Cách nấu các loại gạo ngũ cốc Hàn Quốc – Tèobokki

Cũng như những nước châu Á khác, cơm là một phần quan trọng trong siêu thị nhà hàng Nước Hàn. Tuy nhiên nếu xem kdrama hay mukbangbạn sẽ thấy thay vì cơm trắng, người Hàn thường dùng loại cơm có màu tím được tích hợp nhiều loại hạt khác nhau, nhiều lúc có thêm những hạt đậu đen, đậu đỏ. Vậy loại cơm có màu tím đó nấu từ loại hạt gì ? Và tại sao người Hàn lại ăn loại cơm có màu tím ấy ?

Trước đây người Nước Hàn thường ăn cơm trắng, và loại cơm được trộn từ nhiều loại hạt ngũ cốc khác nhau chỉ dùng trong những dịp đặc biệt quan trọng. Trong đó có hạt gạo nếp cẩm tạo ra màu tím cho cơm và tùy vào lượng gạo nếp cẩm được sử dụng nhiều hay ít sẽ tạo ra màu tím đậm hoặc nhạt.

Tuy nhiên, khi ý thức được việc sử dụng cơm trộn từ nhiều loại ngũ cốc và hạt khác nhau mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn, người Hàn từ đó có thói quen sử dụng chúng trong bữa ăn hằng ngày, thậm chí còn từ từ còn sửa chữa thay thế hẳn loại gạo trắng thường thì.

Bap ( 밥 ) là từ chỉ chung cho cơm được nấu chín từ những loại gạo Nước Hàn khác nhau như gạo trắng, gạo nếp cẩm, gạo lúa mạch, gạo lứt và những loại hạt đậu. Và mỗi một loại cơm nấu từ hạt khác nhau được gọi theo tên khác nhau trong tiếng Hàn.

   Đây là loại gạo tiếp tục được sử dụng để nấu cơm và thấy nhiều nhất ở quán ăn, nhà hàng quán ăn Giao hàng món Hàn và thậm chí còn trên những bộ phimHàn Quốc.

   Cơm được nấu trộn với hạt gạo nếp cẩm cho ra màu tím than thích mắt được gọi là heungmi-bap ( 흑미밥 ).

   Heungmi-bap được nấu từ hai loại gạo là gạo trắng và gạo nếp cẩm là thông dụng nhất, bạn vẫn hoàn toàn có thể thêm vào nhiều loại hạt khác nữa. Về cơ bản, nó giàu dinh dưỡng hơn loại gạo trắng mà tất cả chúng ta thường ăn. Cơm nấu từ hạt gạo nếp cẩm sẽ có độ dai hơn và hạt gạo nở ra nhiều khi nhai.

   Khi nấu heungmi-bap, tỉ lệ trộn gạo nếp cẩm rất quan trọng vì nó quyết định hành động độ ngon của cơm. Công thức trộn gạo trắng với gạo nếp cẩm là 9 : 1. Nếu muốn thêm hạt đậu thì tìm hiểu thêm công thức dưới đây.

   Hướng dẫn nấu cơm đậu nếp cẩm

   Tỉ lệ gạo : nếp cẩm : đậu những loại = 4 : 1 : 1/4

   Gạo và nếp cẩm ngâm trong vòng 30 ph – 1 h. Đậu để ở lớp phía trên hỗn hợp gạo và nếp cẩm khi nấu cơm. Lượng nước để nấu cơm như thông thường. Cho nhiều đậu quá khi ăn hoàn toàn có thể gây ngán.

     Khi nấu cơm trọn vẹn từ gạo lứt hoặc trộn gạo lứt với gạo trắng để nấu, nó được gọi là hyeonmi-bap ( 현미밥 ). Không chỉ có Nước Hàn mới sử dụng hạt gạo lứt để nấu cơm mà tại Nước Ta, nhiều người cũng khởi đầu chú ý tới yếu tố dinh dưỡng giữa hạt gạo lứt và gạo trắng trong bữa ăn hằng ngày, đặc biệt quan trọng là dân mê tập gym và những người theo chính sách “ eat clean ”.

     95 % chất dinh dưỡng nằm ở lớp vỏ cám hạt gạo, trong khi gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt thì hạt gạo trắng trong quy trình xát nhiều lần chỉ còn giữ khoảng chừng 5 %, chỉ chứa nhiều đường. Tuy nhiên không hề phủ nhận gạo lứt có phần khó ăn hơn bởi nó cứng hơn gạo trắng rất nhiều sau khi nấu.

     Hướng dẫn nấu cơm gạo lứt

     Tỉ lệ lúa mạch : nếp : gạo = 9 : 50% : 50%

     Sử dụng ít hơn 1 chén lúa mạch, gạo và nếp khoảng chừng 1 ~ 2 muỗng lớn. Lúa mạch nên được rửa sạch nhiều lần. Hỗn hợp lúa mạch, nếp, gạo ngâm trong khoảng chừng 1 giờ. Nấu cơm với ít nước hơn thông thường.

       Nếu theo dõi những video của mukbang youtuber thì bạn sẽ thường thấy người Hàn thường mua những bịch gạo mix sẵn nhiều loại hạt khác nhau để nấu vì chúng vô cùng tiện nghi. Cơm được nấu từ nhiều loại hạt khác nhau được gọi là japgok-bap ( 잡곡밥 ).

       Trong dịp nghỉ lễ Daeboreum – Lễ hội trăng tròn tiên phong trong năm, người Hàn thường ăn ogok-bap ( 오곡밥 ) được nấu từ 5 loại hạt : gạo nếp, hạt kê, hạt cao lương, đậu đen và đậu đỏ.

       Sản phẩm gạo ngũ cốc phối hợp nhiều loại hạt như gạo lứt, gạo lúa mạch, gạo nếp cẩm,.. được tiêu thụ rất thông dụng tại Hàn. Không chỉ có 15 loại ngũ cốc, những bịch gạo được mix từ 9 loại hạt hay tới tận 30 loại hạt được bán rất phong phú tương thích với từng nhu yếu sử dụng của người mua.

         Một loại hạt ngũ cốc khác mà người Hàn dùng để dùng để nấu cơm là gạo yến mạch. Trong khi hầu hết mọi người quen thuộc với hạt yến mạch với phiên bản hạt đã được đập dẹp và dùng để ăn sáng với sữa, đắp mặt nạ làm đẹp thì hạt gạo yến mạch nguyên hạt được sử dụng để nấu cơm khá thông dụng tại Hàn.

           Hạt gạo lúa mạch có vẻ ngoài thường bị nhầm lẫn với 1 số ít loại gạo khác nếu bạn không tìm hiểu và khám phá kĩ. Hạt lúa mạch thường được sử dụng nhiều dưới dạng bột để làm bánh và thường là để sản xuất bia hơi. Tuy nhiên tại Hàn, gạo lúa mạch được bán phổ cập dưới dạng nguyên hạt hoặc trộn cùng những loại gạo khác trong một bịch sẵn để nấu cơm.

           Hướng dẫn nấu cơm lúa mạch

           Tỉ lệ lúa mạch : nếp : gạo = 9 : 50% : 50%

           Sử dụng ít hơn 1 chén lúa mạch, gạo và nếp khoảng chừng 1 ~ 2 muỗng lớn. Lúa mạch nên được rửa sạch nhiều lần. Hỗn hợp lúa mạch, nếp, gạo ngâm trong khoảng chừng 1 giờ. Nấu cơm với ít nước hơn thông thường.

             Cơm được nấu trọn vẹn từ gạo nếp hoặc trộn giữa gạo trắng và gạo nếp được gọi là chapssal-bap ( 찹쌀밥 ). Gạo nếp còn góp thêm phần tạo nên bánh gạo cay Nước Hàn dẻo dai nhai mỏi miệng bằng cách trộn lẫn theo tỉ lệ nhất định với gạo trắng.

             Khi nấu cơm gồm nhiều loại hạt, không phải cứ trộn theo ngẫu nhiên là được. Theo chuyên viên ẩm thực ăn uống, những loại hạt ngũ cốc cần được trộn theo tỉ lệ nhất định sẽ mang lại mùi vị ngon hơn.

             Nấu cơm pha gạo trắng và gạo nếp theo tỉ lệ 5 : 1 sẽ mang lại độ mềm dẻo vừa đủ, đặc biệt quan trọng nếu gạo cũ thì càng nên trộn nấu cùng gạo nếp. Bạn cũng hoàn toàn có thể thêm vào gạo lứt hoặc những loại đậu nếu muốn.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách nấu các loại gạo ngũ cốc Hàn Quốc – Tèobokki. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Operated by blognhatha.com DMCA.com Protection Status