Castile Soap: Cách Làm Xà Phòng Từ Dầu Olive (Tutorial) – Soap With Joy

Làm xà phòng từ dầu olive là một trong những recipe rất yêu da theo cách truyền thống lịch sử bạn hoàn toàn có thể làm

Xà phòng cold process không phải khi nào cũng nhu yếu : 3 đến 4 hoặc nhiều loài dầu, nhiều dưỡng chất, đủ lượng tinh dầu. Nghe thế thôi cũng đủ làm vắt khô túi bạn. Xà phòng handmade tinh khiết và vạn vật thiên nhiên hoàn toàn có thể chỉ cần 3 thành phần có sẵn.

Castile soap là xà phòng được làm từ 100 % dầu olive. Tên được lấy nguồn gốc từ vùng Castile của Tây Ban Nha. Dầu ô liu là một loại dầu làm xà phòng chính yếu được tìm thấy trong nhiều công thức CP. Dầu ô liu góp thêm phần tăng tính giữ ẩm cho xà phòng. Đồng thời còn làm cho các bánh có bọt dịu nhẹ và như kem. Đó là nguyên do Castile soap trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho da khô hoặc nhạy cảm.

Làm Xà Phòng Castile : Mất Nhiều Thời Gian

Khác với xà phòng dầu dừa, bạn phải khắc phục yếu tố gây khô da bằng cách tăng dư béo. Hoặc quá dầu nhiều Castor oil sẽ làm xà phòng bị dính ; tăng dầu hướng dương sẽ bị mềm. Xà phòng Castile – tuy yêu da là thế – nhưng không ít lần, bạn phải ngán ngẩm trước thời hạn của một số ít bước thực thi :

 • Khi làm xà phòng từ dầu olive, hỗn hộp dầu – kiềm phải mất khá nhiều thời hạn để hòa quyện trọn vẹn ( trace ).
 • Khi đổ khuôn, xà phòng Castile cũng mất nhiều thời hạn để cứng hơn so với recipe chứa dầu cứng : dầu cọ hoặc dừa. Trên trong thực tiễn, xà phòng Castile cần hơn 2 tuần mới tháo khuôn được.
 • Thời gian phơi hoàn toàn có thể lên đến 6 tháng ( tùy cách làm )

Mặc dù vậy, đừng lo ngại, tuyệt kỹ để giúp xà phòng Castile cứng nhanh hơn đều ở đây :

Mẹo Tiết Kiệm Thời Gian Làm Xà Phòng Từ Dầu Olive 100 %

 1. Giảm 20 % lượng nước ( water discount ) trong công thức có công dụng làm xà phòng cứng nhanh hơn. Để khám phá thêm về : tại sao và khi nào nên giảm lượng nước ( water discount ) công thức, nhấn vào đây. Khi giảm lượng nước trong xà phòng CP sẽ có tính năng so với một số ít thứ. Nó ngăn hình thành soda ash, tăng cường thời hạn xà phòng đến trace, và giảm thời hạn phơi. Lý do sau cuối là lượng nước cần bốc hơi ra khỏi xà phòng ít đi.
 2. Một mẹo khác làm xà phòng Castile cứng nhanh hơn là dùng Sodium Lactate ( Natri Lactat ). Natri Lactat là muối natri của axit lactic. Nó thường được sử dụng như một chất dữ gìn và bảo vệ thực phẩm, và cũng được sử dụng trong các công thức làm kem dưỡng da vì đặc thù giữ ẩm của nó. Khi được thêm vào nước dung dịch kiềm, Sodium lactate giúp xà phòng cold prcess cứng nhanh hơn. Bạn sẽ thấy mình nhiều lúc sử dụng nó trong các recipe, đặc biệt quan trọng là khi sử dụng khuôn silicon. Tỷ lệ sử dụng là 1 teaspoon sodium lactate trên 500 g trong công thức này. Tuy là bước tùy chọn, nhưng mình khuyên nên dùng, đặc biệt quan trọng là công thức này! Tìm hiểu thêm về Sodium lactate ( natri lactat ) tại đây.
 3. Bí quyết sau cuối. Để rút ngắn thời hạn cứng của xà phòng Castile trong khuôn nhanh hơn nhờ phần tạo gel ( gel phase ). Gel và gel phase trong xà phòng cold process đề cập đến một phần của quy trình xà phòng hóa. Là lúc xà phòng nóng lên và keo lại – lên đến 82 °C ( 180 °F ). Về cơ bản, xà phòng có màu mờ đục sẽ hơi trong suốt trong vài giờ, trước khi về lại màu mờ đục. Nhiệt ( nóng ) đẩy nhanh quy trình tiến độ quy trình xà phòng hóa. Lấy ví dụ xà phòng hot process, thường được cắt trong vòng một ngày ; và hoàn toàn có thể được sử dụng ngay lập tức. Giữ ấm phía bên khuôn xà phòng ( khoảng chừng 55 °C ) ; và dùng khăn quấn cách nhiệt ( insulating ), để làm chậm sự mất nhiệt của xà phòng trong 24 giờ ; giúp thôi thúc quá trình gel này. Nếu bạn làm phòng lạnh, bạn nên đặt xà phòng trên một miếng đệm nóng để giữ ấm. Tìm hiểu thêm về quá trình gel ( gel-phase ) ở đây.

Với mức giảm 20 % nước, natri lactat và gelling, nhà Joy đã hoàn toàn có thể mở và cắt xà phòng Castile trong 2 ngày.

Khi dùng dầu ô liu để làm xà phòng castile như : Extra Virgin Olive Oil hoặc Pomace / Pure Oive Oil ( Pure sẽ tốn nhiều thời hạn hơn Pomace ). Trong recip đơn thuần này mình sẽ không sử dụng màu hoặc phong cách thiết kế. Để cho xà phòng thêm mê hoặc, mình đóng dấu mỗi thanh xà phòng bằng con dấu xà phòng Natural Handmade Soap, Savon de Marseille ( còn gọi là xà phòng Marseille ) là xà phòng truyền thống cuội nguồn được làm từ dầu thực vật và dầu ô liu ở Marseille, Pháp. Joy nghĩ rằng nó rất tương thích cho công thức này! Để biết cách sử dụng con dấu để dập xà phòng, hãy xem video này. Mình chọn mùi tinh dầu oải hương điệu đàng để ướp thơm cho recipe này.

Công Thức Xà Phòng Olive Đơn Giản ( Simple Castile Soap Recipe )

Nguyên Vật Liệu Cần Thiết

Để làm xà phòng từ dầu cho olive sử dụng khuôn 6 bánh bên dưới, cần : 500 g dầu. Hãy bảo vệ rằng bạn đã biết hết các giải pháp bảo đảm an toàn cần thực thi khi giải quyết và xử lý dung dịch kiềm và làm xà phòng đúng cách. Recipe cho xà phòng này có 5 % superfat, và đã giảm 20 %

Đối với những soaper có kinh nghiệm tay nghề : với recipe này, hoàn toàn có thể chọn chiêu thức làm xà phòng này ở nhiệt độ phòng. Soaping ở nhiệt độ phòng sẽ cho ra màu như bạn thấy trong hình, nhưng thời hạn trace của xà phòng sẽ chậm hơn. Nếu bạn là người mới toanh, bạn nên bám theo nhiệt độ dầu được hướng dẫn bên dưới.

 • Nước Kiềm ( Lye Solution )

58 g ( 2.05 oz ) Xút ( Sodium hydroxide – NaOH ) 104 g ( 3.7 oz ) Nước ( dùng nước cất nếu khu vực bạn là nước cứng ) – để sẵn trong ca chịu nhiệt. Tùy chọn : 1 tsp muối Natri Lactat. Không bắt buộc nhưng trong trường hợp này mình nhìn nhận cao sự xuất hiện của nó.

 • Dầu Thực Vật ( Liquid Oils )

500 g Dầu Olive ( Extra Vigrin Hoặc Pomace )

 • Tinh Dầu Thêm Vào Sau Khi Xà Phòng Hóa ( Esstial Oil to add after Trace )

Tùy chọn : 12 g Tinh Dầu Lavender

 • Dụng Cụ Đặc Biệt Cần Thiết ( Special Equipment needed )

Nhiệt kế Cân Điện Tử có nút Tare để hoàn toàn có thể trừ ra khối lượng của ca đong Máy xay cầm tay Khuôn Silicon 6 Ô Hình Chữ Nhật

 • Dụng Cụ Khác ( Other Equipment needed )

Ca chịu nhiệt ( đựng dung dịch kiềm ) Thố / ca / nồi trộn chịu nhiệt, từ 2 – 5 lít tùy vào nhu yếu Phới spatula / Cây trộn silicon Rây Lọc Quần và Áo Tay Dài Tạp dề Găng tay y tế, hoặc găng tay cao su đặc Kính bảo vệ mắt

Nhấn vào đây để bỏ toàn bộ những thứ bạn cần cho dự án Bất Động Sản này!

Quy Trình Thực Hiện :

Nếu bạn chưa từng làm xà phòng cold process :

Vui lòng dừng lại ở đây! Mình khuyến khích bạn nên xem qua seri Back To Basic, gồm 4 phần để làm xà phòng Cold Process, đặc biệt quan trọng là phần Sử Dụng Xút An Toàn. Toàn bộ kỹ năng và kiến thức này cung ứng những thông tin hướng dẫn bạn từ những điều cơ bản nhất, từ nguyên vật liệu, dụng cụ làm xà phòng, công thức làm xà phòng vạn vật thiên nhiên cơ bản và quá trình làm xà phòng cold process.

 1. Ingredients
 2. Equipment và Safety
 3. Basic Recipes and Formulating Your Own
 4. The Soap Making Process : Make, Mould, and Cure

AN TOÀN LÀ TRÊN HẾT :

Luôn mặc đồ bảo lãnh để thực hành thực tế nguyên tắc bảo vệ bảo đảm an toàn. Đeo mắt kính ; mang găng tay và mặc quần áo tay dài. Hãy chắc như đinh trẻ con ; thú nuôi ; hoặc bất kể thứ phân tâm ; chướng ngại vật dễ gây vấp ngã mang ra ngoài khoảng trống thao tác. Hãy bảo vệ rằng nơi bạn làm xà phòng phải thông gió tốt.

Chuẩn Bị Trước Tinh Dầu :

Đổ 12 g tinh dầu lavender vào ly thủy tinh chịu nhiệt, bọc kín miệng, để qua một bên.

Các Bước Thực Hiện :

 1. Pha Dung Dịch Kiềm ( Nước Xút ) : Khi giảm 20 % lượng nước, nước kiềm đặc sẽ mạnh hơn. Nếu nước kiềm bắn vào da sẽ gây bỏng nặng hơn, và hơi bốc nên sẽ nặng mùi. Đó là nguyên do tại sao làm dung dịch kiềm của bạn ở nơi thoáng khí rất quan trọng, nếu hoàn toàn có thể hãy pha kiềm ở ngoài trời.. Đổ xút từ từ và cẩn trọng vào ca nước đựng nước đã sẵn sàng chuẩn bị ở trên. Vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho đến khi xút hòa tan trọn vẹn trong nước và dung dịch này trở nên trong suốt. Giữ mặt bạn tránh xa hơi nước bốc lên. Không hít phải hơi bay lên từ phản ứng. Chuẩn bị nước nóng dần lên. Khuấy cho đến khi dung dịch hòa tan trọn vẹn. Đặt ca kiềm vào thau đựng nước lạnh để làm mát. Đặt sang một bên, để nguội khoảng chừng 48 °C – 55 °C ( 120 °F – 130 °F ). Đối với recipe này, mình khuyên thật sự nên sử dụng Natri Lactat ( Sodium Lactate ). Sodium lactate làm thời hạn chờ tháo khuôn rút ngắn lại ; chỉ còn 2 ngày thay vì phải chờ 4 ngày. Dùng 1 tsp sodium lactate cho 500 g. Bỏ Natri Lactat vào khi nước kiềm đã nguội.
 2. Làm Ấm Dầu : Đổ dầu ô liu vào ca trộn chịu nhiệt, đun ở nhiệt độ thấp để làm dầu nóng lên nhiệt độ 48 °C – 55 °C. Dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ của dầu và nước xút. Khi nhiệt độ của dầu với dung dịch kiềm đạt nhiệt độ chênh lệch khoảng chừng 10 °C, đã đến lúc trộn. Tắt bếp và qua bước tiếp theo.
 3. Trộn Hỗn Hợp Xà Phòng : Đổ nước kiềm vào dầu được sàng qua rây lọc. Khuấy hỗn hợp với nhau. Sau đó sử dụng máy xay cầm tay đánh đều hỗn hợp lên cho đến khi hỗn hợp đến quy trình tiến độ “ trace ” lỏng. Thời gian làm sẽ lâu hơn như thường lệ, vì chỉ làm với dầu ô liu!
 4. Tạo Hương Cho Xà Phòng : Đổ tinh dầu Oải Hương hỗn hợp xà phòng trên và sử dụng máy xay để trộn đều với nhau. Tiếp tục nhấp máy, và cầm máy khuấy đều hỗn hợp cho đến khi không thấy vệt tinh dầu nào xót lại. Đừng quá lo ngại về việc trộn quá nhiều, recipe này cho bạn khối thời hạn để thao tác này.
 5. Điểm Trace : Tiếp tục dùng máy xay để trộn hỗn hợp xà phòng cho đến khi có độ sệt vừa phải. Mình sẽ ưu tiên chọn điểm sệt vừa ( medium trace ) và sệt lỏng ( thin trace ) hơn và đặc sệt. Với hỗn hợp có độ lỏng vừa phải, đổ khuôn sẽ dễ hơn. Nếu đánh hỗn hợp đến đặc sệt thì có cảm xúc xà phòng được vét và nhét vào khuôn hơn là đổ vào khuôn.
 6. Đổ Khuôn : Đổ đầy xà phòng vào mỗi ô của khuôn silicon. Vỗ mạnh đáy khuôn lên mặt bàn để đẩy không khí thoát ra ngoài. Xịt mặt phẳng xà phòng bằng cồn IPA 99 % để tránh hiện tượng kỳ lạ soda ash. Đậy nắp lại và trùm khăn lên, cách nhiệt trong 24 giờ để giúp thôi thúc quy trình tiến độ tạo gel. Gelling không thực sự thiết yếu, nhưng nó sẽ giúp xà phòng được tháo khuôn sớm hơn một chút ít! Hoặc bạn có không cần đậy khuôn và cách nhiệt xà phòng đều được. Đặt xà phòng ở nhiệt độ phòng. Để xà phòng cứng trong khuôn tối thiểu 48 h nếu không đến 4 ngày.
 7. Tháo Khuôn : Khi xà phòng đã đủ cứng, lấy ra khỏi khuôn. Nhẹ nhàng tách các mép khuôn khỏi xà phòng để phá vỡ khóa khí, đẩy xà phòng ra từ đáy khuôn.
 8. Đóng dấu : Khi gỡ khuôn xong, dùng Hộp Bào Xà Phòng ( Soap Beveller ) để làm nhẵn mặt phẳng loại sản phẩm, và gọt cạnh. Dùng con dấu xà phòng Natural để dập vị trí TT. Xem video này để có những tip hay về cách đóng dấu cho xà phòng của bạn. Mình thấy tốt nhất là đóng dấu các bánh ngay sau khi mở khuôn.
 9. Phơi ( Cure Time ) : Đem phơi chúng ở nhiệt độ phòng. Bài viết Phơi và Bảo Quản Xà Phòng Cold Process Như Thế Nào hướng dẫn khá cụ thể cho mẻ này. Sau 4 – 6 tuần, xà phòng đã hoàn toàn có thể sử dụng được.

Với mức giảm 20 % nước, natri lactate và cách nhiệt tạo gel, mình đã hoàn toàn có thể tháo khuôn và cắt xà phòng trong vòng 2 ngày thôi. Nếu không có một hoặc toàn bộ các chiêu thức này, xà phòng này hoàn toàn có thể mất đến 2 tuần để vô hiệu khỏi khuôn, thế cho nên hãy kiên trì. = )

Biến Hóa Làm Xà Phòng Từ Dầu Olive :

Bạn hoàn toàn có thể thực thi công thức này chỉ với ba thành phần đơn thuần : nước, xút và dầu ô liu. Tinh dầu oải hương là một tùy chọn, mang lại cho xà phòng mùi hương hoa tuyệt đẹp và Natri lactat làm cứng bánh nhanh hơn.

Để hướng dẫn một cách và dễ hiểu ; đồng thời giữ cho xà phòng được tự nhiên, mình không sử dụng màu trong công thức. Tuy nhiên để thành phẩm trong tay mình trở nên mê hoặc và đẹp mắt hơn, bạn nên tạo màu và thêm mùi hương mình thích.

 • Nếu bạn muốn xà phòng của mình mang tính thẩm mỹ và nghệ thuật hơn, hãy tạo màu cho nó. Ở đây mình có sưu tầm cũng như góp nhặt từ 1 số ít kênh để viết bài Cách Tạo Màu Từ Tự Nhiên Làm Xà Phòng Handmade https://lovelygreens.com/how-to-naturally-color-handmade-soap/. Lưu ý màu tự nhiên của xà phòng cold process là màu vàng nhạt ( ngả kem ), và màu này có ảnh hưởng tác động đến màu ở đầu cuối của thành phẩm. Phụ thuộc vào loại dầu tất cả chúng ta sử dụng, sau thời hạn phơi sẽ có màu trắng sáng.
 • Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng các loại tinh dầu khác nhau để làm mùi hương. Mình hướng dẫn số lượng bạn hoàn toàn có thể sử dụng ở đây nhé.

Nếu bạn muốn tìm thêm nhiều sáng tạo độc đáo và công thức làm xà phòng, hãy truy vấn những Joy Studio nhé. Công thức làm xà phòng Castile đơn thuần này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Soap With Joy!

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Castile Soap: Cách Làm Xà Phòng Từ Dầu Olive (Tutorial) – Soap With Joy. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm máy bán kẹo mini

Khi trong nhà bạn có những tấm bìa cứng không sử dụng đến nữa thì đừng vội vứt đi nhé, Read more

Cách làm máy bán nước bằng bìa cắt tổng

Hơn 100 ý tưởng phát minh sáng tạo độc lạ ý tưởng sáng tạo ý tưởng phát minh sáng tạo Read more

Cách Làm Slime Tại Nhà Với Các Nguyên Liệu Cơ Bản – HALANA

Phụ Kiện Ngành Gỗ Và Nội Thất | 27 – 08 – 2021 Slime là món đồ chơi yêu quý Read more

Cách chế tạo máy bơm nước mini siêu mạnh – Máy bơm công nghiệp

Máy bơm nước là một thiết bị rất quen thuộc trong đời sống hoạt động và sinh hoạt hàng này Read more

Cách làm máy bạn cũng trong Minecraft

Bản đồ Minecraft hoàn toàn có thể rất lớn, vì thế không có gì lạ khi nhiều người chơi thích Read more

Mẹo chơi máy bắn cá, chơi lớn dần và tính ăn thua.

Bí mật của game show bắn cá ẩm thực ăn uống. – map – fanpage facebook : chơi máy bắn Read more

Cách Làm Máy Bắn Pháo Hoa Trong Minecraft, Hướng Dẫn Cách Làm Máy Bắn Pháo Hoa

Chế tạo Firework Star ( Nguyên liệu Tạo Màu, Hiệu ứng và Hình pháo hoa ) Chế tạo Firework RocketChế Read more

Powered by truyenhayvn.com

DMCA.com Protection Status