IELTS Reading – Phương pháp học và cách làm từng dạng trong IELTS reading

Reading có thể nói là khó mà cũng không quá khó trong tổng thể 4 kỹ năng của bài thi IELTS. Bởi đây là kỹ năng có dạng bài thi rõ ràng, không phải “căng tai” để nghe trong một lần hay tự viết, nói chuyện giao tiếp.

Nhưng, dù bài thì có rõ ràng thì để vượt qua IELTS Reading cũng không phải dễ. Vậy làm thế nào để học IELTS Reading hiệu quả?

Hôm nay, IELTS Fighter sẽ san sẻ tất tần tật về các dạng bài thông dụng trong IELTS Reading, cách học từng dạng bài đến tài liệu học lan rộng ra cho các bạn trong quy trình tự ôn tại nhà hoàn toàn có thể học tập hiệu suất cao .

Bản PDF chi tiết cách làm bài và ví dụ có đáp án ở cuối bài nhé!

Bài viết tổng hợp, biên soạn bởi IELTS Fighter. Nhớ ghi nguồn nếu san sẻ .

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn:

I. TỔNG QUAN VỀ IELTS READING

1. Bài thi Đọc nhìn nhận những gì ?
2. Thời gian làm bài Reading
3. Cấu trúc bài thi IELTS Reading
4. Thang điểm, cách tính điểm IELTS Reading
5. Nội dung bài thi Reading

II. 10 DẠNG BÀI THI READING VÀ PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI

1. Dạng bài True/ False/ Not given, Yes/No/ Not Given

2. Dạng bài Matching Heading Questions

3. Dạng bài Matching features – Nối đặc điểm

4. Dạng bài “Matching information”

5. Dạng bài Matching endings – Hoàn thành câu chưa hoàn chỉnh

6. Dạng bài Multiple choice – Chọn đáp án

7. Dạng bài “Short answer questions”

8. Dạng bài “Completing tables, charts, note, diagrams”

9. Dạng bài Completing sentences – Hoàn thành câu

10. Completing diagrams

III. TÀI LIỆU HỌC READING THEO TỪNG CẤP ĐỘ

1. Tài liệu học IELTS Reading cho beginer
2. Tài liệu học cho band 3.0
3. Tài liệu học cho band 4.0 – 5.0
4. Tài liệu học cho band 6.0 – 7.0

IV. MỞ RỘNG

I. TỔNG QUAN VỀ IELTS READING

1. Bài thi Reading đánh giá điều gì?

Kỹ năng Đọc được sử dụng để nhìn nhận năng lực thông thuộc ngôn từ, văn bản tiếng Anh quốc tế của thí sinh với các hoạt động giải trí :

 • Đọc hiểu tổng quát, hiểu được nội dung chung của một đoạn văn bản hay không ?
 • Đọc ý chính, đọc cụ thể bài đọc không ?
 • Hiểu suy luận, hàm ý mà bài đọc đưa ra không ?
 • Công nhận quan điểm, thái độ của tác giả hay có những đánh giá và nhận định khác như thế nào ?

Từ mức điểm nhìn nhận sẽ cho thấy bạn có năng lực đọc – hiểu ngôn từ nhanh và đúng như thế nào ? Qua đó, bộc lộ được trình độ của bạn có hiểu văn bản, theo kịp các cuộc tranh luận, diễn thuyết, thao tác … trong môi trường tự nhiên quốc tế hay không .

2. Thời gian bài thi IELTS Reading

Bài đọc có thời gian trong vòng 60 phút với 3 đoạn IELTS Reading Passage, 40 câu hỏi. Thời gian tuy dài nhưng với khối lượng câu hỏi lớn, bài đọc cũng dài không kém thì các bạn cần phải cân đối thời gian để làm hết được bài đọc.

3. Cấu trúc bài thi IELTS Reading

IELTS Reading là phần thi “ đau mắt ” nhất bởi bạn phải đọc 3 đoạn văn dài. Nội dung bài Đọc của dạng Academic độc lạ so với dạng General nhưng dạng câu hỏi thì tương đối giống nhau. 40 câu hỏi trong một bài thi đọc ở mỗi đề sẽ thuộc các dạng riêng, không không thiếu toàn bộ các dạng nhưng sẽ được xen kẽ nhau cho nên vì thế khi ôn tập, bạn phải ôn đủ các dạng của bài thi .
3 đoạn văn sẽ được phân loại theo độ dài khoảng chừng 700 – 800 chữ, tương ứng với các câu hỏi khác nhau. Những câu hỏi không được chia đều theo mỗi đoạn mà có sự chỉnh sửa riêng .

4. Thang điểm IELTS Reading

IELTS Reading được tính điểm mỗi câu một điểm. Sau khi tính điểm tổng số câu sẽ thực thi phân theo thang điểm 9 của bài thi. Bạn sẽ nhận được số điểm tương ứng với số câu như sau :

Cách tính điểm, thang điểm IELTS Reading

Cách tính điểm IELTS Reading theo hai hình thức thi

5. Nội dung bài đọc

Hai hình thức thi IELTS Reading Academic và General có cấu trúc 3 bài đọc giống nhau nhưng nội dung bài đọc thì khác nhau do mục tiêu nhìn nhận kỹ năng và kiến thức dành cho người thi riêng không liên quan gì đến nhau .

Bài đọc được lấy từ nguồn là sách, tạp chí, tạp chí và báo. Nội dung là về các chủ đề học thuật chăm sóc chung, dành cho đối tượng người dùng không chuyên đọc hiểu được .
Các bài đọc có nội dung từ diễn đạt đến câu truyện thực tiễn, nghiên cứu và phân tích chủ đề học thuật đó. Mỗi đoạn văn hoàn toàn có thể được kèm với sơ đồ, đồ thị, hình minh họa để bạn hiểu hơn đồng thời làm bài thi bộc lộ sự hiểu biết của bạn so với những gì được ghi trên đoạn văn và hình .
Nếu bài đọc có từ ngữ học thuật thì bạn sẽ được phân phối chú thích để chắc như đinh hiểu được nội dung bài viết .

Bài đọc được lấy từ các thông tin, quảng cáo, nội dung thông cáo, tài liệu chính thức, sách, tạp chí, báo chí truyền thông thường nhật … và không mang tính học thuật khoa học cao .
Với phần General :
– Phần 1 có hai hoặc 3 văn bản ngắn thực tiễn, nhiều lúc còn hoàn toàn có thể tăng từ 6-8 văn bản với một chủ đề quen thuộc. Các chủ đề này tương quan đến đời sống hàng ngày nên dễ hiểu hơn so với bài học thuật .
– Phần 2 có chứa hai văn bản tập trung chuyên sâu hầu hết vào yếu tố việc làm ( bởi General dành cho người định cư, thao tác quốc tế ) ví dụ như xin việc, trả lương, cơ sở thao tác …
– Phần 3 là văn bản dài nhất, phức tạp về các yếu tố được chăm sóc chung .
Mặc dù có sự khác nhau về cách tính điểm hay nội dung bài Đọc nhưng nhìn chung Academic và General đều có các dạng bài giống nhau do đó bài viết này sẽ nghiên cứu và phân tích các dạng bài chung cho các bạn ôn luyện .

II. 10 DẠNG BÀI PHỔ BIẾN VÀ CÁCH LÀM BÀI THI IELTS READING 

Để khám phá cách học IELTS Reading, các bạn nên xem thêm hướng dẫn được ra mắt chi tiết cụ thể bởi Ms Mia 9.0 Reading qua hai video sau :
Cách tự học Reading cho người mới khởi đầu :

Cách tự học nâng cao band 6.5 – 7.0 :

Phân chia các dạng trong IELTS Reading test hiện tại có thể chia thành 6, 7 hay 10 thậm chí là 14 dạng. Nhưng tổng quan chung có 6 dạng cơ bản, trong mỗi dạng lớn lại được phân nhỏ thành các dạng khác nên bạn có thể thấy nhiều dạng bài nhưng quy chung lại vẫn là một dạng. Bài viết sẽ phân tích theo 10 dạng phổ biến nhất để bạn hiểu rõ hơn và cách làm theo cấu trúc chung dưới đây.

Bạn xem trước chuỗi video giảng dạy cách làm Reading có ngay ở đây nhé :

1. Dạng bài True/ False/ Not given, Yes/No/ Not Given

a. Dạng bài này là gì?

Đây là dạng bài nhu yếu bạn phải quyết định hành động thông tin được đưa ra ở câu hỏi là Đúng hay Sai hoặc là thông tin không có trong bài đọc ( Not Given ). Dạng câu hỏi này sẽ đưa cho bạn 1 list các câu hỏi, và bạn cần chọn thông tin đó là Đúng – Sai – Không được đưa ra .

b. Format bài thi

Thông thường có 2 loại câu hỏi cho dạng đề này :
1. True / False / Not given : là dạng cần dựa vào facts có trong bài

-> Dấu hiệu nhận biết: Do the following statements agree with the information given in Reading…?

Cách làm bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN hoặc YES/NO/NOT GIVEN 1

2. Yes / No / Not given : là dạng cần suy luận theo quan điểm, quan điểm của tác giả

->  Dấu hiệu nhận biết: Do the following statements agree with the claims of the writer in Reading…?

Cách làm bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN hoặc YES/NO/NOT GIVEN 2

Ở đây :
True – Nếu thông tin câu hỏi được đưa ra có trong bài thì là đúng, bạn chọn True
False – Nếu thông tin câu hỏi được đưa ra trái ngược với thông tin trong bài thì là sai, bạn chọn False
Not Given : Nếu thông tin được đưa ra là không có trong bài hoặc không xác lập được thì chọn đáp án này .
( Yêu cầu của đề bài là True / False thì phải ghi đúng True / False còn Yes / No cũng vậy )

c. Tips làm bài

Trước hết, nghiên cứu và phân tích qua dạng bài này, thí sinh khi làm bài Reading thường gặp khó khăn vất vả ở việc xác lập đáp án là Not given hay không bởi không biết thông tin cần tìm kiếm ở đâu. Các bạn nỗ lực tìm keywords thay vì nỗ lực hiểu nghĩa chung của toàn câu vì vậy mà thường hoảng sợ .
Trong bài thi, bạn chú trọng nhiều vào keywords, nhưng hoàn toàn có thể không có keywords mà đó hoàn toàn có thể là bẫy “ synonyms ” – từ đồng nghĩa tương quan .
Đặc biệt quan tâm, True là đáp án phải đúng chuẩn, nếu nghĩa chỉ tương tự như thì vẫn là False. Vì thế, bạn cần thận trọng trong phần thi này để không bị mắc bẫy của bài thi .
Thêm nữa, Not Given không có nghĩa là không có từ nào trong câu hỏi thuộc bài đọc. Vì thế, các bạn cần quan tâm để không bị lẫn khi làm bài thi này .

Vậy thì IELTS Reading tips để làm bài như sau:

 • Khi làm bài, các bạn luôn đọc hướng dẫn cẩn trọng
 • Bạn đừng đoán mà hãy đọc kỹ để dựa vào đó làm bài
 • Đọc toàn bộ các câu hỏi và cố gắng nỗ lực hiểu ý toàn câu thay vì chăm chăm tìm keywords. Đặc biệt quan tâm đừng quên những từ quan trọng ví dụ như các từ chỉ tần suất. Chỉ cần có 1 số ít từ như thế này sẽ đổi khác hàng loạt nghĩa của câu “ some, all, mainly, often, always and occasionally. ” Ví dụ ‘ Coca-Cola has always made its drinks in the U.S.A. ’ sẽ có nghĩa khác với ‘ Coca-Cola has mainly made its drinks in the U.S.A. ’
 • Chú ý những động từ quan trọng trong câu ví dụ như “ suggest, claim, believe and know ”. So sánh hai câu này nghĩa khác hẳn nhau : ‘ The man claimedhe was a British citizen, ’ and ‘ The man is a British citizen ’ .
 • Skim và Scan – đọc lướt là kỹ năng và kiến thức cơ bản nhưng với dạng bài này thì bạn cần đọc kỹ phần chứa đáp án để tránh bỏ sát và hiểu sai .
 • Bạn cần quan tâm từ đồng nghĩa tương quan – synonyms thay vì chăm chăm vào keyswords. Điều này sẽ giúp bạn xác lập được phần đúng mực chứa đáp án
 • Tập trung vào câu hỏi rồi so sánh với phần chứa thông tin để xác lập đáp án. Nhớ rằng ý nghĩa cần đúng đúng mực với thông tin trong bài, nếu chỉ tựa như vẫn là False – Sai .
 • Nếu không thấy thông tin trong bài thì hãy chọn Not Given, đừng tốn thêm thời hạn. Nếu sau khi làm xong thừa thời hạn thì bạn xem lại để chắc như đinh hơn .
 • Nếu bạn không thực sự chắc câu vấn đáp hoặc không tìm thấy câu vấn đáp cho câu hỏi đó thì hãy ghi lại là ‘ not given ’ .
 • Với dạng bài này, câu vấn đáp sẽ theo trật tự Open trong bài đọc do đó bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm so sánh .

2. Dạng bài Matching Heading Questions

a. Matching Heading Questions này là gì?

Bài thi Matching headings – nối tiêu đề là dạng bài đưa ra trách nhiệm cho thí sinh là 5-7 tiêu đề cho các đoạn văn trong bài văn. Hai phần nối này không giống nhau về số lượng, sẽ có nhiều tiêu đề hơn đoạn văn và thí sinh sẽ phải lựa chọn để nối với đúng nội dung của đoạn văn trong bài thi .

b. Format bài thi

Đây là format bài thi Matching Heading

IELTS Reading - Dạng câu hỏi Matching Heading

c. Tips làm bài:

 • Bài dài nhưng để nắm được ý chung thì bạn cần đọc toàn bài. Điều này là rất thiết yếu nên nếu cảm thấy khó thì vẫn phải đọc .
 • Hãy quan tâm đến từ đồng nghĩa tương quan để tránh sập bẫy. Ví dụ bạn thấy trong heading, bạn có “ environmental ” nhưng ta không tìm đúng mực từ này trong đoạn văn vì có sự thay thế sửa chữa từ ở đây. Bạn cần chọn đoạn chứa từ “ green ”. Bởi ở đây người ta có sử dụng cách paraphrasing .
 • Đọc kỹ Heading và nối theo từng đoạn được cho để kiểm tra độ logic nếu bạn sẽ thấy Heading giống nhau, có ý nghĩa tựa như nhau. Có thể bạn thấy mất thời hạn nhưng đừng bỏ lỡ để tránh lỗi không đáng có .
 • Tránh việc chỉ chú trọng vào từ vựng chung chung, hoàn toàn có thể nối với nhiều đoạn. Quan tâm đến những từ vựng đặc biệt quan trọng chỉ dành riêng cho heading đó .
 • Nếu gặp khó, hãy để đó và làm câu dễ trước. Vì thời hạn bài thi sẽ số lượng giới hạn nên đừng cố quá ở câu khó. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành xong các câu vấn đáp khác thì bạn sẽ hiểu hơn về bài văn. Đừng cố phỏng đoán mà hãy làm bài dễ trước, sau đó quay lại lần nữa để vấn đáp .

3. Dạng bài Matching features – Nối đặc điểm

a. Matching features – Nối đặc điểm là gì?

Đây là dạng bài nhu yếu bạn phải tìm thông tin đơn cử về đặc thù của một người / khu vực / điều điển hình nổi bật trong bài. Đề bài phân phối các danh từ riêng, bạn có trách nhiệm nối chúng với những câu mang thông tin miêu tả đặc thù điển hình nổi bật nhất của danh từ đó .

b. Format dạng bài sẽ như thế này:

Sẽ có một đoạn văn được phân phối. Sau đó là phần câu hỏi cung ứng với hai mục là một câu / đoạn văn và đặc thù để bạn lựa chọn nối tương thích. Bài thi nhìn nhận năng lực nhận dạng mối liên hệ giữa các liên kết bài, hoàn toàn có thể tìm ra các thông tin chi tiết cụ thể của bài nhanh gọn .

IELTS Reading - Dạng câu hỏi Matching features

c. Tips làm bài

Khi làm bài, các bạn hoàn toàn có thể vận dụng những mẹo dưới đây :

Ví dụ như sau :

Questions 34-40

Look at the following statements ( Questions 34-40 ) and the list of countries below .
Match each statement with the correct country, A-J .
Write the correct letter, A-J, in boxes 34-40 on your answer sheet .
NB You may use any letter more than once .
1. George Stephenson
2. Richard Trevithick
3. Archimedes
4. James Watt
5. The Corinthians
6. John Fitch
And you have to match them to items in the text :
1. was responsible for building a life size steam locomotive
2. legally protected the design of the working Mã Sản Phẩm of the steam locomotive
3. created a small scale replica of a steam locomotive
4. was defeated by the limitations of the raw materials available to him
5. understood the potential of steam locomotives to transport people
6. used steam as a form of propulsion
7. discovered how to use steam engines in the manufacturing industry
8. used animals and not steam to power a form of railway

Phân tích câu sau:

“ The first step was the design of a working Mã Sản Phẩm of a steam locomotive by John Fitch in the United States in 1794. ”
Bạn hoàn toàn có thể suy ra rằng câu trên hoàn toàn có thể nối John Fitch với đáp án số 2. Bạn hoàn toàn có thể thấy : “ the design of the working Model of the steam locomotive ” và “ legally protected the design of the working Model of the steam locomotive ” có vẻ như có nhiều từ giống nhau. Tuy nhiên, không có thông tin nào bộc lộ ý rằng Fitch legally protected the design cả .

Việc tìm từ đồng nghĩa tương quan thay vì tìm từ đúng đúng mực trong câu hỏi sẽ giúp bạn chọn đáp án đúng hơn vì hầu hết bài đọc sẽ sửa chữa thay thế từ đồng nghĩa tương quan .
Ví dụ như sau :

Câu 8:  used animals and not steam to power a form of railway

Bạn tìm từ “ animals ” sẽ không có được vì trong bài văn sẽ không Open từ đó mà sẽ là :
“ The Corinthians did not consider using steam to power this prototype of the railway but instead used horses and oxen ” .

Như đã nói, câu hỏi Matching features không theo trình tự bài đọc cho nên vì thế mà bạn sẽ phải đọc lại đoạn văn nhiều lần. Nhưng nếu đọc nhiều lần sẽ khiến bạn “ loạn ” thậm chí còn còn không đủ thời hạn. Vì thế, bạn cần luyện kiến thức và kỹ năng Scan .

Bạn có thể luyện tập thêm với bài luyện tập: LUYỆN TẬP

3. Dạng bài “Matching information”

a. Dạng bài Matching information là gì?

Matching information – Nối hai vế với nhau là dạng bài nhu yếu thí sinh phải tìm đoạn văn có chứa thông tin được cho. Dạng bài này thường dễ mất nhiều thời hạn của thí sinh nếu không nắm được chiêu thức cách làm. Có nhiều bạn vì mất nhiều thời hạn cho dạng bài này mà không kịp làm hết cả bài thi .

b. Format bài thi

Dạng đề thi được cho như sau :

IELTS Reading - Dạng câu hỏi Matching information

Cụ thể, bạn sẽ được cho 4-5 câu thông tin từ bài đọc và nhu yếu nghiên cứu và phân tích, chọn đáp án câu nói đó thuộc đoạn văn ( paragraph ). Các dạng thông tin gồm có :

 • a fact
 • an example
 • a reason
 • a summary
 • a definition

b. Những điều cần chú ý khi làm bài

Có một đặc thù của bài dạng Matchinh Information là bạn sẽ thường thấy có nhiều đoạn văn hơn câu hỏi do đó một vài đoạn văn sẽ không có câu vấn đáp. Nhưng có một vài đoạn văn lại chứa nhiều câu vấn đáp. Khác với dạng bài “ heading matching question ” thì dạng này bạn sẽ phải tìm “ specific information – thông tin đơn cử ” của đoạn văn thay vì tìm ý “ general meaning ” cho cả bài. Và bạn cũng phải đọc hàng loạt đoạn văn thay vì chỉ scan và đọc chú trọng câu đầu hay câu cuối .
Có những yếu tố mà bài thi này gây khó cho người thi là :

 • Câu hỏi không dễ xác lập, hoàn toàn có thể tương quan đến toàn đoạn văn chứ không phải là một đoạn .
 • Sắp xếp câu hỏi không theo trật tự bài đọc
 • tin tức trong câu hỏi không phải là ý chính
 • Đôi khi 1 đoạn văn hoàn toàn có thể chứa nhiều câu vấn đáp

c. Tips làm bài hiệu quả

Với những yếu tố trên, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng thiết yếu để vượt qua bài thi thuận tiện hơn. Cụ thể, có 1 số ít kỹ năng và kiến thức thiết yếu dưới đây :

 • Skimming / Understanding general meaning ( Skimming và hiểu ý chính của bài ). Việc này sẽ giúp bạn xác lập được đoạn văn bạn cần đọc để tìm đáp án. Bạn cần hiểu được toàn bài văn trước khi tìm đáp án cho từng câu hỏi .
 • Looking for synonyms – intensive reading ( Tìm từ đồng nghĩa – quan tâm đọc kĩ hơn để tránh bẫy )
 • Nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm những từ, cụm từ có nghĩa tương tự như với từ, cụm từ trong câu hỏi. Vậy bạn cần nắm được Key word trong câu hỏi. Ví dụ “ Why bats hunt in the dark ” được nối với cụm “ natural selection has favored bats that make a go of the night-hunting trade ”

5. Dạng bài Matching endings – Hoàn thành câu chưa hoàn chỉnh

a. Matching endings là gì?

Bài này có nghĩa là việc chọn liên kết hai câu văn chưa hoàn hảo với nhau. Đề ghi một list những câu chưa hoàn hảo ( no endings ), và một list khác là những “ endings ”. Bạn có trách nhiệm là dựa vào nội dung bài text để nối các từ hai bên list với nhau thành câu hoàn hảo .
Dạng bài này thì thường không Open liên tục nhưng các bạn cũng cần học tốt để không bị động khi dán .
Bài thi này kiểm tra kiến thức và kỹ năng hiểu ý chính của đoạn văn, ngữ pháp, cách link ý của một câu .

b. Format câu hỏi

IELTS Reading - Dạng câu hỏi Matching endings

c. Tips làm bài:

Một số tips để bạn làm bài này hiệu suất cao hơn :

 • Dạng Matching endings sẽ có câu vấn đáp theo trật tự đoạn văn do đó đáp án câu 2 sẽ sau câu 1. Điều này giúp bạn dễ làm bài hơn .
 • Hãy đoán nghĩa của câu trước khi kiểm tra endings nhé .
 • Đọc đề ( incomplete sentence ) trước khi bạn đọc ( endings ) hoặc bài văn. Bạn sẽ thấy có nhiều endings nên sẽ tốn thời hạn để đọc hết endings trước .
 • Tìm kiếm những cụm từ đồng nghĩa tương quan và cách viết lại từ vựng trong đề tương ứng với keysword trước và trong khi đọc đoạn văn .
 • Endings đều Open hết trong bài viết nhưng bạn không cần phải đọc hết mà chỉ đọc những câu mà bạn nghĩ rằng tương thích với câu đề ( incomplete sentence ) .
 • Tìm và gạch chân keywords, bạn chú ý quan tâm những từ như “ names, place names, dates, years … ” vì chúng dễ vấn đáp nhất .
 • Câu hỏi khó nhất thường là câu tiên phong nên bạn dùng nhiều thời hạn cho câu này. Bạn có nhiều lựa chọn khác nhau cho câu tiên phong và điều đó khiến bạn mất nhiều thời hạn. Câu hỏi cuối sẽ mất không ít thời hạn vì bạn còn ít lựa chọn hơn .

Bạn có thể bắt đầu với bài luyện tập sau: LUYỆN TẬP

6. Dạng bài Multiple choice – Chọn đáp án

a. Multiple choice – Chọn đáp án là gì?

Dạng câu hỏi này là câu trắc nghiệm, dễ gặp so với bài thi Reading và hầu hết các bạn đều quen thuộc. Câu hỏi dạng này tương tự như với True / False / Not Given. Bạn cần chọn đáp án đúng trong tổng số đáp án được cho, loại đi đáp án sai. Câu hỏi sẽ ghi rõ bạn cần chọn 1 hay bao nhiêu đáp án đúng .

b. Format câu hỏi

Một câu hỏi được triển khai với format tương tự như như sau :

IELTS Reading - Dạng câu hỏi Multiple choice

c. Cách làm bài Reading – Multiple choice

Note: Các câu trả lời đều theo trật tự nên các bạn sẽ thấy câu trả lời trước rồi mới đến câu trả lời sau nhé.

Bước 1 : Bạn đọc câu hỏi tiên phong để hiểu chủ đề .
Bước 2 : Tập trung vào key word của câu hỏi để từ đó xác lập đúng đoạn văn cần đọc của bài .
Bước 3 : Các câu hỏi sẽ theo trật tự đoạn văn nên bạn mở màn đọc lướt đoạn văn để xác lập Paragraph đúng .
Bước 4 : Chú trọng đọc đoạn văn lần nữa cẩn trọng, đọc lại câu hỏi – đọc từng lựa chọn mà bạn đã xác lập ở bước 3 để loại trừ .
Bước 5 : Bạn xác lập câu vấn đáp là “ Fact ” – Dữ liệu hay “ Opinion ” – Ý kiến
Bước 6 : Loại đáp án sai để chọn đáp án đúng .
Bước 7 : Tiếp tục đọc và vấn đáp thắc mắc tiếp theo

 Bạn có thể luyện tập thêm: LUYỆN TẬP 

7. Dạng bài “Short answer questions – Trả lời câu hỏi ngắn”

a. Short answer questions là gì?

Đây là dạng câu hỏi ngắn, yên cầu người làm phải vấn đáp theo nhu yếu với thông tin có được từ bài đọc. Dạng này vô cùng quan trọng phần thi IELTS Reading và thường Open nhiều trong các đề thi nên các bạn cần quan tâm nhé .

b. Format câu hỏi:

Format này có 2 dạng :
Dạng 1 : Giới hạn từ vấn đáp

IELTS Reading - Dạng câu hỏi Short answer questions 1

Dạng 2 : Giới hạn từ vấn đáp trong ielts reading

IELTS Reading - Dạng câu hỏi Short answer questions 2

c. Tips làm bài:

e. Cách làm bài Short answer questions

Bạn hoàn toàn có thể vận dụng các bước làm bài như sau :
Bước 1 : Đọc hướng dẫn, note số lượng giới hạn từ vựng cần vấn đáp .
Bước 2 : Đọc hiểu câu hỏi đề ra .
Bước 3 : Gạch chân keywords Open trong câu hỏi .
Bước 4 : Nhớ đến từ đồng nghĩa tương quan – synonyms và paraphrases của keywords
Bước 5 : Tìm đáp án trong bài đọc với phần chứa thông tin vấn đáp .
Bước 6 : Đọc lại câu hỏi của bài thi .
Bước 7 : Đọc đoạn văn có thông tin cho câu vấn đáp 1 lần nữa để chắc như đinh đáp án đúng .
Bước 8 : Tiếp tục làm câu hỏi sau đó .

Bạn có thể luyện tập thêm với dạng bài này: LUYỆN TẬP

Tham khảo thêm bài học kinh nghiệm và mẹo làm bài :

8. Dạng bài Gap Fill

a. Gap Fill là gì?

Đây cũng là một dạng bài thường gặp trong bài thi IELTS. Bạn sẽ được đọc một bài đọc và dùng thông tin trong bài đọc để điền vào bảng, biểu đồ, ghi chú … được cho. Dạng bài này là dạng liên tục Open trong bài đọc IELTS .
Completing tables, charts, note, diagrams và Summary Completion là những tên khác gọi của dạng câu hỏi này, cách làm cũng tựa như nên IELTS Fighter sẽ tổng hợp chung để bạn vận dụng cho bài thi .

b. Format câu hỏi

IELTS Reading - Dạng câu hỏi Gap Fill

Dạng bài Summary Completion :

IELTS Reading - Dạng câu hỏi Summary Completion

Chú ý, trong dạng bài này sẽ có 2 loại bài :
Loại 1 : Bạn chỉ được sử dụng từ vựng trong đoạn văn để điền vào chỗ trống. Bạn không được phép dùng ngôn từ của mình để điền vào ( ảnh 1 )
Loại 2 : Dạng này sẽ cho bạn một list câu vấn đáp. Bạn cần đọc – hiểu đoạn văn cho sẵn sau đó dùng từ vựng được cho để điền vào chỗ trống tương thích. ( ảnh 2 )
Lưu ý :

 • Những từ được cho trong khung không phải nhất nhất phải giống các từ trong bài đọc .
 • Phần tóm tắt hoàn toàn có thể liên qua đến một phần hay hàng loạt bài đọc
 • Phần tóm tắt sẽ theo trật tự của bài văn do đó mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm chọn .
 • Những từ được cho trong khung hoàn toàn có thể nhiều hơn số từ cần điền .

c. Các bước làm bài Gap Fill

 • Câu vấn đáp sẽ không theo thứ tự như câu hỏi nên bạn cần tìm key và làm bài chứ không đọc theo thứ tự .

Để làm bài dạng này, các bạn hoàn toàn có thể vận dụng theo các cách sau :
Bước 1 : Đọc hướng dẫn và gạch Key. Nghĩ đến các từ đồng nghĩa tương quan .
Bước 2 : Đọc lướt qua để hiểu ý chính của bài đọc
Bước 3 : Đọc tóm tắt và câu hỏi để hiểu rõ dạng từ cần điền, các thông tin được cung ứng, nhớ keywords để tìm lại thông tin trong đoạn văn
Bước 4 : Bạn đọc kỹ lại bài đọc và cầm bút dò theo hướng sơ đồ / bảng để biết mình đang ở phần nào của bảng / sơ đồ để điền cho đúng mực .
Trong bài đọc và sơ đồ đều sẽ có từ tóm tắt gợi ý đồng nghĩa tương quan với các từ trong bài text để bạn biết từ cần điền là gì .
Bước 5 : Sau khi điền xong thì kiểm tra lại ngữ pháp, dạng từ xem đã đúng hay chưa và có bị sai chính tả hay không .

9. Dạng bài Completing sentences – Hoàn thành câu

a. Completing sentences là gì?

Đây là dạng bài sẽ đưa ra cho bạn một số ít câu chưa triển khai xong và bạn cần phải sử dụng những từ có trong đoạn văn để điền vào câu vấn đáp. Dạng câu này không quá khó nhưng cần tìm thông tin kỹ cũng như chú ý quan tâm đến ngữ pháp cẩn trọng .

b. Format câu hỏi:

Bạn cần dựa vào đoạn văn cho trước để lấy câu vấn đáp. Luôn phải chú ý quan tâm hướng dẫn NO MORE THAN TWO WORDS from the text for each answer. Nghĩa là bạn chỉ được điền 1-2 từ trong đoạn văn, nếu vượt quá sẽ không được điểm .

IELTS Reading - Dạng câu hỏi Completing sentences

c. Những vấn đề thường mắc phải

Đối với dạng bài này, bạn sẽ thường hoàn toàn có thể vô tình mắc phải những lỗi sau và nên tránh :

 • Luôn cố gắng nỗ lực tìm từ trong đoạn văn giống hệt trong đoạn văn. Tuy nhiên, cũng như các dạng câu hỏi khác, phần từ đồng nghĩa tương quan sẽ Open tất yếu do đó bạn sẽ không tìm được từ giống hệt mà sẽ là các từ đồng nghĩa tương quan. Vì thế, bạn cần biết kiến thức và kỹ năng Paraphrasing viết lại câu .
 • Không đọc hướng dẫn cẩn trọng nên sẽ vấn đáp sai số lượng giới hạn từ, không được điểm trên cao .
 • Thường đọc đoạn văn trước câu hỏi sau đó lại phải đọc lại vì bạn sau đó tìm câu vấn đáp trong câu hỏi .

d. Các bước làm bài

Bạn hoàn toàn có thể vận dụng các bước làm bài như sau :
Bước 1 : Đọc phần hướng dẫn trước, ghi lại số từ mà bạn cần phải viết
Bước 2 : Đọc câu chưa hoàn hảo, đoán từ sẽ là đáp án đúng : loại từ gì, nghĩa hoàn toàn có thể ..
Bước 3 : Đọc những câu chưa hoàn hảo, có gắng đoán từ, Dự kiến câu vấn đáp .
Bước 4 : Tìm kiếm từ đồng nghĩa tương quan, cụm từ viết lại câu tương ứng từ khóa
Bước 5 : Bạn Scan để tìm từ khóa sau đó xác lập câu vấn đáp
Bước 6 : Sửa lại lỗi chính tả .
Bước 7 : Tiếp tục làm câu khác .

Bạn hãy thử làm ví dụ sau theo các bước trên:

European Settlement of Australia

European settlement of Australia began in 1788 when a British penal colony was established on the east coast. From this starting point nước Australia grew rapidly and continually, expanding across the entire continent .
A number of reasons contributed to Britain’s decision to colonise nước Australia. The most important factor was Britain’s need to relieve its overcrowded prisons. Several violent incidents at overcrowded prisons convinced the British government of the need to separate unruly elements from the rest of the prison populace .
Additionally, nước Australia was of strategic importance to Britain, and it provided a base for the Royal Navy in the eastern sea. Also, nước Australia could be used as an entry point to the economic opportunities of the surrounding region. All these points figured in the decision by Lord Sydney, secretary of state of home affairs, to authorise the colonisation .
To this affect, on May 13, 1787, Captain Arthur Phillip, commanding eleven ships full of convicts, left Britain for nước Australia. He successfully landed a full fleet at Botany Bay on January 18, 1788. However, they left the bay eight days later because of its openness and poor soil, and settled instead at Port Jackson, a few kilometres north. The ships landed 1,373 people, including 732 convicts, and the settlement became Sydney. Australia Day is now celebrated on 26 January each year, to commemorate this first fleet landing .

Questions 1-5

Complete the following statements using NO MORE THAN THREE WORDS .
( put your choice into the gaps – use small letters and don’t put any spaces after your last word )
1. Australia was originally founded as a … .
2. The major consideration in colonizing Australia was Britain’s … .
3. It was thought that … … could be gained in that part of the world due to the access provided via nước Australia .
4. Lord Sydney took every factor into account when he gave official permission for the … .. of nước Australia .
5. Botany Bay was abandoned by the settlers due to the lack of cover and … .

Bạn hãy chú ý quan tâm các từ đồng nghĩa tương quan :

IELTS Reading - Dạng câu hỏi từ đồng nghĩa

Đáp án:

1. british penal colony
2. overcrowded prisons
3. economic opportunities
4. colonisation
5. poor soil

Bạn có thể luyện tập thêm: LUYỆN TẬP

 

10. Completing diagrams – Hoàn thành biểu đồ

a. Completing diagrams là gì?

Đây là dạng bài rất phổ cập trong IELTS Reading. Bạn sẽ được cho một biểu đồ tương ứng với đoạn văn và cần điền các từ, thông tin được cho trong đoạn văn vào biểu đồ đó .

b. Format câu hỏi

Câu hỏi IELTS Reading dạng này sẽ có 3 loại biểu đồ : bộc lộ quy trình tăng trưởng của một hiện tượng kỳ lạ vạn vật thiên nhiên, bản vẽ kỹ thuật hay biểu đồ phong cách thiết kế hoặc một kế hoạch .

Biểu đồ thể hiện quá trình phát triển của một hiện tượng thiên nhiên:dạng bài compreting secntense

Hoặc bản vẽ kĩ thuật :

dạng bài compreting secntense

c. Các bước làm bài

 • Lưu ý, dạng bài này câu hỏi, câu vấn đáp không theo trật tự của đoạn văn .

Bước 1 : Đọc hướng dẫn, note số lượng từ được phép ghi .
Bước 2 : Nghiên cứu biểu đồ và cố gắng nỗ lực hiểu ý chính. Lướt qua nhanh .
Bước 3 : Gạch chân keywords tìm thấy
Bước 4 : Phân tích loại từ cần điền và nỗ lực đoán câu vấn đáp
Bước 5 : Scan bài văn và xác lập thông tin ở đoạn nào
Bước 6 : Đọc kĩ đoạn văn đó để tìm câu vấn đáp
Bước 7 : Check lại lỗi chính tả và hoàn thành xong .

III. TÀI LIỆU HỌC IELTS READING THEO CẤP ĐỘ

Trên đây là 10 dạng bài phổ biến trong bài thi IELTS mà các bạn tham khảo, áp dụng chiến thuật, cách làm bài trong quá trình ôn thi và luyện đề. Dưới đây, IELTS Fighter chia sẻ thêm với bạn những tài liệu Reading IELTS hay theo từng cấp độ, giúp bạn lựa chọn ôn luyện phù hợp nhé.

1. Tài liệu cho Beginer

Với các bạn mới mở màn học IELTS thì với Reading, các bạn hãy khởi đầu bằng việc tìm hiểu và khám phá cấu trúc bài thi, các dạng bài thật kỹ trước khi bước vào ôn luyện, vận dụng các chiêu thức làm bài như trên. Đồng thời, bạn học từ vựng + ngữ pháp cho chắc đã rồi mới hoàn toàn có thể đọc được bài đọc dài nhé .
Trước tiên, các tài liệu từ vựng và ngữ pháp bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm là tài liệu tiếng Việt và tiếng Anh cơ bản. Với ngữ pháp, bạn hoàn toàn có thể học theo tài liệu bằng tiếng Việt là Ebook ngữ pháp mà IELTS Fighter ra mắt. Những cuốn này, IELTS Fighter đều trình làng trong các bài từ vựng và ngữ pháp, các bạn tham khả thêm :

Link tải: BẤM VÀO ĐÂY

Link tải: TẠI ĐÂY

Grammar for IELTS

 • IELTS Vocabulay – Tất tần tật về từ vựng, học từ vựng hiệu quả: Bài viết này cung cấp cho bạn cách học và đầy đủ từ vựng dành cho mỗi band điểm để học nhé!

Xem ngay: TẠI ĐÂY.

Và để chuẩn bị, tìm hiểu về IELTS Reading, các bạn hãy bắt đầu với cuốn Reading Strategies for the IELTS Test PDF. Cuốn sách cung cấp cho các bạn đầy đủ những dạng về IELTS Reading, làm quen và bắt đầu tự luyện. Tuy nhiên, với trình độ mất gốc hay 0-1 IELTS thì bạn sẽ khó đọc và hiểu được, bạn chỉ thực hiện tham khảo dạng đề cho biết thôi.

Để tăng vốn từ và hiểu ngữ pháp, bạn mở màn tìm hiểu thêm các bài đọc trên tạp chí, báo quốc tế. Họ phân phối nhiều tin tức, có từ vựng phong phú cũng như cấu trúc ấn tượng nhé .

2. Tài liệu IELTS Reading band 3.0 -4.0

– Reading Strategies for the IELTS Test PDF

Đây là cuốn sách hay dành cho các bạn khi luyện IELTS làm quen như đã nói ở trên đồng thời dùng rèn luyện từ từ. Lúc này, bạn đã có một chút ít vốn từ và ngữ pháp để mở màn hiểu được bài đọc .

Sách có gì?

 • Sách đã được dịch sang tiếng Việt với nghiên cứu và phân tích rõ ràng nên nếu vốn từ kém thì bạn vẫn hoàn toàn có thể đọc hiểu được cách làm bài .
 • Sách chia thành gồm có : Matching Heading, Close ( Completions ), Multiple Choice, Summarizing ( tóm tắt bài đọc ), Yes / No / NotGiven, kiến thức và kỹ năng Scanning for Answer, Intergrated Exercises ( 12 bài tập tổng hợp ), Practice Test ( 7 bài Test ) và sau cuối là phần Answer key để các bạn check đáp án và kiểm tra xem mình đúng bao nhiêu .
 • Với không thiếu hướng dẫn cách làm bài, nghiên cứu và phân tích và test làm bài, bạn được phân phối nhiều mẹo học, cách làm bài thi theo từng dạng rất hay nhé

Cuốn sách này rất hợp với người mới khởi đầu và band 3.0 để học dần, nâng cao trình độ .

Reading Strategies for the IELTS Test PDF

Cũng là một cuốn sách hay mà nhiều người học lựa chọn sử dụng khi khởi đầu ôn luyện IELTS, Get ready là cuốn khởi đầu để bạn khám phá và học về IELTS hiệu suất cao .

Cuốn sách có gì?

Sách phân phối cho bạn cấu trúc bài thi Reading tựa như như cuốn Strategie ở trên. Bạn sẽ được trình làng các dạng bài và cách làm nâng điểm với cuốn sách này .

Cụ thể:

 • Sách gồm 12 bài học kinh nghiệm được hướng dẫn cụ thể với bài học kinh nghiệm, hình minh họa để bạn hoàn toàn có thể hiểu hơn về phần thi IELTS Reading. Các phần đều được nghiên cứu và phân tích kỹ. Cuốn sách này tựa như cuốn trên đều dễ hiểu cho người mới khởi đầu .
 • Hướng dẫn cách làm bài, những mẹo nhỏ nhưng hiệu suất cao để bạn vận dụng cho bài thi .
 • Bài review và test cuối sách sẽ giúp bạn ôn lại kỹ năng và kiến thức và thực hành thực tế làm bài như đề thi thật, có đáp án để check nhé. Những từ vựng phong phú cũng giúp bạn học tốt hơn .

Get Ready for IELTS Reading

3. Tài liệu IELTS Reading band 4.5-5.0

Với trình độ band 4.5 trở lên thì bạn sẽ có được một nền kiến thức cơ bản rồi nên cuốn Collins for IELTS Reading sẽ là nguồn tài liệu tốt dành cho bạn. Cuốn sách này cùng bộ với trọn bộ Colins for IELTS, rất hay nhé.

Sách có gì?

 • Sách phân phối cho bạn 12 bài học kinh nghiệm theo chủ đề quen thuộc thường gặp trong IELTS như : Family, Health, Education, Technology, Holidays … Các bài đọc theo chủ đề này rất quan trọng giúp bạn mạng lưới hệ thống từ vựng, ngữ pháp và làm bài theo từng dạng, theo topic hiệu suất cao hơn .
 • Mỗi bài học kinh nghiệm sẽ có bài đọc mẫu, từ vựng, ví dụ và bài tập thực hành thực tế để bạn ôn luyện luôn. Các dạng bài này cũng đều được hướng dẫn, phân phối mẹo để làm hiệu suất cao hơn .
 • Sau bài học kinh nghiệm là phần cuối với keys answer cho các bạn check đáp án .

Collins Reading for IELTS

IELTS Reading Tests By Sam McCarter & Judith Ash (Ebook)

Ngoài cuốn Reading từ Colins thì bạn nên mở màn luyện nhiều đề hơn. Vì thế, IELTS Reading Tests By Sam McCarter và Judith Ash ( Ebook ) sẽ hợp với band điểm này .

Sách cung cấp cho bạn:

 • 10 bài test giống đề thi thật với từng dạng bài khác nhau để các bạn rèn luyện theo kỹ năng và kiến thức đã học được. Mỗi bài test có 3 đoạn văn, theo nhiều chủ đề nên bạn được cọ sát nhiều hơn .
 • Bộ đề này có đáp án ở phía sau để bạn check nhé .

Hãy đặt thời hạn và thử luyện đề sau đó kiểm tra năng lượng của mình đã tân tiến hay chưa mỗi ngày nhé !

IELTS Reading Tests By Sam McCarter & Judith Ash

4. Sách IELTS Reading band 6.0 -7.0

Với band 6.0, trình đọc và kỹ năng và kiến thức của bạn cũng tăng dần lên nhiều rồi. Các bạn khởi đầu hành trình dài nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. IELTS Fighter trình làng cho bạn hai cuốn IELTS Reading book hay để luyện .

Improve your IELTS Reading

Ngay từ tựa đề, bạn đã hoàn toàn có thể thấy được mục tiêu của cuốn sách này là giúp bạn nâng cao kỹ năng và kiến thức của bản thân. Sách được viết bởi Sam McCarter .
Sách phân phối :

 • 10 bài học kinh nghiệm chia theo 10 topics khác nhau và thường hay Open trong IELTS như : Change and consequences, The importance of the past, Machines, cycles, processes, Education, Nature, Helth … Các bạn sẽ được lý giải các kiến thức và kỹ năng làm bài cùng với ví dụ nghiên cứu và phân tích rõ ràng để vận dụng cho bài thi của mình .
 • Phía sau bài học kinh nghiệm là bài test để kiểm tra lại kỹ năng và kiến thức
 • Phía cuối sách là keys giải đề, giúp bạn check được đáp án .

Cuốn sách này thực sự không quá khó mà phân phối nhiều từ vựng hay nên nếu đang band 5.0 thì các bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .

Link tải: BẤM VÀO ĐÂY

Improve for IELTS Reading

15 Days Practice for IELTS reading

Cuốn sách này là sách luyện và chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi. Bạn được học theo giải pháp có kế hoạch trong 15 ngày trước khi đi thi .

Sách có gì?

 • Sách cung ứng cho bạn 15 bài học kinh nghiệm phân loại theo dạng bài và topic để bạn luyện trong 15 ngày .
 • Các bài học kinh nghiệm được nghiên cứu và phân tích tỉ mỉ, cộng thêm những mẹo hay để làm bài thi. Các bài test sát đề thi thật để thực hành thực tế hiệu suất cao .
 • Cuối sách cũng có keys để bạn check lại nhé .
 • Học theo hành trình dài 15 ngày này, bạn sẽ củng cố lại nhiều kiến thức và kỹ năng, sẵn sàng chuẩn bị cho bài thi của mình tốt hơn .

15 dáy for IELTS Reading

IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5

Đây là bộ luyện đề với những đề thường gặp trong bài thi IELTS. Hiện sách có 5 cuốn, mỗi cuốn có 6 bài test thật nên bạn có được 30 đề thi để luyện nhé ! Các bài thi sát đề thi thật nên bạn hoàn toàn có thể đặt thời hạn để tự luyện .

IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5

IELTS Advantage – Reading Skills

Cuốn sách này tương thích để các bạn band 6.0 từ từ nâng cao trình độ của bản thân. Cuốn sách rất hay giúp bạn nâng trình IELTS Reading .
Sách phân phối :

 • 10 Unit bài học kinh nghiệm với các chủ đề như : Energy, Health, wealth, hapiness, Communication, Work, Money, Netwworks, Sport … Các topic đều được nghiên cứu và phân tích tỉ mỉ theo từng dạng bài thi hay Open trong kỳ thi IELTS .
 • Bạn được ra mắt ví dụ, cách làm bài, nghiên cứu và phân tích từ vựng nâng cao cũng như cấu trúc hay giúp bạn tăng vốn hiểu biết về bài đọc
 • Những bài test và đáp án cuối sách giúp bạn check lại điểm số của mình .

IELTS Advantage - Reading Skills

Bên cạnh nguồn sách riêng dành cho IELTS Reading, các bạn hoàn toàn có thể chọn thêm những cuốn sách cung ứng kỹ năng và kiến thức theo 4 kiến thức và kỹ năng chung như Direct to IELTS, A book for IELTS … và bộ Cambridge Practice for IELTS, IELTS Test Plus … để luyện đề nữa nhé .

IV.MỞ RỘNG

1. Nguồn luyện đọc hay

Bên cạnh sách, tài liệu, các bạn nên tìm hiểu thêm các nguồn luyện đọc hay để ôn luyện hàng ngày. Bằng cách đọc tin tức, bạn sẽ có nguồn tư liệu nâng cao kỹ năng và kiến thức của bản thân hàng ngày .
Dưới đây là 10 website luyện đọc hay nên vào tiếp tục :

 • http://learnenglish.britishcouncil.org/en/
 • http://www.short-stories.co.uk/
 • http://www.usingenglish.com/comprehension/
 • http://www.breakingnewsenglish.com/
 • http://www.imsdb.com/
 • http://www.esldesk.com/reading/esl-reader
 • http://www.bbc.co.uk/bitesize/ks2/english/reading/
 • http://www.englishclub.com/reading/index.htm
 • http://www.mightybook.com/story_books.html
 • http://reading.ecb.org/student/index.html

Xem thêm review về các trang web này: TẠI ĐÂY

Và một số trang báo sát đề thi thật khác:

 • http://scitechdaily.com/
 • http://www.howstuffworks.com/
 • http://earthobservatory.nasa.gov/
 • http://www.enature.com/home/
 • http://www.biography.com/

 

2. Nguồn từ điển tra từ vựng

Trong IELTS Reading, bạn sẽ phát hiện nhiều từ vựng, collocation hay các cấu trúc mơi do đó các bạn cần phải có từ điển để tra từ. Nguồn từ điển dưới đây sẽ giúp bạn .

Cambridge Dictionary [https://dictionary.cambridge.org/]

Đây là nguồn từ điển uy tín dành cho các bạn tìm hiểu thêm từ vựng. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy nguồn dịch Anh – Anh, Anh – Việt, Anh – Mỹ để tìm hiểu thêm nhé .

Ozdic.com [http://www.ozdic.com/]

Đây là nguồn từ vựng và collocation cho bạn tìm hiểu thêm nhé. Từ điển này không tính tiền đồng thời cung ứng nhiều từ, ví dụ, collocation link rất hay .
Cách dùng từ điển này :

Collins.com [https://www.collinsdictionary.com/]

Từ Collins, tương tự như với nguồn từ điển cambridge, bạn sẽ được cung ứng nhiều từ vựng rất hay và ví dụ theo các accent khác nhau .

Trên đây là tổng hợp phương pháp làm bài và các kinh nghiệm, tài liệu học IELTS Reading hiệu quả. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao nhé!

Nguồn tham khảo: 

http://ielts-up.com
www.ieltsadvantage.com
www.ieltsbuddy.com

TẠI ĐÂYLink tải PDF :

Bài viết tổng hợp kiến thức và kỹ năng và ví dụ chi tiết cụ thể thực thi bởi IELTS Fighter. Vui lòng ghi rõ nguồn tìm hiểu thêm như trên, nguồn tổng hợp là IELTS Fighter khi san sẻ nhé .

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết IELTS Reading – Phương pháp học và cách làm từng dạng trong IELTS reading. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Bình chọn bài này
Cách làm thú vị khác
Top 14 Công Thức Làm Nước Sốt Mì Trộn

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề công thức làm nước sốt Read more

Cách làm nước sốt trộn với hủ tiếu hay mì khô đều ngon hết sẩy

Trong các món trộn thì nước sốt đậm đà là yếu tố quyết định hành động mùi vị món ăn. Read more

Cách làm sốt trộn mì khô ngon đúng chuẩn của người Hoa – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày

1.1. Nguyên liệu 1. Cách làm nước sốt mì khô đúng chuẩn của người Hoa Cách làm mì khô của Read more

Cách làm bánh trà sữa trân châu đường đen cực hot – https://cachlam.org

Like Fanpage Làm bánh 365 để update những công thức mới mỗi ngày! Cho đến nay, bánh trà sữa trân Read more

Cách làm sốt trong suốt

Giao hàng toàn nước Beemart không lấy phí với đơn hàng trên 350.000 nội thành của thành phố TP.HN, Hồ Read more

Sốt Tonkasu có vị gì? Cách làm sốt Tonkatsu đơn giản -Digifood | Daisudaiduongxanh – https://cachlam.org

Tonkatsu là một trong những loại nước sốt quen thuộc mà bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trong các Read more

Cách làm sốt tiêu đen – Bỏ túi 3 công thức làm nước sốt đơn giản.

Nước sốt tiêu đen là chìa khóa của món bít tết ngon. Vậy cách làm nước sốt tiêu đen như Read more

Powered by gagiongphuocda.com DMCA.com Protection Status