Cách làm phẳng bìa sách hiệu quả và nhanh chóng

Cách làm phẳng bìa sách luôn là điều mà những người yêu quý sách tìm kiếm. Sách là tri thức, là ánh sáng dẫn lối giúp con người tốt đẹp hơn. Vì vậy, việc nâng niu những quyển sách, yêu quý sách là điều vô cùng dễ hiểu. Hôm nay, Seoul Academy sẽ hướng dẫn 1 số ít giải pháp làm phẳng bìa sách hiệu suất cao. Giúp bạn dữ gìn và bảo vệ và làm mới những quyển sách cũ, khiến chúng luôn xinh đẹp.

Tại sao bìa sách lại dễ bị nhăn và khó Phục hồi lại như cũ ?

Giấy được làm từ bột gỗ, rất mỏng mảnh, linh động và bền. Bìa sách cũng là giấy, chỉ là được làm dày dặn hơn. Có rất nhiều nguyên do khiến bìa sách không còn phẳng phiu nữa như bị ướt, vô ý bị gấp lại, … Và những nếp nhăn này lại giữ rất sâu nếp, khó biến mất trọn vẹn.

Lý do của hiện tượng kỳ lạ này là thành phần của giấy. Bởi giấy hoàn toàn có thể xem như thể một tấm thảm được dệt bằng vô số sợi thực vật đã được nghiền nát. Khi bị công dụng lực, tấm thảm sợi thực vật sẽ bị gãy. Những sợi bị gãy vẫn giữ nguyên thực trạng như vậy kể cả khi đã được mở ra lại. Kết cấu ở phần bị gãy sẽ yếu hơn và do đó nếp gấp vẫn còn lưu lại, khó lòng Phục hồi lại như bắt đầu.

Bởi thế, người ta luôn tìm kiếm cách làm phẳng bìa sách. Có rất nhiều cách để khắc phục thực trạng bị nhăn, bị gấp của bìa sách. Những cách này khá đơn thuần và đều cần sự ảnh hưởng tác động của ngoại lực. Đôi khi phải thêm cả sự kiên trì của gia chủ quyển sách. Nếu bạn là người yêu quý sách, đừng ngần ngại, hãy thực thi một trong những cách sau.

Những cách làm phẳng bìa sách

Cách 1 : Ép sách bằng những vật nặng

Cách làm phẳng bìa sách phổ cập nhất là dùng vật nặng để ép phẳng. Cách làm này rất đơn thuần, bạn hoàn toàn có thể dùng bất kể vật nặng gì cũng được. Miễn là vật nặng đó phẳng và to hơn quyển sách là được.

Lưu ý phải dùng tay vuốt phẳng sách trước đó. Đảm bảo sách không còn nếp gấp thì mới dùng vật nặng đè lên.

Cách này khá đơn thuần, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một chồng sách để làm vật nặng. Tuy nhiên, giải pháp này bị hạn chế ở yếu tố thời hạn.

>> > Xem thêm : Sách Quản lý lớp học hiệu quả cuốn sách với những giá trị tuyệt vời

Bạn cần phải chờ đón lâu, đôi lúc là vài ngày, thậm chí còn cả tuần thì sách mới phẳng lại. Nên thực thi lúc không nhanh lẹ và có nhiều thời hạn.

Cách làm phẳng bìa sách này cũng chỉ hiệu suất cao với những quyển sách ít nếp nhăn. Nếu sách chỉ có 1 – 2 nếp gấp lớn thì hoàn toàn có thể sử dụng chiêu thức này được. Còn không, bạn nên tìm hiểu thêm thêm một số ít cách sau đây nữa.

Cách 2 : Ép sách bằng vật nặng sau khi làm ướt

Đây là một cách cũng sử dụng ảnh hưởng tác động vật lý để làm phẳng bìa sách. Thêm vào đó là sử dụng thêm một chút ít nước để giúp các sợi xơ thực vật của giấy mềm ra. Từ đó bìa sách sẽ hoàn toàn có thể phẳng lại, trông giống như khởi đầu.

Cách thực thi

Bước 1 : Dùng nước cất thấm ướt giấy. Nên dùng bình xịt phun sương để không bị quá ướt, tránh thực trạng hư hỏng sách. Xịt phun nước nhẹ lên giấy ở khoảng cách tối thiểu 30 cm. Hoặc bạn hoàn toàn có thể dùng khăn ẩm để thấm nhẹ lên giấy. Bước 2 : Kẹp thêm khăn giấy thấm hút tốt vào sau bìa sách. Như thế những trang giấy sau sẽ không bị thấm ướt. Bạn cũng hoàn toàn có thể dùng vải hoặc khăn giấy để lót. Nhớ là vật thấm hút cũng phải được trải phẳng ra nhé!

Bước 3 : Ép sách dưới vật nặng. Trước đó cần dùng tay vuốt phẳng trước khi ép. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một chồng sách như ở cách 1.

Bước 4 : Kiểm tra liên tục trong khi chờ giấy khô. Thay giấy, vải thấm hút nếu sờ thấy bị quá ướt. Thông thường cách này cũng cần khoảng chừng 1 – 2 ngày để bìa sách phẳng lại.

Lưu ý

  • Bạn chỉ nên dùng nước cất, nước thật sự tinh khiết để phun lên giấy. Bởi nước máy thường thì chứa rất nhiều khoáng chất và tạp chất khác, hoàn toàn có thể làm giấy bị giòn, cứng lại sau khi khô.

  • Có những bìa sách được in bằng mực, màu dễ tan trong nước. Đối với những quyển sách này, bạn nên phun nước lên mặt sau, mặt trắng của bìa sách. Như thế sẽ hạn chế thực trạng bìa sách bị hư hỏng, mất chữ, mất màu, …

Cách làm phẳng bìa sách này rất hiệu suất cao. Áp dụng tốt với những quyển sách bị làm nhàu, nhăn quá mức, có nhiều nếp gấp lớn nhỏ. Cách này khá tốn thời hạn lẫn sức lực lao động, vì bạn phải chờ đón vài ngày và tiếp tục kiểm tra sách. Nếu bạn cần sách gấp, không có nhiều thời hạn chờ đón, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách sau đây.

Cách 3 : Là phẳng sách

Cách này sẽ giúp bìa sách phẳng lại bằng tác động ảnh hưởng của nhiệt. Phương pháp này vô cùng hiệu suất cao, cực kỳ nhanh gọn và hoàn toàn có thể bảo toàn những gì đã in trên bìa sách. Tuy nhiên, nếu chọn cách làm phẳng bìa sách này, bạn phải thực thi kỹ lưỡng từng bước một.

>> > Xem thêm : Cách viết chữ đẹp cho người mới khởi đầu

Cách thực thi

Bước 1 : Xịt phun sương nhẹ nhàng lên hàng loạt tờ giấy hoặc dùng khăn ẩm thấm ướt. Bạn nên xịt với khoảng cách xa, tối thiểu 30 cm.

Bước 2 : Nhẹ nhàng vuốt phẳng bìa sách, càng phẳng càng tốt. Sau đó đặt sách dưới một mảnh vải hoặc chiếc khác. Nếu muốn bảo vệ bảo đảm an toàn hơn, bạn hoàn toàn có thể trải thêm một lớp vải chịu nhiệt khác lên trên nữa. Điều này sẽ giúp bảo vệ giấy không bị ảnh hưởng tác động nhiệt trực tiếp từ bàn là.

Bước 3 : Đặt chính sách nhiệt độ thấp cho bàn là. Nhiệt độ quá cao sẽ hoàn toàn có thể làm giấy phẳng nhanh nhưng lại bị hư hỏng nặng, trở nên giòn và vàng. Bạn nên mở màn ở mức nhiệt thấp nhất. Nếu bìa sách quá nhăn, nhiệt độ thấp không ảnh hưởng tác động được thì mới kiểm soát và điều chỉnh nóng lên thêm một chút ít.

Bước 4 : Khi bàn là đã nóng, hãy xem sách như là quần áo. Bạn cứ là đều tay cho đến khi bìa sách phẳng trọn vẹn. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bàn là và sách. Sau khi là khoảng chừng một phút, bạn hãy nhấc bàn là lên và kiểm tra quyển sách của mình. Nếu thấy bìa sách chưa phẳng, hoàn toàn có thể tăng nhiệt độ lên một mức nữa.

Lưu ý

Khi triển khai cách làm phẳng bìa sách này, bạn cũng nên quan tâm thêm một số ít yếu tố như sau :

  • Nên xịt nước ở mặt sau bìa sách và lót thêm giấy thấm hút để tránh bìa sách loang màu hay ướt cả những trang sau.

  • Phải là sách bên dưới khăn, vải, hoặc giấy thấm hút phẳng. Vuốt thẳng những tấm lót này trước để tránh làm nhăn bìa sách hơn.

  • Cẩn thận và là đều tay. Thường xuyên kiểm tra sách xem đã phẳng chưa. Nếu đã đủ độ phẳng mong ước hãy lấy ra ngay, không là sách nữa.

  • Trong quy trình là sách, nếu sờ vào thấy mất hết nước nhưng vẫn chưa phẳng, hoàn toàn có thể xịt thêm nước. Tuy nhiên, không nên xịt quá nhiều nước hay quá nhiều lần vì hoàn toàn có thể làm rách nát bìa. Cần quan tâm xịt vào mặt sau của bìa và lót thấm nước như trong bước đầu.

Bạn cũng hoàn toàn có thể là sách mà không cần dùng thêm nước. Là khô sẽ làm giảm hiệu suất cao nhưng đồng thời cũng tránh được việc bạn không cẩn trọng làm mất màu, chữ trên bìa. Cách làm phẳng bìa sách này hoàn toàn có thể vận dụng khi cần sách gấp, không muốn chờ đón. Hoặc với những quyển sách quá nhăn, quá nhiều nếp gấp.

Bạn cũng hoàn toàn có thể dùng một cách đơn thuần hơn là miết bìa sách nhiều lần ở cạnh bàn. Bìa sách sẽ không được phẳng phiu như cũ nhưng hoàn toàn có thể bớt đi được 1 số ít nếp nhăn lớn.

Cách 4 : Làm phẳng sách bị ướt

Sách bị ướt là điều không ai mong ước. Và để khắc phục thực trạng sách ướt rất khó khăn vất vả.

Hãy thử làm theo cách sau để bìa sách lẫn cả quyển sách không bị cong vênh, nhăn nhúm mất thẩm mỹ và nghệ thuật nữa.

Cách triển khai

Bước 1 : Lật nhẹ nhàng, nhất là những trang bị dính vào nhau, để tránh làm rách nát.

Bước 2 : Đặt giấy vệ sinh, khăn giấy màu trắng thấm hút giữa bìa sách và những trang sách ướt.

Bước 3 : Cẩn thận gấp sách lại. Sau đó đặt vật nặng và phẳng lên sách. Thường xuyên kiểm tra, thay mới giấy thấm hút khi chúng quá ướt. Cho đến khi sách khô trọn vẹn thì quyển sách của bạn cũng đã phẳng phiu như mới rồi.

Cách làm phẳng bìa sách này khá giống với cách 2 mà chúng tôi đã ra mắt ở trên. Khác ở chỗ là khi sách bị ướt không mong ước, bạn phải thấm hút bằng giấy nhiều hơn cho đến khi khô trọn vẹn. Cách làm này đơn thuần nhưng tốn khá nhiều sức lực lao động. Tuy nhiên, so với sấy khô sách thì hiệu suất cao khắc phục lại tốt hơn rất nhiều. Không làm cong vênh hay nhăn nhúm sách.

Thử dùng thêm một số ít dụng cụ tương hỗ khác trong việc làm khô sách. Áp dụng với sách ướt hay với cách làm phẳng bìa sách bằng chiêu thức ẩm sẽ hiệu suất cao hơn. Sử dụng thêm kẹp hoặc keo dán hoàn toàn có thể dễ bóc tách ra khi khô. Khi bìa sách được dán vào một mặt phẳng thì hiệu suất cao làm phẳng sẽ cao hơn. Sách sẽ được giữ cố định và thắt chặt, hạn chế thực trạng co và giãn.

Cách 5 : Đem sách đến TT giải quyết và xử lý

Với những quyển sách quý giá, cực kỳ quan trọng, bạn hoàn toàn có thể đem đến TT để giải quyết và xử lý. Các chuyên viên này sẽ có nhiều trình độ hơn trong việc bảo tồn, làm phẳng giấy. Họ hoàn toàn có thể làm phẳng mọi vật liệu giấy, kể cả giấy có màu nước, giấy cũ hoặc dễ rách nát, …

Các dịch vụ này thường được phân phối ở nơi tàng trữ văn thư, hồ sơ. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm ở trên mạng những TT này.

Trên đây là 1 số ít cách làm phẳng bìa sách hiệu suất cao, đã và đang được rất nhiều người vận dụng. Trên thực tiễn, sau khi giấy đã bị phá vỡ cấu trúc thì rất khó hoàn toàn có thể trở lại như bắt đầu. Những cách này sẽ giúp bạn khắc phục tối đa 95 % thực trạng sách tùy theo vết gấp, nếp nhăn trước đó.

Bạn cũng nên quan tâm trong quy trình sử dụng và dữ gìn và bảo vệ sách. Cần cẩn trọng, không vô ý làm sách bị gấp hay bị ướt mưa, ướt nước. Việc này sẽ hạn chế được thực trạng sách nhăn nhúm, gấp hay hư hỏng. trên đây là bài viết được san sẻ bởi Trường dạy nghề Seoul Academy.

/ 5 ( bầu chọn )

Chưa có nhìn nhận!

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm phẳng bìa sách hiệu quả và nhanh chóng. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Top 18 cách làm đu đủ ăn với bột chiên mới nhất 2022

Duới đây là những thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm đu đủ ăn Read more

Bí quyết làm món gỏi đu đủ da heo thơm ngon, nhìn thôi là đã thấy thèm

Trong bài viết ngày ngày hôm nay của Bách hóa XANH, hãy cùng tìm hiểu và khám phá ngay cách Read more

Gỏi ốc gạo bắp chuối: Đặc sản giữa chốn Sài Thành

Gỏi ốc gạo bắp chuối Mấy hôm trước chị hai về quê, buổi chiều ra khỏi cơ quan là tôi Read more

Tổng hợp 5 cách làm gỏi ốc thơm ngon, hấp dẫn chuẩn bàn nhậu

Vào những ngày cuối tuần có thời hạn tụ tập bè bạn hoặc mái ấm gia đình mà bạn không Read more

Ốc núi tác dụng, cách sử dụng sao mới ngon thơm

Địa điểm : Thời điểm : Ốc núi là ốc gì ? Có tính năng như thế nào ? Phải Read more

Cách Làm Gỏi Ốc Giác Thơm Ngon Độc Đáo

Ốc giác tích hợp với cà rốt bào sợi, rau thơm, hành phi, ớt tươi cùng những loại gia vị Read more

5 Cách làm Gỏi Ốc Giác đu đủ giòn, ngon, lạ miệng đơn giản nhất – Bigvn

5/5 – ( 1 bầu chọn ) Giới thiệu món ốc giác đu đủ sẽ làm Món gỏi ốc giác Read more

8 Món chay ngon hấp dẫn làm từ ớt chuông – Hapi Vegan

1. Ớt chuông xào nấm Nguyên liệu Ớt chuông, nấm tươi Dầu ăn, boa rô Bột nêm, mì chính, muối, Read more

Powered by Con ăn gì

DMCA.com Protection Status