Carbon footprint là gì và cách giảm thiểu dấu chân carbon

Image removed.

Carbon footprint là tổng lượng phát thải khí nhà kính được tạo ra bởi các hành động của con người (Nguồn: worldculturenetwork.com)

Dấu chân carbon do một người, tổ chức triển khai hay vương quốc tạo ra hoàn toàn có thể theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Phát thải trực tiếp như khi bạn sử dụng nguồn năng lượng để lái xe hay sử dụng những thiết bị điện. Gián tiếp là khi bạn sử dụng bất kể một đồ vật bất kể mà cần dùng nguồn năng lượng để sản xuất ra nó, ví dụ như thực phẩm hay quần áo. Thông thường, phần đông lượng khí thải carbon của một cá thể sẽ đến từ giao thông vận tải vận tải đường bộ, nhà tại và thực phẩm.

Thuật ngữ Carbon footprint được công bố lần tiên phong vào năm 1979, trong một cuộc họp của Ủy ban nguồn năng lượng Vườn quốc gia Yosemite. Tuy nhiên, mãi đến năm 2007, thuật ngữ dấu chân carbon mới được chính thức đưa vào sử dụng trong những báo cáo giải trình khoa học tiên phong về biến hóa khí hậu của IPCC ( Intergovernmental Panel on Climate Change – Ủy ban liên chính phủ về đổi khác khí hậu ).

Sau khi hiểu được Carbon footprint là gì, vậy dấu chân carbon được tính thế nào ? Cách tính thông số kỹ thuật này cần dựa trên nhiều yếu tố, gồm có : Khu vực sinh sống, phong thái sinh sống, loại và mức nguồn năng lượng tiêu thụ, những mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến được sử dụng và cách sử dụng, cùng nhiều yếu tố khác.

Trong đó, cách tính lượng khí thải carbon tốt nhất được sử dụng là dựa trên mức độ tiêu thụ nguyên vật liệu của một người. Cuối cùng, cộng dồn lượng phát thải CO2 vào Carbon footprint của cá thể

Image removed.Cách tính thông số dấu chân Carbon cần dựa trên nhiều yếu tố (Nguồn: sustainableprinceton.org)

Ví dụ : Bạn sử dụng xe máy để chuyển dời đường 200 km với mức tiêu thụ của xe là 2,5 lít xăng / 100 km.

  • Tổng quãng đường 200K m sẽ tiêu thụ hết : 2,5 x 2 = 5 lít xăng.
  • Mỗi lít xăng được tính sẽ phát thải 2,3 kg khí CO2.

Tính tổng việc vận động và di chuyển này sẽ làm tăng 5 x 2,3 kg = 11,5 kg CO2. Con số này sẽ cộng cộng vào Carbon footprint của bạn hàng năm. Tại Nước Ta, chỉ số Carbon footprint trung bình lên tới gần 1,18 tấn / người / năm.

Nhằm hạn chế và trấn áp tốt hơn mức độ ô nhiễm môi trường tự nhiên, mỗi vương quốc sẽ có những pháp luật về tiêu chuẩn khí thải riêng, đặc biệt quan trọng với xe hơi. Là một vương quốc đang tăng trưởng với mức độ ô nhiễm cao, việc vận dụng tiêu chuẩn khí thải xe hơi Nước Ta là rất thiết yếu.

3. Tại sao mỗi người cần giảm số dấu chân carbon ?

Tất cả những yếu tố xoay quay mối chăm sóc về Carbon footprint là gì rốt cuộc đều nhằm mục đích nhìn nhận một cá thể, những doanh nghiệp hay những cơ quan chính phủ hoàn toàn có thể có bao nhiêu ảnh hưởng tác động đến lượng phát thải khí nhà kính gây tác động ảnh hưởng đến thiên nhiên và môi trường.

Trên thực tiễn, mối liên hệ giữa phát thải khí nhà kính và đổi khác khí hậu là quá rõ ràng và khó hoàn toàn có thể bỏ lỡ. Nhiệt độ trung bình toàn thế giới đang tăng lên, những hiện tượng kỳ lạ thời tiết cực đoan ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn, mực nước biển dâng cao và hiện tượng kỳ lạ axit hóa đang diễn ra. Tất cả những mối rình rập đe dọa sinh thái xanh này đều là hiệu quả từ hoạt động giải trí sống của con người.

Image removed.

Lượng phát thải khí nhà kính tăng lên dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu (Nguồn: aarp.net)

Bằng cách giảm lượng khí thải carbon, bạn hoàn toàn có thể góp thêm phần vào việc giảm tổng lượng khí thải nhà kính. Trong đại chiến chống biến hóa khí hậu của tất cả chúng ta, toàn bộ mọi người cần triển khai những kiểm soát và điều chỉnh nhỏ những hoàn toàn có thể dẫn đến hiệu quả lớn.

Nó không chỉ là về thiên nhiên và môi trường. Giảm số dấu chân carbon của bạn hoàn toàn có thể giúp bạn có một lối sống lành mạnh hơn, cũng như giúp bạn tiết kiệm chi phí tiền. Cho dù đó chỉ là bầu không khí sạch hơn, chính sách nhà hàng siêu thị lành mạnh hơn hay giảm hóa đơn tiêu thụ nguồn năng lượng hàng tháng. Những quyền lợi từ việc giảm lượng khí thải carbon của bạn cũng có nghĩa là bạn đang nỗ lực hết mình để chống lại đổi khác khí hậu

4. 7 giải pháp giảm thiểu số dấu chân carbon

4.1. Giảm ăn thịt và sữa bò

Khí thải nhà kính từ hoạt động giải trí sản xuất và kinh doanh thương mại nông nghiệp là một yếu tố thậm chí còn còn lớn hơn cả nguyên vật liệu hóa thạch. Thực tế loại thực phẩm gây ra dấu chân Carbon lớn nhất là thịt bò và sữa bò. Theo đo lường và thống kê, để sản xuất được 1 kg thịt bò sẽ phát thải lượng CO2 tương tự với lượng CO2 của một chiếc xe hơi chạy quãng đường 27 km.

Các loại thịt đỏ như thịt bò đặc biệt quan trọng tác động ảnh hưởng đến số dấu chân carbon vì sẽ tạo ra lượng khí thải nhiều gấp 5 lần và lượng nước tiêu thụ gấp 11 lần và so với những loại thịt gia cầm. Do vậy, bạn hãy hạn chế sử dụng những mẫu sản phẩm thịt đỏ và sữa động vật hoang dã, hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế bằng những loại rau củ, hạt, quả và có chính sách ăn thuần thực vật thì càng tốt

4.2. Hạn chế lái xe cá thể

Một trong những nguyên do chính dẫn đến tăng số lượng carbon footprint là gì chính là lượng khí CO2 phát thải ra từ những phương tiện đi lại giao thông vận tải như xe xe hơi. Thay vì lái xe riêng, bạn hoàn toàn có thể chọn đi bộ, đi xe đạp điện, đi xe xe hơi điện, xe máy điện hoặc đi xe buýt. Việc lựa chọn những loại xe điện xanh thân thiện với thiên nhiên và môi trường cũng là một giải pháp giúp cắt giảm lượng carbon thải ra từ quy trình thiêu thụ nguyên vật liệu cho mỗi lần vận động và di chuyển.

Image removed.Xe máy điện VinFast thân thiện với môi trường là một giải pháp giúp cắt giảm lượng khí thải carbon (Nguồn: vinfastauto.com)

Các thành phố lớn trên quốc tế cũng đang góp vốn đầu tư tăng trưởng hạ tầng giao thông vận tải công cộng để giảm thiểu lượng khí thải CO2 từ xe xe hơi, đồng thời phân phối nhu yếu đi lại ngày càng tăng khi dân số tăng lên. Các lựa chọn phương tiện đi lại công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa hoàn toàn có thể giúp giảm tới 37 triệu tấn CO2 hàng năm.

4.3. Chuyển sang dùng nguồn năng lượng sạch, vững chắc

Hầu hết nguồn năng lượng được sử dụng lúc bấy giờ đến là nguyên vật liệu hóa thạch như dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên. Những nguyên vật liệu này được sử dụng để sưởi ấm và quản lý và vận hành những phương tiện đi lại giao thông vận tải. Tuy nhiên, nguyên vật liệu hóa thạch hạn chế, nguồn tài nguyên thiên là hữu hạn và khi đốt cháy nguyên vật liệu sẽ thải ra chất độc gây ô nhiễm không khí, làm tăng vận tốc biến hóa khí hậu.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ tất cả chúng ta hạn chế sự phụ thuộc vào vào nguyên vật liệu hóa thạch bằng cách chuyển sang nguồn năng lượng sạch và vững chắc như sử dụng nguồn năng lượng điện, gió, mặt trời và địa nhiệt.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những dòng xe máy điện, xe hơi điện thay cho xe chạy bằng nguyên vật liệu hóa thạch như xăng, dầu. Tại Nước Ta, người mua hoàn toàn có thể chọn mua những loại sản phẩm xe máy điện và xe hơi VinFast sử dụng nguồn năng lượng sạch, không phát thải khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường tự nhiên.

Image removed.

Sử dụng xe ô tô điện VinFast VF e34 thay cho xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch (Nguồn: Soha.vn)

4.4. Trồng cây

Cho dù bạn sống trong một ngôi nhà hay một nhà ở căn hộ chung cư cao cấp ở đô thị thì việc trồng 1 số ít loại hoa lá cây cảnh xanh là một cách để giảm lượng khí thải carbon thuận tiện và nhanh gọn. Chúng ta đều biết thực vật hấp thụ carbon dioxide và tạo ra oxy, rất có lợi cho sức khỏe thể chất con người.

Image removed.Trồng cây xanh là một cách để giảm lượng khí thải carbon dễ dàng và nhanh chóng (Nguồn: build-review.com)

Mỗi một cây xanh có năng lực tiêu thụ gần 24 kg khí CO2 mỗi năm. Vì vậy, việc tạo thêm khoảng trống cho cây xanh hoặc trồng những loại cây xanh là một giải pháp cải tổ tiêu chuẩn chất lượng không khí, giúp thanh lọc bụi bẩn và làm giảm hiệu ứng Carbon footprint, giúp làm mát không khí.

4.5. Tắt những thiết bị điện khi không sử dụng

Theo những nghiên cứu và điều tra cho biết hàng năm lượng khí thải từ những thiết bị điện ở chính sách chờ của những mái ấm gia đình tại Anh hoàn toàn có thể lên đến 800.000 tấn khí thải CO2 / năm. Do đó, để giảm dấu chân carbon do thiết bị điện gây ra, cách đơn thuần nhất chính là hãy tắt nguồn trọn vẹn hoặc rút nguồn điện tắt toàn bộ những thiết bị điện khi không sử dụng

4.6. Thực hiện 5R không tiêu tốn lãng phí

Không tiêu tốn lãng phí chính là một giải pháp hiệu suất cao để chống lại đổi khác khí hậu. Thực hành 5R không tiêu tốn lãng phí với ba nguyên tắc R gồm : Giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế. Chi tiết như sau :

  • Refuse – Từ chối : Tránh sử dụng đồ nhựa một lần và những mẫu sản phẩm bằng giấy bằng cách nói “ Không, cảm ơn ”, hãy chọn đồ hoàn toàn có thể tái sử dụng.
  • Reduce – Giảm tiêu dùng : Giảm kích cỡ những gì bạn mua, hãy lựa chọn chăm sóc hơn đến những gì bạn thực sự cần.
  • Reuse – Tái sử dụng : Luôn tìm cách tái sử dụng một món đồ bằng cách giữ nó trong thực trạng tốt, thay thế sửa chữa hoặc tăng cấp khi nó bị hỏng.
  • Rot : Thiết lập một mạng lưới hệ thống phân trộn từ thức ăn thừa hoặc tìm một TT thu mua phế liệu thực phẩm ( như chợ nông sản hoặc khu vui chơi giải trí công viên hội đồng ) gần nhà của bạn.

Recycle – Tái chế : Tái chế đúng cách bất kể đồ vật bằng nhựa, giấy, thủy tinh hoặc sắt kẽm kim loại nào, giảm bớt hoặc tái sử dụng những đồ vật.

Image removed.

Tái chế đúng cách hoặc tái sử dụng các vật dụng, tránh lãng phí (Nguồn: greenmatters.com)

4.7. Hạn chế sử dụng fast fashion – Thời trang nhanh

Thời trang nhanh ( fast fashion ) là những loại quần áo được phong cách thiết kế theo khuynh hướng nhất thời từ những buổi trình diễn thời trang hay phong thái quần áo của những người nổi tiếng. Những loại sản phẩm thười trang này này thường rẻ tiền và liên tục đổi khác.

Quá trình sản xuất và sử dụng quá nhiều quần áo thời trang ăn liền sẽ ảnh hưởng tác động lớn đến dấu chân carbon do áp lực đè nén từ việc giảm ngân sách và rút ngắn thời hạn sản xuất sẽ khiến tăng phát thải nhiều CO2 hơn ra thiên nhiên và môi trường. Ngoài ra, việc sử dụng những loại thuốc nhuộm vải dệt rẻ tiền, ô nhiễm cũng gây ô nhiễm nguồn nước.

Vậy giải pháp để giảm lượng carbon footprint là gì ? Đó là hãy hạn chế tiêu thụ những mẫu sản phẩm thời trang ăn liền để giảm thiểu đáng kể số lượng dấu chân carbon lên môi trường tự nhiên.

Việc hiểu được carbon footprint là gì giúp mọi người ý thức hơn về việc hạn chế những hoạt động giải trí gây phát thải nhiều khí nhà kính ra môi trường tự nhiên. Một trong những giải pháp thực tiễn và mang lại hiệu suất cao rõ ràng nhất chính là sử dụng những dòng xe chạy bằng điện như xe hơi, xe máy điện VinFast thế hệ mới thay thế sửa chữa cho những phương tiện đi lại chạy bằng xăng, dầu ; rất đáng xem xét lựa chọn.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Carbon footprint là gì và cách giảm thiểu dấu chân carbon. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Managed by taichinhdautu.com DMCA.com Protection Status