Cách Làm Thẻo Câu Cá Bông Lau, Thẻo Câu Cá Bông Lau Thẻo Câu (Hay

Cá Bông lau ( tên khoa học : Pangasius krempfi ) là một loài cá thuộc chi Cá tra ( Pangasius ). Môi trường sống là vùng nước lợ. Thức ăn của chúng là các loại trái cây ven sông, tảo và động vật hoang dã giáp xác. Đây là loài di trú, có một thời hạn sống ở các vùng quốc tế biển, và một thời hạn di cư vào sông.

Bạn đang xem : Cách làm thẻo câu cá bông lau

*

Cá Bông lau tại cửa Thạnh Phú – Bến Tre

Cá Bông lau thuộc loài cá quý và hiếm có giá trị kinh tế tài chính rất cao bởi thịt cá rất trắng, có vị béo ngậy và đặc biệt quan trọng thơm ngon được rất nhiều người yêu thích, nhưng nếu như không biết thật rành bạn dễ bị các nhà hàng quán ăn cho ăn cá Hú, cá Tra hay thậm chí còn là cá Basa thay vì cá Bông lau nổi tiếng. Có lần mấy đồng đội đi câu Bông lau ở cửa Thạnh Phú về đến thành phố Bến Tre cả hội ghé vô một nhà hàng quán ăn cũng khá sang trọng và quý phái, mới vừa hỏi có món gì đặc sản nổi tiếng Bến Tre không em ? cô Giao hàng mặt tươi như hoa đã nhanh nhảu ra mắt :

– Các anh ở ngoài Bắc vô công tác làm việc phải không ? Xuống đây mà không ăn lẩu cá Bông lau thì coi như chưa đi miền tây … đặc sản nổi tiếng của nhà hàng quán ăn em đó.

– OK, vậy cho bọn anh một cái lẩu cá Bông lau ăn thử.

– Làm một con cỡ 2 kg anh nhé, bụng kho tộ ăn cơm, đầu đuôi nấu lẩu uống bia.

– Nhanh em nhé, mà bọn anh từ bé tới giờ chưa nhìn thấy cá Bông lau hình dáng nó thế nảo ? Em mang lên đây cho bọn anh xem trước khi làm nhé.

Một lúc sau em ấy dẫn theo một anh Giao hàng vác lên một con cá Tra to bổ chảng :

– Đây anh ơi, cá lớn vừa câu lên đấy, tươi nguyên nhé.

– Thôi em ơi, cho bọn anh xin nồi nước lẩu, cá này Tặng Ngay em. Để anh ra xe lấy cá Bông lau vào, em bảo nhà bếp làm giùm bọn anh nhé.

Đến giờ mỗi khi mấy bạn bè gặp nhau, ngồi lai rai nhắc lại chuyện đó vẫn không nhịn được cười, cũng do hình dáng bên ngoài thì cá Bông lau giống hệt mấy loại cá kia nhưng có da trắng mịn, khi gặp ánh nắng mặt trời sắc tố ánh lên như Bông lau có lẽ rằng do đó mà nó có tên là cá Bông lau, ngoài những nó còn có các điểm điển hình nổi bật khác như là cái đuôi vàng chóe, trên sống lưng hơi ánh màu xanh lá, đây là điểm độc lạ cơ bản so với các loại cá da trơn có hình dáng tương tự như. Chúng thường đi theo đàn bơi ngược nước để kiếm ăn dọc theo các giọt nước ( Các lạch sâu dưới đáy sông, nơi tiếp giáp của các luồng nước ) hay nằm trong các búng nước sâu ( những hố sâu dưới lòng sông ). Có lẽ cũng vì khó câu do phải chớp lấy nhiều yếu tố để hoàn toàn có thể câu được con cá này nên dân câu vẫn thường nói với nhau rằng phi Bông lau, bất thành cần thủ. Tức là chưa câu được cá Bông lau thì chưa phải là một cần thủ thực thụ. Nói vậy cũng phải, câu cá Bông lau thật sự mê hoặc nhưng cũng khá gian truân, khó khăn vất vả.

*

Cá Bông lau tại cửa Định An – Trà Vinh

Bài viết này xin san sẻ với các bạn về thú câu cá Bông lau của dân câu TP HCM. Cá Bông lau có ở hầu hết các sông và cửa sông nơi các nhánh của dòng Cửu long giang đổ ra biển, nhưng có lẽ rằng nổi tiếng và hay được dân câu ghé thăm là các cửa Lý Nhơn ( Cần Giờ ), Cửa Đại, cửa Tiểu, Thạnh Phú ( Bến Tre ), Vàm Nao ( An Giang ), Cổ Chiên, Định An ( Trà Vinh ), Trần Đề ( Sóc Trăng ), Năm Căn ( Cà mau )… Tại các cửa sông này luôn có lực lượng ghe câu dịch vụ tương hỗ các cần thủ, chỉ cần điện thoại thông minh đặt trước mấy ngày là hoàn toàn có thể dập dềnh trên sóng nước, long dong theo từng giọt nước gần, xa hay quanh các búng nước sâu để săn tìm những em đuôi vàng lịch sử một thời mà dân câu đâu đó quen gọi là loài cá quý tộc. Đi câu Bông lau thì hoàn toàn có thể đi một hoặc hai ngày, nếu đi một ngày đương nhiên là không hề đi xa, chỉ hoàn toàn có thể lựa chọn những khu vực gần như Lý Nhơn hay cửa Đại, cửa Tiểu để hạn chế tối đa thời hạn chuyển dời, câu trong ngày thì thường là câu được hai con nước là về. Để câu cá Bông lau tại những nơi xa hơn như Thạnh Phú, Định An, Trần Đề … thì thường là phải đi hai ngày hay xa hơn nữa là xuống vùng đất mũi Cà Mau thì có khi phải đi đến ba bốn ngày mới về.

*

*

Thả mồi

Câu cá Bông lau thì con nước rất quan trọng, ở phía Bắc thủy triều theo chế độ nhật triều tức là một ngày 24 giờ chỉ có một con nước lên và xuống, còn phía nam lại là chính sách bán nhật triều, trong ngày có hai lần nước lên và xuống. Để cho đơn thuần và dễ hiểu với những người mới câu loại cá này thì cứ tưởng tượng trong một tháng âm lịch thì các ngày gần đầu tháng ( 30, mồng 1, mồng 2 ) và các ngày giữa tháng ( 14, 15, 16 ) là chính nước, những ngày này nước chảy xiết với biên độ cao thấp rất lớn là do khi đó vị trí tương đối của mặt trăng và toàn cầu gần hoặc xa nhau nhất, đi câu Bông lau vào những ngày này rất khó khăn vất vả do nước chảy mạnh, chì phải thật lớn mới hoàn toàn có thể đưa được mồi xuống đáy sông đặc biệt quan trọng như cửa Định An ( Trà Vinh ) những ngày này câu cá Bông lau bạn phải dùng đến cục chì 300 – 400 gram, những ngày tiếp theo thì cường độ và biên độ giảm dần là thời gian đẹp nhất để câu cá Bông lau, những ngày này hoàn toàn có thể câu được cả ba đến bốn con nước trong ngày. Còn tới khoảng chừng từ mồng 8 đến 12 hay 22 đến 26 được gọi là những ngày nước yếu hoặc nước chết, nước chảy rất chậm, lờ đờ cách biệt lên xuống rất ít, kinh nghiệm tay nghề dân gian là hạn chế đi câu những ngày này do cá cũng kém ăn mồi. Ngày nay cùng với sự tăng trưởng của công nghệ thông tin các bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy lịch thủy triều chi tiết cụ thể của từng cửa sông hàng ngày chỉ với một cú click chuột.

*

*

Khác với câu biển là ngày câu, đêm nghỉ thì câu cá Bông lau bạn phải câu cả ngày lẫn đêm khi nước chảy, chỉ tranh thủ chợp mắt những lúc nước đang đứng ( ngừng chảy ) để chờ đổi con nước tức là từ cuối con nước ròng đến đầu con nước lớn hay ngược lại. Theo kinh nghiệm tay nghề thì câu cá Bông lau con nước đêm hôm thường hiệu suất cao hơn, khi nước chảy quá mạnh hoặc nước đứng thì cá ít chịu ăn mồi, cá ăn mồi mạnh nhất là khi nước chảy dài, túc tắc, lúc đó những thứ linh tinh hay rác bẩn dưới đáy sông đã sạch, một kinh nghiệm tay nghề của những cần thủ lão làng là mỗi khi kéo cần lên để thăm ( kiểm tra ) mồi mà thấy rong rêu nhỏ hay những sợi rác bẩn bé xíu bám vào dây câu hay lưỡi câu thì bạn nên cuốn cần, tranh thủ nghỉ ngơi vì lúc này cá Bông lau thường chưa chịu ăn mồi, người câu cá Bông lau thường mắc thêm một chiếc phao vào thẻo câu để nâng con mồi lên cao một chút ít tránh cá nhỏ dưới đáy phá mồi, đặc biệt quan trọng là cá Úc, cá Lù Đù hay tôm tép nhỏ. Khi nào thấy cá Úc cắn câu là ngay lập tức kéo chiếc phao nâng về phía lưỡi câu để nâng mồi lên và chờ đón, trước sau gì cá Bông lau cũng sẽ cắn câu. Câu cá Bông lau trên ghe thì có hai kiểu gác cần câu là gác cần sống hoặc gác cần chết, gác cần sống là để cây cần câu cân đối trên thanh gác cần phía đuôi ghe mà chuôi cần không chạm sàn ghe, gác cần kiểu này khi cá cắn câu cả cây cần sẽ bổ nhào, chúi đầu xuống sau đó lại ngóc lên đung đưa một tí rồi lại liên tục bổ nhào xuống lần nữa rất thích mắt, xem cây cần màn biểu diễn xong hai lần bổ nhào là hoàn toàn có thể đóng ( giật ) được rồi đấy. Gác cần kiểu này khi cá ăn dày rất mê hoặc nhưng nhớ là khi nào cũng phải ngồi ngay cạnh cây cần hoặc buộc dây bảo hiểm chứ không gặp đám lục bình hay tàu dừa trôi trên sông vướng vào dây là cả cần lẫn máy sẽ xuống sông thăm Hà bá ngay lập tức. Kiểu gác cần bảo đảm an toàn hơn là gác cần chết, để chuôi cần trên sàn ghe còn thân cần thì dựng vào thanh gác cần. Gác cần kiểu này khi cá cắn câu đầu cần câu sẽ nhịp nhịp rất dễ thấy, chỉ riêng việc phân biệt cá gì cắn câu, cá lớn hay cá bé qua hình ảnh nhịp nhịp cũng cần có nhiều kinh nghiệm tay nghề mới phân biệt được. Cá nhỏ thì đầu cần thường lại nhịp rất mạnh rất hỗn nhưng cá thật lớn thì lại rất tỉnh bơ, đầu cần câu nhịp rất nhẹ nhàng và thư thả rồi ở đầu cuối mới la cú nhíu cần thật mạnh..

*

Gác cần sống

*

Gác cần chết

Những chuyến câu cá Bông lau vào đúng ngày Ba khía hội ( Ba khía có hình thù giống con Cáy ngoài Bắc nhưng lớn hơn ) thì thế nào cũng phải nhờ bác chủ ghe mua hộ trước vài ba kg làm mồi lai rai trong những lúc chờ nước hay đợi cá cắn câu. Những đêm trời trở gió, ngồi trên ghe khoác thêm cái áo cho đỡ lạnh nghe sóng vỗ ì oạp hai bên mạn ghe, nhấp chén rượu cay cay với mấy con ba khía xào me hay nấu chua trong lúc chờ cá cắn câu thì thật tuyệt.

Xem thêm : Hướng Dẫn Làm Visa Đi Trung Quốc Tự Túc ( Cập Nhật 2019 ), Hướng Dẫn Tự Nộp Hồ Sơ Xin Visa Trung Quốc

*

Câu đêm hôm thì phải gắn thêm cái phao đèn hay cái chuông nhỏ vào đầu các cần câu cho dễ phát hiện khi cá ăn mồi. Câu cá Bông lau đêm mê hoặc và ấn tượng lắm, mùa khô thì gió khi nào cũng lồng lộng, gác cần xong, pha ấm trà nóng hay tách café rồi tắt điện ghe ngồi trông cần, xung quanh khoảng trống như đặc quánh lại, cảm xúc hoàn toàn có thể cắt ra được, chỉ còn thấy những chiếc phao đèn lẫn trong những ánh sao mờ ảo giữa khung trời đêm yên tĩnh mà chỉ đôi lúc mới bị làm phiền bởi tiếng ghe thuyền xình xịnh qua lại, nhưng mê hoặc nhất khi đi câu vào những “ ngày đẹp ”, chắc như đinh sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức ca cổ ngay trên sông, tiếng ca từ bờ vọng lại nghe tha thiết vô cùng đặc biệt quan trọng là càng về khuya dòng sông càng im ắng, lúc ấy chỉ còn lại tiếng hát văng vẳng giữa sông nước mênh mang tĩnh mịch, chỉ xa xa mới có vài ánh đèn nhỏ bé đang chớp chớp của các bạn câu cùng chung niềm đam mê săn những em đuôi vàng nổi tiếng hay của những tay câu cơm gạo địa phương cũng đang buông câu. Ấy là đi câu vào mùa khô nhé, còn mùa mưa thì lại trọn vẹn khác, trời chiều trên các cửa sông thường hay có giông, lốc. Cứ thấy cả khung trời xám xịt, đen thui là phải mau mau kéo neo chạy chối chết vào bờ tìm chỗ trú, có bữa chỉ vì tham do cá đang ăn mạnh nên kéo neo chậm một chút ít thôi, thế là sóng gió nổi lên ghe câu trồi lên, hụp xuống như muốn gãy làm đôi, mọi thứ trên ghe đổ như ngả rạ, đến nỗi anh bạn đi cùng chịu không nổi chỉ ực ực mấy cái là phải trả lại dòng sông cả chỗ cá vừa mới xơi lúc chiều, rồi mưa xuống, mưa trắng trời, gió thổi hắt tứ phía, nóc ghe thì cứ mưa là dột nên cái gì cũng ướt, có những đêm nằm co ro trên sàn ghe muốn chợp mắt một chút ít lúc đổi nước mà cũng không sao ngủ được vì ướt và lạnh, đành phải chùm áo mưa ngồi bó gối đến sáng. Đêm hôm mưa gió thì khó khăn vất vả như vậy nhưng sáng sớm ngồi trên nóc ghe ngắm bình minh lên, nhâm nhi tách café nóng nhìn ghe thuyền qua lại sinh động, cảm xúc thật nhẹ nhàng, lâng lâng bay bổng.

*

Ghe câu cá Bông lau tại cửa Thạnh Phú

Mồi câu Bông lau thì trước đây dân câu hay dùng mồi Gián, chả thế mà giữa Hồ Chí Minh hoa lệ có người nổi tiếng vì Gián, ấy là anh Thành Gián nhà ở Q. một ngay dưới chân cầu Ông Lãnh vì chuyên cung ứng Gián cho dân câu, ngày ấy cá Bông lau còn nhiều, chúng vào sâu trong thành phố theo các dòng sông, kênh rạch nên chỉ cần đứng trên các thành cầu móc vào lưỡi câu gần chục con Gián dài cả gang tay thả xuống là hoàn toàn có thể câu được cá Bông lau mà không phải khó khăn vất vả đi xa nhưng cái mùi Gián khi đã ám vào tay thì thật khinh khủng, mặc dầu có rửa bằng đủ các loại nước rửa tay mà đến hai ba ngày sau vẫn còn ngửi thấy nó. Khỗ nỗi cũng vì cái mùi ấy mà câu cá Bông lau thời đó mồi Gián là nhạy nhất. ngoài mồi Gián lịch sử một thời thì dân câu còn sử dụng mồi hà đỏ, lòng vịt hay thậm chí còn là quả Bần, quả Mắm vì cá Bông lau là loài ăn tạp, nhưng câu nhạy nhất vẫn là mồi Trùng ( Trùn ) biển, được bắt từ Vũng tàu mà dân câu giờ đây hay dùng, ngoài mùi tanh và nhớt đặc trưng của Trùng biển, vỏ của nó còn có chất phát quang giúp cho cá Bông lau dễ phát hiện ra mồi nên câu rất nhạy cá, chính cho nên vì thế nên giá của chúng không hề rẻ tí nào, mỗi phần Trùng biển trước kia là 200 gram thì nay cũng chỉ còn khoảng chừng 150 gram được bán từ 200 ngàn đến 250 ngàn tùy thời gian. Từ khi có mồi Trùng biển anh Thành cũng chia tay với những lồng Gián chuyển sang phân phối Trùng biển cho dân câu Bông lau. Mỗi chuyến câu hai ngày, một ghe hai người thường dùng hết năm phần mồi như vậy. Cách mắc mồi với con Trùng biển cũng rất hay và đặc biệt quan trọng, tôi dám chắc rằng nếu lần đầu mắc mồi bạn sẽ không làm được nếu không quan sát thật kỹ từ những người đi trước. Nếu dùng tay bắt nó hoàn toàn có thể bạn sẽ làm hỏng cả thau mồi, con Trùng biển nhìn thì rất giống với các loại Trùng ( Giun ) hay con Hà đỏ trong Nam nhưng khi chạm vào nó không đúng cách là nó tự đứt thành nhiều mảnh nhỏ, chính thế cho nên để mắc được mồi Trùng biển thì cần phải có cây xỏ mồi, dùng cây xỏ mồi vớt con trùng biển ra khăn hay sàn ghe rồi túm lấy đầu nó bóp nhẹ là nó sẽ co lại mà không bị đứt, dùng cây xỏ mồi đâm thẳng vô phần đầu rồi luồn cả con Trùng vào cây xỏ mồi rồi mới chuyển sang lưỡi câu qua chuôi lưỡi lên thẳng dây câu, chính cho nên vì thế nên cách buộc lưỡi câu để câu cá Bông lau cũng khác với một số ít cách buộc lưỡi thường thì hầu hết để làm thế nào hoàn toàn có thể đưa được con Trùng qua chuôi lưỡi một cách thuận tiện, cách buộc lưỡi câu hay làm thẻo câu cá Bông lau các bạn hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều trên các hội, nhóm hay forum câu cá. Trong khuôn khổ bài viết này xin được san sẻ cho các bạn một thẻo câu Bông lau được làm ra bởi chính kinh nghiệm tay nghề cũng như những va vấp của các bạn bè đam mê môn này và lúc bấy giờ rất hay được dùng.

*

Thẻo câu cá Bông lau

*

Trùng biển

*

*

Đưa Trùng từ que xỏ mồisang lưỡi câu.

Dây câu, cần và máy để câu cá Bông lau cũng hơi khác với các mô hình câu cá thường thì. Dây câu nên chọn loại thật bền chắc nhưng lại phải thật mảnh, bền chắc là để kéo cục chì nặng với con cá vài ba kg trong điều kiện kèm theo nước đang chảy như lũ, hay là nếu không may dây câu vướng phải tàu lá dừa hay đám lục bình lớn thì còn hoàn toàn có thể quấn khăn vào tay rồi cầm dây lôi vào mà không bị đứt, dây phải mảnh tức là tiết diện dây càng nhỏ càng tốt, dây mảnh thì độ cản nước sẽ ít nên dù cục chì có nhỏ cũng dễ tới đáy khi nước chảy mạnh. Có thể sử dụng dây mono hay dây braid. Dây câu như vậy nên cái máy câu cũng phải khỏe và chắc như đinh, đặc biệt quan trọng là khi thu dây thì phải càng nhẹ càng tốt, tức là nên chọn những loại máy câu có nhiều bạc đạn ( vòng bi ) ấy, vận tốc thu dây không cần nhanh, chậm mà nhẹ là được, cái này hoàn toàn có thể hiểu là được lợi về lực nhưng thiệt về đường đi đúng như những định luật Vật lí thường thì, chứ nếu không chỉ một vài lần thăm mồi là bạn sẽ mệt lử, tay chân rã rời. Cần câu cá Bông lau phải khá lớn và tương đối cứng để bạn hoàn toàn có thể ném được cục chì có khi lên tới 400 gram ra xa mấy chục mét, hoàn toàn có thể dùng cần có chiều dài từ 2,7 m đến 3,3 m. Cần ngắn thì dễ thao tác trong điều kiện kèm theo ghe câu eo hẹp nhưng cần dài lại giúp ta bắt cá dễ hơn vì thẻo câu cá Bông lau thường rất dài. Đáp ứng những nhu yếu này thì hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại cần và máy câu tương thích với đủ các mức giá để lựa chọn, với cá thể tôi thì sử dụng cây cần Ugly Stik ( Medium heavy ) 3,3 m với cái máy nồi đồng cối đá GS9 là quá hài hòa và hợp lý để câu cá Bông lau.

*

Buộc cá bên mạn Ghe câu

Trước đây khi cá Bông lau còn nhiều, mỗi khi câu được cá thì bạn bè thường buộc dây vào đuôi thả hai bên mạn hay sau ghe để giữ cá sống đến tận lúc về, nhưng giờ đây câu được con nào là làm sạch rồi cất vô thùng đá không dám treo ở xung quanh ghe nữa, ấy là vì sợ đám câu cơm gạo hay các ghe cào lưới đi qua nhìn thấy là coi như mất chỗ câu ngay lập tức. Cá Bông lau giờ đây không còn nhiều như hơn chục năm trước do giá cá tăng cao nên chúng bị đánh bắt cá ráo riết cả ngày lẫn đêm, thoát được đám câu giăng với hàng trăm, hàng ngàn lưỡi câu ngang qua sông thì cũng khó tránh khỏi lưới của những tay săn Bông lau cơm gạo. Thịt cá Bông lau thì béo và ngon khỏi phải bàn cãi, đi câu ngoài những nhu yếu phẩm thiết yếu mang theo, khi nào chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng mấy phần rau quả nấu canh chua cho hai ngày câu. Khi con cá tiên phong lên ghe là phải chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay, những khoanh bụng béo ngậy thì kho tộ, hay kho lạt còn đầu đuôi nấu canh chua, gắp miếng cá trắng tinh, thơm lừng vớt ra từ nồi canh chua chấm với nước mắm nguyên chất bỏ vài lát ớt, tợp thêm chút cay cay thì thật là không còn gì để nói, chiêm ngưỡng và thưởng thức một lần rồi bạn sẽ nhớ mãi mùi vị của nó. Nhưng canh chua cá Bông lau thì ngon nhất là phải nấu với trái bần xanh nhưng không phải khi nào cũng có sẵn.

*

Thưởng thức thành quả trên Ghe câu cùng với chút cay cay.

Nhiều người cho rằng câu cá Bông lau chỉ có hai mùa là mùa gió chướng và mùa gió nam, một mùa khi lũ lớn từ Biển hồ đổ về và cá Bông lau theo lũ đi vào sông còn mùa kia thì ngược lại con cá từ sông chạy ra biển. nhưng thực tiễn với các cần thủ mê hồn các em đuôi vàng thì cá Bông lau hoàn toàn có thể câu quanh năm chỉ là yếu tố lựa chọn khu vực câu khác nhau mà thôi. Mãi tới gần đây, TT vương quốc giống thủy hải sản nước ngọt nam bộ mới nghiên cứu và điều tra thành công việc sinh sản tự tạo cá Bông lau, tại Cần Giờ cá Bông lau đang được nuôi thử nghiệm như những loại cá da trơn khác nhưng theo bà con thì chúng rất chậm lớn và thịt không săn chắc như cá tự nhiên. Có thể nói tới tận giờ đây tôi và rất nhiều các cần thủ mê hồn con cá này cũng chưa biết tập tính sinh sản của cá Bông lau thực sự như thế nào ngoài một số ít thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng, tổng thể chúng tôi và nhiều cần thủ câu cá Bông lau lão làng khác chưa khi nào câu được cá Bông lau có trứng kể cả đúng vào mùa sinh sản của chúng như các thông tin trên mạng.

*

Đi câu cá Bông lau, để đảm bảoan toàncác bạn nên chuẩn bị sẵn sàng áo phao cứu trợ cho toàn bộ các thành viên phòng các trường hợp rủi ro đáng tiếc vìghe câu thườngneo đậu tại nhữngluồng lạch giữa sông nơi các tàu lớnqua lại nếu không cảnh giới thường xuyênsẽ dễ xảy ra va chạm, nguy khốn đến tính mạng con người, hay khi câu ngoài cửa biển nếukhông mayghe hỏng máy, neo lại không bám do nước chảy quámạnh thì lúc đóghe sẽ cứ thếtrôi ra biển trong sự bất lực của tài công và mọi người trên ghe, nếu sự cố xảyvào ban đêmthì lại càngnguy hiểm.

Hiện nay vẫn có hai phe phái tranh luận bất phân thắng bại đó là cá Bông lau và cá Dứa là cùng một loài hay chúng là hai loài khác nhau. Với quan điểm cá thể của người viết sau khi đã câu cả cá Dứa và cá Bông lau thì thực ra chúng là một, khi di trú từ biển vào trong sông người chúng thon và dài lúc này đánh bắt cá được người ta gọi là cá Dứa, còn khi đã vào trong sông với nguồn thức ăn phong phú và đa dạng chủng loại chúng mập hơn nhiều, mình dày lên và ngắn lại nên thịt ăn ngon và béo hơn khi mới từ biển vào, người ta gọi chúng là cá Bông lau ( Ngư dân ở các vùng biển thì thường gọi là cá Dứa, còn ở sâu trong các dòng sông thì gọi chúng là cá Bông lau ).

*

Để kết thúc bài viết này xin gửi đến các bạn 1 số ít hình ảnh về các chuyến câu Cá Bông lau thật ấn tượng.

*

*

*

*

Đi câu nhuộm sương, nhuộm nắng, nhuộm gió không ngại ngần, đi câu vượt sông, vượt suối, vượt đá bao lồi lõm. Câu lên được loàicá lớn, cá bé là lộc trời, câu lên được loàicá lớn, cá bé là game show. Thênh thang nào sông, nào suối, nào sóng, nào biển, hồ, Câu trăng tròn khuyết, tròn khuyết, câu mặt trời rực hồng. Ơ phao nhấp nháy, nhấp nháy, ơ kìa kìa, đi câu để đoán, để biết, xem lòng người nông sâu. Cần câu là cần câu cong cong í a, sợi dây là sợi dây mong manh í a. Sắc bén ấy là lưỡi câu í a, nông sâu ấy nhờ chì đo í a, mật ngọt ấy là mồi câu. Đời đẹp là được đi câu, đời đẹp là được đi câu. ( Cẩn thận không là bị câu … )

( Hình ảnh minh họa sử dụngtrong bài viết là các hình ảnh của các đồng đội HQBC vàCLB DIST 7 và 1 số ít hình ảnhsưu tầm trên mạng có chỉnh sửa cho tương thích với nội dung bài viết ).

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Operated by conangi.com DMCA.com Protection Status