Kỹ thuật chăm sóc và điều khiển cây nhãn ra hoa theo ý muốn | Kỹ thuật nuôi trồng

– Đắp mô, bồi liếp : Trong 2 năm đầu, hàng năm cần đắp thêm đất khô vào chân mô, giúp mô cao hơn, rộng hơn. Tới năm thứ 3 trở đi, hàng năm nên vét bùn non ở đáy mương bồi thêm một lớp mỏng dính 2-3 cm ngay sau khi làm gốc, bón phân, nếu trồng nhãn trên đất thịt pha sét thì hàng năm nên bón thêm phân hữu cơ giúp đất thông thoáng hơn, tạo điều kiện kèm theo tốt cho bộ rễ tăng trưởng .

>>> Xem thêm: Thu lãi nửa tỷ nhờ trồng nhãn xuồng cơm vàng

Kỹ thuật chăm sóc và điều khiển cây nhãn ra hoa theo ý muốn

– Làm cỏ, xới xáo : Cần liên tục làm cỏ để tránh cạnh tranh đối đầu dinh dưỡng, hạn chế sự cư trú, xâm nhập của sâu bệnh gây hại. Kết hợp xới xáo đất giúp đất thông thoáng nhằm mục đích giúp bộ rể tăng cường trao đổi chất, không dùng cuốc lưỡi và không xới sâu vì làm tổn thương bộ rễ. Tuyệt đối không diệt cỏ bằng các hóa chất trong vườn nhãn nói riêng và vườn cây ăn trái nói chung .

– Tưới, tiêu nước: Nhãn rất cần nước, nếu được tưới đầy đủ nhãn sẽ phát triển nhanh, ra hoa, kết trái tốt. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đã có nhiều mô hình ứng dụng hệ thống tưới nước tự động. Với hệ thống này, bà con chúng ta sẽ giảm chi phí nhân công tưới, tiết kiệm nước và điện. Vì vậy, nếu có điều kiện chúng ta nên đầu tư hệ thống này. Nhưng nhãn là cây chịu úng kém nên cần có hệ thống thoát nước trong mùa mưa. Đối với những vườn có nguy cơ bị ngập trong mùa mưa lũ thì nên có hệ thống bờ bao vững chắc, kịp thời bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết.

– Tỉa cành, tạo tán : Sau thu hoạch cần triển khai tỉa bỏ những cành sâu bệnh, cành bị che khuất trong tán cây, cành vượt, … đồng thời bấm tỉa những cành vừa được thu trái để giúp cây ra tược non hàng loạt .
– Đối với cây ra trái cách năm : Cây ra quả cách năm có nhiều nguyên do : Do chính sách dinh dưỡng, thời tiết, một số ít ít do đặc tính giống. Những cây này tiếp tục không ra hoa, hoặc ra hoa rất nhiều nhưng không đậu quả, nên chặt bỏ thay bằng nhãn ghép hoặc tái tạo bằng những giống đã được tinh lọc. Đối Với những cây do chính sách dinh dưỡng sẽ có hai trường hợp xảy ra hoặc thừa hoặc thiếu. Cần quan sát kỹ mức độ sinh trưởng để có giải pháp chăm nom hài hòa và hợp lý .
+ Cây thừa dinh dưỡng : có bộc lộ cành lá quá xanh tốt, lá to xanh mềm, mỏng dính. Đây là hiện tượng kỳ lạ cây bị lốp. Cách giải quyết và xử lý : Biện pháp 1 : Từ tháng 10-11 dương lịch hàng năm ngắt tổng thể các đầu cành khoảng chừng 2-3 lá búp để triệt tiêu chồi dinh dưỡng gây tức nhựa, đồng thời kích thích cây ra kích tố sinh sản và nếu thời tiết thuận tiện năm sau cây ra hoa, quả tốt. Biện pháp thứ 2 : Khi quan sát thấy cây ra lộc đông vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 mới nhú ra 1 cm thực thi đào rãnh xung quanh gốc cây theo chiều rộng tán sâu 30-40 cm, rộng 15 cm, để phơi 1 tuần không tưới nước lộc sẽ tự thui đi .

+ Trường hợp thiếu dinh dưỡng: Đối với cây quá xấu, đất cằn cỗi không có khả năng ra hoa, kết quả cần bổ sung dinh dưỡng đặc biệt là Kali và lân trộn thêm tro bếp bón đều quanh gốc, cần xới xáo từ gốc đến hết chiều rộng tán lá rồi mới rải phân lên đó. Sau đó bồi một lớp bùn mỏng để giữ ẩm. Khi bùn dạn chân chim tiến hành tưới nhử rễ, dùng nước phân chuồng hoặc nước tiểu và phân NPK khoảng 2kg hòa lẫn tưới đều lên mặt bùn.

– Đối với những cây khi thấy chất lượng quả kém dần thì dùng phân bón lá phun lên lá vào thời kỳ ra lộc non, phối hợp bón xung quanh gốc bằng tro nhà bếp + NPK theo chiều rộng tán ở độ sâu 1-3 cm .
– Điều khiển ra hoa : 2 cách :
– Cắt bớt đọt cành cũ dài khoảng chừng 10-20 cm kể từ đọt cành để kích thích cây ra đọt mới. Sau khi cắt 10-15 ngày nhánh sẽ ra đọt non tiên phong lúc này thực thi bón phân. Khoảng 10-15 ngày sau khi cắt, cành sẽ cho ra đọt non tiên phong, bón phân cho cây. Khi lá đọt non mở màn chuyển sang màu xanh thì triển khai khoanh vỏ để kích thích cho cây ra hoa. Dùng dao hay cưa khoanh vỏ theo đường xoắn ốc ( hai đầu vết khoanh không liền nhau ) trên cành chính, chiều rộng vết khoanh khoảng chừng 5 mm, cạn để cành mau tái tạo tượng tầng libe gỗ ( sau 1-1, 5 tháng là vừa ). hoàn toàn có thể dùng dây nylon hay băng keo băng vết khoanh lại để hạn chế cành liền vỏ nhanh làm giảm tác động ảnh hưởng ra hoa. Tránh khoanh gốc vì cây dễ bị suy kiệt và chết. Chú ý chỉ khoảng chừng 2/3 hoặc ¾ số cành. Chừa lại một cành để nuôi rễ. Sau khi khoanh vỏ tưới nước tiếp tục, hạn chế bón phân ( nhất là phân đạm ) trong quá trình này vì sẽ làm cây ra lá nhiều hơn ra hoa. Bắt đầu bón phân trở lại sau khi trái có đường kính khoảng chừng 1 cm. Thời gian khoanh gốc đến ra hoa khoảng chừng 1-1, 5 tháng. Để tránh làm cây suy yếu cần chú ý quan tâm các điểm sau :

– Thời điểm khoanh vỏ phải thích hợp: giai đoạn lá non vừa chuyển màu xanh nhạt.

– Cung cấp phân bón vừa đủ trong năm .

– Có thể dùng các loại thuốc gốc đồng quét lên vết khoanh để tránh nhiễm trùng.
Ngoài ra, nông dân còn xử lý ra hoa bằng cách phun KNO3 1% lên mầm hoa (sau khi đọt ra lá lụa).
Mỗi năm chỉ nên xử lý một lần vào vụ nghịch, đối với chính vụ thì chí cắt tỉa cành, bón phân, tưới nước giúp cây ra hoa tự nhiên. Đối với nhãn Tiêu da Bò có thể xử lý 2 vụ trong một năm ruỡi.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Kỹ thuật chăm sóc và điều khiển cây nhãn ra hoa theo ý muốn | Kỹ thuật nuôi trồng. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

No PHP files found in the directory. DMCA.com Protection Status