Cách trồng cây vú sữa Bonsai

BánCây Vú Sữatrồng Công trình, Sân vườn, Đô thị giá rẻ

Liên hệ đặt cây : 0909.551105 Mr Bình

GIỚI THIỆU CÂY VÚ SỮA

Cây vú sữacó tên khoa học là Chrysophyllum cainino. L, thuộc họ Hồng xiêm ( Sapotaceae ). Cây vú sữa có nguồn gốc ở hòn đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới gió mùa. Đây là loại cây xanh lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao lên tới từ 10 – 15 mét. Trái vú sữa to khoảng chừng một nắm tay, da màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon

Cách trồng cây vú sữa Bonsai

Vú Sữa Bonsai

Cây vú sữa có vận tốc sinh trưởng nhanh, tương thích với điều kiện kèm theo nhiệt đới gió mùa nhiệt độ 22-34 độ C, chỉ ra hoa tốt trong điều kiện kèm theo có hai mùa mưa nắng phân biệt và không chịu được gió to do cây có tán lá dày và rễ nông, đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua, pH 5,5 – 6,5, cao độ không quá 400 m.

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY VÚ SỮA

Cây vú sữa được trồng bằng cách chiết nhánh hoặc tháp cây. Khi được chăm bón cẩn trọng thì khoảng chừng sau 3 năm sau hoàn toàn có thể thu hoạch được. Cây vú sữa khi đậu trái đến khi thu hoạch mất khoảng chừng thời hạn từ 180 – 200 ngày. Mùa thu hoạch vú sữa từ tháng 2 – 3 dương lịch hàng năm.

Cách trồng cây vú sữa Bonsai

Cây Vú Sữa Giống

A. GIAI ĐOẠN VÚ SỮA TỪ MỚI TRỒNG ĐẾN 3 NĂM TUỔI

1. Thời vụ trồng vú sữa

Nếu dữ thế chủ động nước tưới hoàn toàn có thể trồng bất kể thời gian nào trong năm ; tuy nhiên trồng vào mùa mưa sẽ ít tốn công tưới.

2. Chuẩn bị đất trồng vú sữa

– Thiết kế vườn trồng vú sữa :

+ Vẽ sơ đồ vườn theo mương, luống để quản trị, chăm nom, ghi chép nhật ký canh tác.

+ Đào mương, lên luống trồng vú sữa : nếu trồng mới trên đất ruộng nên đào mương sâu 1 1,5 m, mặt phẳng luống rộng 7 10 m.

+ Bố trí mạng lưới hệ thống đê bao, cống bọng để tưới tiêu dữ thế chủ động.

+ Trồng cây chắn gió : chú ý quan tâm trồng cây chắn gió vì cây vú sữa dễ bị lật gốc, tét nhánh thế cho nên cần phải trồng cây chắn gió ; đặc biệt quan trọng là những vườn ở ven sông lớn. Hàng cây chắn gió phải thẳng góc với hướng gió thường thổi tới. Hàng cây chắn gió còn giúp giữ nhiệt độ cho vườn, cây quang hợp tốt ( do lượng CO2 không thay đổi hơn ), tránh được đổ ngã khi có gió lớn, cây thụ phấn và đậu quả cũng tốt hơn.

– Chuẩn bị đất để lên mô trồng vú sữa : chọn đất mặt ruộng, đất bùn ao, đất vườn cũ, giải quyết và xử lý khoảng chừng 1 1,5 kg vôi / mô, phơi 15 30 ngày trước khi trồng.

– Chất mô : theo sơ đồ đã phong cách thiết kế, đường kính mô từ 0,8 1 m, cao 0,4 0,7 m.

– Trộn phân hữu cơ đã hoai mục với Trichoderma để tăng vi sinh vật đối kháng trong đất khống chế nấm bệnh. Có thể dùng chế phẩm EM để thôi thúc phân mau hoai và cung ứng thêm vi sinh vật có ích cho cây xanh.

– Bón phân lót cho vú sữa : mỗi mô bón 1015 kg phân hữu cơ hoai ( đã ủ ở phần trên ), 0,3 kg super lân, 0,1 kg DAP.

3. Cách trồng vú sữa

a. Mật độ ( khoảng cách ) : Tùy theo chiều rộng mặt luống mà sắp xếp số hàng cây. Với luống rộng 7 – 8 m thì sắp xếp trồng một hàng cây ở giữa luống, khoảng cách 8 m / cây, tỷ lệ 12 – 13 cây / 1000 mét vuông. Với luống rộng 9 – 10 m, trồng hai hàng theo kiểu nanh sấu. Có thể trồng xen rau màu hoặc cây ăn trái ngắn ngày trong 1 – 3 năm đầu để tăng thu nhập.

b. Cách đặt cây vú sữa : Khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây con ( khoảng chừng 20 25 cm ), cắt bớt gốc cành ghép ( treo bầu ), xé bỏ bao nilon ( đựng bầu đất ), đặt cây con vào hố, dùng dao cạo nhẹ lớp vỏ nơi tiếp xúc giữa cành ghép và gốc ghép lấp đất đến nơi vừa cạo vỏ giúp hình thành 1 lớp rễ mới sau khoảng chừng vài tháng trồng ; ém đất chặt, dùng 3 cây cọc để cố định và thắt chặt cây con, chú ý quan tâm che nắng cho cây.

4. Chăm sóc vú sữa

– Dùng rơm tủ gốc để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại.

– Làm cỏ để tránh sự cạnh tranh đối đầu dinh dưỡng, nên cắt bớt cỏ trong vườn, hạn chế dùng thuốc diệt cỏ trong vườn cây ăn trái.

– Tưới nước cho vú sữa : cần phân phối nước không thiếu cho cây vú sữa, mỗi tuần tưới 3 – 5 lần, mỗi lần tưới 20 – 30 lít nước / cây nhất là vào mùa nắng để giảm tỷ suất cây chết và giúp cây tăng trưởng nhanh đặc biệt quan trọng trong 3 năm đầu. Nên giữ mực nước trong mương cách mặt luống tối thiểu 40 cm.

– Bón phân cho vú sữa :

+ Sau khi trồng đến một năm : sử dụng 7080 ml Greenfield 555 tưới gốc + 20 g Urê, hoà phân vào nước để tưới, mỗi tháng nên bón phân 1 lần

+ Cây 1 3 năm tuổi : bón 12 kg hỗn hợp gồm Urê, Greenfield 555, NPK 16168 ( hoặc 20 20 15 ), với tỉ lệ 1 : 3 : 1 ; chia làm 4 lần bón trong năm, lượng phân bón tăng dần theo độ lớn của cây ( năm đầu dùng 1 kg phân, sau đó tăng dần )

– Tỉa cành tạo tán cho vú sữa : trong các năm đầu nên tỉa cành để cây vú sữa có cành phân bổ theo 4 hướng, tạo cho cây có tán tròn đều. Chú ý tỉa bỏ cành vượt, cành trong tán cây, cành bị sâu bệnh

B. GIAI ĐOẠN CÂY VÚ SỮA TỪ 3 NĂM TUỔI TRỞ LÊN

1. Phủ gốc giữ ẩm

Rễ vú sữa thường ăn nông, nhiệt độ của đất cao vào mùa nắng sẽ ảnh hưởng tác động đến bộ rễ, do đó cần phải phủ gốc giữ ẩm bằng rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm cho đất. Nên phủ cách gốc để tránh sâu bệnh tiến công.

2. Làm cỏ và trồng xen

Nên làm cỏ liên tục trong các năm đầu để hạn chế sự cạnh tranh đối đầu dinh dưỡng và vô hiệu nơi trú ẩn của sâu bệnh. Đến năm thứ tư trở đi tán cây rộng dần và công làm cỏ sẽ giảm. Để giảm bớt công làm cỏ và tưới nước, trong các năm đầu nên dùng rơm rạ phủ gốc và trồng xen 1 số ít cây ngắn ngày khác để tăng nguồn thu nhập.

3. Bồi bùn cho vú sữa

Hàng năm cần bồi bùn vào mô trồng, nên phơi khô bùn sau khi vét mương rồi sau đó bồi vào mô. Công tác bồi bùn cần triển khai tiếp tục hàng năm, ngay cả khi cây đã lớn và sau khi định hình mương liếp hoàn hảo. Việc vét mương bồi luống vừa có tính năng tái tạo mạng lưới hệ thống mương tưới tiêu, nâng cao dần mặt luống, vừa có tính năng phân phối một phần dinh dưỡng cho cây vú sữa.

4. Tưới tiêu cho vú sữa

Để cây vú sữa tăng trưởng nhanh hơn, cần phải tưới nước khá đầy đủ nhất là trong những năm đầu. Nếu vườn cây vú sữa chưa có mạng lưới hệ thống đê bao ngăn lũ thì phải sắp xếp mạng lưới hệ thống thoát nước tốt vì cây vú sữa không chịu được ngập úng.

Giai đoạn cây ra hoa và mang trái tưới nước tiếp tục 23 ngày / lần giúp cây ra hoa, đậu trái tốt hơn.

5. Tỉa cành, tạo tán cho vú sữa

Hàng năm, sau khi thu hoạch, phải vệ sinh vườn bằng cách tỉa bỏ những cành mọc đứng trong tán, cành gãy, cành sâu bệnh, cành khô, già cổi, cành phụ ốm yếu mọc liên tục trên cùng một cành chính, cành mọc gần mặt đất ; tỉa thấp lại cành chính khống chế độ cao của cây không quá 44,5 m để tiện chăm nom, thu hoạch sau này.

Đối với cây quá già cỗi : cây cho lá nhỏ, trái nhỏ, chậm ra nhánh mới ; để trẻ hóa vườn cây vú sữa này cần cưa bỏ từ 3060 % số cành để cây tăng trưởng cành mới, số cành mới tăng trưởng sẽ cho trái lớn hơn, tốt hơn vào các vụ sau.

Sau mỗi vụ thu hoạch nên cưa bỏ 12 cành vươn cao, ít lá và có biểu hiện sinh trưởng, hiệu suất kém nhất trên tán cây. Cưa ngắn các cành này còn 3050 cm tính từ gốc cành. Vết cưa nghiêng 45 độ để tránh đọng nước. Sơn phủ mặt phẳng vết cưa bằng dung dịch sun-phát đồng. Khoảng 15 – 20 ngày sau dưới mỗi vết cưa sẽ tăng trưởng 5 – 15 chồi mới, nên tỉa bớt số chồi mới chỉ giữ lại 2 – 3 chồi khỏe và ở vị trí đều quanh cành. Khi chồi mới tăng trưởng đến chiều dài 50 – 60 cm thì thực thi vô hiệu đỉnh sinh trưởng để kích thích chồi phân cành.

* Lưu ý quan sát và phòng trừ sâu hại cho cành mới, cành này có năng lực cho trái sau 12 – 18 tháng.

6. Bón phân cho vú sữa

Từ năm thứ tư sau khi trồng, cây vú sữa khởi đầu cho trái ; vì thế lượng phân bón cho cây cũng tăng dần lên để bảo vệ đủ dinh dưỡng cho cây. Bón 2 3 kg hỗn hợp gồm Urê, DAP, NPK 16 16 8 ( hoặc 20 20 15 ), với tỉ lệ 1 : 1 : 1 ; chia làm 4 lần bón trong năm bón vào lúc cây ra hoa, đậu trái, nuôi trái và trước thu hoạch 1 2 tháng. Lượng phân bón trên vận dụng cho cây 4 5 năm tuổi.

Cây vú sữatừ năm thứ 5 sau khi trồng, bước sang quy trình tiến độ cho trái không thay đổi, và cũng là mở màn quá trình kinh doanh thương mại. Nên bón 4 lần phân vào các quá trình : sau khi thu hoạch làm gốc để cây chuẩn bị sẵn sàng ra hoa, đậu trái, nuôi trái và trước thu hoạch 1 – 2 tháng. Liều lượng phân bón biến hóa, tăng dần theo tuổi cây từ 6 năm đến trên 20 năm ( lúc đầu bón số lượng nhỏ, tăng dần theo từng năm ). Mức phân ý kiến đề nghị cho cây 5 năm tuổi như sau :

Lần 1 : Bón vào quy trình tiến độ giải quyết và xử lý ra hoa sớm với 510 kg phân hữu cơ hoai / cây và 3 6 kg gồm NPK ( 20 – 20 – 15 hoặc 16 – 16 – 8 ), Urê và phân lân theo tỉ lệ 1/1/1.

Lần 2 : Bón vào quy trình tiến độ đậu trái lúc trái bằng nút áo với lượng 2 4 kg phân / cây gồm Urê và DAP theo tỉ lệ 2/1.

Lần 3 : Bón vào quá trình nuôi trái, lúc trái có đường kính khoảng chừng 2 cm, với 2 3 kg phân NPK / cây ( dạng phân như nói trên ).

Lần 4 : Bón vào quá trình trước thu hoạch 1 2 tháng với liều lượng 1 2 kg phân NPK / cây.

Các lần bón phân làn nhau từ 2,5 3 tháng.

Phương pháp bón : Trước khi bón phân nên thực thi thu dọn hàng loạt vật tư phủ gốc rồi bón lên mặt luống hoặc xới rãnh sâu 5-10 cm ở 2/3 đường kính tán cây, bón phân vào rãnh. Sau khi bón phân nên bao trùm gốc bằng các vật tư hữu cơ và tưới nước liên tục 5-7 ngày cho phân tan vào đất.

7. Phòng trừ sâu bệnh cho vú sữa

Sâu bệnh hại vú sữa thì có nhiều loại, nhưng ở quy trình tiến độ nuôi trái lớn như bạn nhu yếu thì nên quan tâm những đối tượng người dùng chính dưới đây :

– Sâu đục trái ( Alopia sp. ) phá hại từ khi trái còn nhỏ cho đến khi đã già và chín, hoàn toàn có thể làm rụng hoặc hư cả trái, giảm phẩm chất trái. Khi mới thấy một vài trái non bị hại thì phun ngay, phun 2-3 lần cách nhau 7-10 ngày / lần bằng các loại thuốc Tiper 25EC, Tizonon 50EC, SauAba 3.6 EC, Newgreen 2.0 EC, Vibasu, Sagolex, Oncol, Netoxin, Lorsban

– Bệnh thối trái vú sữa do nấm Lasio diplodia Theobromac và Colletotrichum sp. xâm nhập từ khi trái còn nhỏ gây ra. Vết bệnh lúc đầu chỉ là một đốm nhỏ màu đen, gặp thời tiết ẩm bệnh tăng trưởng mạnh, lây lan nhanh khắp trái, làm trái khô đen và rụng, tỷ suất trái hư khá cao, nhiều lúc lên tới 20-25 %. Phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn cho thoáng, tránh lây lan ; nhặt và tiêu hủy trái rụng vì bệnh. Phun các loại thuốc như : Tipo-M 70BHN, Tinomyl 50WP, Lâmbac 35SD, Tipozeb 80WP, Awin 100SC, Carbenzim 500FL, Thio-M 500SC, Score, Antracol, Daconil, Nustar hay Benomyl2-3 lần, cách nhau 10-15 ngày / lần. Trái sau thu hoạch hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý bằng nước nóng 520C trong 10 phút cũng ngừa được bệnh thối trái.

8. Thu hoạch vú sữa

Từ khi đậu trái đến khi thu hoạch vú sữa là 180 – 200 ngày, mùa thu hoạch vú sữa Lò rèn tập trung chuyên sâu vào tháng 2 và tháng 3 ( dương lịch ). Khi chín vỏ vú sữa lò rèn có màu hột gà sáng bóng.

Vỏ vú sữa mỏng mảnh nên dễ bị giập, trầy sướt ; khi chín cuống trái dễ bị sút ra nên khi thu hoạch phải thật nhẹ nhàng và khôn khéo, không để trái trực tiếp xuống đất vì nấm bệnh từ đất sẽ xâm nhập vào trái qua cuống hoặc vết thương.

Nên bao trái để tránh trầy sướt khi luân chuyển. Trong thời hạn tồn trữ, luân chuyển không nên để trái tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì sẽ làm tổn thương vỏ trái, không nên che nắng trái bằng tấm nilon vì nilon hấp thu nhiệt sẽ làm nám vỏ trái.

Khi chất trái vào thùng, vào giỏnên lót giấy hoặc vật tư xốp và không nên chất quá 4-5 lớp / giỏ.

CÔNG DỤNG CỦA CÂY VÚ SỮA

Quả vú sữa xanh chứa dịch nhớt. Nhân hạt chứa lucumin, chất này nếu nhũ hóa, được dùng làm sữa hạnh nhân, sugar và các chế phẩm khác. Dịch sữa của thân cây giống như nhựa gutta – percha.

Quả vú sữa xanh có vị chát, nhân hạt đắng. Rễ và lá có tính năng làm tan máu ứ, hoạt huyết, tiêu sưng và giảm đau. Vỏ có tính chất bổ và kích thích.

Quả Vú sữa được dùng làm thức ăn bổ, tráng miệng. Thịt quả có vị ngọt, dịu, nhưng ăn quả thật chín mới khỏi chát. Rễ và lá dùng chữa các chứng đau nhức, sưng tấy. Người ta cũng dùng lá sắc lấy nước uống chữa bệnh đau dạ dày.

Nhiều nước đã có kinh nghiệm tay nghề dùng lá vú sữa làm thuốc trị tiêu chảy rất tốt.

Cách chế biến như sau :

Rửa sạch, cắt nhuyễn đủ 1 chén lá vú sữa rồi cho vào nồi cùng 2 ly nước sạch và đun sôi 15 phút. Dùng nước này uống trị tiêu chảy 3 lần / ngày, mỗi lần 1 chén cho người lớn ; mỗi lần 1/4 chén cho trẻ nhỏ 2-6 tuổi ; mỗi lần 50% chén cho trẻ 7-12 tuổi.

Trong trường hợp tiêu chảy nặng hơn hoàn toàn có thể bỏ thêm lá ổi vào nấu.

Chế biến như sau :

Dùng 1 chén lá vú sữa nấu chung với 1 chén lá ổi ( tổng thể đều cắt nhỏ ), thêm vào 3 ly nước nấu càng lâu càng tốt, tối thiểu là khoảng chừng 30 phút, sau đó uống với liều tựa như như trên.

Lá vú sữa còn được dùng để trị sưng nướu, viêm miệng, họng.

Chế biến như sau :

Đun nóng khoảng chừng 1 chén lá vú sữa tươi cắt nhuyễn với 2 ly nước trong 10 phút, sau đó dùng nước này để súc miệng.

Mua bán cây xanh, hoa lá cây cảnh

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách trồng cây vú sữa Bonsai. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Powered by hocvetranh.com DMCA.com Protection Status