Kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới xangtylen | Kỹ thuật nuôi trồng

Hành tăm mọc thành cụm và đẻ củ ra xung quanh, củ to bằng hạt ngô, hình tròn trụ, các củ lại rời nhau nên buộc phải cào đất ra nhặt, không nhổ được như hành thường, dễ thất thoát và tốn công thu hoạch.

>> > Xem thêm : Trồng hành lá thu tiền tỷ mỗi năm

Kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới xangtylen

Trước khó khăn vất vả như vậy, Ban Khuyến nông xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương cùng Hợp tác xã Thanh Văn đã nghiên cứu và điều tra thực tiễn, đồng thời thăm quan, học tập kinh nghiệm tay nghề 1 số ít nơi, đã đưa kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới, đặc biệt quan trọng là trên lưới xangtylen, về thử nghiệm, đạt được hiệu suất cao kinh tế tài chính cao. Cách làm này đã làm tăng hiệu suất, giảm công lao động cho người dân. Từ những san sẻ của ông Lê Đình An – hộ dân đã trồng thành công xuất sắc hành tăm trên lưới tại xã Thanh Văn, xin ra mắt cùng bà con kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới cước như sau :

– Thời vụ :

Hành tăm có thời hạn sinh trưởng từ 200 – 210 ngày, gieo củ giống từ đầu mùa đông, thu hoạch vào mùa hè.

– Chuẩn bị đất :

Đất trồng hành nhu yếu phẳng, cần được phơi ải, dập nhỏ, làm rãnh thoát nước, bón thêm một chút ít vôi. Lên luống cao 35-45 cm, rộng 1-1, 2 m ; khoảng cách giữa hai luống là 30 cm để thoát nước và đi lại chăm nom. Trên các luống, tạo rãnh sâu 5-10 cm, bón phân hóa học xuống lòng rãnh, sau đó đặt lưới xangtylen dọc theo chiều dài của rãnh, chiều rộng lưới bằng chiều rộng rãnh. Sau khi đặt lưới, rải tro nhà bếp và phân chuồng đã hoai mục lên trên, rồi rải thêm một lớp đất tơi xốp lên mặt phẳng của phân, độ dày 1,2 – 2 cm, mục tiêu là để hành giống không tiếp xúc trực tiếp với phân, tránh gây thối, hỏng. Hành giống chọn những củ to, da sáng trắng. Hành được tra với khoảng cách hàng 20×20 cm, cây cách cây 10×10 cm, chồi hướng lên trên, rễ hướng xuống đất. Sau đó, mặt phẳng các luống hành sẽ được rải trấu dày 3-5 cm, một lớp rơm mỏng dính để tạo độ mùn, chất dinh dưỡng để cây hút ; một lớp cây vọt, cây thân thảo ( họ dương xỉ ) càng dày càng tốt để giữ được nhiệt độ cho đất, có công dụng như giá đỡ, bảo vệ cây khỏi bị mưa gió làm gãy nát, rồi lấp kín hành, gặp hạn thì tưới ẩm.

– Thu hoạch :

Thời điểm thu hoạch hành tốt nhất là khoảng chừng 200 – 210 ngày sau trồng. Kể từ khi trồng đến thu hoạch, hầu hết không bón thêm một loại phân bón nào, cây hành tăm cũng rất ít sâu bệnh. Đến kỳ thu hoạch chỉ cần vén lưới đầu, cuối luống, nhấc dần lên, sàng sẩy, chọn lấy củ hành, bỏ phân và chất mùn, thu hoạch chỉ mất 3 ngày công. Trong khi đó, nếu trồng theo cách truyền thống lịch sử cũng mất tối thiểu 7-10 ngày công. Việc thu hoạch trải qua lưới xangtylen vừa tiết kiệm chi phí công lao động, vừa không bị rơi vãi, bỏ sót, dập nát. Trồng hành trên lưới xangtylen cũng rất ít cỏ và cho củ hành to, sáng, đẹp, hiệu suất cao ( gần 400 kg củ / sào ).

– Bảo quản :

Vùi củ trong cát mịn ( đã phơi khô, để nguội ), để nơi khô ráo, thoáng mát hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ sử dụng trong 3 mùa.

Đây là một tân tiến khoa học kỹ thuật đơn thuần nhưng có nhiều ưu điểm, hoàn toàn có thể nhân rộng để nâng cao hiệu suất cao sản xuất của dân cư. /

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới xangtylen | Kỹ thuật nuôi trồng. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
5 món mỳ chũ ngon lành cho bữa sáng

Mì chũ lành, nấu phở sợi vẫn dai mà xào khô ăn vẫn mềm. So với các loại mỳ tôm Read more

Cách làm mì Ý cua sốt kem béo ngậy ngon chuẩn Pizza 4P’s

Món mì Ý cua là món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Pizza 4P ‘ s. Dịch này Read more

Khỏi nghĩ cá rô phi làm món gì ngon với 5 món cực hấp dẫn

Tết khao Cá rô phi làm món gì ngon ? Khi chế biến nên quan tâm điều gì ? Cùng Read more

3 cách làm món mì căn chay thơm ngon, đậm đà

Mì căn được xem là một nguyên vật liệu quen thuộc được dùng nhiều trong các món chay vì sự Read more

Hướng dẫn 4 cách chế biến mì căn ăn chay thơm ngon hảo hạng

Món ngon mỗi ngày – – 2021 – 03-01 T15 : 47 : 08 + 07 : 00 Mì căn Read more

MÌ CẢI KALE – MÓN NGON DINH DƯỠNG

Mì cải Kale được chế biến từ cải Kale, sau đó được sấy chân không giữ được hàng loạt vitamin Read more

Mang cả 4P về nhà với công thức làm mì spaghetti cua sốt kem “chân ái”

Mì spaghetti cua sốt kem hay còn có tên gọi thân thương là mì cua 4P được nhìn nhận là Read more

Đổi vị cả nhà với 2 cách làm mì cay phô mai, khiến cả nhà mê mẩn

Một món ăn khiến cả nhà mê mệt đó chính là món mì cay phô mai mê hoặc. Cùng Bách Read more

Powered by 10 Hay

DMCA.com Protection Status