HƯỚNG DẪN LẬP TRÌNH GAME FLAPPY BIRD BẰNG SCRATCH – DigiUni Vietnam

trò chơi luôn là một thú tiêu khiển mê hoặc so với tổng thể mọi người, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ. Nhưng sẽ rất nguy hại nếu trẻ nghiện game, thay vì cho trẻ chơi game, hãy dạy trẻ lập trình game Flappy bird bằng Scratch cực kỳ thuận tiện. Sau đây là hướng dẫn lập trình Game Flappy Bird bằng Scratch từ A đến Z cực kỳ chi tiết cụ thể! Scratch được biết đến là ứng dụng dạy cho trẻ nhỏ học lập trình tốt nhất đến từ ĐH MIT

trò chơi Flappy Bird là game show nổi tiếng được thực thi chỉ vài ngày bởi một lập trình viên game Nước Ta kĩ năng – Nguyễn Hà Đông. Game Flappy Bird được phát hành lần tiên phong trong Apple App Store vào ngày 24 tháng 5 năm 2013. Vào ngày 3 tháng 12, Game Flappy Bird đã lọt vào bảng xếp hạng toàn diện và tổng thể của App Store, ở vị trí 1308 cho đến ngày 13 tháng 12 đã lọt vào top 250 ứng dụng không lấy phí số 1 trong bảng xếp hạng ứng dụng của Hoa Kỳ.

Lập trình Game Flappy Bird bằng Scratch thật thuận tiện chỉ với những bước sau :

1. Chọn một nhân vật

Đầu tiên, để lập trình GameFlappy Bird bằng Scratch bạn cần phải chọn một sprite ( nhân vật ). Lời khuyên là bạn nên chọn một nhân vật có hơn hai bộ phục trang. Cài đặt “ size ” ( size ) cho nhân vật ở góc dưới bên phải thành 30.

2. Lập trình phần mã cho chuyển động cho nhân vật

Bước tiếp theo là bạn sẽ viết 1 đoạn mã hoạt động “ flappy ” cho chú vẹt bằng Scratch. Nhấp vào hình tượng con vẹt ở góc dưới bên phải để bảo vệ rằng bạn đang thêm những khối ở vị trí đúng chuẩn.

Bắt đầu với khối “ when green flag clicked ” khi lá cờ màu xanh lá cây được nhấp vào từ “ even ” ( Sự kiện ). Sau đó, nhận “ forever ” mãi mãi từ Control ( tinh chỉnh và điều khiển ) để cho chú flappy hoạt động khi game show đang diễn ra. Bên trong “ forever ”, đặt khối “ if / then / else ” từ Control.

Chuyển động của game flappy birdđược điều khiển và tinh chỉnh bởi phím cách : mỗi khi người dùng chạm vào phím cách, chú chim sẽ bay lên. Vì vậy, bạn sẽ thêm một điều kiện kèm theo đó là cho câu lệnh if nếu chú chim muốn hoạt động “ when space key pressed ” ( khi nhấn phím khoảng chừng trắng ). Để chú chim trông giống như đang bay, bạn phải sử dụng khối Motion ( Chuyển động ) “ change y by ” ( biến hóa y bằng ) và đặt số thành 20.

Bạn phải thêm một điều kiện kèm theo nữa đó là : nếu người chơi không bấm phím space, thì chú chim sẽ từ từ rớt xuống. Để làm được điều này, tất cả chúng ta cần khối Motion ( Chuyển động ) “ biến hóa y x – 5 ”.

LẬP TRÌNH GAME FLAPPY BIRD BẰNG SCRATCH

3. Tạo các cột trụ mà chú chim sẽ bay qua

Để tạo được những cột trụ cho game flappy bird, bạn vào “ custome sprite ”. Di chuột qua vòng tròn ở góc dưới cùng bên phải để thêm hình vẽ và chọn tùy chọn ( thứ ba từ trên cùng ) trông giống như một cây cọ vẽ. Sử dụng hình tượng “ rectangle ” để vẽ hình tròn trụ.

LẬP TRÌNH GAME FLAPPY BIRD BẰNG SCRATCH

4. Trang trí nền cho phần cuối game

Bước tiếp theo là phong cách thiết kế phông nền khi người chơi kết thúc game show. Bước này tựa như như cách tạo một hình vẽ tùy chỉnh ( custom a sprite ). Di chuyển chuột qua vòng tròn ở góc dưới cùng bên phải để thêm phông nề nền. Sử dụng “ text ” ( văn bản ) để thông tin hiển thị là game show đã kết thúc.

Hướng dẫn lập trình game flappy bird bằng scratch

5. Thiết lập trò chơi sẽ kết thúc nếu chú chim chạm vào các trụ

Nhấp vào sprite trụ cột để thiết lập lệnh này. Bắt đầu với một khối “ when green flag clicked ” ( khi lá cờ màu xanh được nhấp vào ) từ Event ( Sự kiện ). Phía bên dưới, bạn thêm một khối “ forever ” mãi mãi từ Control.

Để chắc như đinh rằng flappy bird có va chạm với cột hay không, bạn đặt một khối “ if / then ” ( nếu / thì ) từ Control bên. Điều kiện cho câu lệnh if là nếu khối Cảm biến “ chạm vào con Vẹt ”. Nếu chú vẹt chạm vào những khối cột thì sẽ chuyển sang phông nền hai ( phông nền kết thúc )

LẬP TRÌNH GAME FLAPPY BIRD BẰNG SCRATCH

6. Đi sâu hơn các chi tiết để bắt đầu và kết thúc trò chơi

Bạn không muốn bất kể thứ gì được hiển thị sau khi game show kết thúc. Hãy vào sự kiện ( sự kiện ) vào lệnh mà bạn vừa nãy đã thiết lập “ when backdrop switches to backdrops2, bạn thêm khối “ hide ” ( ẩn ). Để thiết lập vị trí Open của chú flappy bird, bạn đặt x là – 190 và y là 30. Để thêm nhiều khối, bạn vào sprite để thêm.

LẬP TRÌNH GAME FLAPPY BIRD BẰNG SCRATCH

LẬP TRÌNH GAME FLAPPY BIRD BẰNG SCRATCH

7. Thiết lập cho các trụ di chuyển trên màn hình

Nhiệm vụ tiếp theo của tất cả chúng ta là làm thế nào để những trụ trong game flappy bird chuyển dời trên màn hình hiển thị. Hãy khởi đầu với những trụ ở phía bên phải. Chọn một khối “ when green flag clicked ” từ Event ( Sự kiện ) và khối “ forever ” ( mãi mãi ) từ “ Control ” ( Kiểm soát ).

Bên trong “ forever ”, bạn sẽ chọn muốn một khối ” motion ” ( Chuyển động ) “ chuyển đến x / y ”. Để thiết lập những khối có size tương thích, tất cả chúng ta đặt x thành 180 và y thành 28. Sau đó, tất cả chúng ta cần một khối “ motion ” để triển khai hoạt động. Chọn “ lướt tới x / y ”. Đặt thời hạn với bất kỳ giá trị nào bạn muốn, ở đây chúng tôi đặt 2,5 giây. Giá trị x ở ngoài cùng bên trái. Khi những trụ đạt đến số lượng giới hạn điểm này, chúng sẽ tự động hóa quay ngược lại bên phải. Đặt x thành – 280. Vì những trụ cột chỉ chuyển dời theo chiều ngang, nên giá trị y sẽ không đổi khác. Để bảo vệ điều này, tất cả chúng ta kéo khối Chuyển động “ vị trí y ” vào khoảng trống y.

LẬP TRÌNH GAME FLAPPY BIRD BẰNG SCRATCH

8. Tạo một biến về việc chấm điểm cho người chơi

Bước sau cuối của để lập trình game flappy bird bằng SCRATCH, bạn cần phải chọn một sprite ( nhân vật ). Lời khuyên là bạn nên chọn một nhân vật có hơn hai bộ phục trang. Cài đặt trong việc thiết lập trình game flappy bird là theo dõi điểm số người chơi,. Để thiết lập điểm, bạn vào tab “ variables ” Biến, nhấp vào “ Make a variable ” và đặt tên là “ Score ”. Bắt đầu bằng “ when green flag clicked ” vì người chơi sẽ thuận tiện theo dõi điểm số ngay khi game show khởi đầu.

Thiết lập điểm bằng 0 khi game show mở màn. lLấy hai khối “ Control ” Điều khiển “ mãi mãi ” và đặt “ nếu / thì ” ở bên trong. Điều kiện cho câu lệnh if là khi con vẹt đã bay qua những trụ. Con vẹt chỉ vận động và di chuyển theo chiều dọc chứ không vận động và di chuyển theo chiều ngang. Trong điều kiện kèm theo if, tất cả chúng ta thiết lập bằng cách sử dụng khối Toán tử “

Bên trong câu lệnh if / then, thiết lập khối Biến “ đổi khác Điểm bằng 1 ”. Vì vậy, số điểm của chú vẹt sẽ tăng điểm số mỗi khi chú vẹt vượt qua những khổi trụ.

LẬP TRÌNH GAME FLAPPY BIRD BẰNG SCRATCH

Và thế là xong! Bạn đã triển khai xong việc lập trình game flappy bird bằng SCRATCH thật thuận tiện. Chúng tôi kỳ vọng bạn có một khoảng chừng thời hạn vui tươi khi cùng con lập trình chơi game show mới này.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết HƯỚNG DẪN LẬP TRÌNH GAME FLAPPY BIRD BẰNG SCRATCH – DigiUni Vietnam. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Powered by hangphatcandle.com DMCA.com Protection Status