Diệt sâu bọ an toàn bằng… hạt na

Công trình nghiên cứu và điều tra bẫy bả chua ngọt diệt côn trùng nhỏ đục quả của Linh Sỹ Hải được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật ghi danh bảng vàng và trao phần thưởng Trí thức vì sự nghiệp tăng trưởng nông thôn năm năm ngoái.

Linh Sỹ Hải và cô giáo Đinh Ngọc Hương tại lễ trao bảng vàng “Trí thức vì sự nghiệp phát triển nông thôn” năm 2015 - Ảnh: Trần Huyền
Linh Sỹ Hải và cô giáo Đinh Ngọc Hương tại lễ trao bảng vàng “Trí thức vì sự nghiệp phát triển nông thôn” năm 2015 – Ảnh: Trần Huyền

Linh Sỹ Hải và cô giáo Đinh Ngọc Hương tại lễ trao bảng vàng “ Trí thức vì sự nghiệp tăng trưởng nông thôn ” năm năm ngoái – Ảnh : Trần Huyền

Bẫy bả sinh học đặc biệt quan trọng này là sáng tạo độc đáo đặc của Linh Sỹ Hải, học viên lớp 11A1, Trường trung học phổ thông Võ Nhai ( H.Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên ). Hải cho biết sáng tạo độc đáo của em xuất phát từ mong ước hủy hoại các loại sâu bọ đục cây ăn quả, gây hại cây cối trên địa phận.

“ Vào những thời gian sát ngày thu hoạch, nông dân sử dụng thuốc trừ sâu diệt côn trùng nhỏ sẽ để lại ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của người tiêu dùng. Một lần vô tình đọc bài báo biết thông tin về hạt na có độc dược, nếu biết ứng dụng sẽ có quyền lợi lớn. Na lại là cây xanh quen thuộc ở địa phương nên mình thử mày mò khám phá nghiên cứu và điều tra để diệt công trùng ”, Hải san sẻ.

Nghe học trò san sẻ sáng tạo độc đáo, cô giáo Đinh Ngọc Hương, giáo viên giảng dạy môn Sinh học trường trung học phổ thông Võ Nhai hào hứng sát cánh, hướng dẫn Hải trong quy trình điều tra và nghiên cứu. Hai cô trò cần mẫn làm các thí nghiệm tìm cách chiết xuất chất độc từ vỏ na, đến thử nghiệm các mẫu bả khác nhau trên các vườn cây ăn quả tại địa phương. “ Căng thẳng hoảng sợ nhưng vui nhất ở quy trình thử nghiệm. Khi côn trùng nhỏ ăn hết veo mồi bả khẳng định chắc chắn thành công xuất sắc trong bước đầu của khu công trình điều tra và nghiên cứu, chứng tỏ ý tưởng sáng tạo phát minh sáng tạo của Hải đi đúng hướng ”, cô Hương nói.

n

Bẫy bả chua ngọt diệt công trùng của Linh Sỹ Hải nghiên cứu và điều tra có lợi thế nổi trội hơn hẳn so với các loại bẫy bả đang có trên thị trường và có quá trình chế biến đơn thuần. Nông dân dễ vận dụng. Nguyên liệu tiên phong chế biến bẫy bả là dung dịch dẫn dụ lôi cuốn côn trùng nhỏ thường được sử dụng như đường, mật ủ lên men trong 2 – 3 ngày. Để chiết xuất được độc tố trong vỏ hạt na, mang loại hạt này ngâm chung với rượu trắng nặng trong khoảng chừng một tuần, xay nhuyễn để thêm một tuần nữa. Sau khoảng chừng hai tuần, mang dung lịch lọc bỏ bã rồi trộn chung với nguyên vật liệu dẫn dụ, sẽ tạo thành hỗn hợp bả có tính năng diệt côn trùng nhỏ. Khi sử dụng trong các vườn cây ăn quả, nông dân chỉ cần chia loại bả này vào các khay nhỏ đặt trên thân cây, ở vị trí tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khi công trùng ăn phải, chất độc trong bẫy bả sẽ phát tác để tàn phá chúng.

Linh Sỹ Hải cho biết, qua điều tra và nghiên cứu thử nghiệm, loại bẫy bả chua ngọt này đạt hiệu suất cao trong hủy hoại các loại côn trùng nhỏ đục quả và đặc biệt quan trọng, không gây ô nhiễm môi trường tự nhiên, không gây hại cho sức khỏe thể chất con người hoặc để lại các chất tồn dư trên hoa quả. Đặc biệt, loại bả sinh học này sử dụng hạt na nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương nên nông dân thuận tiện vận dụng để tự chế biến, giảm thiểu ngân sách mua các loại thuốc diệt trừ sâu bệnh.

Sáng kiến của Linh Sỹ Hải đang được người nông dân hào hứng vận dụng vào thực tiễn khi trồng, bảo vệ các loại ăn quả trước sự tiến công của côn trùng nhỏ để làm tăng hiệu suất, chất lượng nông sản. Đặc biệt, khu công trình nghiên cứu và điều tra của Linh Sỹ Hải được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tuyên dương, ghi danh bảng vàng và trao phần thưởng Trí thức vì sự nghiệp tăng trưởng nông thôn năm năm ngoái tổ chức triển khai tại TP.HN ngày 31.8.

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Top 19 cách làm ruốc bồ câu cho bé mới nhất 2022
Top 19 cách làm ruốc bồ câu cho bé mới nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm ruốc bồ câu Read more

Top 17 cách làm ô mai dây đu đủ mới nhất 2022
Top 17 cách làm ô mai dây đu đủ mới nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề cách làm ô mai dây Read more

Cách làm ô to bằng hộp sữa

Làm xe hơi bằng vỏ hộp sữa đơn thuần. Hướng dẫn bạn tái chế vỏ hộp sữa thành xe hơi Read more

Top 19 cách làm mũ rung chuông vàng hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm mũ rung chuông Read more

Hướng dẫn cách giải Rubik Tam giác ( Pyraminx)

Việc giải Rubik Tam giác thuận tiện hơn rất nhiều việc giải Rubik lập phương. Nó có 3.732.480 hoán vị Read more

Top 16 làm điếu cày bằng ống nhựa mới nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề làm điếu cày bằng ống Read more

Sơ chế rong nho đúng cách để khử tanh, khử mặn và tăng độ giòn – BepXua

Rong nho là loại tảo biển có hình dạng chùm nho, nhìn rất thích mắt và mê hoặc. Tuy nhiên Read more

Top 14 cách làm rong biển sấy bằng nồi chiên không dầu hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề cách làm rong biển sấy Read more

Powered by wikigiaidap.net

DMCA.com Protection Status