Diệt sâu bọ an toàn bằng… hạt na

Công trình nghiên cứu và điều tra bẫy bả chua ngọt diệt côn trùng nhỏ đục quả của Linh Sỹ Hải được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật ghi danh bảng vàng và trao phần thưởng Trí thức vì sự nghiệp tăng trưởng nông thôn năm năm ngoái.

Linh Sỹ Hải và cô giáo Đinh Ngọc Hương tại lễ trao bảng vàng “Trí thức vì sự nghiệp phát triển nông thôn” năm 2015 - Ảnh: Trần Huyền
Linh Sỹ Hải và cô giáo Đinh Ngọc Hương tại lễ trao bảng vàng “Trí thức vì sự nghiệp phát triển nông thôn” năm 2015 – Ảnh: Trần Huyền

Linh Sỹ Hải và cô giáo Đinh Ngọc Hương tại lễ trao bảng vàng “ Trí thức vì sự nghiệp tăng trưởng nông thôn ” năm năm ngoái – Ảnh : Trần Huyền

Bẫy bả sinh học đặc biệt quan trọng này là sáng tạo độc đáo đặc của Linh Sỹ Hải, học viên lớp 11A1, Trường trung học phổ thông Võ Nhai ( H.Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên ). Hải cho biết sáng tạo độc đáo của em xuất phát từ mong ước hủy hoại các loại sâu bọ đục cây ăn quả, gây hại cây cối trên địa phận.

“ Vào những thời gian sát ngày thu hoạch, nông dân sử dụng thuốc trừ sâu diệt côn trùng nhỏ sẽ để lại ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của người tiêu dùng. Một lần vô tình đọc bài báo biết thông tin về hạt na có độc dược, nếu biết ứng dụng sẽ có quyền lợi lớn. Na lại là cây xanh quen thuộc ở địa phương nên mình thử mày mò khám phá nghiên cứu và điều tra để diệt công trùng ”, Hải san sẻ.

Nghe học trò san sẻ sáng tạo độc đáo, cô giáo Đinh Ngọc Hương, giáo viên giảng dạy môn Sinh học trường trung học phổ thông Võ Nhai hào hứng sát cánh, hướng dẫn Hải trong quy trình điều tra và nghiên cứu. Hai cô trò cần mẫn làm các thí nghiệm tìm cách chiết xuất chất độc từ vỏ na, đến thử nghiệm các mẫu bả khác nhau trên các vườn cây ăn quả tại địa phương. “ Căng thẳng hoảng sợ nhưng vui nhất ở quy trình thử nghiệm. Khi côn trùng nhỏ ăn hết veo mồi bả khẳng định chắc chắn thành công xuất sắc trong bước đầu của khu công trình điều tra và nghiên cứu, chứng tỏ ý tưởng sáng tạo phát minh sáng tạo của Hải đi đúng hướng ”, cô Hương nói.

n

Bẫy bả chua ngọt diệt công trùng của Linh Sỹ Hải nghiên cứu và điều tra có lợi thế nổi trội hơn hẳn so với các loại bẫy bả đang có trên thị trường và có quá trình chế biến đơn thuần. Nông dân dễ vận dụng. Nguyên liệu tiên phong chế biến bẫy bả là dung dịch dẫn dụ lôi cuốn côn trùng nhỏ thường được sử dụng như đường, mật ủ lên men trong 2 – 3 ngày. Để chiết xuất được độc tố trong vỏ hạt na, mang loại hạt này ngâm chung với rượu trắng nặng trong khoảng chừng một tuần, xay nhuyễn để thêm một tuần nữa. Sau khoảng chừng hai tuần, mang dung lịch lọc bỏ bã rồi trộn chung với nguyên vật liệu dẫn dụ, sẽ tạo thành hỗn hợp bả có tính năng diệt côn trùng nhỏ. Khi sử dụng trong các vườn cây ăn quả, nông dân chỉ cần chia loại bả này vào các khay nhỏ đặt trên thân cây, ở vị trí tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khi công trùng ăn phải, chất độc trong bẫy bả sẽ phát tác để tàn phá chúng.

Linh Sỹ Hải cho biết, qua điều tra và nghiên cứu thử nghiệm, loại bẫy bả chua ngọt này đạt hiệu suất cao trong hủy hoại các loại côn trùng nhỏ đục quả và đặc biệt quan trọng, không gây ô nhiễm môi trường tự nhiên, không gây hại cho sức khỏe thể chất con người hoặc để lại các chất tồn dư trên hoa quả. Đặc biệt, loại bả sinh học này sử dụng hạt na nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương nên nông dân thuận tiện vận dụng để tự chế biến, giảm thiểu ngân sách mua các loại thuốc diệt trừ sâu bệnh.

Sáng kiến của Linh Sỹ Hải đang được người nông dân hào hứng vận dụng vào thực tiễn khi trồng, bảo vệ các loại ăn quả trước sự tiến công của côn trùng nhỏ để làm tăng hiệu suất, chất lượng nông sản. Đặc biệt, khu công trình nghiên cứu và điều tra của Linh Sỹ Hải được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tuyên dương, ghi danh bảng vàng và trao phần thưởng Trí thức vì sự nghiệp tăng trưởng nông thôn năm năm ngoái tổ chức triển khai tại TP.HN ngày 31.8.

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Powered by wikigiaidap.net DMCA.com Protection Status