Dấu thánh giá – HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH

Share

  • Facebook
  • Twitter
  • Stumbleupon
  • LinkedIn
  • Pinterest

Người Nước Ta có câu : “ Kinh nhà đạo, gạo nhà chùa ”. Câu này muốn nói tới tầm quan trọng của việc đọc kinh nơi người có đạo. Đọc kinh hoàn toàn có thể nói là một hình thức thực hành đạo phổ cập nhất. Đọc kinh không chỉ là một cách cầu nguyện mà còn là cách để tuyên xưng đức tin, để thắt chặt tình hiệp thông cộng đoàn và còn là một hình thức truyền đạo nữa.

Tuy nhiên, để việc đọc kinh thực sự có ý nghĩa toàn vẹn, người đọc kinh cần phải “ miệng đọc lòng suy ”, nghĩa là có tâm tình và thái độ tương thích với lời kinh, nhất là phải làm cho lời nguyện hóa nên đời sống, nghĩa là thấm vào nếp nghĩ và lối sống của mình. Với nỗ lực muốn khám phá về ý nghĩa những lời kinh thường đọc, Ra Khơi số này xin ra mắt phần lý giải về lời kinh “ Dấu Thánh Giá ”, quen gọi là “ Làm Dấu ”.

DẤU THÁNH GIÁ

LÀM DẤU ĐƠN : Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen. LÀM DẤU KÉP : Lạy Chúa chúng con, vì dấu Thánh Giá ( + ) xin chữa chúng con ( + ) cho khỏi quân địch ( + ). Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

( Dấu Thánh Giá đơn : Nhân Danh Cha ( đưa tay phải lên trán ), và Con ( đưa tay xuống giữa ngực ) và Thánh Thần ( đưa tay qua vai trái rồi đưa qua vai phải ). Amen ( chắp tay lại ). Dấu Thánh Giá kép : Lạy Chúa chúng con, vì dấu Thánh Giá ( ngón tay cái tay phải ghi + trên trán ), xin chữa chúng con ( + trên môi ), cho khỏi quân địch ( + giữa ngực ). Nhân Danh Cha + và Con và Thánh Thần. Amen. )

Nguồn gốc
Nội dung của dấu Thánh Giá đã có từ sách Tin Mừng (x. Mt 28,19). Ý nghĩa cứu độ của dấu Thánh Giá cũng có thể được tiên báo nơi “dấu vượt qua” và “dấu cứu thoát” tìm thấy ở sách Xuất hành (Xh 17,9-14) và sách Khải huyền (Kh 7,3;9,4;14,1).

Dấu Thánh Giá được coi là một thực hành thực tế đã có từ thời những thánh tông đồ và những Kitô hữu coi đây là tín hiệu mang lại phúc lành và sự che chở.

Tuy nhiên, theo lịch sử vẻ vang, dấu Thánh Giá chắc như đinh đã có vào thời giáo phụ Tertulianô ( 160 – 220 SCN ), vì ngài đã căn dặn những tín hữu làm điều đó : “ Trong mọi cuộc hành trình dài và mõi lần vận động và di chuyển, lúc đến cũng như lúc đi, khi xỏ giày dép cũng như khi tắm rửa, ẩm thực ăn uống, thắp đèn, đứng ngồi, ngủ nghỉ, hoặc bất kỳ một hoạt động giải trí nào khác, tất cả chúng ta hãy ghi dấu Thánh Giá trên trán ”. Sau đó, thánh Cyrilô thành Giêrusalem ( 315 – 387 SCN ) cũng lôi kéo những tính hữu hãy siêng năng làm dấu Thánh Giá : “ Chúng ta đừng e thẹn tuyên xưng Đấng chịu đóng đinh. Hãy ghi dấu Thánh Giá trên trán, hãy làm dấu Thánh Giá trên mọi nơi, trên bánh ăn, trên nước uống. Hãy làm dấu Thánh Giá khi đi về, trước khi ngủ, khi nằm xuống, khi thức dạy, khi ra đi, khi nghỉ ở nhà ” ( YouCat 360 ).

Thánh Giáo phụ Gioan Kim Khẩu ( 347 – 407 SCN ) cũng dạy rằng : “ Trong mỗi hành vi, mỗi bước đi, hãy giơ tay làm dấu Thánh Giá. Hãy đóng chặt cánh cửa tâm hồn và hãy bảo vệ làm dấu Thánh Giá trên đầu óc bạn bằng việc ghi dấu Thánh Giá trên trán. Dấu này sẽ xua trừ ma quỷ, chữa lành bệnh tật tâm hồn. Dấu này là vũ khí bách chiến bách thắng, là tường lũy vững vàng, là khiên mộc chở che vững chãi ”.

Ý nghĩa Người Công giáo làm dấu Thánh Giá khi khởi đầu ngày sống, giờ cầu nguyện, khi ăn cơm, trước một việc quan trọng để xin ơn thánh hóa ; khi gặp khó khăn vất vả hoặc thử thách cám dỗ để xin ơn trợ giúp ( x. YouCat 360, GLHTCG 2157, 2166 ).

Việc ghi dấu Thánh Giá giúp ta : – tuyên xưng niềm tin vào mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi ; – bày tỏ niềm xác tín vào ơn cứu độ được triển khai nơi Thánh Giá Chúa Kitô ; – kêu cầu ơn chúc lành và trợ giúp.

Một cách chi tiết cụ thể hơn, ghi dấu Thánh Giá trên trán để nhắc nhớ ta về Thiên Chúa, Đấng ngự trên trời và xin Ngài soi sáng tâm lý ; ghi dấu Thánh Giá trên ngực để nhắc nhớ rằng Chúa ngự trong hồn ta và xin Ngài thánh hóa tâm hồn ; ghi dấu Thánh Giá trên hai vai để nhắc nhớ ta rằng Chúa Kitô ngự bên Thiên Chúa Cha hằng chuyển cầu và ban Thánh Thần cho tất cả chúng ta, nên ta không mồ côi mà luôn có Ngài sát cánh trong mọi hoạt động giải trí ta làm.

Dấu kép ghi Thánh Giá trên trán, miệng, ngực để xin Chúa chúc lành và thánh hóa cùng gìn giữ toàn thể con người tất cả chúng ta “ cho khỏi quân địch ” : tâm lý ( trán ), ngôn từ ( miệng ) và tình cảm ( ngực ).

Cách làm dấu Thánh Giá

Người Công giáo:
–          Cách 1: Ghi dấu Thánh Giá nhỏ bằng ngón tay cái trên trán mình hoặc người khác;
–          Cách 2: ghi dấu Thánh Giá bằng cả bàn tay trên trán, trên ngực và hai vai (từ trái sang phải);
–          Cách 3: ghi dấu Thánh Giá nhỏ bằng ngón tay cái trên trán, trên miệng và trên ngực (dấu kép) và sau đó làm tiếp phần ở cách 2.Người Chính thống giáo: ghi dấu Thánh Giá trên trán, trên ngực (hoặc bụng, hoặc đất) và trên hai vai (từ phải qua trái), bằng 3 ngón (cái, trỏ và giữa), ngón út và áp út gập xuống lòng bàn tay.

Lúc đầu, dấu Thánh Giá nhỏ được ghi trên trán bằng ngón tay cái hoặc một ngón tay nào đó. Nhưng việc xác lập đúng mực điểm ghi dấu Thánh Giá nhỏ trên trán có phần khó khăn vất vả, nên người ta chuyển việc ghi dấu Thánh Giá nhỏ trên trán thành ghi dấu Thánh Giá theo kiểu hiện hành là từ trán xuống ngực và từ vai này sang vai kia. Thời điểm biến hóa hình thức làm dấu Thánh Giá được cho là đã xảy ra vào thế kỷ XI sau công nguyên. Người Công giáo : – Cách 1 : Ghi dấu Thánh Giá nhỏ bằng ngón tay cái trên trán mình hoặc người khác ; – Cách 2 : ghi dấu Thánh Giá bằng cả bàn tay trên trán, trên ngực và hai vai ( từ trái sang phải ) ; – Cách 3 : ghi dấu Thánh Giá nhỏ bằng ngón tay cái trên trán, trên miệng và trên ngực ( dấu kép ) và sau đó làm tiếp phần ở cách 2. Người Chính thống giáo : ghi dấu Thánh Giá trên trán, trên ngực ( hoặc bụng, hoặc đất ) và trên hai vai ( từ phải qua trái ), bằng 3 ngón ( cái, trỏ và giữa ), ngón út và áp út gập xuống lòng bàn tay.

Ba ngón gộp lại tuyên xưng mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi ; hai ngón tay quặp xuống lòng bàn tay chỉ mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa đã từ trời xuống thế, gồm hai bản tính phối hợp lại nơi một Ngôi Vị duy nhất. Động tác hai để xuống bụng hoặc đất ( thay vì ngực ) là để nhấn mạnh vấn đề đến mầu nhiệm nhập thể của Ngôi Hai. Động tác ba đi từ phải sang trái, nhấn mạnh vấn đề đến việc Chúa Phục Sinh “ ngự bên hữu ” đang chuyển cầu và ban Thánh Thần cho tất cả chúng ta.

Thực hành : siêng năng làm dấu Thánh Giá cách ý thức, với thái độ kính cẩn và tâm tình yêu mến nhiều hơn mỗi khi làm dấu Thánh Giá.

Một số kiểu tượng Thánh Giá tiêu biểu vượt trội Thánh Giá Alpha-Omega – Một kiểu Thánh Giá Latinh tích hợp với hai chữ đầu và cuối của bảng vần âm Hy Lạp để nhắc nhớ cho tất cả chúng ta biết rằng : qua việc Chúa Kitô chịu chết trên thập giá vì tội lỗi tất cả chúng ta, Ngài đã hiển trị trong vinh quang mãi mãi : “ Mọi sự đã hoàn tất. Ta là Alpha và Omega, là Nguyên thủy và Cùng đích. Ai khát, Ta sẽ cho uống không tính tiền từ dòng nước trường sinh ” ( Kh 21, 6 ).

Thánh Giá mỏ neo – Hình mỏ neo có nguồn gốc từ các hang toại đạo thời Giáo hội sơ khai, kết hợp hai hình: Thánh Giá và mỏ neo,

hình tượng cho niềm kỳ vọng Kitô giáo được cắm neo nơi Chúa Kitô.

Thánh Giá cầm tay – Có một nút tròn trên hình chữ “tau” (T) tượng trưng cho sự sống nhờ Chúa Giêsu như Ngài đã nói: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6).

– Có một nút tròn trên hình chữ “ tau ” ( T ) tượng trưng cho sự sống nhờ Chúa Giêsu như Ngài đã nói : “ Thầy là đường, là thực sự và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy ” ( Ga 14,6 ).

Thánh Giá Calvê– Ba bậc đi lên Thánh Giá tượng trưng cho đồi Calvê, cũng có nghĩa là ba hồng ân đặc biệt Chúa ban cho qua Thánh Giá: đức tin, đức cậy và đức mến (x. 1 Cr 13,13).Thánh Giá khải hoàn – Chữ Hy Lạp viết tắt chữ Giêsu (IC), Kitô (XC), Đấng khải hoàn (NIKA): “Trong mọi sự, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta” ( Rm 8,37).

Thánh Giá nhỏ – Thánh Giá gồm 4 Thánh Giá nhỏ bốn góc, biểu trưng cho việc loan báo Tin Mừng đi khắp bốn phương : “ Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ và loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo ” ( Mc 16,15 ).

Thánh Giá thương khó – Các đầu Thánh Giá nhọn nhắc nhớ các mũi đinh đã đâm thâu Chúa Giêsu.Thánh Giá Jerusalem – Gồm Thánh Giá ở trung tâm kết thành bởi bốn Thánh Giá hình chữ Tau (T), tượng trưng cho Luật Cựu Ước. Bốn Thánh Giá nhỏ tượng trưng cho sự kiện toàn lề luật nhờ Tin Mừng của Chúa Kitô mang lại. Cũng có nghĩa truyền giáo là phải đem Tin Mừng đến bốn phương thiên hạ. Tổng cộng năm Thánh Giá cũng nhắc nhớ đến năm dấu đinh đã đóng vào thân hình Chúa.

Ý Nghĩa Dấu Thánh Giá

1. Dấu Thánh Giá kép :

Người Công giáo Nước Ta khi đọc kinh tối sáng, khi đọc kinh cầu cho thân nhân đã qua đời, thường hay làm dấuhình Thánh giá 3 lần : trên trán, trên môi miệng và trên ngực. Và trong Thánh Lễ, trước khi nghe lời Chúa trong Phúc âm, tất cả chúng ta cũng làm dấu Thánh Giá “ kép ” trên trán, trên môi miệng và trên ngực.

Dấu Thánh Giá “ kép ” mang ý nghĩa gì và tại sa làm dấu “ kép ” này ?

1 – Vẽ dấu Thánh Giá trên trán, tất cả chúng ta muốn nói : Vâng, con nghe hay đọc lời Chúa với sự hiểu biết của trí khôn con.

2 – Trên môi miệng, tất cả chúng ta cũng muốn biểu lộ : Và con còn muốn qua môi miệng loan truyền Lời Chúa mà con đã nghe, đã đọc.

3 – Rồi trên ngực, tất cả chúng ta muốn tuyên xưng : Con xin tin và yêu dấu Lời Chúa.

2. Dấu Thánh Giá đơn :

Khi làm dấu Thánh Giá, bàn tay phải được đưa lên vầng trán và đọc : “ Nhân Danh Cha ; rồi bàn tay trái được đưa xuống trước ngực và đọc : Và Con ; sau đó bàn tay được đưa sang bờ vai bên trái rồi sang bên phải, đang khi đọc : Và Thánh Thần ; sau cùng chắp hai bàn tay lại trước ngực và đọc : Amen ”.

Chúa Cha là Đấng Tạo Dựng muôn loài muôn vật và Ngài thấy mọi sự đều tốt đẹp. Mà mọi hành vi của con người đều phát xuất từ tâm lý là đầu óc của tất cả chúng ta. Nên tất cả chúng ta làm Dấu trên trán là xin Chúa soi sáng cho mọi viêc tất cả chúng ta làm được tốt đẹp.

Chúa Con đã đổ hết Máu và Nước mình ra vì tất cả chúng ta. Đó là lưỡi đao đâm thâu cạnh sườn Người. Chính do đó mà tất cả chúng ta làm ở ngực là xin cho được lòng yêu dấu “ Mến Chúa yêu người và ngược lại ”.

Chúa Thánh Thần là Đấng Thánh Hóa. Ngài ban cho tất cả chúng ta bảy ơn thánh của Ngài. Nên làm hai vai là xin được ơn Mạnh khỏe – thao tác gì cũng được Ngài phối hợp và Thánh hóa.

Tổng hợp

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Dấu thánh giá – HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Bình chọn bài này
Cách làm thú vị khác
Cách làm gỏi rau muống tôm thịt

4 cách nộm rau muống đơn thuần, dân giã ngon đậm đà Nộm rau muống là món gỏi trộn quen Read more

Cách làm rau muống chua ngọt giòn ngon hấp dẫn

Bạn nghe đến món rau muống chua ngọt chưa ? Nếu chưa, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách Read more

Hướng dẫn cách làm đá mịn trong Minecraft

Cách tạo đá mịn trong Minecraft rất đơn thuần. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo đá mịn Read more

Rau củ tẩm bột chiên
Rau củ tẩm bột chiên

Các món ăn của người Nhật được chế biến khá công phu và giám sát kỹ về hàm lượng chất Read more

Cách sử dụng Đá điện trong Mini World

Nội dung chính Video đang HOT Cách xây cổng âm ti và tìm Boss Hắc Long trong Mini World : Read more

Cách làm bộ lặp đá đỏ trong Minecraft

Kỹ thuật với Redstone Nếu bạn muốn nâng cao nhất hoàn toàn có thể trong Minecraft, đá đỏ là nơi Read more

Cách làm đám mây bằng bông gòn

Đèn ngủ đám mây ư ?! Có vẻ là ý tưởng sáng tạo không tồi cho bé không nhỉ ?! Read more

Cách hiện đáp an trong PowerPoint
Cách hiện đáp an trong PowerPoint

Cách tạo hiệu ứng khoanh tròn đáp án đúng trong Powerpoint | Đánh dấu khoanh tròn trong Powerpoint Khoanh tròn Read more

Owned by xemphongthuy.net DMCA.com Protection Status