Cách làm thạch đen từ nguyên liệu cây sương sáo vô cùng thơm ngon

Cách làm thạch đen từ cây sương sáo sẽ được trình làng ngay dưới đây. Mời quý vị bạn đọc tìm hiểu thêm.

Nhắc lại, cách sử dụng sương sáo hầu hết ở các nước Khu vực Đông Nam Á là thân và lá được thu hoạch ( phơi khô để tồn trữ ), xay nát, nấu trong nước, lược và thêm bột ( sắn, gạo ). Sản phẩm để nguội sẽ đông lại, có màu đen tuyền được ăn với nước đường và tinh dầu ( thường là tinh dầu chuối được tổng hợp ).

Cách làm thạch đen từ cây sương sáo

1. Cách làm thạch đen từ thân lá khô

– Chuẩn bị :

+ Phần thân lá sương sáo khô : Thu hoạch khi cây Open nụ hoa ở ngọn là hiệu suất cao nhất. Cần thực thi cắt sát gốc, thân và lá thu về rải đều. phơi nắng nhẹ một ngày sau đó gói lại 1 – 2 ngày mới đem ra phơi tiếp, liên tục khoảng chừng 2 – 3 ngày phơi là thu được thành phẩm. Thường 10 kg thân lá sương sáo tươi thì thu được 1 kg khô.

+ Nước lấy khoảng chừng 2,3 lít ; đường 50 gram ( tùy độ ngọt mong ước ), bột lọc 50 gram ( hoàn toàn có thể sử dụng bột sắn dây sửa chữa thay thế ).

– Tiến hành :

+ Nấu nước lá sương sáo : Rửa sạch nguyên vật liệu để vô hiệu bớt bụi bẩn, chú ý quan tâm rửa đi rửa lại nhiều lần, vớt ra và vẩy cho ráo nước. Sau đó cắt nhỏ, cắt càng nhỏ càng tốt vì sẽ chóng nhừ. Với 100 gram nguyên vật liệu thì lượng nước tương ứng khoảng chừng 2,3 lít là đủ. Tiến hành đun sôi trong khoảng chừng 2 tiếng, càng đun lâu càng tốt, nếu nước cạn lại liên tục chế vào cho cây sương sáo sẽ nhừ và vò dễ hơn. Sau khi đun nhừ tiếp đến dùng máy say sinh tố say nhuyễn. Đợi hỗn hợp nguội dùng rổ lỗ nhỏ lọc sơ qua. Xong ta liên tục cho thêm nước vào vò cho cây thạch hết nhớt và nước trong. Lọc lại bằng vải, lọc xong cho lên nhà bếp đun cho tới khi còn khoảng chừng 1 lít nước.

+ Nấu và đổ thạch : Lấy 1 gáo dịch lọc, thêm đường, khoảng chừng 50 gram bột lọc vào hòa đều. Đun dịch lọc còn lại đến khi ấm thì cho dịch lọc đã hòa bột vào, khuấy đều tay theo một chiều đến khi sôi và thạch đông lại rồi ủ với lửa nhỏ trong khoảng chừng 10 phút nữa. Đổ thạch ra khuôn, để nguội tự nhiên hoặc cho vào tủ mát.

+ Khi ăn thạch, thái miếng nhỏ cho vào chén, thêm nước đường, tinh dầu thơm, dùng ăn như các loại thạch khác.

2.

Cách làm thạch đen

từ lá sương sáo tươi

Theo công thức : 1 kg lá tươi và 10 lít nước. Trước tiên cho 1 kg lá sương sáo với 8 lít nước và thêm 2 muỗng canh nước tro tàu. Đem nấu đến khi sôi và thấy có xuất hiện dịch nhớt thì ngừng lại và thực thi đem lọc. Sau khi lọc xong cho thêm vào 2 lít nước còn lại và thêm 2 muỗng canh bột mì tinh rồi đem dịch này nấu trên ngọn lửa nhẹ. Trong quy trình nấu nếu thấy dịch đông lại thì phải khuấy đều. Nấu khoảng chừng 5 phút rồi để nguội. Sau một thời hạn, ta thu được thạch sương sáo có màu đen.

3. Cách làm thạch đen từ bột sương sáo

Với cách này thì sử dụng gói bột sương sáo sạch, trong mỗi gói đều có hướng dẫn sử dụng và kèm thêm một ống dầu chuối. Mỗi bịch gồm 50 g bột sương sáo hoàn toàn có thể nấu với 100 g đường và khoảng chừng 1 lít nước ( tùy thích đặc, lỏng mà tăng giảm lượng nước ), nấu sôi cho tan đường, khuấy đều tay, sau đó đổ ra khuôn ( hoặc ly, chén … ), chờ từ 15 – 20 phút, hỗn hợp trên sẽ đông lại thành khối có màu đen tuyền ( sương sáo ). Ưu điểm của bột sương sáo là người nấu sẽ thuận tiện dữ thế chủ động trong yếu tố vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trồng cây sương sáo ở Nước Ta

1. Mô hình trồng cây sương sáo của Chi Hội Phụ nữ ấp Nhơn Thuận 1

Ở ấp Nhơn Thuận 1, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, các hội viên phụ nữ ấp đã mạnh dạn kiến thiết xây dựng quy mô “ trồng sương sáo ” như một quy mô trồng màu trong vận động và di chuyển cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính, trong bước đầu đem lại hiệu suất cao …

Bà Đoàn Thị Mai, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Nhơn Thuận 1, cũng là tổ trưởng Tổ “ trồng sương sáo ”, cho biết :

“ Trước đây, có vài mái ấm gia đình trong ấp trồng sương sáo dọc theo bờ mẫu để bán cho những người xung quanh mua về nấu làm thức uống giải khát. Thấy trồng sương sáo nhẹ công chăm nom, nhưng hiệu suất cao cao, Chi hội Phụ nữ ấp hoạt động hội viên trồng sương sáo để cải tổ thu nhập trong lúc nông nhàn.

Khi mới mở màn trồng sương sáo, hầu hết hội viên còn thiếu kinh nghiệm tay nghề chăm nom, nên ruộng sương sáo chưa tăng trưởng tốt, lá sâu nhiều … Dần dần, chị em có thêm kinh nghiệm tay nghề nên hiệu suất khi thu hoạch được nâng lên. Đầu năm 2009, chúng tôi đã mạnh dạn lan rộng ra thành quy mô ‘ trồng sương sáo ’, coi như triển khai thử nghiệm quy mô trồng ‘ màu ’ xen giữa 2 vụ lúa. Hiện tại, quy mô trồng sương sáo được các chị em tích cực tham gia, tổng diện tích quy hoạnh trồng trên 3,5 ha ”.

Theo các hội viên Hội Phụ nữ ở ấp Nhơn Thuận 1, sương sáo là loài cây cối ngắn ngày, từ lúc giâm cành đến khi thu hoạch chỉ khoảng chừng 4 tháng. Các chị trồng sương sáo thay cho lúa vụ 2, sau khi thu hoạch vụ đông xuân. Loại cây này ít bệnh nên chăm nom cũng không mấy khó khăn vất vả, đa phần là làm cỏ, xịt sâu lá. Ngân sách chi tiêu khoảng chừng hơn 2 triệu đồng / công, hầu hết là tiền cho cây giống. Đối với bà con ở đây, yên tâm nhất vẫn là đầu ra không thay đổi. Đến vụ thu hoạch, thương lái từ Hậu Giang, Vĩnh Long, … đến tận nhà mua sương sáo khô với giá 7000 – 8000 đồng / kg, mùa nghịch giá bán lên đến 14000 – 15.000 đồng / kg. Trung bình, mỗi công đất trồng sương sáo, sau khi trừ hết ngân sách, chị em còn lãi khoảng chừng 10 – 11 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng lúa. Thành công trong bước đầu của quy mô đã giúp nhiều chị em có thêm thu nhập, không thay đổi đời sống. Nhờ vậy mà trào lưu hướng dẫn trồng cây sương sáo làm kinh tế tài chính của chị em đang ngày càng tăng trưởng.

Dù quy mô “ trồng sương sáo ” của chị em phụ nữ ấp Nhơn Thuận 1 tuy khá mới lạ, nhưng đã giúp nhiều chị em phụ nữ có thêm thu nhập, góp thêm phần xóa đói giảm nghèo. Thiết nghĩ, quy mô này cần được nghiên cứu và điều tra, nhân rộng để tạo điều kiện kèm theo giúp chị em vươn lên trong đời sống …

2. Một số hộ dân xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp ( Cần Thơ ) thoát nghèo nhờ trồng cây sương sáo

Khoảng 3 năm trước, trong một lần đến thăm nhà người quen ở kênh Ngang ( xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp ), ông Lương Ngọc Hưu đã vô tình phát hiện ra người dân ở đây trồng cây sương sáo có hiệu suất cao và ông quyết định hành động mua giống về trồng thử trên một vài liếp mía. Trên diện tích quy hoạnh khoảng chừng 3 công đất liếp dùng để trồng mía cho thu nhập thấp ngày nào, thì giờ đây đã trở thành mảnh đất “ đẻ ” ra tiền, cũng nhờ ông Hưu tận dụng toàn bộ phần đất này để trồng cây sương sáo. Chỉ tính ở hai vụ sương sáo của năm qua, mái ấm gia đình ông Hưu đã thu nhập trên chục triệu đồng.

Anh Đỗ Thành Hoàng, ở ấp Long Trường 2 phấn khởi : “ Sương sáo khô đang ở mức giá từ 14000 – 15000 đồng / kg, một số ít thương lái còn đến gặp người dân đặt hàng trước vì lo không có hàng để mua ”.

Mỗi công đất ( khoảng chừng 1.300 m2 ) cho thu hoạch được khoảng chừng 600 – 700 kg sương sáo khô. Như thế, với mức giá trên, sau khi trừ xong các khoản ngân sách, người trồng sương sáo cầm chắc trong tay số tiền lời 7 – 8 triệu đồng / công. Ông Hưu san sẻ : “ Trồng sương sáo cho doanh thu cao gấp 3 – 4 lần mà lại không cần phải nhọc công chăm nom nhiều như cây mía ”.

Cây sương sáo có thời hạn sinh trưởng ngắn ( trong vòng 3 tháng ), nên mỗi năm, dân cư hoàn toàn có thể làm hai vụ sương sáo và liên tục làm thêm một vụ lúa. Trong khi trồng sương sáo không cần phải góp vốn đầu tư nhiều ngân sách mà lại dễ trồng. Ông Hưu cho biết, giống như trồng cỏ vậy, cắt xong một đợt, sương sáo lại đâm chồi và tăng trưởng tiếp, lại thêm ít bị sâu bệnh tiến công nên chỉ tốn tiền mua hạt giống lần đầu, thuê nhân công làm cỏ, phân thuốc chút đỉnh là hoàn toàn có thể yên tâm chờ ngày thu hoạch.

Một lợi thế khác của việc trồng sương sáo là ở khâu thu hoạch, vì sau khi cắt xong, rồi liên tục phơi khô khoảng chừng 3 nắng là hoàn toàn có thể đóng thành bánh thì có thương lái đến mua. Anh Hoàng cho biết : “ Cắt sương sáo xong, dù gặp mưa cũng không sợ, hoàn toàn có thể để ngoài ruộng 3 – 4 ngày rồi luân chuyển về nhà phơi tiếp, khi không thiết yếu bán thì cũng hoàn toàn có thể dự trữ trong nhà ”.

Nhiều người dân trong xã Long Thạnh có khuynh hướng chuyển dần những diện tích quy hoạnh trồng mía kém hiệu suất cao để trồng cây sương sáo. Vì thế, lúc đầu khoảng chừng vài hecta thì đến nay, ước tính diện tích quy hoạnh sương sáo của xã tăng lên khoảng chừng 16 ha, hầu hết ở 2 ấp Long Trường 2 và Long Trường 3.

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Hướng dẫn cách làm yên ngựa trong Minecraft PE và PC – Học điều hay

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm yên ngựa trong Minecraft PE và PC ( mọi phiên bản ). Read more

Hướng dẫn 3 cách làm món ruốc sả chay cho ngày đông

Món mặn ăn ngày đông giá rét thì chắc rằng là thịt ruốc sả rồi. Vậy so với người ăn Read more

Cách làm chà bông thịt heo thơm ngon tại nhà

Thịt chà bông là một món ăn thơm ngon giàu chất dinh dưỡng và rất dễ làm thời hạn dữ Read more

Mách bạn cách làm ruốc đơn giản – THẢO NGUYÊN PHÁT

Ruốc làm sẵn hiện đang được bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu tự làm lấy Read more

Áo giáp chống đạn thế hệ mới bằng vật liệu nano

Nghiên cứu mới – được hỗ trợ vốn bởi Lục quân và Hải quân Mỹ – công bố tháng 6-2021, Read more

Cách làm ruốc khô rim nước mắm ăn kèm xôi cực ngon

Bạn đã từng chiêm ngưỡng và thưởng thức xôi cùng với ruốc khô rim nước mắm chưa ? Hãy để Read more

Làm thế nào để áo phản quang phát sáng – Thiên Bằng

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến áo phản quang phát sáng và cũng đã từng sử dụng loại áo Read more

Cách làm chà bông gà bằng nồi chiên không dầu

Nhờ có chiếc nồi chiên không dầu mà các chị em không phải đứng hòn đảo ruốc ở chảo nữa Read more

Powered by taichinh4u.net

DMCA.com Protection Status