Hút Thuốc Rê, Thuốc Rê ngon tại Sài Gòn – Thuốc Lào Quảng Xương Thanh Hóa

( QNg ) – Ẩm thực là chuyện ăn, chuyện uống, thêm vào đó là chuyện hút. Bát nước chè khi nào cũng gợi nhớ đến điếu thuốc rê.

Thuốc Rê Là Gì ? Nguồn Gốc Của Cây Thuốc Rê, Vì sao người dân lại đặt tên là Thuốc Rê ?

Khi chưa có thuốc điếu vấn sẵn, đồ hút đa phần của người Tỉnh Quảng Ngãi chỉ là thuốc tự quấn lấy với nguyên vật liệu là sợi thuốc chế biến từ cây thuốc lá trồng tại nhiều nơi trong tỉnh, gọi là thuốc rê. Thạch An, Bình Minh ( Bình Sơn ), Cà Đó ( Mộ Đức ), Thọ Lộc, Đồng Ké ( Sơn Tịnh ) là những nơi trồng thuốc ngon nổi tiếng. Nhúm nhỏ thuốc rê được người hút vấn thành điếu bằng giấy bổi, giấy quyến, lá chuối non phơi nắng, lá chằm chày hoặc bằng chính lá thuốc đã khô. Có câu ca dao nhắc đến thuốc ngon, giấy quyến, đặc sệt Tỉnh Quảng Ngãi : “ Thuốc ngon chợ Huyện / Giấy quyến Sa Huỳnh / Nẫu nói sao mược nẫu, đôi đứa mình đửng xa ”.

Liếp thuốc rê.

Khổ nhất chuyện hút thuốc rê là mấy ông thợ xe và các bác nhủi hến. Điếu thuốc vấn bằng lá chằm chày, to hơn ngón tay cái, vô ý mà “ vung tay quá trán ”, nghe một tiếng “ xèo ” là tắt phụp, vì nước bắn lên mặt, ướt luôn điếu thuốc. Thợ mộc thì biết múa điếu thuốc bằng vũ khúc miệng – môi – răng – lưỡi. Dùng đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ thẹo chút thuốc, cho vào tờ giấy bổi, vấn sơ qua rồi đưa vội lên môi, “ lượn ” một cái từ mép bên này sang mép bên kia, điếu thuốc gọn đều tăm tắp. Châm lửa, rít mấy hơi cho thiệt đã. Thuốc ngon cháy nghe xèo xèo, lẫn trong đó có tiếng lốp bốp nho nhỏ.

Hớp ngụm nước trà đặc quánh, ngửa mặt phà khói thuốc lên trời rồi liên tục “ dùi đánh đục, đục đánh săng ”. Phần còn lại của điếu thuốc thì dán lên gốc cột nhà gần đó. “ Thợ mộc ăn dăm bào ”, vất tàn thuốc cẩu thả, lửa cháy không kịp dập là chí nguy!

Thuốc lào Thanh Hóa, thuốc lào ngon nhất tại Hà Nội

Tối kỵ chuyện hút thuốc là mấy anh thợ lợp nhà. Trời nắng chang chang, vô ý một chút ít là cả ngôi nhà khổ chủ biến thành tro. Để giải cơn nghiện, phía đưới nhà khi nào cũng có sẵn túi thuốc rê, bọc giấy vấn. Thợ nào thèm thuốc chuồi qua cái trính ngang, gần đầu cột. Chủ nhà biết ý, vấn sẵn cho một điếu rồi với tay đưa lên. Người thợ làm xong vài hơi thả điếu thuốc xuống nền. Chủ nhà chực sẵn ở đó, “ thủ tiêu ” mẩu thuốc ngay lập tức.

Ngày trước, ở nhiều vùng quê Tỉnh Quảng Ngãi, đàn bà, con gái phì phèo điếu thuốc là “ chuyện thường ngày ở xóm ”. Túi thuốc, đảy trầu với nhiều phụ nữ là vật bất ly thân. “ Anh têm cho em là miếng trầu là duyên là nợ / Em vấn cho anh hút một điếu thuốc là nghĩa vợ chồng / Trách ai trồng đám dưa hồng / Em ăn vô dạ, đem lòng bỏ anh ”.

Thuốc rê nào ngon cho bằng thuốc rê Cao Lãnh. Con gái nào bảnh cho bằng gái Nha Mân

Có ăn trầu thì mới biết têm miếng trầu cho khéo ; có hút thuốc thì mới biết vấn điếu thuốc cho xinh. Sự thể nay đà khác đi nhiều lắm, chỉ lèo tèo còn vài ba chị em ở chốn chợ quê, nhưng cũng đã đổi sang thuốc điếu như cánh đàn ông. Hầu như không còn thấy phái đẹp dưới tuổi 40 dùng thuốc lá. Mà thôi mấy bà chị ơi, rất lâu rồi lấy điếu thuốc miếng trầu làm đầu câu truyện, giờ đây có biết bao nhiêu cách để câu truyện khởi đầu, vướng làm chi vào khói thuốc cho khô phổi!

Chi Tiết Xem Và đặt hàng tại : Website : thuoclaothanhhoa.info ĐẠI LÝ THUỐC LÀO THANH HÓA Hotline : 0838.99.36.36 Thuốc Lào được sản xuất và đóng gọi tại : Thôn 8, Quảng Định, Quảng Xương, TP Thanh Hoá Cơ Sở Kinh Doanh Tại TP. Hà Nội : Số 86 Hào Nam Đống Đa TP.HN RẤT HÂN HẠNH PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH.

Xem Thêm : Mua thuốc lào ở đâu rẻ!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Hướng Dẫn Làm Khô Cá Kèo Vừa Ngon Vừa Sạch
Hướng Dẫn Làm Khô Cá Kèo Vừa Ngon Vừa Sạch

Cá kèo hay còn được gọi là cá bống kèo, thân cá hình tròn trụ, dẹp dần về phía đuôi. Read more

Hướng dẫn món khô cá dứa kho thơm | ẩm thực Việt

Nếu bạn đang tìm kiếm một ăn đưa cơm cho mái ấm gia đình nhỏ của mình thì khô cá Read more

Khô cá bông lau, món ăn nên thưởng thức khi đến Tiền Giang
Khô cá bông lau, món ăn nên thưởng thức khi đến Tiền Giang

Đến Tiền Giang ăn đặc sản nổi tiếng gì ? Tiền Giang có món gì ngon ? Mua đặc sản Read more

2 cách chưng mắm cá sửu (khô cá sửu) thơm ngon đậm đà dễ làm
2 cách chưng mắm cá sửu (khô cá sửu) thơm ngon đậm đà dễ làm

Các công thức Các công thức khác Mắm chưng một món ngon đặc sản nổi tiếng của miền Tây mà Read more

Top 18 cách làm gỏi đu đủ khô bò uyen thy hay nhất 2022
Top 18 cách làm gỏi đu đủ khô bò uyen thy hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm gỏi đu đủ Read more

Cách Làm Khô Bò Ngon Đãi Khách Ngày Tết

Với nhiều mái ấm gia đình, ngày Tết mà thiếu món khô bò mời khách là một thiếu sót lớn. Read more

Cách làm bò khô miếng bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bò khô miếng bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bò khô miếng bằng nồi chiên không dầu không hề khó như bạn nghĩ. Đây cũng đồng thời Read more

Khóa Khổng Minh Là Gì? Đồ Chơi Thông Minh Cho Trẻ Em Cực Kỳ Độc Đáo – Skytokids
Khóa Khổng Minh Là Gì? Đồ Chơi Thông Minh Cho Trẻ Em Cực Kỳ Độc Đáo – Skytokids

Khóa Khổng Minh là gì Khóa Khổng Minh hay còn gọi là khóa bát quái, khóa Lỗ Ban. Đây là Read more

Powered by sosanhnhat.com DMCA.com Protection Status