Hướng dẫn cảm nhận, phân tích một bài thơ, đoạn thơ thi vào lớp 10 THPT – Bài làm văn hay

Hiện nay thực trạng “ diễn xuôi ” các câu thơ trong quy trình nghiên cứu và phân tích, cảm nhận các văn bản thơ vẫn còn diễn ra rất phổ cập. Vì vậy, với bài viết này cô sẽ gợi ý cho các bạn một số ít yếu tố để tránh được việc diễn xuôi các câu thơ trong quy trình các em cảm nhận và nghiên cứu và phân tích tác phẩm thơ, đoạn thơ, câu thơ trữ tình .

Ở bài này cô chỉ hướng dẫn riêng cho các em học viên cấp II, đặc biệt quan trọng là các em chuẩn bị sẵn sàng thi vào lớp 10 ( 2016 – 2017 ), còn so với học viên trung học phổ thông cô sẽ có một bài khác bởi kiến thức và kỹ năng trung học phổ thông rộng hơn yên cầu kĩ năng và kiến thức và kỹ năng nhiều hơn .

I. Khi cảm nhận, phân tích một bài thơ, đoạn thơ, câu thơ trữ tình các em cần chú ý đến:

1. Cuộc đời tác giả.

2. Hoàn cảnh sinh ra của bài thơ .
3. Thể thơ : lục bát, tự do, thơ 5 chữ, …
4. Hình ảnh thơ : Ví dụ như hình ảnh người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp – Mĩ trong “ Đồng chí ”, “ Bài thơ về tiểu đội xe không kính, hình ảnh người bà trong “ Bếp lửa ” .
5. Chi tiết thơ :
6. Giọng điệu : gồm có giọng hào hùng, nhẹ nhàng, xót thương, bi lụy, triết lí …
7. Vần ( nhịp ) thơ .
8. Ngôn ngữ thơ : gồm có ngôn từ tầm trung, ngôn từ bác học, ngôn từ được sử dụng trong bài thơ ( từ láy, câu đặc biệt quan trọng, thành ngữ, tục ngữ, dấu ?, dấu ! … => tổng thể đều có dụng ý của tác giả ) .
9. Bố cục : Đây là phần quan trọng nhất để các em tìm ý cho bài cảm nhận của mình. Có thể chia theo khổ, chia theo đoạn, câu …
Tất cả các đặc thù trên ở tác phẩm nào cũng có nhưng mức độ đậm nhạt của các đặc thù này trong mỗi tác phẩm là khác nhau. Thêm vào đó, các em cần quan tâm dựa vào đề bài nhu yếu gì để lựa chọn các đặc thù trên cho tương thích theo sở trường và năng lực của mình .

II. Kiến thức cần có trước khi làm bài:

– Kiến thức về tác giả :
+ Tên, bút danh, năm sinh, năm mất, mái ấm gia đình …
+ Xã hội mà tác giả sống và sáng tác …
+ Khuynh hướng sáng tác, chủ đề sáng tác .
+ Các tác phẩm tiêu biểu vượt trội .
– Thuộc thơ ( nếu đề bắt chép thuộc bài, đoạn, câu sau đó cảm nhận, nghiên cứu và phân tích … ) .
– Nội dung chính của tác phẩm .
– Nghệ thuật rực rỡ của tác phẩm .
– Một số tác giả, tác phẩm cùng chủ đề để so sánh so sánh ( nếu có ) .
=> Tất cả các kiến thức và kỹ năng này các em đã được trang bị ở trường trải qua tiết học dưới sự dẫn dắt của giáo viên. Lưu ý các em một điều lượng kỹ năng và kiến thức này rất quan trọng, mỗi giáo viên sẽ mạng lưới hệ thống kiến thức và kỹ năng bài học kinh nghiệm theo một cách riêng nhưng nhìn chung kiến thức và kỹ năng là giống nhau ở mỗi tác phẩm .

III. Cách cảm nhận, phân tích một bài thơ, đoạn thơ, câu thơ

1. Sự khác nhau giữa đề “Cảm nhận…” và đề “Phân tích…”:

Trong hầu hết các đề thi vào lớp 10 năm học 2015 – 2016 ở các sở giáo dục trong cả nước cô nhận thấy :
– Đề “ Phân tích … ” không nhiều mà hầu hết là đề “ Cảm nhận … ”. Điều này tương thích với xu thế thay đổi dạy học văn lúc bấy giờ, kích thích học viên tự cảm nhận cái hay cái đẹp trong mỗi văn bản .
– Đề chủ yếu nhu yếu các em cảm nhận, nghiên cứu và phân tích đoạn thơ, câu thơ chứ ít nhu yếu cảm nhận, nghiên cứu và phân tích cả bài thơ. Điều này giúp các em đào sâu, lí giải, khái quát trong thời hạn ngắn, tránh sự lan man, liệt kê như trước những năm trước kia .
– Sự độc lạ giữa đề cảm nhận và để nghiên cứu và phân tích theo cô đó là :
+ Đề nhu yếu cảm nhận : dựa vào nội dung, nghệ thuật và thẩm mỹ của bài mà đề ra các em sẽ lựa các nội dung thương mến để cảm nhận, lí giải, đưa ra dẫn chứng lan rộng ra yếu tố còn những nội dung các em thấy không mê hoặc thì chỉ cần điểm qua. Đề cảm nhận mang nặng cá tích, dấu ấn của người viết .
+ Đề nhu yếu nghiên cứu và phân tích : các em cũng dựa vào nội dung, nghệ thuật và thẩm mỹ của bài theo nhu yếu đề ra để nghiên cứu và phân tích lí giải đưa ra các dẫn chứng minh họa cho các nội dung. Dạng đề này các em cũng nên chọn những nội dung mê hoặc so với bản thân để nghiên cứu và phân tích nhưng cạnh bên đó cũng cần bảo vệ đủ nội dung trong bài. Ở dạng đề này cũng có cái tôi cá thể trong bài viết nhưng không sâu đậm bằng đề cảm nhận .

2. Các bước cảm nhận, phân tích một bài thơ, đoạn thơ, câu thơ

a. Mở bài :
Trong phần mở bài các em cần có các nội dung hầu hết sau :
– Giới thiệu qua về tác giả .
– Giới thiệu nội dung chính của tác phẩm .
– Nội dung ý nghĩa của đoạn, câu thơ các em chuẩn bị sẵn sàng nghiên cứu và phân tích ( nếu đề cho ra đoạn, câu thơ )
– Bắt vào phần đề bài nhu yếu .
Lưu ý : Phần mở bài cần tự nhiên, đủ nội dung và phát minh sáng tạo .
b. Thân bài :
Đây là phần quan trọng nhất, khó nhất chính vì vậy cũng chiếm nhiều điểm nhất và trong bài viết của các em cũng biểu lộ lỗi “ diễn xuôi ” thơ nhiều hơn cả. Để khắc phục được thực trạng này trước khi làm bài các em nên lập dàn ý theo cách :

– Soi bài thơ, đoạn thơ, câu thơ của đề yêu cầu phân tích vào các đặc điểm cô đã nêu ở phần  I. Khi cảm nhận, phân tích một bài thơ, đoạn thơ, câu thơ trữ tình các em cần chú ý đến để rút ra điều các em cần cảm nhận từ yêu cầu của đề bài.

– Đoạn tiên phong của thân bài các em nên trình diễn khái quát nội dung nghệ thuật và thẩm mỹ của cả tác phẩm, đặc biệt quan trọng là các đề chỉ nhu yếu nghiên cứu và phân tích đoạn, câu thơ .
– Đưa các nội dung chính của bài thơ, đoạn thơ thành các vấn đề lớn, nếu đề nhu yếu cảm nhận đoạn thơ, câu thơ, thì các em chia nhỏ các nội dung có trong đoạn, trong câu, biến chúng thành các vấn đề lớn đề đi sâu cảm nhận .
– Mỗi đoạn văn các em nên viết theo cách diễn dịch hoặc quy nạp, nhớ trình diễn rõ câu chốt, câu diễn giải, câu dẫn chứng, câu khái quát nội dung đoạn các em vừa phải khái quát được nội dung đoạn mình vừa viết, vừa phải liên hệ được với nội dung mà đề nhu yếu, mỗi khi chuyển đoạn mới phải có link đoạn .
– Phần thân bài các em cần tiến hành khoảng chừng bốn đến 5 đoạn, dựa vào năng lực viết của mình, nhào nặn những nội dung cơ bản trong mỗi đoạn thành loại sản phẩm mang đậm cái tôi của chính mình trong bài viết .

IV. Ví dụ:

Cô sẽ đưa ra một số ít ví dụ để các em thuận tiện nhận ra cách làm bài nhé :
Đề bài : Cảm nhận của em về cơ sở hình thành tình chiến sỹ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp qua tác phẩm “ Đồng Chí ” của Chính Hữu .

Nội dung chính:

1. Mở bài:

– Chính Hữu ( 1926 – 2007 ) tên thật là Trần Đình Đắc, quê thành phố Hà Tĩnh, là nhà thơ mặc áo lính ông đa phần viết về người lính, cách mạng, thơ ông giàu cảm hứng, ngôn từ, hình ảnh tinh lọc .
– “ Đồng chí ” là một trong những tác phẩm mê hoặc nhất trong tập thơ chính của ông : “ Đầu súng trăng treo ” ( 1966 ), “ Đồng chí ” bộc lộ vẻ đẹp lộng lẫy của những người lính tiến trình đầu kháng chiến chống pháp gian nan nhưng chứa chan tình đồng đội .
– Tình chiến sỹ ấy được vun đắp, kiến thiết xây dựng từ những cơ sở rất tự nhiên, chân thành của những người nông dân khoác trên mình chiếc áo lính .
ó Với những kỹ năng và kiến thức trên các em hãy thiết kế xây dựng cho mình một mở bài mê hoặc nhé .

2. Thân bài:

* Đầu tiên các em phải xác lập được nhu yếu đề ra với kiến thức và kỹ năng các em đã học trên lớp có mấy vấn đề :
– Cùng thực trạng xuất thân .
– Cùng mục tiêu lí tưởng chiến đấu .
– Cùng san sẻ mọi gian lao thiếu thốn trong quân ngũ .
* Soi đề bài vào các yếu tố trên để lấy thêm nhiều ý cho bài viết đa dạng chủng loại :
– Hoàn cảnh sinh ra : Giai đoạn đầu cuộc kháng chiến chống pháp .
– Thể thơ : Tự do. Có công dụng gì trong việc bộc lộ xúc cảm của tác giả ?
– Hình ảnh đơn cử, đơn giản và giản dị : người nông dân gợi cho em tâm lý gì về tính cách, đời sống của họ ? “ Súng bên … thành đôi tri kỉ ” gợi lên cho em điều gì ? …
– Giọng điệu ngôn từ :
+ Tâm tình nhẹ nhàng, sâu lắng … Tác dụng gì ?
+ Sử dụng thành ngữ : “ nước mặn, đồng chua ”, “ đất cày lên sỏi đá ” ,
+ Câu đặc biệt quan trọng : Đồng chí ! Có ý nghĩa gì về mặt nội dung và nghệ thuật và thẩm mỹ ? …
– So sánh với bài “ Bài thơ về tiểu đội xe không kính ” để thấy được cái hay cái mê hoặc của người lính thời kì chống Pháp .
* Vạch vấn đề đơn cử cho thân bài :
– Luận điểm 1 : Giới thiệu chung về nội dung, ý nghĩa của cả bài “ Đồng chí ” .
– Luận điểm 2 : Cùng thực trạng xuất thân .
– Luận điểm 3 : Cùng mục tiêu lí tưởng chiến đấu .
– Luận điểm 4 : Cùng san sẻ mọi gian lao thiếu thốn trong quân ngũ .
– Luận điểm 5 : Trình bày được : Từ cơ sở này đã tạo nên nên tình chiến sỹ gắn bó keo sơn, với những bộc lộ rất đơn cử để rồi tạo cho họ sức mạnh vượt qua mọi khó khăn vất vả, chiến đấu giành thắng lợi. Kết tinh cho vẻ đẹp tình chiến sỹ biểu lộ ở ba câu thơ cuối bài … So sánh được với bài “ Bài thơ về tiểu đội xe không kính ” .
Lưu ý :
+ Ở mỗi vấn đề các em nên viết theo giải pháp viết đoạn đơn cử ( diễn dịch, quy nạp, song hành, móc xích … tùy năng lực của mình ) .
+ Câu chốt đoạn phải khái quát được nội dung đoạn và liên hệ với phần nhu yếu của đề .
+ Viết rõ ràng, có lí giải, dẫn chứng không lan man, phải bộc lộ được đậm cá tính của mình trong bài …

3. Kết bài:

– Khái quát được nội dung đề nhu yếu .

– Từ những gì đã cảm nhận em rút ra được bài học rút ra cho bản thân hoặc liên hệ với cuộc sống.

Hi vọng với những gì cô vừa cung ứng các em sẽ tìm cho mình được một giải pháp cảm nhận, nghiên cứu và phân tích thơ, tránh được lỗi diễn xuôi câu thơ .

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Hướng dẫn cảm nhận, phân tích một bài thơ, đoạn thơ thi vào lớp 10 THPT – Bài làm văn hay. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Top 14 Công Thức Làm Nước Sốt Mì Trộn

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề công thức làm nước sốt Read more

Cách làm nước sốt trộn với hủ tiếu hay mì khô đều ngon hết sẩy

Trong các món trộn thì nước sốt đậm đà là yếu tố quyết định hành động mùi vị món ăn. Read more

Cách làm bánh trà sữa trân châu đường đen cực hot – https://cachlam.org

Like Fanpage Làm bánh 365 để update những công thức mới mỗi ngày! Cho đến nay, bánh trà sữa trân Read more

Cách làm sốt trong suốt

Giao hàng toàn nước Beemart không lấy phí với đơn hàng trên 350.000 nội thành của thành phố TP.HN, Hồ Read more

Sốt Tonkasu có vị gì? Cách làm sốt Tonkatsu đơn giản -Digifood | Daisudaiduongxanh – https://cachlam.org

Tonkatsu là một trong những loại nước sốt quen thuộc mà bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trong các Read more

Cách làm sốt tiêu đen – Bỏ túi 3 công thức làm nước sốt đơn giản.

Nước sốt tiêu đen là chìa khóa của món bít tết ngon. Vậy cách làm nước sốt tiêu đen như Read more

Owned by hoctotvan.com DMCA.com Protection Status