Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Mục lục

Như các bạn cũng đã biết, công nghệ ngày càng phát triển là một thách thức vô cùng lớn với thị trường lao động. Bởi quá trình tự động hóa sẽ dần dần thay thế lao động chân tay, vì thế nguy cơ thất nghiệp ngày càng lớn. Trong bối cảnh đó, việc định hướng một nghề nghiệp phù hợp có ý nghĩa vô cùng lớn, giúp bạn mở ra một tương lai tươi sáng hơn với sự nghiệp bền vững hơn. Thấu hiểu được điều đó UNCA chia sẻ đến bạn cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân, cùng theo dõi nhé!

Định hướng nghề nghiệp là gì?

– Định hướng nghề nghiệp (hay còn được gọi là hướng nghiệp) là một chương trình giáo dục toàn diện được thiết kế để hỗ trợ các cá nhân trong việc đưa ra và thực hiện các lựa chọn giáo dục và nghề nghiệp trong tương lai.

– Nói một cách dễ hiểu, đó là một hành trình dài mà mọi người tăng trưởng để đưa ra những quyết định hành động chín chắn và sáng suốt. Đó là hành vi hướng dẫn, chỉ đường hoặc tìm kiếm lời khuyên .

Các bước định hướng nghề nghiệp trong tương lai

1. Khám phá các lựa chọn nghề nghiệp

Sử dụng các công cụ nhìn nhận nghề nghiệp để tò mò thêm các nghành nghề dịch vụ mà bản thân bạn thật sự tương thích. Giai đoạn này giúp bạn nhận thức được nhiều năng lực sống sót. Ngoài việc tìm hiểu và khám phá các chức danh vị trí, bạn cũng sẽ tò mò các kiến thức và kỹ năng, nhu yếu giáo dục và các thuộc tính cá thể thiết yếu để thành công xuất sắc trong các nghành nghề dịch vụ khác nhau. Việc tích lũy thông tin này giúp cố vấn nghề nghiệp đưa ra đề xuất kiến nghị về chuyên ngành, việc làm và nghề nghiệp tương thích với sở trường thích nghi và kỹ năng và kiến thức của bạn. Mục tiêu ở đây là đưa ra một vài lựa chọn để san sẻ với một cố vấn nghề nghiệp .

dinh-huong-nghe-nghiep-1.jpg

Chọn nghề theo sở trường thích nghi hay nhu yếu xã hội

2. Xác định bản thân mình phù hợp với nghề nào

– Đây là bước quan trọng trong các khuynh hướng nghề nghiệp, bạn nên xem xét tính cách của bản thân, năng lượng học tập có tương thích với ngành nghề mình đang muốn lựa chọn hay không .
– Bạn hãy tận dụng các thời cơ để làm một số ít việc làm tương quan tới nghề mình lựa chọn để mày mò năng lượng, sở trường thích nghi, tính cách bản thân mình có tương thích với nghề đó hay không .

3. Tiến hành nghiên cứu thực địa

Giai đoạn này rất có ích trong việc quyết định hành động giữa các nghành nghề dịch vụ khác nhau để theo đuổi. Còn cách nào tốt hơn để mày mò các lựa chọn nghề nghiệp hơn là gặp gỡ một người thao tác trong nghành nghề dịch vụ này ? Nó gồm có việc gặp gỡ những người ở các vị trí hoặc ngành nghề khác nhau mà bạn chăm sóc và đặt câu hỏi cho họ về việc làm của họ. Đây cũng là bước tiên phong để khởi đầu kiến thiết xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp .

4. Xác định mục tiêu công việc của bạn

Sau khi bạn đã xem xét các lựa chọn của mình bằng cách mày mò nghề nghiệp và điều tra và nghiên cứu thực địa, đã đến lúc đưa ra quyết định hành động và đặt ra một số ít tiềm năng. Các thành phần của quyết định hành động này được gọi là Mục tiêu Công việc của bạn. Mục tiêu Công việc của bạn là ngành và vị trí đơn cử mà bạn chọn theo đuổi. Nó cũng hoàn toàn có thể gồm có vị trí địa lý. Mục tiêu Công việc của bạn hoàn toàn có thể biến hóa khi bạn có thêm kinh nghiệm tay nghề và kiến ​ ​ thức về bản thân .

dinh-huong-nghe-nghiep-2.jpg

Hướng nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng so với học viên, sinh viên

5. Xây dựng hồ sơ cá nhân

Giai đoạn này đang diễn ra và bạn càng thiết kế xây dựng nhiều thông tin đăng nhập của mình, thì sơ yếu lý lịch của bạn càng trở nên tốt hơn. Một sơ yếu lý lịch tuyệt vời dẫn đến các đề xuất phỏng vấn. Các cách tốt nhất để kiến thiết xây dựng thông tin xác nhận và kiến ​ ​ thức của bạn là :
– Quá trình thực tương quan đến tiềm năng việc làm của bạn
– Tham gia các lớp học và tham gia các hội thảo chiến lược tương quan đến tiềm năng việc làm của bạn

– Tham gia các hiệp hội nghề nghiệp hoặc câu lạc bộ liên quan đến định hướng nghề nghiệp trong tương lai. 

6. Chuẩn bị tìm kiếm việc làm của bạn

– Giai đoạn này nhu yếu nghiên cứu và điều tra các công ty và tổ chức triển khai bạn muốn thao tác Học cách viết ngữ cảnh cuộc gọi và tăng trưởng các giải pháp tiếp cận nhà tuyển dụng ngoài việc xem quảng cáo. Bạn cũng sẽ cần tổ chức triển khai lại bằng cách mở màn tìm kiếm việc làm, nơi toàn bộ các hoạt động giải trí của bạn được ghi lại và thông tin mới được lưu giữ .
– Ngoài ra, điều quan trọng là phải tự giáo dục bản thân về việc phỏng vấn và đàm phán lương trước khi bạn gặp nhà tuyển dụng. Bạn phải điển hình nổi bật ! Hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp sẽ mất từ ​ ​ 3 – 10 tháng để tìm được việc làm, vì thế hãy mở màn sớm. Đối với một sinh viên trình độ sau đại học, hoàn toàn có thể mất nhiều thời hạn hơn .

dinh-huong-nghe-nghiep-2(1).jpg

Tìm kiếm việc làm

7. Khởi chạy tìm kiếm việc làm của bạn

Có rất nhiều hoạt động giải trí tương quan đến việc khởi động tìm kiếm việc làm của bạn. Viết một sơ yếu lý lịch có tiềm năng là điều quan trọng để cho nhà tuyển dụng thấy các kiến thức và kỹ năng của bạn tương quan như thế nào đến nhu yếu đơn cử của họ. Dành thời hạn để gọi điện, viết thư xin việc và thư cảm ơn, phỏng vấn và nghiên cứu và điều tra. Hãy phát minh sáng tạo với các chiêu thức bạn sử dụng và nhớ tự hỏi bản thân : ” Điều này sẽ giúp tôi điển hình nổi bật so với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của mình chứ ? ” Cuối cùng, hãy update lý lịch của bạn một cách đồng nhất với bất kể kỹ năng và kiến thức, kiến ​ ​ thức và kinh nghiệm tay nghề mới nào .

Những điều cần tránh khi định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp có vai trò rất quan trọng, nghề nghiệp bạn chọn sẽ theo bạn đến hết cuộc đời. Khi định hướng nghề nghiệp bạn cần lưu ý những điều sau đây

– Không để người khac quyết định hành động toàn nghề nghiệp của mình như cha mẹ, thầy cô. Chỉ nên tham vấn quan điểm từ họ .
– Không chạy theo khuynh hướng các ngành ” hit hot ” mà không tương thích với mình .
– Chọn theo sở trường thích nghi, mà không biết năng lực của mình tới đâu hoặc chọn trường đó vì lấy điểm chuẩn cao .
– Sử dụng các giải pháp tâm linh để chọn nghề như bói toán .

Không thể phủ nhận một điều rằng, cách định hướng nghề nghiệp giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và thành công của bản thân. Nếu không có chiến lược định hướng nghề nghiệp đúng đắn, bạn sẽ mất rất thời gian và gặp khó khăn trong công việc mình đã chọn. Chính vì thế, nếu bạn còn đang là học sinh, sinh viên thì nên dành thời gian để tiếp cận với các chương trình hướng nghiệp cũng như thườg xuyên trau dồi kiến thức về kỹ năng mềm cho bản thân thông qua các khoá học kỹ năng mềm ngay từ hôm nay để có thể trang bị cho mình đầy đủ kỹ năng và kiến thức trước khi ra trường.

Đánh giá :

Tags:

Phát triển bản thân

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Top 14 Công Thức Làm Nước Sốt Mì Trộn

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề công thức làm nước sốt Read more

Cách làm nước sốt trộn với hủ tiếu hay mì khô đều ngon hết sẩy

Trong các món trộn thì nước sốt đậm đà là yếu tố quyết định hành động mùi vị món ăn. Read more

Cách làm sốt trộn mì khô ngon đúng chuẩn của người Hoa – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày

1.1. Nguyên liệu 1. Cách làm nước sốt mì khô đúng chuẩn của người Hoa Cách làm mì khô của Read more

Cách làm bánh trà sữa trân châu đường đen cực hot – https://cachlam.org

Like Fanpage Làm bánh 365 để update những công thức mới mỗi ngày! Cho đến nay, bánh trà sữa trân Read more

Cách làm sốt trong suốt

Giao hàng toàn nước Beemart không lấy phí với đơn hàng trên 350.000 nội thành của thành phố TP.HN, Hồ Read more

Sốt Tonkasu có vị gì? Cách làm sốt Tonkatsu đơn giản -Digifood | Daisudaiduongxanh – https://cachlam.org

Tonkatsu là một trong những loại nước sốt quen thuộc mà bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trong các Read more

Cách làm sốt tiêu đen – Bỏ túi 3 công thức làm nước sốt đơn giản.

Nước sốt tiêu đen là chìa khóa của món bít tết ngon. Vậy cách làm nước sốt tiêu đen như Read more

Managed by haynhat.com DMCA.com Protection Status