Green tea Opera cake – Ga-tô Opera vị trà xanh – Savoury Days

{Thông báo ngoài lề: Về sách “Nhật kí học làm bánh}

Thời gian vừa qua NKHLB liên tục ở trong thực trạng cháy hàng. Mặc dù đã in bổ trợ đến lần thứ 4 nhưng nhiều bạn vẫn phản hồi về việc đi mấy nhà sách đều không mua được. Nhã Nam đang cố gắng nỗ lực rất là để thời hạn gián đoạn không bị quá dài. Rất mong mọi người thông cảm và đợi thêm tí xíu nha. Thông tin mới nhất mà mình nhận được từ Nhã Nam là hiện tại đã có sách bổ trợ tại Nhã Nam 59 Đỗ Quang và các hiệu sách ở khu vực Đinh Lễ. Từ ngày mai ( 27/3 ) sách cũng sẽ xuất hiện tại Thành Phố Hồ Chí Minh, các bạn hoàn toàn có thể ghé quầy của Nhã Nam ở Hội sách tại khu vui chơi giải trí công viên Lê Văn Tám để mua sách nha .
Các bạn ở tỉnh, thành phố ngoài TP.HN và Thành Phố Hồ Chí Minh hoàn toàn có thể đợi đặt qua các nhà sách trực tuyến như tiki.vn, vinabook.com, pibook.vn … Mình sẽ thông tin ngay tại Facebook của Savoury Days khi các hiệu sách này có thêm hàng. Bạn nào vẫn đang đợi sách thì hoàn toàn có thể theo dõi update thông tin tại Facebook nhé. Cảm ơn các bạn nhiều nhiều : x

———————

Trước đây, Opera cake là món bánh mà mình luôn nhìn với con mắt trầm trồ và thán phục, đặc biệt quan trọng ngưỡng mộ kinh nghiệm tay nghề của người làm ra nó. Có lẽ không chỉ Opera cake mà các loại bánh có nhiều tầng nói chung thường hay tạo cho người ta cảm xúc phức tạp. Thậm chí kể cả khi đã vượt qua được cái ấn tượng “ khó nhằn ” bắt đầu này thì nhiều bạn hoàn toàn có thể sẽ vẫn chùn bước khi đọc đến phần công thức dài loằng ngoằng với nào là cốt bánh, nào là kem, nào là syrup tẩm bánh …
Nhưng mà, thật ra cứ tâm lý đơn thuần là từ từ, từ từ, làm dần từng bước một, thì kiểu gì cũng sẽ xong. Giống như là cứ đi thì sẽ đến ấy 🙂 Với Opera cake cũng vậy. Đầu tiên là làm bạt bánh ( cái này dễ không, chỉ là bạt bánh cuộn thôi, ai làm được sponge với chiffon thì kiểu gì cũng làm ngon lành ). Trong lúc đợi nướng bạt bánh thì đi chuẩn bị sẵn sàng kem và syrup tẩm bánh. Bánh nướng ra lò, đợi nguội cũng là vừa lúc kem và syrup sẵn sàng chuẩn bị và đạt đến độ “ chuẩn ” nhất để trét bánh. Đến đây đã là xong 8 phần rồi, 2 phần còn lại là ráp các thành phần và … măm măm thôi. Cũng không phải là rất khó, nhỉ ? 🙂

IMG_5156-002

Opera cake trước đây mình có trình làng một phiên bản truyền thống lịch sử với bạt hạnh nhân và kem Mocha, nhưng làm theo kiểu vertical layer, tức là các lớp xếp theo chiều dọc. Lần này thử xếp lại theo chiều ngang với mùi vị mới là trà xanh và chocolate trắng. Công thức mình tự “ vẽ ” ra nên lúc làm cũng bồn chồn ghê lắm. Nhưng sau rồi cái cảm xúc lúc cắt bánh, nhìn thấy mặt phẳng cắt đều chằn chặn và hít hà mùi thơm của trà xanh đầy điệu đàng từ bánh, quả thật là rất tuyệt 🙂

Dụng cụ

 • Khay nướng bánh cuộn kích thước 20 x 30cm
 • Khuôn vuông đế rời hoặc Mousse ring hình vuông kích thước 20 x 20 cm (xem thêm ghi chú trong phần Cách làm)

Nguyên liệu

A. Bạt Ga-tô vị trà xanh (Green tea sponge cake)

 • 4 lòng đỏ trứng (18 – 20 gr/ lòng đỏ)
 • 30 gr đường hạt mịn 
 • 35 gr dầu ăn 
 • 35 gr sữa tươi không đường 
 • 65 gr bột mì đa dụng 
 • 15 gr bột ngô 
 • 10 gr bột trà xanh 
 • 4 lòng trắng trứng (30 – 33 gr/ lòng trắng)
 • 1 nhúm nhỏ muối 
 • 1/4 teaspoon cream of tartar 
 • 50 gr đường hạt mịn 

B. Kem bơ vị trà xanh (Green tea buttercream)

 • 200 gr kem bơ Thụy Sỹ (xem cách làm tại bài viết: công thức kem bơ TS)
 • 75 ml kem tươi (whipping cream: 35 – 40% béo)
 • 7 gr bột trà xanh 
 • 10 – 12 gr đường hạt mịn 

C. Ganache sô-cô-la (White chocolate ganache)

 • 135 gr sô-cô-la trắng 
 • 65 ml kem tươi (whipping cream: 35 – 40% béo)
 • 25 gr bơ nhạt (dùng bơ động vật)

D. Trà sữa tẩm bạt bánh (Milk tea)

 • 50 ml sữa tươi không đường
 • 5 gr bột trà xanh 
 • 10gr đường hạt mịn 

IMG_5141-1

Cách làm

Về dụng cụ làm bánh, ngoài khay nướng 20 x 30 cm để làm phần bạt bánh, nếu có khuôn hoặc mousse ring cỡ 20 x 20 cm thì việc ráp bánh sẽ đơn thuần hơn rất nhiều. Khuôn sẽ giúp cho các lớp bánh được ngay ngắn, đặc biệt quan trọng là phần Ganache ( khá lỏng ) không bị trào ra ngoài. Nếu không có khuôn đế rời hoặc mousse ring, nên làm phần Ganache ( phần C ) tiên phong và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 1 h để Ganache đặc sệt lại, khi trét lên bánh sẽ không bị chảy .

A. Bạt Ga-tô vị trà xanh (Green tea sponge cake)

Bạt Ga-tô làm theo kiểu Chiffon. Hai chú ý quan tâm quan trọng nhất là đánh bông lòng trắng trứng đúng cách, đủ bông cứng và trộn đúng kiểu fold để không làm vỡ bọt khí. Các bạn hoàn toàn có thể xem thêm lý giải và hướng dẫn kĩ thuật trong các bài viết dưới đây :

1. Làm nóng lò nướng ở 170 độ C (hai lửa). Lót giấy nướng hoặc giấy trắng ở đáy khuôn. Không cần chống dính thành khuôn.

2. Cho lòng đỏ trứng và đường vào âu. Dùng phới lồng nhẹ nhàng quấy đều cho trứng và đường hòa quyện. Cho dầu ăn và sữa tươi vào âu, quấy đều. Cuối cùng, rây bột mì, bột ngô và bột trà xanh. Dùng phới lồng quấy nhẹ nhàng theo một chiều đến khi các nguyên vật liệu hòa quyện .

IMG_4843

IMG_4845-001

3. Đánh bông lòng trắng trứng với muối, cream of tartar và đường đến khi lòng trắng trứng bông cứng, bóng dẻo, nhấc que đánh lên thấy tạo chóp .

Lưu ý:

– Lòng trắng trứng, que đánh và âu đánh phải sạch, không được dính các chất béo như dầu, mỡ, bơ, lòng đỏ .. ( trứng sẽ không bông được nếu có dính chất béo )
– Lòng trắng trứng trong hình mình đánh hơi quá tay nên hơi bị “ cứng ” một chút ít. Các bạn hoàn toàn có thể đánh “ mềm ” hơn, ( phần đầu chóp lòng trắng hơi cong ). Vì hỗn hợp bột và lòng đỏ của công thức này khá đặc nên lòng trắng trứng mềm sẽ dễ trộn hơn .

IMG_4848-001

4. Múc 1/3 phần lòng trắng trứng cho vào âu đựng hỗn hợp lòng đỏ và bột. Dùng phới lồng quấy đều cho các nguyên vật liệu hòa quyện .

IMG_4849

Chia phần lòng trắng còn lại làm hai phần, cho từng phần vào âu đựng lòng đỏ, dùng kĩ thuật fold trộn đều.

IMG_4852

Nếu đánh trứng đủ bông và trộn đúng kĩ thuật thì hỗn hợp sau khi trộn sẽ bông mịn, phần đông không có bọt khí lớn .

IMG_4853-001

5. Đổ 50% chỗ bột vào khay nướng. Lắc nhẹ khay cho bột dàn đều. Nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 12-15 phút, đến khi rìa bánh hơi vàng nâu, ấn nhẹ tay lên mặt bánh thấy vết lõm lập tức phồng trở lại .
6. Lấy bánh ra khỏi lò, dùng dao mỏng mảnh rạch quanh thành khuôn, đặt rack lên mặt khuôn rồi úp ngược lại để lấy bánh ra. Bóc bỏ phần giấy lót dính ở đáy bánh. Để bánh nguội hẳn trên rack. Tiếp tục nướng 50% bạt bánh còn lại .

(*) Lưu ý:

– Một số công thức hướng dẫn nướng 2 bạt bánh cùng lúc. Tuy nhiên với các lò nướng mái ấm gia đình, nhiệt độ thường không không thay đổi ( vd : lửa trên nóng hơn lửa dưới hoặc ngược lại … ) thì việc nướng 2 bạt bánh cùng lúc sẽ hoàn toàn có thể làm cho bạt bánh chín không đều, hoàn toàn có thể cháy mặt, cháy đáy hoặc có 1 phần chưa chín hẳn do nhiệt độ phân bổ trong lò không đều. Với công thức này, nếu đánh trứng đủ bông và trộn bột đúng cách thì hoàn toàn có thể để bột ngoài không khí khoảng chừng 20 – 25 phút đợi nướng, bánh sẽ vẫn nở tốt .
– Nhiệt độ và thời hạn nướng hoàn toàn có thể đổi khác tùy theo lò. Với các lò nhỏ, lửa trên nóng, nên hạ thấp nhiệt độ và lê dài thời hạn nướng hơn. Xem thêm lý giải trong các bài viết sau :

B. Kem bơ vị trà xanh 

Sau khi cho bạt bánh thứ nhất vào lò, hoàn toàn có thể bắt tay vào sẵn sàng chuẩn bị kem bơ theo công thức kem bơ kiểu Thụy Sỹ. Chúng ta sẽ cần khoảng chừng 1.5 công thức kem bơ cho món bánh này. Nếu các bạn làm nhiều, phần kem bơ còn lại hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh trong mức 3 – 5 ngày hoặc để ngăn đá trong tối đa 6 tuần .
Làm kem bơ trà xanh như sau
1. Cho kem bơ kiểu Thụy Sỹ vào âu. Rây bột trà xanh vào âu. Để máy ở vận tốc thấp, đánh cho bột trà hòa quyện với kem bơ .
2. Cho đường và kem tươi vào 1 cái bát khác, quấy cho tan hết đường. Để máy ở vận tốc thấp, từ từ rót kem tươi vào âu bơ, vừa đổ vừa đánh đều, đến khi cho hết kem tươi, các nguyên vật liệu hòa quyện .

IMG_4854

3. Sau khi đánh xong, kem bơ hoàn toàn có thể sẽ hơi rỗ. Các bạn dùng cây trét kem, phới hoặc spatula trộn kem bằng tay trong khoảng chừng 1 – 2 phút, kem sẽ mịn và hết rỗ .
Để kem bơ vào tủ lạnh hoặc dữ gìn và bảo vệ nơi thoáng mát .

C. Ganache sô-cô-la trắng 

1. Bẻ nhỏ hoặc bào vụn sô-cô-la .
2. Cho kem tươi và bơ vào nồi. Đun ở lửa vừa. Vừa đun vừa quấy đều, đến khi bơ tan hết, hỗn hợp mấp mé sôi thì bắc ra khỏi nhà bếp .
3. Cho sô-cô-la vào nồi đựng bơ và kem tươi ( đã bắc khỏi nhà bếp ). Quấy đều đến khi sô-cô-la tan hết, hỗn hợp hòa quyện. Đổ hỗn hợp ra bát, để nguội rồi cho vào tủ lạnh để hỗn hợp đặc hơn .

D. Hoàn thiện 

1. Làm trà sữa : Đun ấm 50 ml sữa, cho bột trà và đường vào quấy tan .
2. Từ phần ( A ) ta có 2 bạt bánh mỏng dính có size 20 x 30 cm. Cắt mỗi bạt bánh thành 2 phần với size lần lượt là 20 x 20 cm và 20 x 10 cm ( => sau khi cắt, tất cả chúng ta sẽ có 2 bạt bánh cỡ 20 x 20 cm và 2 bạt bánh cỡ 10 x 20 cm ) .
3. Ta sẽ thực thi ghép bánh gồm 6 lớp theo thứ tự từ dưới lên trên như sau :

 1. Bạt bánh – tẩm sữa trà xanh
 2. Kem bơ
 3. Bạt bánh – tẩm sữa trà xanh
 4. Ganache sô-cô-la trắng
 5. Bạt bánh – tẩm sữa trà xanh
 6. Kem bơ

Cụ thể khâu ghép bánh sẽ được làm như sau :

 • Chuẩn bị khuôn hoặc đế bánh. Đặt miếng bánh cỡ 20 x 20cm vào khuôn. Dùng chổi quét đều phần sữa trà xanh lên mặt bánh

IMG_4855

Lấy 50% số kem bơ, trét đều lên bánh .

IMG_4856

 • Đặt 2 miếng bánh cỡ 10 x 20cm lên trên lớp kem bơ. Quét sữa trà xanh lên bánh.
 • Đổ phần Ganache lên trên bạt bánh. Để bánh vào tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút cho Ganache và kem bơ đông lại.
 • Đặt miếng bánh cỡ 20 x 20cm còn lại lên trên phần Ganache. Quét sữa trà xanh.
 • Trét nốt phần kem bơ còn lại lên bánh. Để bánh vào tủ lạnh trong khoảng 3 – 4 giờ hoặc qua đêm cho các phần Ganache và bơ đông lại, bạt gateau mềm và ẩm hơn.

Khi cắt bánh, các bạn sẵn sàng chuẩn bị dao thật sắc ( dao thông thường, không cần dao răng cưa ), và 1 chiếc khăn ẩm. Cắt bánh dứt khoát, dùng khăn lau sạch dao sau mỗi lần cắt. Để bánh được đẹp, nên cắt bỏ phần rìa ngoài ( vì thường phần rìa này sẽ có màu nâu vàng do tiếp xúc với thành khuôn nhiệt độ cao ). Ngoài ra, nên để bánh ra ngoài khoảng chừng 10 phút trước khi cắt để kem bơ mềm bớt, khi cắt sẽ không bị “ vỡ ” kem bơ do kem quá cứng .

IMG_4862

IMG_4861

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Green tea Opera cake – Ga-tô Opera vị trà xanh – Savoury Days. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Toán lớp 5 trang 43 Luyện tập – https://cachlam.org

Toán lớp 5 trang 43 Luyện tập chung Đọc các số thập phân sau đây. Viết số thập phân có Read more

2 cách làm tinh dầu bưởi tại nhà, cách bảo quản tinh dầu bưởi đúng cách

Với các thành phần dưỡng chất lớn gồm có Pectin, Naringin, vitamin A, C …, vỏ bưởi có tính năng Read more

Toán lớp 5 trang 175 Luyện tập chung – https://cachlam.org

Toán lớp 5 trang 176 Luyện tập chung Tính. Trong ba ngày một shop bán được 2400 kg đường. Ngày Read more

Hướng dẫn cách làm tinh dầu cam nguyên chất tại nhà

Tinh dầu cam nguyên chất đem đến những tính năng và quyền lợi hiệu suất cao, cách làm chúng thế Read more

Mách chị em cách làm tỏi đen – thần dược chữa bệnh tại nhà bằng nồi cơm điện cực đơn giản – ALONGWALKER

Thông thường nếu tất cả chúng ta mua tỏi đen đã được làm sẵn sẽ có giá cả khá cao. Read more

Cách làm tinh dầu chanh nguyên chất đơn giản tại nhà

Có khi nào bạn nghĩ sẽ tự làm cho mình một lọ tinh dầu chanh. Với các nguyên vật liệu Read more

Cách làm thạch trà sữa củ năng dai giòn tại nhà

Trà sữa là một hình thức kinh doanh thương mại chưa khi nào là hết thời, người người, nhà nhà Read more

Hoa hồi làm mồi câu cá cực nhạy – bách phát bách trúng

Hoa hồi làm mồi câu cá cực nhạy – bách phát bách trúng Tháng Hai 24, 2021 Hoa hồi làm Read more

Powered by rauquadalat.com

DMCA.com Protection Status