Cách làm chất chỉ thị màu

ĐIỀU CHẾ CHẤT CHỈ THỊ MÀU TỪ CÁNH HOA HỒNG

Thứ hai – 22/07/2019 08 : 44

Chất chỉ thị màu từ cánh hoa hồng là một trong những giải pháp giúp việc xác lập đặc thù axit và đặc thù bazo của dung dịch tại nhà. Không chỉ dừng lại ở kiến thức và kỹ năng triết lý thuần túy, trải qua chủ đề các bạn học viên được tự thay thực hành thực tế làm ra mẫu sản phẩm – chất chỉ thị màu từ cánh hoa hồng .Sáng ngày 26/6/2019, cô H. Diệu ( GV hóa ) đã tổ chức triển khai hoạt động giải trí điều chế chất chỉ thị màu từ cánh hoa hồng, một giải pháp xác lập đặc thù axit, bazơ của dung dịch tại nhà. Thậm chí, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng chúng để đo pH của đất trồng, một cách tương đối, Giao hàng canh tác nông nghiệp hay gắn với hoạt động giải trí thưởng thức nông nghiệp tại vườn rau Hoa Sen .

Cô H. Diệu chuẩn bị cho mỗi nhóm các dụng cụ gồm có: cối và chày sứ, bình tam giác 250 ml, 4 cốc thủy tinh 150 ml, đũa thủy tinh, giấy lọc, baking soda, nước cất. Tất cả chúng được đặt trong các khay nhựa. Bên cạnh đó, mỗi nhóm tự chuẩn bị: hoa hồng, giấm ăn, nước coca cola và bột giặt hay xà phòng.

Sau khi được tiếp cận với quy trình tiến độ điều chế chất chỉ màu từ cánh hoa hồng, các nhóm đã tổ chức triển khai hoạt động giải trí thực hành thực tế. Đầu tiên, các nhóm thực thi giải quyết và xử lý vật tư : tách cánh hoa hồng, vô hiệu những cách hoa hồng bị hỏng .

Nhóm 5 xử lý cánh hoa hồng

Bước 2, các nhóm nghiền nhỏ cánh hoa hồng bằng chày và cối sứ. Các nhóm nhiệt huyết thực thi nghiền, giã, Thậm chí, giáo viên phải nhắc nhở các nhóm giã nhẹ tay : thứ nhất không gây ồn, thứ hai không làm vỡ chày và cối sứ. Giã và nghiền nhỏ cánh hoa hồng khá đơn thuần nhưng các nhóm đã thực thi khá nhanh, bảo vệ các nhu yếu về độ mịn của chế phẩm .

Nhóm 2 nghiền cánh hoa hồng

Nhóm 5 nghiền cánh hoa hồng

Ngay khi cánh hoa hồng được nghiền nhỏ, các nhóm đã pha chúng với nước cất. Thực tế lớp học chứng tỏ, học viên luôn thú vị và nhiệt huyết tham gia các hoạt động giải trí thực hành thực tế. Đó là các hành vi đơn thuần như : chú ý quan sát, cẩn trọng lắc nhẹ hay khuấy chế phẩm, đàm đạo để nhìn nhận tác dụng .

Chăm chú, cẩn thẩn nghiền nhỏ cánh hoa hồng

Hầu hết học sinh chưa biết cách sử dụng giấy lọc và phương pháp lọc dung dịch bằng giấy lọc. Vì vậy, cô H. Diệu đã hướng dẫn gấp và sử dụng giấy lọc. Ngay sau dó, các nhóm đã sử dụng thành thạo để lọc hỗn hợp cánh hoa hồng và nước cất thành dung dịch chất chỉ thị màu. Thực tế, các nhóm đã thực hiện nghiên túc, cẩn thận và tỉ mỉ.

Cô Diệu hướng dẫn nhóm 5 gấp giấy lọc

Nhóm 3 lọc hỗn hợp cánh hoa hồng và nước cất

Ngay sau đó, các nhóm triển khai pha bốn loại dung dịch : dung dịch baking soda, dung dịch giấm, dung dịch xà phòng và nước soda. Sau đó, các nhóm triển khai ghi lại phân biệt bốn loại dung dịch trên. Trước khi các nhóm triển khai thí nghiệm phân biệt tính axit bazơ của dung dịch, cô H. Diệu đã nhắc lại và nhấn mạnh vấn đề các lao lý về bảo đảm an toàn trong phòng thí nghiệm .

M. Anh  Nhóm 1 pha các dung dịch: baking soda, giấm ăn, nước coca và xà phòng

Cuối cùng, các nhóm lần lượt cho dung dịch vừa điều chế vào bốn dung dịch. Các nhóm thích thú quan sát sự biến đổi màu sắc của chúng: hóa xanh, hóa đỏ, không đổi màu, hóa tím đậm,… Bên cạnh đó, các nhóm còn được so sánh với màu sắt trên thanh đo pH, dự đoán chỉ số pH của bốn lọ dung dịch trên.

N. Minh sử dụng chất chỉ thị màu vừa điều chế

Nhóm 5 quan sát kết quả thay đổi màu của chất chỉ thị

Hoàn thành phiếu học tập và rửa dụng cụ là nhiệm vụ cuối cùng của tiết học. Các nhóm đã tích cực hỗ trợ và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, một số học sinh còn đề xuất sử dụng chất chị màu từ cánh hoa hồng để đo độ pH của đất trồng nhằm xác định tính chất và phương pháp xử lý đất trồng hợp lý.

Các học sinh hỗ trợ rửa dụng cụ thí nghiệm

Như vậy, lớp 10A1  khóa hè 2019 đã có thêm một trải nghiệm thú vị về giáo dục STEM gắn với hoạt động điều chế sản phẩm. Hi vọng, hoạt động này và chương trình giáo dục STEM Hoa Sen hè 2019 đã đem lại những điều bổ ích cho học sinh.

Tác giả bài viết: Hoàng Phước Muội

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm chất chỉ thị màu. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Designed by nguyenvanhieu.vn DMCA.com Protection Status