Cách làm ge tỏi ớt gừng trừ sâu bệnh cho vườn – Sfarm

Rệp son, bọ trĩ, nhện đỏ, … gây ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất và chất lượng hoa lan. Để phòng trừ hiệu suất cao và bảo đảm an toàn, nhiều nhà vườn đã lựa chọn sử dụng thuốc trừ sâu sinh học. Nổi bật trong số đó, chính là GE tỏi ớt gừng.

Vậy GE tỏi ớt gừng là gì ? Cách làm và cách sử dụng thế nào ? Cùng Đặng Gia Trang khám phá trong bài viết này nhé.

1 / GE tỏi ớt gừng là gì ?

GE là một giải pháp hữu cơ do tiến sỹ Rosukon ( xứ sở của những nụ cười thân thiện ) ý tưởng. Thành phẩm được dùng như phân hữu cơ hay thuốc trừ sâu sinh học tùy vào nguyên vật liệu ủ khởi đầu. Đối với GE tỏi ớt gừng được biết đến với hiệu quả trừ sâu bệnh và bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

2 / Công dụng của GE tỏi ớt gừng – Thuốc trừ sâu sinh học

GE tỏi ớt gừng chính là loại thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả, bởi :

– Chứa lượng acid và tinh dầu mạnh tác động ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, da của côn trùng nhỏ, sâu bọ. Làm tổn thương, hủy hoại hoặc xua đuổi chúng.

– Có tính cay do tổng hợp các chất cay, đặc biệt quan trọng là chất propylene sulñde có năng lực diệt khuẩn bằng 1/10 penicillin. Giúp hủy hoại hại khuẩn cho lan.

– Cung cấp phong phú amino acid, vitamin ( nhóm B, A, C … ), khoáng chất giúp lan sinh trưởng và tăng trưởng tốt.

– Thành phần trọn vẹn vạn vật thiên nhiên nên hạn chế được tính kháng thuốc của côn trùng nhỏ và sâu hại.

– Tiêu diệt được 1 số ít loại cỏ dại và cung ứng lượng lớn vi sinh vật có lợi cho lan.

Bên cạnh đó, hoàn toàn có thể sử dụng thêm GE quế có hiệu quả tuyệt vời trong phòng nấm bệnh cho lan. Bổ sung thêm dinh dưỡng đa – trung lượng, đặc biệt quan trọng là kali thì cần bổ phun thêm GE chuối cho lan. Cách làm các loại GE này đều tuân theo công thức chung.

3 / Cách làm GE tỏi ớt gừng trừ sâu bệnh cho lan

GE tỏi ớt gừng được triển khai đúng theo công thức chung làm GE gồm 3 phần nguyên vật liệu hữu cơ : 1 phần đường : 10 phần nước. Trong đó, tỏi, ớt, gừng là những loại gia vị chẳng thể thiếu của mỗi nhà.

Đối với đường, hoàn toàn có thể sử dụng mật rỉ đường, đường phên hoặc nước mía. Nhưng để thành phẩm đạt chất lượng cao thì nên dùng mật rỉ đường. Vì chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất cung ứng cho vi sinh vật trong quy trình lên men.

Thành phầm làm GE tỏi ớt gừngThành phần làm GE tỏi ớt gừng

Bước 1 : Chuẩn bị

– Mật rỉ đường SFARM : mẫu sản phẩm phụ của quy trình nấu đường, chứa nguồn dinh dưỡng cung ứng cho vi sinh vật và rút ngắn thời hạn ủ.

– Tỏi, ớt, gừng : rửa sạch và giã nhuyễn.

– Nước sạch : hoàn toàn có thể sử dụng nước máy, nước mưa. Nhưng tốt nhất là sử dụng nước mưa đã ngọt ngào.

– Dụng cụ chứa : chỉ chọn bình / hũ bằng nhựa có nắp đậy kín. Nên chọn bình / hũ có miệng nhỏ.

– Vị trí ủ : chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp gây hư hỏng mẻ ủ.

Bước 2 : Tiến hành ủ

– Khuấy đều các thành phần đã chuẩn bị sẵn sàng ( tỏi ớt gừng, mật rỉ đường và nước ) theo tỉ lệ 3 : 1 : 10 vào dụng cụ chứa.

– Cứ 10 ngày kiểm tra 1 lần. Vào mỗi lần kiểm tra, phải vặn nắp dụng cụ chứa để xả bớt khí phát sinh trong suốt quy trình ủ và lắc đều.

– Sau khoảng chừng 90 ngày, GE tỏi ớt gừng đã sử dụng được. Tiến hành lọc và đựng thành phẩm trong chai / hũ nhựa.

4 / Cách dùng GE tỏi ớt gừng phòng trừ sâu bệnh cho lan

Để GE bám lâu trên lan, khi dùng cần phối hợp giữa GE tỏi ớt gừng và nước rửa chén. Pha loãng hỗn hợp gồm 2-3 ml GE / 1 lít nước sạch và 1 ml nước rửa chén.

Khi cây bị sâu bệnh, cần phun liên tục 3 lần và mỗi lần cách nhau 1 ngày. Khi cây sinh trưởng thông thường, phun theo chu kỳ luân hồi 7-10 ngày / lần. Nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

5 / Cách dùng GE tỏi ớt gừng cho vườn nhà

Ngoài sử dụng cho lan, GE này còn là giúp xua đuổi, tàn phá sâu bọ, côn trùng nhỏ hiệu suất cao cho các loại cây cối khác. Chẳng hạn như rau ăn lá, rau ăn củ quả, hoa – kiểng hay cây ăn trái.

Khi sử dụng cần pha loãng 5-7 ml GE / 1 lít nước sạch và phun đều cho cây. Có thể pha đậm đặc hơn tùy theo kích cỡ cây.

Khi cây đang bị sâu bệnh, phun liên tục 3 lần cho cây và mỗi lần cách nhau 1 ngày. Khi cây sinh trưởng thông thường, giúp ngày càng tăng sức đề kháng và dinh dưỡng cho cây cần phun 5-7 ngày / lần.

6 / Lưu ý khi làm GE tỏi ớt gừng tại nhà

Cách làm GE đơn thuần với nguyên vật liệu dễ tìm và tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách. Nhưng để có thành phẩm đạt chất lượng cao và bảo đảm an toàn trong thời hạn ủ. Cần quan tâm 1 số ít yếu tố sau :

– Bình / hũ chứa tuyệt đối không sử dụng bình / hũ bằng thủy tinh, sành hay sứ. Vì trong thời hạn lên men, vi sinh vật hoạt động phân giải nguyên liệu hữu cơ sẽ sinh ra khí làm căng phồng bình / hũ.

– Nên đặt bình / hũ ủ tại nơi có nhiệt độ và nhiệt độ không thay đổi trong suốt quy trình lên men. Vì ánh nắng trực tiếp hay nhiệt độ cao hoàn toàn có thể sinh ra vi sinh vật có hại nhiều hơn vi sinh vật có lợi. Gây hư hỏng mẻ ủ.

– GE tỏi ớt gừng có thời hạn sử dụng là vô hạn. Nên đựng GE thành phẩm trong bình / chai nhựa. Vì sau khi thu hoạch, vi sinh vật trong GE vẫn còn với tỷ lệ thấp hơn và liên tục hoạt động giải trí.

*

Nhận biết GE tỏi ớt gừng thành công

Sau 90 ngày thu hoạch, thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của tỏi ớt gừng và màu nâu vàng. Khi đó đã ủ thành công xuất sắc và thành phẩm đạt chất lượng.

* Cách khắc phục khi ủ GE tỏi ớt gừng thất bại

Khi mẻ ủ có mùi hôi và lớp màn màu đen, thì đừng vội vứt bỏ GE tỏi ớt gừng. Chỉ cần cho thêm lượng mật rỉ đường bằng với lượng bắt đầu vào mẻ ủ. Sau 5-7 ngày, mẻ ủ hết mùi không dễ chịu thì liên tục đợi đến ngày thu hoạch thành phẩm.

7 / Cách làm rượu tỏi ớt gừng đơn thuần

Bên cạnh GE tỏi ớt gừng, còn có rượu tỏi ớt gừng cũng giúp phòng trừ sâu bệnh hiệu suất cao. Nhưng hiệu suất cao và thời hạn sử dụng vẫn còn hạn chế hơn GE tỏi ớt gừng.

Rượu tỏi ớt gừng dễ làm ngay tại nhà với nguyên vật liệu dễ tìm. Chỉ cần 1 kg gừng tươi, 1 kg ớt, 1 kg tỏi và 3 lít rượu trắng. Sau đó, giã nhuyễn nguyên vật liệu và cho vào bình nhựa để ủ. Khoảng 15 ngày sau ủ, thực thi lọc và sử dụng.

Pha loãng 10 ml rượu tỏi ớt gừng nguyên chất với 100 ml nước sạch. Lắc đều và tưới đẫm hàng loạt thân, lá, mặt phẳng giá thể của lan. Đối với cây đang bị sâu bệnh thì tưới 2 ngày / lần, liên tục 3 lần.

Tuy nhiên, rượu tỏi ớt gừng chỉ là suy yếu côn trùng nhỏ, sâu bệnh. Để phòng trừ rệp sáp hiệu suất cao, cần tưới thêm nước rửa chén đã pha loãng. Khi đó, rệp bị nước rửa chén làm dính chặt lên mặt phẳng lá và đói đến chết.

Lưu ý : Khi tưới rượu tỏi ớt gừng thì không tưới nước cho lan.

Với cách làm đơn thuần, tác dụng giật mình. Tiến hành làm ngay GE tỏi ớt gừng dùng cho vườn lan nhà nhé. Đặc biệt, rất thích hợp với vườn nhà có trẻ nhỏ hoặc mẹ bầu. Mọi cụ thể vướng mắc, vui mắt liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm. vn

* Xem thêm

Đánh giá bài viết

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm ge tỏi ớt gừng trừ sâu bệnh cho vườn – Sfarm. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Bật mí cách làm gỏi tôm sống kiểu thái ngon nhức nách

Gỏi tôm sống kiểu Thái được biết đến là món ăn khá đặc trưng của xứ sở chùa vàng. Món Read more

3 cách làm gỏi vịt bắp cải hành tây, gỏi vịt hoa chuối và gỏi vịt rau muống ngon đậm vị miền Nam

Cách làm gỏi vịt bắp cải hành tây, gỏi vịt hoa chuối và gỏi vịt rau muống ngon đậm vị Read more

Cách làm món gỏi vịt thanh mát ngọt thơm cho cả nhà

Hướng dẫn cách làm món gỏi vịt thanh mát ngọt thơm cho cả nhà : Chỉ cần nhắc đến những Read more

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon giòn, hệt như ăn nhà hàng

Ngó sen là phần thân rễ của sen, khi dùng sống có công dụng thanh nhiệt, an thần. Cùng Bách Read more

Cách làm gỏi vịt siêu ngon, cả nhà ăn vào thích mê

Đánh giá post Nếu bạn đã quá chán với những món truyền thống cuội nguồn làm từ vịt như vịt Read more

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM GỎI VỊT BẮP CẢI ĐƠN GIẢN DỄ LÀM CỰC TƯƠI MÁT

Nếu bạn đã quá chán với những cách chế biến truyền thống từ thịt vịt như vịt luộc, vịt kho, Read more

Gỏi xoài | 7 cách làm ĐƠN GIẢN thay đổi khẩu vị mỗi ngày

Gỏi xoài có nhiều biến tấu khác nhau, từ gỏi xoài khô cá sặc, tôm thịt, khô mực, tai heo Read more

5 cách làm gỏi xoài chay giòn ngon, hấp dẫn đúng điệu tại nhà

Những ngày nắng nóng khiến bạn chán ngán những món chiên xào nhiều dầu mỡ thì hãy tìm hiểu thêm Read more

Powered by thuyetphap.net

DMCA.com Protection Status