Cách ủ đất trồng hoa chuẩn kỹ thuật, đơn giản, dễ làm 2021

Cách ủ đất trồng hoa với giá thể là chiêu thức đang rất được ưu thích lúc bấy giờ. Trong quy trình trồng và chăm nom hoa bạn thường gặp phải nhiều yếu tố mà phần nhiều xuất phát từ đất trồng. Vì vậy, bài viết dưới đây của My Garden sẽ san sẻ kinh nghiệm tay nghề trộn ủ giá thể trồng hoa chuẩn kỹ thuật, để mọi người tìm hiểu thêm và vận dụng giúp những cây hoa luôn tươi tắn, xinh đẹp.

1. Khái niệm đất trồng và giá thể

Muốn biết cách ủ đất trồng hoa với giá thể đúng chuẩn thì thứ nhất, bạn phải hiểu rõ khái niệm về đất trồng và giá thể. Vậy đơn cử thì đất trồng là gì ? Giá thể là gì ?

cach-u-dat-trong-hoa-1

1.1. Đất trồng là gì ?

Đất là phần vật chất nằm trên mặt phẳng Trái Đất, nơi mà cây cối hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng trên đó. Đất có độ phì nhiêu, năng lực giữ nước và giàu chất dinh dưỡng với 3 thành phần chính :

 • Phần khí : Phần khí chính là phần không khí lọt vào các khe hở của đất gồm có chứa oxy, CO2, Ni, …
 • Phần lỏng : Phần lỏng ở đây chính là nước, nước hòa tan trong đất tương hỗ hòa tan các chất dinh dưỡng.
 • Phần rắn : Bao gồm những thành phần hữu cơ và vô cơ. Trong đó, phần hữu cơ là xác động vật hoang dã, thực vật bị phân hủy. Còn phần vô cơ là các hạt cát, limon, …

1.2. Giá thể là gì ?

Thành phần quan trọng trong kỹ thuật ủ đất trồng hoa là giá thể. Giá thể là tên gọi chung cho tổng thể các hỗn hợp từ những vật tư có năng lực giữ nước, cung ứng chất dinh dưỡng, tạo độ thoáng và tăng mức độ tơi xốp cho đất trồng. Những năm gần đây, việc sử dụng giá thể trở nên phổ cập hơn. Giá thể trồng hoa cần bảo vệ đạt được vừa đủ các tiêu chuẩn về chất dinh dưỡng, độ thoáng khí, năng lực giữ ẩm và không chứa mầm bệnh.

Bài viết tương quan : Cách ủ đất trồng rau sạch đơn thuần tại nhà

 • Khả năng giữ ẩm tốt : Hầu hết các loài hoa đều ưa ẩm, do đó ngay từ bước ủ đất thì giá thể cần phải giữ được nhiệt độ thiết yếu. Nếu đất trồng khô quá nhanh thì đương nhiên cây sẽ không hề khỏe mạnh, hoa khi trổ bông không được tươi và nhanh gọn tàn phai.
 • Giàu chất dinh dưỡng : Nguyên liệu giá thể trong cách ủ đất trồng hoa phải bảo vệ phân phối không thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây xanh, tối thiểu là tại tiến trình đầu hoặc quy trình tiến độ khi khởi đầu sang chậu cho cây.
 • Độ tơi xốp, thoáng khí : Mặc dù cần nước nhưng nếu quá nhiều nước thì cây hoa lại bị ngập úng. Vì thế, giá thể trồng hoa cần có độ tơi xốp nhất định, đất ủ thoáng khí để việc thoát nước thuận tiện.
 • Không chứa mầm bệnh : Giá thể trồng hoa không được chứa mầm bệnh, phân hóa học. Nên vô hiệu trọn vẹn những chất không có lợi ngay từ bước ủ đất trồng hoa.

cach-u-dat-trong-hoa-2

2. Nguyên liệu thiết yếu trong cách ủ đất trồng hoa

Ủ đất trồng hoa đúng kỹ thuật cần phải có rất đầy đủ các nguyên vật liệu thiết yếu là trấu hun, xơ dừa, xỉ than, đất trồng, phân hữu cơ hoai mục và chất phụ gia. Những nguyên vật liệu này đều cần giải quyết và xử lý trước khi đem trộn với nhau..

2.1. Trấu hun

Trấu hun là loại giá thể được yêu thích trong cách ủ đất trồng hoa, nhờ sở hữu độ tơi xốp cao, sạch, có tính trung hòa và vô trùng trọn vẹn. Thành phần chính của trấu là những hoạt chất như kali, silicat, các loại muối khoáng vi lượng. Giá thành của loại giá thể này khá rẻ, tương thích với túi tiền của nhiều người. Tuy nhiên, trấu hun lại có hàm lượng dinh dưỡng thấp và hấp thụ nhiệt lớn nên mọi người trong miền Trung nắng gió hạn chế dùng nó. Cách giải quyết và xử lý như sau :

 • Trước khi đem đi ủ, bạn cần dội nước cho trấu càng nhiều càng tốt để vô hiệu tạp chất và pha thêm các chế phẩm triderma, humic ở lần dội ở đầu cuối. Sau đó, để 7 ngày mới đem dùng.

 • Lưu ý, cần phân biệt rõ trấu hun với tro trấu mịn. Bởi tro trấu mịn dễ len lỏi vào các kẽ hở trong đất làm đất chặt hơn nên rễ cây sẽ bí, có chứa oxit silic và hoạt tính mạnh làm đất tổn thương.

2.2. Xỉ than

Xỉ than trong giải pháp ủ đất trồng hoa có tác dụng tạo độ tơi xốp, thông thoáng, giúp việc thoát nước thuận tiện hơn. Các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm xỉ than đập dập được các mái ấm gia đình, quán, … đun nấu. Vì loại xỉ này vừa mềm vừa xốp, tương thích để làm giá thể. Không nên sử dụng loại xỉ than cháy để đốt lò, do chúng rất rắn, cứng.

cach-u-dat-trong-hoa-3

2.3. Xơ dừa

Xơ dừa có thành phần chính là cellulose nên năng lực giữ ẩm rất tốt. Loại giá thể trồng hoa này được sử dụng thoáng đãng. Lưu ý, trong quy trình ủ đất cần chọn loại xơ dừa chất lượng, đã qua giải quyết và xử lý. Nhằm tránh mầm bệnh, hoặc xơ dừa thô khiến phần rễ bị bít, cây khó hút được dinh dưỡng, gây hiện tượng kỳ lạ vàng lá. Cách giải quyết và xử lý xơ dừa như sau :

2.4. Phân hữu cơ hoai mục

Cách ủ đất trồng hoa với giá thể không hề thiếu phân hữu cơ hoai mục. Phân hữu cơ giúp bổ trợ chất dinh dưỡng thiết yếu cho khỏe mạnh hơn, sinh trưởng tốt và hạn chế được mầm bệnh. Tùy thuộc vào điều kiện kèm theo và vùng miền mà mọi người hoàn toàn có thể dùng phân gà hoặc phân bò đã qua giải quyết và xử lý.

Trong đó, phân gà không sử dụng được luôn mà phải giải quyết và xử lý cẩn trọng. Ở miền Bắc thì mùa hè dùng phân bò hiệu suất cao nhất, cây vừa đẹp lại rất bền chắc và hoa không bị vàng lá. Khi sang mùa đông thì phân gà lại tốt hơn, giúp cây xanh tốt. Bởi mùa đông lượng mưa trung bình rất thấp, thời tiết khô khô cứng mà phân gà lại chứa thành phần dinh dưỡng cao hơn hẳn phân bò nếu biết quá trình ủ đúng kỹ thuật.

cach-u-dat-trong-hoa-4

2.5. Đất trồng

Đất trồng chắc như đinh là nguyên vật liệu không hề thiếu trong bất kể cách ủ đất trồng hoa nào. Bạn nên ưu tiên đất sạch tinh khiết theo thứ tự là đất đỏ bazan, đất đồi, đất bãi bồi phù sa, đất vườn, đất ruộng màu, đất ruộng lúa, …

 • Đất thịt trung gian giữa đất cát và đất sét nên thích hợp với hầu hết các loại cây xanh trong đó có hoa cảnh.

 • Đất cát thấm nước tốt, giữ đất và phân kém, bón phân tốn. Cần pha thêm bùn ao phơi oải và bón nhiều phân hữu cơ.

 • Đất đỏ bazan rất tốt và giải quyết và xử lý thuận tiện nhưng không phải ở khu vực nào cũng có loại đất này.

 • Đất sét khi khô thì cứng, khi ướt thì dính, có năng lực giữ nước và chất dinh dưỡng khá ổn. Loại đất này cần bón phân hữu cơ, phân xanh, phân chuồng nhằm mục đích tăng độ tơi xốp.

3. Cách ủ đất trồng hoa như thế nào là chuẩn kỹ thuật ?

Cách ủ đất trồng hoa đúng kỹ thuật như thế nào ? Sau khi đã sẵn sàng chuẩn bị không thiếu các nguyên vật liệu kể trên thì tất cả chúng ta sẽ thực thi trộn đất theo tỷ suất chuẩn. Ở đây, My Garden sẽ hướng dẫn một tỷ suất chung mà các bạn hoàn toàn có thể vận dụng ở 4 mùa trong năm. Tùy thuộc vào từng mùa, từng khu vực mà hoàn toàn có thể đổi khác tỷ suất sao cho tương thích. Tỷ lệ chung là 2 đất – 1 trấu hun – 1 xỉ than – 1 xơ dừa – 2 phân hữu cơ.

cach-u-dat-trong-hoa-5

 • Bước 1 : Đem đất trồng trải đều ra mặt sàn.
 • Bước 2 : Căn cứ vào tỷ suất bên trên, bạn lần lượt rải đều lên trên mặt đất 1 lớp xỉ than, 1 lớp trấu hun, 1 lớp xơ dừa, 1 lớp phân hữu cơ hoai mục.
 • Bước 3 : Rải một lớp HVP 301B theo tỷ suất cứ một khối hỗn hợp đất ở trên thì cho 2 kg HVP 301B.
 • Bước 4 : Bổ sung thêm một lớp lân Super Lào Cao theo tỷ suất chia đều cứ một khối giá thể tương ứng với 5 kg lân.
 • Bước 5 : Rắc đều nấm đối kháng Trichoderma lên trên theo tỷ suất cứ 1 khối giá thể thì dùng 2 gói loại 1 kg.
 • Bước 6 : Trộn đều tổng thể các giá thể kể trên với nhau. Thành phẩm thu được khi nắm chặt giá thể sẽ đóng cục trong tay, mở tay thì giá thể tùng ra là đạt nhu yếu.

Cách ủ đất trồng cây với giá thể chuẩn sẽ giúp cho cây hoa sinh trưởng tốt, hoa tươi và màu sắc đẹp. Nếu bạn còn điều gì vướng mắc, hãy liên hệ ngay tới My Garden để được tư vấn và tương hỗ nhanh gọn, tận tình.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

đường dây nóng 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn không lấy phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN :

 • CS1 : Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. TX Thanh Xuân, TP. TP. Hà Nội.
 • CS2 : Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Quận Hoàng Mai – Hà Nội, TP. TP. Hà Nội.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách ủ đất trồng hoa chuẩn kỹ thuật, đơn giản, dễ làm 2021. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm máy chơi game bằng bìa cắt Tông

Bảo vệ môi trường tự nhiên đang là xu thế số 1, vì thế nhiều người dành lời khuyên cho Read more

Cách tạo phòng, mời bạn bè chơi trong Mini World Block Art

Mời bạn hữu cùng chơi Mini World Block Art sẽ giúp bạn đỡ chán, cùng nhau trò chuyện và tò Read more

Tự làm máy cuốn rơm

Thứ Sáu 15/05/2015, 09 : 15 ( GMT + 7 ) Máy được gọi là tự hành do bộ phận Read more

Hướng dẫn chế máy cưa bàn trượt từ Máy cưa đĩa cầm tay

Máy cưa đĩa cầm tay hoàn toàn có thể chế thành máy cưa bàn trượt vô cùng đơn thuần và Read more

[ Top 6 ] Cách cắt chai thủy tinh tại nhà đơn giản và đẹp nhất | Đức Phát

Nhà bạn đang có rất nhiều chai thủy tinh đã qua sử dụng mà chưa biết làm gì ? Nếu Read more

Máy mài mini cầm tay nào tốt nhất hiện nay? | Chuyên gia tư vấn Makita

Hạnh Makita Máy mài mini cầm tay có lẽ rằng không còn lạ lẫm với những người hiểu biết chút Read more

Top 10 cách làm máy cưa mini đơn giản mới nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm máy cưa mini Read more

Máy Cắt Xốp Cách Làm Máy Cắt Chữ Xốp Cách Làm Máy Cắt Chữ Xốp

Dùng dây mayxo của mấy cái sục nước hoặc ấm nước đi, tận dụng đồ hỏng cho đỡ phí. Chỉ Read more

Powered by Luat Nhan Qua

DMCA.com Protection Status