là nhu yếu về cách diễn đạt.

Câu hỏi : Các đề ( 3 ), ( 4 ), ( 5 ), ( 6 ) không có từ kể có phải là đề tự sự không ?

Trả lời :

Các đề ( 3 ), ( 4 ), ( 5 ), ( 6 ) tuy không có từ kể nhưng đó cũng chính là những đề tự sự. Vì khi đọc đề tất cả chúng ta vẫn hiểu được nhu yếu của đề bài, nó nhu yếu tất cả chúng ta phải viết về những vấn đề đã xảy ra từ thời thơ ấu, về ngày sinh nhật hay là nêu ra những thay đổi ở quê nhà.

Câu hỏi : Từ trọng tâm trong mỗi đề trên là từ nào, hãy gạch dưới và cho biết đề nhu yếu làm điển hình nổi bật điều gì ?

Trả lời :

Các từ trọng tâm của mỗi đề bài đó và những nhu yếu làm điển hình nổi bật của đề bài :

(1) Câu chuyện em thích yêu cầu kể một câu chuyện đã trải qua mà làm em thích thú.(2) Một người bạn tốt.Yêu cầu nói về người bạn tốt mà em thấy ngưỡng mộ.(3) Kỉ niệm thời thơ ấu.Cho người đọc biết về những kỉ niệm thời thơ ấu của em.(4) Sinh nhật của em.Nói về một lần sinh nhật ấn tượng mà em nhớ.(5) Sự đổi mới của chính quê em.Nêu những thay đổi chính tốt đẹp của quê hương em.(6) Lớn rồi.Những biểu hiện về vẻ ngoài và thái độ khi em lớn.

Câu hỏi : Có đề tự sự nghiêng về kể người, có đề nghiêng về kể việc, có đề nghiêng về tường thuật lại vấn đề. Trong các đề trên, đề nào nghiêng về kể việc, đề nào nghiêng về kể người, đề nào nghiêng về tường thuật ?

Trả lời :

Những đề nghiêng về kể người là đề số (2), (6).Những đề nghiêng về kể việc là đề số (3), (4), (5).Những đề nghiêng tường thuật lại sự việc là (3), (4), (5).

2. Cách làm văn tự sự

Cho đề văn : “ Kể một câu truyện em thích bằng lời văn của em ”.

Hãy khám phá đề, lập ý và lập dàn bài theo các bước sau :

a. Tìm hiểu đề: Đề đã nêu ra những yêu cầu nào buộc em phải thực hiện? Em hiểu yêu cầu ấy như thế nào?b. Lập ý là xác định nội dung sẽ viết trong bài làm theo yêu cầu của đề. Em sẽ chọn chuyện nào, em thích nhân vật, sự việc nào? Em chọn chuyện đó nhằm biểu hiện chủ đề gì?c. Lập dàn ý: Em dự định mở đầu như thế nào, kể chuyện như thế nào và kết thúc ra sao?d. Em hiểu thế nào là viết “bằng lời văn của em”?đ. Từ các câu hỏi trên, em có thể rút ra cách làm bài văn tự sự như thế nào?

Trả lời :

a. Đề đã nhu yếu em kể lại một chuyện mà em thích.

Bằng cách kể lại bằng chính lời văn của mình. Không được sao chép lại bài của người khác.

b. Lập ý :

Ví dụ em thích truyện Thánh Gióng, thì nhân vật chính trong bài của em chính là Thánh Gióng. Câu chuyện biểu lộ một ý thức yêu nước mãnh liệt, sự dũng mãnh đấu tranh đánh giặc của Gióng, là đại diện thay mặt cho sức mạnh dân tộc bản địa Nước Ta. Và biểu lộ lòng biết ơn thâm thúy của nhân dân so với anh hùng của dân tộc bản địa.

c. Lập dàn ý :

Mở đầu : Giới thiệu nhân vật và thời hạn xảy ra truyện.

Kể những chuyện :

Gióng xin được đi đánh giặc và yêu cầu ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt để đi đánh giặc.Gióng lớn nhanh như thổi và trở thành một tráng sĩ.Cậu xông pha vào đám giặc để tiêu diệt chúng.Khi roi sắt bị gãy thì cậu lấy tre làm vũ khí.Đánh đuổi được giặc thì Gióng cùng ngựa sắt bay về trời.

Kết thúc : Để nhớ ơn vị anh hùng thì nhà vua đã cho lập đền thờ và đời đời nhớ ơn cậu bé Gióng.

d. Viết bằng lời của em có nghĩa là : dùng chính những từ ngữ mà mình tâm lý hợp lý và đưa vào bài văn của mình một cách trôi chảy và mạch lạc. Không sao chép bài của người khác.

đ. Cách làm một bài văn tự sự.

Để triển khai viết một bài văn tự sự tất cả chúng ta cần :

Tìm hiểu kĩ đề bài, coi đề bài yêu cầu chúng ta làm gì, để tránh bị lạc đề.Lập ý: Xác định được nội dung sẽ viết, xác định được nhân vật, sự việc, diễn biến và kết quả, ý nghĩa của câu chuyện định viết.Lập dàn ý cho câu chuyện, sự việc mà chúng ta sẽ viết để tránh bị thiếu sót ý và bài văn được theo một trình tự nhất định.Viết thành một bài văn có đầy đủ bố cục ba phần: mở bài, thân bài và kết bài.

II. Luyện tập

Bài tập trang 48 – sgk ngữ văn lớp 6, tập 1.

Hãy ghi vào giấy dàn ý em sẽ viết theo nhu yếu của đề tập làm văn trên.

Trả lời :

Lập dàn ý :

Mở bài : trình làng về câu truyện mà e sẽ viết ( em đã đọc câu truyện ấy ở đâu, vào thời hạn nào ). Đó là một câu truyện hay mà em nhớ.

Thân bài : Kể lại câu truyện bằng lời văn của em.

Giới thiệu về hoàn cảnh, thời gian diễn ra câu chuyện và các nhân vật chính xuất hiện trong câu chuyện đó.Nêu ra những diễn biến, sự việc chính xuất hiện trong câu chuyện. Các sự kiện được sắp xếp một cách có trật từ, đi từ nguyên nhân đến kết quả.Kết thúc câu chuyện, nêu lên ý nghĩa của câu chuyện đó.

Kết bài : Câu chuyện để lại cho em tâm lý và e rút ra được bài học kinh nghiệm gì trải qua câu truyện đó.

Xem thêm : Theo Em Để Thực Hiện Tốt Dân Chủ Và Kỉ Luật Trong Nhà Trường Học Sinh Chúng Ta Cần Phải Làm Gì

Mình tin chắc rằng trải qua bài học kinh nghiệm ngày thời điểm ngày hôm nay các bạn đã hiểu hơn về văn tự sự và đơn cử ở đây là đề bài và cách làm dàn ý của một bài văn tự sự. Các bạn hãy sẵn sàng chuẩn bị thật tốt cho bài viết văn sắp tới nhé.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm bài văn tự sự lớp 6. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
2 Cách làm chả lá và chả củ sắn chay thơm ngon độc đáo hấp dẫn
2 Cách làm chả lá và chả củ sắn chay thơm ngon độc đáo hấp dẫn

Vào những ngày ăn chay, hãy cùng làm món chả lá và chả củ sắn vô cùng thanh đạm, đơn Read more

Cách làm chả lụa Diễm nauy

Học cách làm chả lụa (giò lụa) truyền thống, bạn có thể tự chế biến và thưởng thức tại nhà Read more

Cách làm chả ngũ sắc theo công thức mới nhất năm 2020

Tết khao Chả ngũ sắc luôn là món ăn hấp dẫn, đẹp mắt và là một món ăn không thể Read more

Công thức bất bại làm chả giò rế giòn rụm, vàng đều như một

Thứ Tư, ngày 30/08/2017 13 : 00 PM ( GMT + 7 ) Chia sẻ Công thức chả giò rế Read more

Cách làm chả mực hạ long

Chả mực Hạ Long là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi món ăn có độ ngọt thơm Read more

Top 19 cách làm chả giò triều châu hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm chả giò triều Read more

Thơm ngon chả giã tay Lục Nam

( BGĐT ) – Ở huyện Lục Nam ( Bắc Giang ), ngoài mẫu sản phẩm đặc trưng như : Read more

No PHP files found in the directory. DMCA.com Protection Status