Cách Làm Sữa Chua Bằng Nồi Cơm Điện Siêu Chuẩn Siêu Ngon

Làm sữa chua tại nhà là việc vô cùng quen thuộc với nhiều bạn. Hầu hết mọi người đều nói “ Làm sữa chua rất đơn thuần! ”. Và sẽ đơn thuần hơn nữa nếu bạn ủ sữa chua bằng nồi cơm điện.

Trong loạt bài về sữa chua, Thật Là Ngon đã ra mắt với các bạn rất nhiều cách ủ. Hôm nay sẽ là một giải pháp nữa, tận dụng món đồ vô cùng quen thuộc mà gần như nhà nào cũng có : nồi cơm điện.

Hiện nay trên thị trường đã có những loại nồi cơm điện có tính năng ủ sữa chua rồi, nhưng đâu phải nhà nào cũng chiếm hữu loại đấy. Thế nên trong công thức này tụi mình sẽ hướng dẫn các bạn cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện thường.

Chưa hết, thời điểm ngày hôm nay Thật Là Ngon còn mang đến cho bạn công thức làm sữa chua đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng nữa.

Nào, mình cùng bắt tay làm nha!

Sua Chua Dau Nanh Tln

In Công Thức

5

from

2

votes

Cách Làm Sữa Chua Đậu Nành Bằng Nồi Cơm Điện

Sữa chua đậu nành không khó thực thi. Nó thường được dùng cho những người ăn chay trường, người không dung nạp được lactose hoặc dị ứng sữa động vật hoang dã.

Chuẩn bị

30

phút

Thời gian ủ

8

giờ

Tổng thời hạn

8

giờ

30

phút

Khẩu phần :

10

hũ ( 100 ml )

Calories :

95

kcal

Nguyên Liệu

Dụng Cụ

 • Nồi cơm điện
 • Hũ đựng sữa chua

Hướng dẫn

Bước 1 : Tiệt trùng dụng cụ

Bước 2 :

 • Nếu tự nấu sữa đậu nành, trước khi trộn men bạn phải để sữa nguội bớt, trường hợp dùng sữa đậu nành đóng hộp thì nên hâm ấm lại.

 • Vi sinh vật chỉ hoạt động giải trí tốt ở nhiệt độ từ 32-48 ˚ C nên bạn cần bảo vệ nhiệt độ sữa xê dịch ở mức này.

 • Khi hòa men cái vào sữa, bạn chỉ nên khuấy nhẹ tay cho men tan đều.

 • Sau đấy bạn đổ sữa vào các hũ rồi đậy nắp lại.

Bước 3 : Ủ sữa chua

 • Để vào nồi cơm 1 chiếc đĩa sứ / đất sét sâu lòng và kê thêm vỉ ráo.

 • Đổ nước nóng 70-75 ˚ C vào, lượng nước thấp hơn vỉ ráo để nước không tiếp xúc với đáy hũ sữa.

 • Xếp các hũ sữa chua vào rồi đậy nắp nồi cơm điện.

 • Ủ sữa chua 6-12 tiếng. Cứ 2 tiếng kiểm tra nhiệt độ nước một lần để bảo vệ nhiệt độ ủ luôn ở mức lý tưởng ( 40 ˚ C ). Nếu nước nguội, bật nồi cơm điện ở chính sách Warm ( giữ ấm ) trong 10-15 phút.

Bước 4 : Hoàn thành

Nutrition

Khẩu phần :

100

ml

|

Calories :

95

kcal

Bạn thử chưa ?

Đăng ảnh lên @ ThatLaNgon hoặc tag # thatlangon nhé!

Chi tiết cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Bước 1 : Tiệt trùng dụng cụ

Tiệt trùng dụng cụ, đặc biệt quan trọng là hũ đựng là bước rất quan trọng khi làm sữa chua. Nếu không được vệ sinh và tiệt trùng kỹ, các vi trùng hoặc tạp chất hoàn toàn có thể “ xâm nhập ” vào nguyên vật liệu khiến sữa chua bị hỏng.

Pasteurize

Cách tiệt trùng đơn thuần nhất là bạn mang tổng thể các dụng cụ sẽ sử dụng trụng qua nước sôi ( 30-60 giây ) rồi gắp ra và để tự khô. Nếu nhà có lò nướng thì sau khi chần nước sôi, bạn cho dụng cụ vào lò sấy khô trong vòng 2-3 phút, ở nhiệt độ tầm 80-100 °C.

Nhiều bạn sau khi tiệt trùng dụng cụ hay lấy khăn / khăn giấy lau lại, mình thấy bước này không thiết yếu đâu. Nếu khăn không sạch hoặc lẫn tạp chất ( khăn giấy ) thì dụng cụ không những không sạch hơn, mà hoàn toàn có thể còn nhiễm khuẩn ngược nữa.

Bước 2 : Trộn men vào sữa

Bình thường mọi người hay dùng sữa chua thành phẩm để làm men cái. Bạn nào ăn chay trường hoặc không dung nạp lactose, hoàn toàn có thể mua sữa chua đậu nành tự nhiên về làm men. Với 1 lít sữa đậu nành, bạn dùng khoảng chừng 2 thìa canh sữa chua là vừa.

3688481 001

Ngoài loại men cái là sữa chua thành phẩm, ở công thức này mình sẽ dùng men sữa thực vật khô.

Men Sua Chua

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại men khô. Nếu ủ thông thường, mình hay dùng men probiotic. Sữa chua thành phẩm từ loại men này sẽ có cấu trúc kém đặc một chút ít và chua nhiều hơn thông thường.

Những bạn nào ăn chay trường ( vegan ) hay dị ứng sữa bò thì hoàn toàn có thể dùng men sữa thực vật ( non-dairy ) như công thức này.

Bạn nào lười ủ lỉnh kỉnh hoàn toàn có thể dùng men Kefir. Với loại này, bạn chỉ cần hòa tan men với sữa rồi cho vào lọ, đậy kín, để ở nhiệt độ phòng. Trong vòng 24 giờ là có ngay sữa chua suôn sẻ.

Tuy nhiên, men Kefir kỵ ngọt nên bạn chỉ hoàn toàn có thể làm sữa chua không đường. Bạn nào hảo ngọt hoàn toàn có thể thêm mật ong, sữa đặc hoặc hoa quả khi ăn.

Sữa đậu nành, nếu muốn tự nấu bạn tìm hiểu thêm cụ thể thêm ở bài Cách làm sữa đậu nành nha. Bạn nào muốn tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn hoàn toàn có thể sử dụng sữa đậu nành đóng hộp.

Tuy nhiên, men chỉ hoạt động giải trí tốt ở 32-48 °C và sẽ chết nếu gặp nhiệt cao hơn. Vì thế bạn cần để sữa hạ nhiệt một chút ít nếu dùng sữa tự nấu hoặc hâm ấm khi sử dụng sữa đóng hộp. Hơn nữa, men rất nhạy với nhiệt độ, vậy nên nếu hoàn toàn có thể thì chúng mình dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cho đúng chuẩn nhé.

Ở công thức này mình làm sữa chua lạt nên không cho thêm đường, bạn thích ngọt hoàn toàn có thể thêm 1-3 thìa cafe đường khi nấu / hâm sữa. Nhưng sữa chua nếu cho quá nhiều đường sẽ khó đông lại, bạn nào hảo ngọt nhớ chú ý quan tâm điểm này nha.

Do Nhiet Do

Khi hòa men vào sữa, bạn chỉ cần trộn nhẹ nhàng, không nên khuấy đảo quá mạnh. Bạn nào cẩn trọng thì múc một chút ít sữa ra chén con để hòa tan men cái rồi hẵng trộn dung dịch men vào sữa.

Việc men hòa tan trọn vẹn sẽ giúp sữa chua của bạn mướt mịn, không bị vón cục và lắng xuống đáy gây hiện tượng kỳ lạ nhớt đáy cốc.

Tron Men 5

Nhiều người nghĩ rằng cho càng nhiều men thì sữa sẽ nhanh đông và chua. Thật ra, lượng men bạn cần dùng chỉ nên giao động từ 2-10 % so với lượng sữa mà thôi. Nếu nhiều hơn lượng này, sữa chua sẽ bị đặc, kém mịn, dễ tách nước và bị nhớt.

Bước 3 : Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Trộn men với sữa xong, bạn múc dung dịch đổ đầy các hũ đựng và đậy nắp kín lại. Sau đấy bạn để vào nồi cơm điện một cái đĩa sứ sâu lòng, đặt vỉ ráo dầu lên trên đĩa, đổ nước nóng ( 70-75 °C ) xâm xấp đĩa rồi xếp các hũ sữa chua vào, đậy nắp nồi lại.

U Noi Com Dien 4

Nhiệt độ trên 50 °C men sẽ chết nên bạn quan tâm không để hũ sữa chua tiếp xúc trực tiếp với nước nóng nha. Việc dùng đĩa và vỉ ráo cũng là để tránh cho hũ sữa chua tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi cơm điện. Khi chúng mình bật nồi hâm nước hoàn toàn có thể khiến nhiêt của hũ sữa chua tăng quá cao làm chết men.

Tùy vào điều kiện kèm theo thời tiết, cứ 2-3 tiếng bạn kiểm tra nhiệt độ nước trong nồi cơm điện một lần để bảo vệ luôn giữ nhiệt độ môi trường tự nhiên ủ ở mức lý tưởng ( 40-42 °C ). Nếu nhiệt độ thấp hơn mức này thì sữa chua hoàn toàn có thể sẽ không đông.

Tùy vào nhiệt độ môi trường tự nhiên ủ, nếu bảo vệ được mức nhiệt luôn luôn ở tầm 40 °C thì khoảng chừng 4-8 tiếng là bạn đã thu được mẻ sữa chua thành phẩm rồi. Lưu ý là bạn không nên ủ sữa chua quá 12 tiếng nhé. Việc ủ quá lâu hoàn toàn có thể khiến sữa chua của mình bị nhớt và tách nước.

Dùng nồi cơm điện ủ sữa chua tiện ở chỗ bạn không cần phải thêm nước nóng tiếp tục. Khi nước nguội bạn chỉ cần bật chính sách hâm lại ( warm ) khoảng chừng 10-15 phút để nước ấm lại thôi.

Trong quy trình ủ sữa chua, bạn tránh xê dịch hoặc tác động lực mạnh vào nồi ủ sữa nhé. Nếu không sữa chua dễ bị long chân và khó đông.

Bước 4 : Hoàn thành

Sau khi ủ tầm 4-8 tiếng, sữa chua đông lại là bạn hoàn toàn có thể lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh ( nhằm mục đích làm chậm quy trình lên men ), để dành dùng dần.

Yofu 2

Sữa chua đậu nành lên men tự nhiên có màu trắng ngà hoặc trắng xám nhạt, vị chua dịu nhẹ, thanh mát.

Tuy nhiên sữa chua nhà làm thì hạn sử dụng khi nào cũng ngắn hơn sữa chua công nghiệp. Vì thế bạn chỉ nên làm vừa đủ dùng trong vòng 7-10 ngày thôi. Nếu sữa chua để lại làm men cái thì không nên quá 7 ngày.

Nhắc nhỏ bạn nào tự nấu sữa đậu nành thì phần bã đậu bạn đừng bỏ đi nhé!

Chúng mình hoàn toàn có thể tận dụng nó làm 1 số ít món ăn rất ngon như bã đậu chiên giòn, bánh cống bã đậu, gà viên bã đậu, bánh bao bã đậu, … hoặc làm thức ăn gia súc hay bón cây nữa. Vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí lại vừa không sinh sản phẩm thải ra môi trường tự nhiên.

Lưu ý khi sử dụng sữa chua đậu nành

Vì có thành phần chính là đậu nành nên khi sử dụng bạn cần chú ý quan tâm :

 • Nếu muốn tạo độ ngọt cho sữa chua thành phẩm, bạn hoàn toàn có thể trộn với nước đường syrup, tránh dùng mật ong nha. Axit formic có trong mật ong khi phối hợp với protein trong đậu nành sẽ gây nên hiện tượng kỳ lạ kết tủa, từ đó sẽ gây nên chứng chướng bụng, khó tiêu.
 • Đậu nành có tính hàn, lại giàu axit uric nên những người có bệnh về thận, bệnh gout cũng nên tránh sử dụng.
 • Các chế phẩm từ đậu nành có nhiều tính năng như hạn chế loãng xương ở người cao tuổi, ngăn ngừa rủi ro tiềm ẩn mắc tiểu đường và giảm đáng kể các triệu chứng không dễ chịu của tiến trình tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ do chứa lượng nội tiết tố thực vật tự nhiên ( Isoflavone ) dồi dào. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm sử dụng liều lượng hài hòa và hợp lý.

sua chua dau nanh

Sữa chua Hy Lạp, sữa chua uống, sữa chua dẻo, … và thời điểm ngày hôm nay là sữa chua đậu nành ủ bằng nồi cơm điện. Hy vọng những công thức đơn thuần và mẹo nho nhỏ Thật Là Ngon đã san sẻ sẽ mang đến cho bạn những thưởng thức mê hoặc trong căn nhà bếp của mình.

* Ảnh nguồn Internet

Sharing is caring :

0 Shares

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách Làm Sữa Chua Bằng Nồi Cơm Điện Siêu Chuẩn Siêu Ngon. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Bật mí cách làm sốt táo hương vị độc đáo cực nhanh

Bật mí cách làm sốt táo mùi vị độc lạ cực nhanh Tháng Hai 21, 2021 – – 43 lượt Read more

Cách tạo list nhạc YouTube đơn giản nhất

Bạn muốn tạo cho mình một list nhạc trên YouTube để hoàn toàn có thể thuận tiện nghe những bài Read more

Cách làm ốc hương sốt trứng muối đậm vị mê ly – Crab Seafood

Ốc hướng sốt trứng muối là món ăn đã trở nên quen thuộc so với các Fan Hâm mộ món Read more

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

Hướng dẫn cách làm sốt trứng muối ngon dễ thực hiện nhất

Sốt trứng muối là món được sử dụng ăn kèm trong nhiều món ăn. Có rất nhiều công thức về Read more

Hướng Dẫn Cách Làm Sốt Trứng Muối Ngon Dùng Cho Món Hải Sản – Hải Sản Tươi Sống

Một vài năm trở lại đây, các món ăn nhưbánh bông lan trứng muối, món ăn hải sản sốt trứng Read more

Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Originally posted 2022-08-01 03:46:28.

Operated by 4funlanguage.com DMCA.com Protection Status