Hướng dẫn lập kế hoạch cá nhân trong 1 ngày hiệu quả cao – Jobtest

Tại sao tôi thao tác 12 giờ / ngày nhưng hiệu quả không tốt, còn những người khác chỉ làm 8 giờ / ngày nhưng hiệu suất cao việc làm lại cao hơn ? Đó là do bạn chưa biết cách lập kế hoạch cá nhân trong ngày. Đây chính là tuyệt kỹ giúp cho rất nhiều người cải tổ hiệu suất thao tác và quản trị thời hạn hiệu suất cao hơn nhiều.

Xem thêm :

Hướng dẫn cách lập kế hoạch cá nhân

1. Kỹ năng lập kế hoạch là gì ?

Trước khi học cách lập kế hoạch cá nhân, tất cả chúng ta phải hiểu được kiến thức và kỹ năng lập kế hoạch là gì. Theo đó :

Lập kế hoạch hoàn toàn có thể được định nghĩa là quy trình xác lập các tiềm năng cũng như các hoạt động giải trí thiết yếu phải triển khai để đạt được tiềm năng đó.

Như vậy khi lập kế hoạch cá nhân, bạn cần sắp xếp việc làm theo trình tự ưu tiên cho những gì quan trọng nhất và thao tác dựa theo trình tự đó.

Tuy nhiên đôi lúc các kế hoạch sẽ bị đảo lộn bởi trong quy trình thao tác luôn có những đổi khác bất chợt mà bạn không hề lường trước.

2. Tại sao phải lập kế hoạch ?

Thực tế là có rất nhiều thứ nằm ngoài tầm trấn áp của con người, nhưng so với những thứ hoàn toàn có thể trấn áp được, việc lập kế hoạch mang lại cho bạn rất nhiều quyền lợi, đó là :

 • Tiết kiệm thời hạn và tài lộc : Nếu bạn lập kế hoạch đúng chuẩn một cái gì đó, bạn sẽ không tiêu tốn lãng phí thời hạn và tài lộc cho những việc làm ngoài lề ;

 • Đo lường hiệu suất thao tác : Lập kế hoạch cá nhân đóng vai trò như một thước đo để bạn hoàn toàn có thể so sánh kỳ vọng của mình với hiệu suất trong thực tiễn. Cùng với đó, bạn sẽ biết liệu mình đang đi đúng quy trình tiến độ hay mình đang bị tụt lại phía sau để kịp thời đưa ra giải pháp kiểm soát và điều chỉnh ;

 • Giúp bạn thực thi đúng các trách nhiệm : Biết cách lập kế hoạch cá nhân giống như một chiếc la bàn, không chỉ khuynh hướng đúng chuẩn những gì cần làm mà còn giúp bạn kiên trì với tiềm năng khởi đầu khi đứng trước nhiều sự lựa chọn ;

 • Cho phép bạn trọn vẹn trấn áp quyết định hành động của mình : Nếu bạn tạo ra một kế hoạch hoàn hảo thì bạn hoàn toàn có thể tự đưa ra các lựa chọn và quyết định hành động, thay vì buông xuôi để vạn sự tùy duyên hoặc tệ hơn là để người khác đưa ra quyết định hành động thay cho bạn.

Cách lập kế hoạch cá nhân

3. Hướng dẫn cụ thể cách lập kế hoạch cá nhân trong 1 ngày thao tác

Làm việc bận rộn cả một ngày nhưng không hiệu suất cao hầu hết là do mọi người đã lập kế hoạch không thành công xuất sắc hoặc thậm chí còn là không lập kế hoạch. Để cải tổ thực trạng này, hãy dành 15 phút vào mỗi buổi sáng để vận dụng cách lập kế hoạch cá nhân trong ngày mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây nhé :

Bước 1 : Chuẩn bị giấy bút, tránh xa các thiết bị điện tử

Điều tiên phong trước khi lập kế hoạch cá nhân là bạn cần phải vô hiệu các yếu tố gây mất tập trung chuyên sâu.

Bạn hoàn toàn có thể khởi đầu với những điều đơn thuần như :

 • Ngồi tại một khu vực yên tĩnh ( nếu ngồi trong phòng thì phải ngừng hoạt động ) ;

 • Tắt nguồn, bật chính sách máy bay hoặc tắt thông tin trên điện thoại thông minh của bạn để không Open những tiếng “ ting ting ” khi đang tập trung chuyên sâu ;

 • Nói với những người xung quanh bạn là không được làm phiền bạn trong khoảng chừng 15 phút ;

 • Đóng các chương trình hoặc ứng dụng không thiết yếu trên máy tính.

Chuẩn bị giấy bút để lập kế hoạch cá nhân

Bước 2 : Xác định mức nguồn năng lượng

Tại sao tất cả chúng ta cần xác lập mức nguồn năng lượng ?

Khi bạn trong thực trạng nguồn năng lượng tốt, giống như một chiếc điện thoại cảm ứng được sạc đầy pin vậy, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo, vui tươi và thao tác càng hiệu suất cao hơn.

Thông thường sau khi ăn sáng hoặc sau khi tập thể dục buổi sáng sẽ là thời gian mà bạn có mức nguồn năng lượng cao nhất.

Vì vậy, để giữ cho não bộ luôn tập trung chuyên sâu, mức nguồn năng lượng của bạn tăng lên và cảm hứng của bạn luôn không thay đổi, hãy bảo vệ rằng bạn không bỏ bữa sáng nhé.

Nhiều điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bỏ bữa sáng thao tác kém hiệu suất cao hơn những người ăn sáng đều đặn trước khi đi làm. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể lên kế hoạch vào buổi tối hôm trước những gì bạn sẽ ăn cho buổi sáng ngày hôm sau.

Mức nguồn năng lượng sẽ lên xuống tùy vào từng thời gian khác nhau. Và để duy trì nguồn năng lượng tốt cho cả ngày dài, bạn cần uống đủ nước hoặc bổ trợ những thực phẩm tốt nhất cho não bộ như :

 • Rau xanh như cải xoăn, rau chân vịt và bông cải xanh ;

 • Cá hồi

 • Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây hoặc quả mâm xôi ;

 • Quả óc chó ;

 • Trà hoặc cafe với lượng caffeine vừa phải.

Bước 3 : Viết ra giấy việc làm cần triển khai xong

Sau khi đã xác lập mức nguồn năng lượng, bạn cần viết ra các việc làm cần phải làm trong ngày theo thứ tự ưu tiên từ quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn.

Bạn cần xác lập trách nhiệm nào trong số những trách nhiệm này là phức tạp nhất và tập trung chuyên sâu nguồn năng lượng tốt nhất để hoàn thành xong chúng thứ nhất.

Còn lại những trách nhiệm có mức độ ưu tiên thấp như vấn đáp email của bạn hoặc kiểm tra thông tin tài khoản mạng xã hội thì hãy dành cho thời gian có mức nguồn năng lượng thấp nhất.

Làm như vậy sẽ giúp bạn không bỏ lỡ giữa chừng khi thao tác trong trạng thái không tốt.

Lập kế hoạch cá nhân

Bước 4 : Đặt tiềm năng cho từng việc làm

Liệt kê các việc làm thôi là chưa đủ, bạn cũng cần đặt tiềm năng đơn cử cho từng mức việc làm. Mục tiêu chính là thứ giúp bạn so sánh xem mình đã hoàn thành xong được bao nhiêu Tỷ Lệ và hiệu suất cao việc làm như vậy có bảo vệ tiêu chuẩn hay không.

Nếu tiềm năng dài hạn quá phức tạp, khi vận dụng cách lập kế hoạch cá nhân, hãy thử chia nhỏ tiềm năng thành các việc làm nhỏ hơn và triển khai xong chúng theo từng ngày. Đó là chính bới những tiềm năng nhỏ này khiến bạn thực sự cảm thấy mình hoàn toàn có thể triển khai xong.

Như vậy bạn hoàn toàn có thể tăng cường năng lực tập trung chuyên sâu vào các trách nhiệm đơn cử.

Bước 5 : Xác định nguồn lực

Nguồn lực gồm có kinh tế tài chính, con người, công nghệ tiên tiến, … nói chung là tổng thể những gì hoàn toàn có thể giúp bạn triển khai xong tiềm năng.

Chẳng hạn với một việc làm trong ngày ngày hôm nay là “ Trả lời email của 20 người mua ” thì nguồn lực ở đây chính là máy tính.

Vậy tại sao tất cả chúng ta lại phải xác lập nguồn lực khi lập kế hoạch cá nhân ?

Danh sách nguồn lực sẽ giúp tất cả chúng ta khai thác chúng một cách hiệu suất cao nhất, thay vì phải tâm lý những giải pháp thay thế sửa chữa.

Bước 6 : Xác định khó khăn vất vả sẽ gặp phải

Bất kỳ công việc nào cũng hoàn toàn có thể xảy ra sai sót trong quy trình triển khai. Bởi vậy bước quan trọng trong cách lập kế hoạch cá nhân là xác lập những khó khăn vất vả hoàn toàn có thể gặp phải.

Dù có nhiều khó khăn vất vả ập đến ngoài tầm trấn áp của bạn nhưng sự chuẩn bị sẵn sàng trước không khi nào là thừa. Ít ra nó sẽ giúp bạn giữ được thái độ bình tĩnh và ứng biến trường hợp một cách linh động.

Thực hiện lập kế hoạch cá nhân

Bước 7 : Thực hiện kế hoạch

Cuối cùng chính là bắt tay vào triển khai kế hoạch. Đây chính là bước quy đổi những trách nhiệm được liệt kê trong sổ thành hiệu suất cao thực tiễn. Nếu bạn tốn 15 phút để làm 6 bước trên mà không thực hành thực tế nó ngay thì kế hoạch đó chỉ là kim chỉ nan suông mà thôi.

Vào cuối ngày, đừng quên nán lại một vài phút để nhìn nhận các kế hoạch bắt đầu của bạn và xem nó diễn ra như thế nào. Bạn đã triển khai xong mọi thứ bạn đề ra trong ngày chưa, hay mới chỉ hoàn thành xong được một phần nhỏ ?

Đánh giá hiệu quả theo ngày không chỉ tăng hiệu suất mà còn giúp bạn biết được những góc nhìn nào mà bạn cần cải tổ trong kế hoạch hàng ngày của mình. Bạn càng làm nhiều việc này, bạn sẽ tự biết cách lập kế hoạch cá nhân tốt hơn cho ngày của mình. Vì vậy hãy bảo vệ kết hợp phần nhìn nhận này trong quy trình triển khai kế hoạch nhé.

4. Yếu tố cần có khi lập kế hoạch

Tạo thói quen lập kế hoạch cá nhân hàng ngày là một việc, nhưng kế hoạch đó có thực sự hiệu suất cao không lại là một việc khác. Để bảo vệ kế hoạch chắc như đinh mang lại hiệu suất cao thiết thực, bạn cần tuân thủ 3 yếu tố quan trọng khi lập kế hoạch, đó là :

Tỉnh táo

Bản kế hoạch được thiết lập trong thực trạng “ mắt nhắm mắt mở ” thường sẽ sơ sài, như vậy hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất giải quyết và xử lý việc làm.

Để khởi đầu một ngày mới với niềm tin tỉnh táo, bạn cần phải ngủ tối thiểu 7 giờ một đêm. Mặc dù một vài đêm ngủ ít là không sao nhưng Việc ngủ không đủ giấc trong thời hạn dài hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng xấu đi đến cả trí nhớ cũng như năng lực tập trung chuyên sâu của bạn.

Một hoạt động giải trí mà bạn hoàn toàn có thể làm trước khi lập kế hoạch cá nhân là tập thể dục. Tập thể dục tiếp tục cũng quan trọng như cho bản thân nghỉ ngơi điều độ. Nó thực sự sẽ đưa bạn vào trạng thái ý thức tự do cho ngày thao tác sắp tới.

Tập trung

Tập trung là tác nhân dẫn tới thành công xuất sắc trong mọi nghành. Hãy nhớ tới “ Quy tắc 80/20 ”, thường được gọi là Nguyên tắc Pareto nói rằng 20 % ​ ​ sự tập trung chuyên sâu của bạn sẽ mang lại 80 % hiệu suất cao việc làm. Do đó, hãy luôn duy trì sự tập trung chuyên sâu nhất định trong thời hạn lập kế hoạch cá nhân bạn nhé.

Tập trung lập kế hoạch

Sắp xếp thời hạn tương thích

Như chúng tôi đã nói ở những phần trước, thời hạn thích hợp nhất để lập kế hoạch cá nhân là sau khi ăn sáng. Tuy nhiên nếu bạn quá bận rộn vào buổi sáng, bạn hoàn toàn có thể lên lịch trình thao tác cho ngày hôm sau vào buổi tối hôm trước.

Tất cả tất cả chúng ta đều cần có một khoảng chừng thời hạn để hồi sinh nguồn năng lượng nên hãy bảo vệ phân chia thời hạn hài hòa và hợp lý giữa thao tác và nghỉ ngơi. Điều quan trọng nhất là bạn phải tạm gác việc làm và trọn vẹn thư giãn giải trí khi về đến nhà. Như thế mới được gọi là kế hoạch cá nhân hiệu suất cao.

5. Mẫu kế hoạch thao tác hằng ngày

Dưới đây là bảng kế hoạch cá nhân cụ thể trong 1 ngày thao tác của một beauty blogger mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Buổi sáng

 • 5 h – 6 h : Tập thể dục ;

 • 6 h – 6 h30 : Tự nấu bữa sáng ;

 • 6 h30h – 7 h : Skincare ;

 • 7 h – 7 h30 : Check email ;

 • 7 h30 – 8 h30 : Đọc sách và tin tức tương quan đến làm đẹp ;

 • 8 h30 – 11 h30 : Viết ngữ cảnh hoàn hảo cho video tiếp theo ;

 • 11 h30 – 13 h : Ăn trưa và nghỉ ngơi.

Buổi chiều

Buổi tối

 • 18 h – 19 h : Ăn tối ;

 • 19 h – 20 h : Tiếp tục edit video ;

 • 20 h – 21 h : Đăng video lên toàn bộ các kênh và vấn đáp comment ;

 • 21 h – 21 h45 : Skincare và thư giãn giải trí ;

 • 21 h45 – 22 h : Lên kế hoạch cho ngày mai ;

 • 22 h : Đi ngủ.

Đây là lịch trình thao tác của một freelancer nên chắc như đinh sẽ khác một chút ít so với lịch trình của nhân viên cấp dưới văn phòng.

Việc lập kế hoạch cá nhân theo từng mức thời hạn như trên là không bắt buộc. Quan trọng nhất là bạn phải xác lập mức nguồn năng lượng của bản thân trong từng thời gian để phân loại việc làm : việc làm phức tạp sẽ được giải quyết và xử lý vào lúc có mức nguồn năng lượng cao nhất. Theo như kế hoạch trên, bạn hoàn toàn có thể thấy, buổi chiều là thời hạn mà blogger này có nguồn nguồn năng lượng tốt nhất.

Mức nguồn năng lượng của mỗi ngày là khác nhau nên bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh khối lượng việc làm sao cho hài hòa và hợp lý. Đừng cố ép bản thân phải thao tác hết hiệu suất mười ngày như một, sẽ rất dễ chán nản.

Nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy nguồn năng lượng của mình quá kém và không hề tập trung chuyên sâu vào bất kể việc gì, bạn hãy tạm gác việc làm sang một bên và nghỉ ngơi nhiều hơn để lấy lại nguồn năng lượng. Như vậy, sang ngày tiếp theo bạn lại hoàn toàn có thể xử lý ổn thỏa cả phần việc làm trong ngày hôm qua và thời điểm ngày hôm nay.

Lập kế hoạch hàng ngày

6. Các công cụ tương hỗ lập kế hoạch hiệu suất cao

Ngoài cách lập kế hoạch cá nhân bằng giấy bút, bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 số ít công cụ tương hỗ lập kế hoạch hiệu suất cao như :

Evernote

Khi nói đến công cụ ghi chú dựa trên đám mây tốt nhất, tất cả chúng ta không hề không kể đến Evernote.

Bạn hoàn toàn có thể ghi chú ở mọi nơi bạn muốn, trên điện thoại thông minh hoặc trên máy tính, sau đó tài liệu sẽ được đồng điệu hóa khi liên kết với Internet. Bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào ghi chú và list việc cần làm của mình bất kể khi nào.

Không chỉ dừng lại ở việc ghi chú đơn thuần, Evernote được cho phép người dùng tận thưởng các tính năng công nghệ cao như nhận dạng ký tự quang học ( OCR ) để tìm kiếm văn bản trên các ghi chú đã viết. Bạn cũng hoàn toàn có thể thêm thẻ, link chéo, list kiểm tra, bảng vào ghi chú của mình.

evernote

Wunderlist

Wunderlist là một trong những ứng dụng tương hỗ lập kế hoạch cá nhân tốt nhất lúc bấy giờ. Ứng dụng có giao diện đơn thuần và dễ sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể thao tác với những người dùng khác trong cùng một giao diện và san sẻ list tác vụ với nhau.

Bạn hoàn toàn có thể lên lịch cho một trách nhiệm đơn cử, thêm lời nhắc và tạo các thư mục khác nhau để tàng trữ thông tin. Nếu bạn muốn xuất tài liệu của mình, rất thuận tiện để tạo tệp sao lưu từ Wunderlist.

Wunderlist

Trello

Không chỉ riêng các cá nhân mà nhiều doanh nghiệp cũng sử dụng Trello để lập kế hoạch cho một hoặc nhiều dự án Bất Động Sản. Cụ thể, Trello có tính năng được cho phép người dùng gửi lời mời tham gia đến nhiều thành viên khác trong team để cùng nhau thao tác.

Các trách nhiệm được Trello chia thành To Do ( việc cần làm ), Doing ( việc đang làm ) và Done ( đã triển khai xong ) kèm theo ngày đến hạn để mọi người update được quá trình thao tác của mình là nhanh hay chậm.

Ngoài ra, leader còn hoàn toàn có thể sắp xếp các thẻ to-do list từ trên xuống dưới dựa trên mức độ ưu tiên. Bằng cách này, các thành viên trong nhóm luôn chớp lấy được đâu là phần việc làm quan trọng cần phải xử lý trước.

Trello

7. Kết luận

Đọc đến đây, chắc rằng bạn hoàn toàn có thể thấy cách lập kế hoạch cá nhân thật ra không hề phức tạp giống như mọi người vẫn nghĩ đúng không nào ?

Mặc dù đây là một quy trình tương đối đơn thuần nhưng nó sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất cao trong việc làm và tận dụng tối đa thời hạn trong ngày.

Nếu bạn lười ghi chép, không sao, bạn hoàn toàn có thể tải một số ít ứng dụng tương hỗ lập kế hoạch về điện thoại thông minh của mình, ví dụ như Evernote, Wunderlist, Trello, Google Task, …

Nếu bạn đã làm theo 7 bước để lập kế hoạch cá nhân trong một ngày mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, chắc như đinh bạn sẽ nhanh gọn nhận thấy sự cải tổ đáng kể về hiệu suất và năng lực quản trị thời hạn của mình đấy. Chúc các bạn thành công xuất sắc.

Source : Jobtest

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Hướng dẫn lập kế hoạch cá nhân trong 1 ngày hiệu quả cao – Jobtest. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Bình chọn bài này
Cách làm thú vị khác
Bật mí cách làm sốt táo hương vị độc đáo cực nhanh

Bật mí cách làm sốt táo mùi vị độc lạ cực nhanh Tháng Hai 21, 2021 – – 43 lượt Read more

Cách tạo list nhạc YouTube đơn giản nhất

Bạn muốn tạo cho mình một list nhạc trên YouTube để hoàn toàn có thể thuận tiện nghe những bài Read more

Cách làm ốc hương sốt trứng muối đậm vị mê ly – Crab Seafood

Ốc hướng sốt trứng muối là món ăn đã trở nên quen thuộc so với các Fan Hâm mộ món Read more

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

Hướng dẫn cách làm sốt trứng muối ngon dễ thực hiện nhất

Sốt trứng muối là món được sử dụng ăn kèm trong nhiều món ăn. Có rất nhiều công thức về Read more

Hướng Dẫn Cách Làm Sốt Trứng Muối Ngon Dùng Cho Món Hải Sản – Hải Sản Tươi Sống

Một vài năm trở lại đây, các món ăn nhưbánh bông lan trứng muối, món ăn hải sản sốt trứng Read more

Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Originally posted 2022-08-01 08:36:47.

Managed by toptenvietnam.com DMCA.com Protection Status