LÀM ĐỒ GIẢ CỔ VÀ THỊ TRƯỜNG ĐỒ CỔ | Khanhhoathuynga’s collection Blog – An Asian art info blog

Tặng em Nguyễn Chí Hiền người đam mê cổ vật với tham vọng lớn.

Đồ cổ, như ta đã biết, được làm ra từ hàng trăm năm về trước, càng truyền kiếp càng quý, truyền kiếp và vật liệu độc lạ, làm đơn chiếc, hiếm thấy lại càng quý giá hơn. Một pho tượng cổ, một bức tranh cổ hoàn toàn có thể trị giá bằng cả một tòa nhà. Một bộ tam đa cổ ( ba ông ) bằng gốm hoàn toàn có thể bán tới 4-5 cây vàng.

Do đồ vật thời cổ xưa là thứ hàng xưa đều rất đắt nên người ta tìm mọi cách để làm giả. Làm giả đồ vật thời cổ xưa trở thành một loại nghề nghiệp hốt bạc, khá thông dụng ở Nước Ta, cũng như trên quốc tế. Những đồ vật được sản xuất thời điểm ngày hôm nay không hề coi là đồ vật thời cổ xưa, nếu làm giống như đồ vật thời cổ xưa thì chỉ là thứ đồ giả cổ. Tuy giả cổ, tuy nhiên chúng rất được giá. Đương nhiên, làm đồ giả cổ phải rất công phu, như đồ gỗ, đồ gốm, đồ đồng giả cổ ví dụ điển hình. Hiện nay, nghề làm đồ giả cổ tăng trưởng mạnh. đem lại nguồn thi khá lớn cho ngân sách nhà nước, xử lý công ăn việc làm cho hàng triệu lao động trong cả nước, có ý nghĩa tích cực về đời sống kinh tế tài chính – xã hội, phân phối nhu yếu ngày càng tang của người tiêu dung trong và ngoài nước. Điều đó lý giải vì sao hàng giả cổ chẳng những không bị cấm mà còn khuyến khích sản xuất, trong khi các loại hàng giả khác đều bị cấm sản xuất và kinh doanh.

Tuy vậy, tận dụng tính hợp pháp của việc sản xuất, kinh doanh thương mại các mẫu sản phẩm giả cổ, 1 số ít người đã làm đồ cổ giả để đánh lừa người mua. Bằng các thủ pháp kỹ thuật, họ làm cho đồ giả ‘ ’ có màu thời hạn ‘ ’, biến đồ giả thành đồ vật thời cổ xưa thật và bán cho những người mua cả tin với giá cắt cổ. Việc sản xuất, kinh doanh thương mại kiểu ấy được coi là hoạt động giải trí phạm pháp, cần phải nghiêm trị, do tại nó làm phương hại đến quyền lợi chính đáng của người tiêu dung, gây hậu quả xấu về kinh tế tài chính, xã hôi.

1 / ĐỒ GIẢ CỔ VÀ ĐỒ CỔ – THẬT GIẢ LẪN LỘN

Trên quốc tế, việc làm đồ cổ giả đã diễn ra khá thông dụng ở bất kể thời kỳ nào. Không hiếm những người thành thạo trong nghành nghề dịch vụ này, mà một đại diện thay mặt trong số họ V.Migio ( Meegere ).

Năm 1947, tãi Amsterdam, thay vì lãnh án tù chung thân về tội thông đồng với phát xít Đức chống lại quyền lợi vương quốc, V.Migio chỉ bị tòa phán quyết một năm tù vì tội mạo chữ ký của danh họa Hà Lan Van Vermeer. Nguyên do là V.Migio đã từng bán cho Gocring một tên trùm phát xít Đức bức siêu phẩm Chúa Cứu Thế và con dâm phụ do Van – Vec-mia sang tác từ thế kỷ XVII. Nhưng trước tòa V-Migio đã chứng tỏ bằng tài nghệ của mình – siêu phẩm mà ông bán cho Gocring chỉ là một bức tranh giả của siêu phẩm kia … và đến lúc ấy, người ta mới biết rằng : từ năm 1936 đến khi phải ra tòa, V-Migio đã làm và bán trót lọt 8 bức tranh giả cổ, mỗi bức 60 – 120 nghìn livres, cho 1 số ít nhà kho lưu trữ bảo tàng lớn và giới sưu tập tranh chuyên nghiệp.

Để qua được con mắt các nhà chuyên môn, nói cách khác là ‘ ’ qua mắt thiên hạ ‘ ’, là V-Migio phải bỏ ra ba năm khổ luyện tay cọ cho nét vẽ giống hệt bút pháp của Van Vermeer. Sau đó, ông sưu tầm những tranh cùng cỡ, cùng thời với tranh của Van Vermeer, đem tẩy rửa sạch lớp sơn dầu cũ cho thật khéo để có các tấm vải nền cùng thời với vải nền các tranh vẽ vào thế kỷ XVII. Tranh giả khi vẽ xong lại phải làm lại cho cũ đi, giới làm đồ giả gọi ‘ ’ nhuốm màu thời hạn ‘ ’. Tranh sơn dầu cũ thường có vết ran. V.Migio đã dung loại dầu đặc biệt quan trọng để pha sơn, để sao cho khi sấy nóng tranh không đổi màu mà vẫn rạn mặt, đó là cách làm giả rất phức tạp của ông.

Người ta thán phục V.Migio bởi các tranh giả cổ của ông tinh xảo và hoàn thành xong đến mức, những chuyện viên sừng sỏ trong nghề giám định, có sự giúp sức của các thiết bị tân tiến, chuyện dụng trong đánh giá và thẩm định cũ, mới cũng phải bó tay. Những người làm đồ cổ giả cỡ như V.Migio tuy không nhiều, nhưng ở đâu và thời nào cũng có. Một lần, có nhà điều tra và nghiên cứu đem đến một bức tranh có chữ ký của Picasso để hỏi nhà danh họa có phải tranh của ông không. Picasso nhìn kỹ tác phẩm rồi thốt lên : đúng là chữ ký của ông, nhưng chính ông cũng không biết đấy có phải tranh của mình hay tranh giả!

Những người làm tranh giả, tranh cổ giả và đồ cổ giả nói chung, phần đông đếu là nghệ nhân vô danh, đầy kĩ năng, am tường về đồ vật thời cổ xưa. Họ có tài, lại thừa kế kho kinh nghiệm tay nghề quý báu trong các nghề thủ công truyền thống do các thế hệ trước tích góp, lưu truyền. Trong số họ phải kể đến các chuyên viên phục chế cổ vật của các viện kho lưu trữ bảo tàng. Nghề phục chế cổ vật có vai trò quan trọng trong việc trả lại cho hiện vật bộ mặt bắt đầu của nó, nhân bản cổ vật quý và hiếm để tọa lạc, nhằm mục đích bảo vệ cổ vật gốc trước nạn đánh cắp ngày càng tăng, đồng thời để cung ứng bản sao cổ vật cho các kho lưu trữ bảo tàng và hoàn toàn có thể bán cho các nhà sưu tầm.

So với đồ vật thời cổ xưa thật, mẫu sản phẩm được làm giả vừa phải đúng về vật liệu, kích cỡ, khối lượng, vừa phải có ‘ ’ màu thời hạn ‘ ’ và phải hệt như bản gốc ngay cả những vết sứt sẹo, rạn nứt nhỏ nhất.

Ở Nước Ta, nghề làm đồ cổ giả cũng có lịch sử vẻ vang truyền kiếp, với không ít nghệ nhân vô danh và lưu danh.

Năm 1903, thành lập trường Mỹ Nghệ Thực Hành Biên Hòa, người Pháp đặt vào đó kỳ vọng huấn luyện và đào tạo những lớp thợ giỏi để hoàn toàn có thể sản xuất hàng loạt đồ gốm giả cổ Trung Quốc, bởi họ biết rõ thế mạnh của các nghệ nhân Nước Ta ( khéo tay, chịu khó, óc phát minh sáng tạo, tính nhạy bén tiếp thu cái mới … ) Thế nhưng phải mất 18 năm nghiên cứu và điều tra, thực nghiệm với sự tương hỗ của nhân viên hạng sang người Pháp về gốm, trường này mới tìm ra kỹ thuật sản xuất gốm cổ – đó là cách chế men gốm cổ, loại đất sét làm xương gốm và độ lửa nung gốm thiết yếu xưa.

Đầu những năm 60 của thế kỷ XX, hang Thành Lễ, một cơ sở tư nhân chuyên sản xuất hàng thủ công bằng tay mỹ nghệ tại Thủ Dầu Một ( Sông Bé ) đã khá nổi tiếng, cũng khởi đầu chập chững đi tìm kỹ thuật làm đồ gốm giả cổ. Phương pháp tìm tòi, thể nghiệm của hang Thành lễ được thực thi như sau :

– Bước tiên phong là sưu tầm, hãng cử người đi khắp nơi săn lung, tìm mua các loại đồ gốm cổ của Nước Ta và của Trung Quốc.

– Bước hai – nghiên cứu và điều tra và thẩm định và đánh giá, khi có số lượng đồ vật thời cổ xưa thiết yếu, hãng mới mời nhân viên về gốm ( hầu hết đã tốt nghiệp Phân ban Gốm của trường Mỹ Nghệ Thực hành Biên Hòa ) và các họa sỹ có tài đến xem xét kỹ lưỡng mẫu mã, hoa văn, họa tiết, đánh giá và thẩm định vật liệu gốm ( xương gốm, men, độ nung… ) xác đinh niên đại và nguồn gốc từng loại, từng thứ cổ vật.

– Bước sau cuối là thử nghiệm, sản xuất. Khi đã nghiên cứu và điều tra, nghiên cứu và phân tích mọi mặt, nắm vững về vật liệu và kỹ thuật hãng bắt tay vào sản xuất thử nghiệm và thử mãi đến khi thành công xuất sắc mới thực thi sản xuất hàng loạt để bán ra thị trường. Ở cơ sở Thành Lễ, việc nghiên cứu và điều tra gốm cổ triển khai trên cả hai mặt, đó là tìm hiểu và khám phá các kỹ năng và kiến thức gốm trong sách vở, tài liệu va nghiên cứu và phân tích thâm thúy từ trên loại sản phẩm gốm xưa, đem tác dụng thu được đưa vào thử nghiệm sản xuất.

Do triển khai điều tra và nghiên cứu, sản xuất rất công phu, có chiêu thức khoa học như vậy, nên trước năm 1975 hãng Thành Lễ đã làm ra nhiều chủng loại gốm giả cổ : đồ đất sét, gốm thô, gốm men ngọc, men hoa nâu, men Celadon. vv … Nghĩa là, Thành Lễ trên thực tiễn đã làm được hàng loạt đồ cổ giả như đồ vật thời cổ xưa thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn của Nước Ta, cũng như giả đồ vật thời cổ xưa các đời Xuân – Thu chiến quốc, Khang Hy, Càn Long … của Trung Quốc.

Sự kinh doanh thương mại đồ vật thời cổ xưa kéo theo việc săn tìm đồ vật thời cổ xưa. Kinh doanh đồ vật thời cổ xưa tăng trưởng rầm rộ còn hấp dẫn những người làm đồ giả cổ và cả đồ cổ giả. Ngoài hiệu quả sản xuất đồ gốm giả cổ của cơ sở Thành Lễ, các nghệ nhân có kinh nghiệm tay nghề cao ở nhiều địa phương trong nước đã tìm cách làm ra các đồ gỗ giả cổ, các loại sản phẩm khắc đá, đúc đồng giả cổ …. Được người mua rất yêu thích.

Tuy kỹ thuật làm cho các loại sản phẩm giả cổ có ‘ ’ màu thời hạn ‘ ’ nhiều khi rất thô sơ, nhưng nhờ khéo tay, 1 số ít ‘ ’ nghệ nhân ‘ ’ đã làm cho đồ giả giống như đồ vật thời cổ xưa thật. Hoạt động này đã gây rất nhiều khó khăn vất vả trong xã hội, làm cho người mua bị mắc lừa, thậm chí còn ngay cả các nhân viên giám định đồ vật thời cổ xưa ở các cửa khẩu cũng không phân định rạch ròi đâu là đồ vật thời cổ xưa, đâu là đồ cổ giả, nếu họ thiếu kinh nghiệm tay nghề và sự thận trọng thiết yếu.

Mấy năm gần đây, tham gia vào việc làm đồ cổ giả còn có một số ít xí nghiệp sản xuất, công ty và 1 số ít cơ quan nhà nước. Các cơ sở sản xuất gốm sứ Bát Tràng đua nhau làm đồ gốm sứ giả cổ. Một số hộ đúc đồng Ngũ Xá ( TP. Hà Nội ) làm nhiều đồ đồng giả cổ. Nhìn chung các đơn vị chức năng sản xuất đồ giả cổ đang nỗ lực triển khai chương trình điều tra và nghiên cứu một cách tráng lệ về đồ vật thời cổ xưa. Mục đích ở đầu cuối của họ là làm được các loại loại sản phẩm hoàn hảo nhất. Để làm được các mẫu sản phẩm giả cổ chất lượng cao, các nghệ nhân, các chuyên viên đang nỗ lực thừa kế những kinh nghiệmcổ truyền, tích hợp kinh nghiệm tay nghề quý báu ấy với các thành tực khoa học – kỹ thuật tân tiến, khắc phục dần điểm yếu kém, yếu kém trong nghề làm đồ giả cổ ở nước ta. Chúng tôi xin nhấn mạnh vấn đề rằng : sản xuất các mẫu sản phẩm giả cổ hiện đang là thế mạnh của ngành thủ công bằng tay mỹ nghệ Nước Ta, xuất khẩu và tiêu thụ hàng giả cổ trên thị trường trong nước đã thu cho ngân sách nhà nước khoản tiền lớn. Nhưng, ngay ở nghành sản xuất kinh doanh thương mại này rõ ràng vẫn có sự lấn cấn không ít giữa giả và thật. Hơn nữa, một số ít người đã và đang sản xuất ra những đồ cổ giả rồi tung vào ‘ ’ thị trường ngầm ‘ ’ càng làm cho tình hình quản trị, mua và bán đố cổ phức tạp hơn.

2 / KỸ THUẬT LÀM ĐỒ CỔ GIẢ – ĐỒ ‘ ’ THẬT GIẢ ‘ ’ TRÊN THỊ TRƯỜNG

Đồ cổ vốn đắt giá. Vì thế, đồ cổ giả thường đem lại những khoản lợi kếch xù cho người làm ra và người kinh doanh thương mại nó. Song công việc làm đồ cổ giả đến mức tinh xảo và hoàn thành xong thì không phải là thuận tiện. Quá trình tìm đạt các yếu tố cần và đủ để món đồ giả được đồng ý như đồ vật thời cổ xưa thật là quy trình đầy nguy hiểm, tốn phí nhiều thời hạn, công sức của con người, tài lộc … kinh nghiệm tay nghề trong lĩnh vưc này thế cho nên luôn luôn là tuyệt kỹ, bí hiểm, nhiều khi vĩnh viễn thất truyền.

Đồ cổ tức là các đồ vật, hiện vật xưa, phải truyền kiếp, phải mang cái màu đặc trưng “ ’ màu thời hạn ‘ ’. Vậy mà những đồng xu tiền cổ thời Hồng Đức, tiền đồng thời Minh Mạng, thới Vạn Lịch … đậm nét dấu vết tàn phá của thời hạn, được bày bán trong các hộp nhỏ hoặc trong tủ kính dọc đường Đồng Khởi ( TP Hồ Chí Minh ) thường là ‘ ’ đồ vật thời cổ xưa ‘ ’ mới làm trong ngày hôm qua! Giới làm đồ cổ giả ( đồ dởm ) biết cách tạo ra ‘ ’ màu thời hạn ‘ ’ đơn thuần mà rất thẩm mỹ và nghệ thuật, đống và thau hóa ra màu rỉ xanh đặc biệt quan trọng, kẽm hóa ra màu xám, xỉn, đồng đỏ hóa đồng đen, giấy mới tinh hóa thành giấy cũ ố vàng … Thực sự kỹ thuật này không có gì phức tạp.

Để có ‘ ’ màu thời hạn ‘ ’, biến vật mới thành cũ, người ta chỉ việc ngâm đồ kim khí vào a – xít trong một thời hạn thiết yếu, lâu hay mau tùy ý. Không cần cọ rửa kỹ, rồi để chừng vài giờ, vật kim khí bị ăn mòn không ít ấy sẽ có màu xỉn và trở nên u ám và đen tối như đã chon vùi hàng thế kỷ.

Muốn có một văn bản cổ ư ? người ta dung loại giấy dó thủ công bằng tay, đem viết bằng bút long, mực tàu một bài văn bản cổ bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm, hoặc kiếm loại giấy khá dày ( chọn giấy sản xuất bằng tay thủ công càng tốt ) đem viết một văn tự chuyển nhượng ủy quyền nào đó bằng loại ngòi bút cũ như loại ngòi là tre, ngòi búp đa, ngòi viết rông ( rond ), với mực gói pha và kiểu chữ gô – tích ( gothique ) chứ tuyệt đối không dung bút bi, bút dạ là các loại bút viết và loại mực mới Open gần đây. Văn bản được nhúng qua nước Javel cho phai nhạt bớt màu giấy mực mới, rồi phơi khô. Xong đem nhuộm ‘ ’ màu thời hạn ‘ ’ bằng … nước trà đặc. cần cho chỗ đậm nhạt chỗ nhạt chỉ việc tạo bằng cách điểm xuyết cho văn bản vài giọt javel vài giọt nước trà. Để tạo giấy nhăn nheo, người ta kiên trì ngồi xếp lại thành tập rồi mở ra hàng trăm lần. Muốn cho nó mềm nhũn thì lấy ống sắt mà cán.

Văn bản thời trước, nhất là thời Pháp thuộc, thường có dấu rỉ sắt đinh ghim. Người ta dùng kim ghăm, kẹp sắt ngâm acid loãng rồi đem ghim tập văn bản đã giải quyết và xử lý trên. Còn con dấu và chữ ký chỉ là việc vặt vãnh của những người có kinh nghiệm tay nghề làm giả. Các văn bản cổ giả như vậy thuận tiện gây cho ta niềm tin rằng chúng vừa được lấy ra từ một ván khố cổ của kho tàng trữ nào đó và đấy là một tài liệu gốc!

Các tranh giả mới vẽ, mới sao chép ngày hôm qua mà trông như đã để hàng trăm năm trong các kho lưu trữ bảo tàng hay trong các bộ sưu tập tư nhân. Kỹ thuật khá đơn thuần : cho tranh vào lò sấy như lò bánh mì. Chừng vài giờ sau thì cả khung gỗ, cả mặt tranh đều có những vết rạn đầy nghệ thuật và thẩm mỹ. Bụi thời hạn ư ? có gì khó. Qua một số ít quy trình kể trên, tức khắc nó được liệt vào loại tranh cổ. Còn giá bán tranh thì tùy đối tượng người dùng cần mua.

Đồ gốm, sứ cũng không thoát khỏi cảnh bị làm giả. Làm một chiếc bát cổ, lọ cổ rạn vỏ trứng, rạn vảy rắn, rạn hột mè cũng không phải là chuyện khó. Người ta làm cho nó nóng nguội bất thần là men bị rạn ngay. Rồi đem ngâm nó vào nước trà đặc. Cách này hoàn toàn có thể tạo ra các đồ gốm men rạn giống như đồ được làm từ thời Lý, Trần, Lê vậy. Chỉ có điều làm gốm men rạn giả, sau khi tạo vết rạn trong môi trường tự nhiên nhiệt không bình thường, người ta nhúng nó trong chậu mực xanh để mực ngấm vào sâu trong men gốm theo các vết rạn nứt, rồi mới nhúng vào nước trà để tạo ‘ ’ màu thời hạn ‘ ’.

Nhiều loại tượng gỗ, tượng đá, tương đương cổ được làm giả không chỉ bằng trình độ cao về kỹ thuật mà còn bằng các thủ pháp. Chẳng hạn trường hợp pho tượng cổ Chăm bằng đá được làm giả bằng xảo thuật : những quy trình ở đầu cuối hoàn hảo pho tượng cổ giả vừa triển khai xong, người nghệ nhân tâm lý một lát và bỗng cầm búa chặt mạnh vào cổ pho tượng, làm nó gãy đôi, đầu một nơi, thân một nơi. Bạn đọc đừng vội quá bất ngờ. Ông ta làm như thế là làm theo nhu yếu của chủ hàng. Cách đây vài năm, chính ông đã sơ ý làm vỡ một pho tượng giả cổ do mình tạo. Chưa kịp gắn lại thì có một hành khách mua ngay phần thân tượng. Gần đây, người khách ấy quay lại shop bỗng thấy đầu tượng. ông ta thích quá mau ngay đầu tượng với giá đắt gấp ba lần thân tượng trước đó. Thế là mỗi pho tượng do nghệ nhân này làm xong, chủ shop đều ý kiến đề nghị ông đập gãy đôi, gãy ba, gãy bốn …

Đó là kiểu khá phổ cập trong kinh doanh thương mại đồ giả cổ ở thị trường nước ta lúc bấy giờ, tìm đủ cách, dung cả kỹ thuật lẫn xảo thuật để bán đồ giả với giá của đồ vật thời cổ xưa thật.

Người kinh doanh thương mại đồ cổ giả không chỉ lừa những kẻ ‘ ’ gà mờ ’ ’. Họ còn qua mắt người sành chơi đồ vật thời cổ xưa.

Người sành đồ vật thời cổ xưa, sính đồ vật thời cổ xưa hay có cái hiếu kỳ muốn cho món đồ vật thời cổ xưa của mình có lai lịch, càng ly kỳ càng tốt.

Họ còn phân biệt đồ vật thời cổ xưa và đồ cổ giả theo những nguyên tắc nhất định. Tính hiếu kỳ và các nguyện tắc ấy không phải là bí hiểm tuyệt đối, giới làm đồ cổ giả cũng nắm vững và tìm ra đối sách hữu hiệu. Các chủ hiệu đồ vật thời cổ xưa, nhất là những tay bán đồ vật thời cổ xưa dởm cũng dán cho hàng mình môt lai lịch, thậm chí còn còn ‘ ’ sáng tác ’ ’ ra lai lịch ly kỳ nữa. Có tới hàng ngàn ví dụ thực tiễn về điều ấy, như một bình vôi vô danh ( thuộc loại vứt gốc đa, sau miếu, lăn lóc không ai thèm nhặt ) đã được bán với giá bằng cả một căn nhà khang trang, nhờ được gắn một lai lịch ‘ ’ bình vôi của Ngài Ngự ‘ ’ – bà Từ Cung Thái Hậu thời nhà Nguyễn (! ). Một viên ngọc ( hay đá ? ) màu trắng đục, bên trong có hai vân đá quấn lấy nhau, được chủ buôn gắn cho cái lai lịch ‘ ’ viên ngọc rắn ‘ ’. Ly kỳ hơn nữa, người ta bảo : đem ngâm viên ngọc ấy trong sữa của bà mẹ có con so sẽ thấy ngọc trong hơn và hai con rắn cựa quậy (! ). Rắn có ngọc là không bình thường và phản khoa học. Song có nhiều người chơi đồ vật thời cổ xưa cố tin vào câu truyện hoang đường ấy. Theo họ, con gì cũng có ngọc, miễn là tu luyện lâu năm, kể cả con người. Ở TP.HN, không mấy ai chơi đồ vật thời cổ xưa lại không nhớ câu truyện hoang đường gắn liền với ông Hoàng Cao Khải có ‘ ’ huệ nhỡn ‘ ’ đã biết trước trong đầu cậu bé ( đầu to khác thường ) có viên ngọc to … bằng trứng gà con so (! ).

Người sính đồ vật thời cổ xưa thì mê đồ cổ. Đã mê thì dễ tin. Dễ tin thì dễ bị lừa gạt. Cái lô-gich nghìn đời vẫn thế.

Hiện nay, thật khó đoàn định đúng mực số lượng, chủng loại đồ cổ giả đã và đang lưu hành trên thị trường, khó hoàn toàn có thể thống kê số đồ giả được coi như các bảo vật đã được sưu tập trong các mái ấm gia đình hay đang trôi nổi trên thương trường trong và ngoài nước. Chỉ biết rằng, sản xuất và kinh doanh thương mại đồ cổ giả, dù công khai minh bạch hay ngấm ngầm, thì từ lâu đã thành nghề và nghiệp sống còn của không ít người.

Bên cạnh lấy tân làm cổ, còn có nghề tân trang – lấy cổ làm tân. Thượng vàng hạ cám, bất kể cái gì cũ làm cho mới thì đều có giá. Đó là những nghề tân trang đồng hồ đeo tay, máy hát, TV, tủ lạnh, máy giặt, xe hơi, xe máy, xe đạp điện, dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến và thiết bị cũ, kể cả con người ( như tân trang vẻ đẹp, chỉnh hình ) mà phần nhiều đều mới Open ở Nước Ta. Nếu như những năm trước việc tân trang đồng hồ đeo tay cũ hỏng thành đồng hồ đeo tay mới ( đồng hồ đeo tay dởm, đồng hồ đeo tay cốp ) dễ thu lợi thì giờ đây, khi thị trường TP Hồ Chí Minh rộ lên việc mua và bán cao giá đồng hồ đeo tay cổ, đồng hồ đeo tay cũ của Thụy Sĩ, của Pháp, đã kéo theo sự tăng trưởng việc làm đồng hồ đeo tay cổ giả, tức là làm cho đồng hồ đeo tay mới có hình thức tương tự như biến thành đồng hồ đeo tay cổ, như chúng sinh ra hàng trăm năm trước.

Ngành bảo tồn kho lưu trữ bảo tàng có khoa phục chế, dạy cho người ta các giải pháp làm đồ cổ giả. Nhưng trong giới sản xuất, chế tác đồ cổ giả, ngoài các chuyên viên và nghệ nhân giỏi, rất am tường đồ vật thời cổ xưa cả về triết lý lẫn thực hành thực tế, còn khá nhiều người không hề qua trường học nào, không được thừa kế kinh nghiệm tay nghề gia truyền, nhưng kinh nghiệm tay nghề của họ có khi rất cao, mẫu sản phẩm của họ hoàn toàn có thể qua mặt các chuyên viên trong ngành giám định cổ vật. Quả thật, những kinh nghiệm tay nghề cỡ ấy rất đáng khâm phục, tuy nhiên xét về mặt kinh tế tài chính – xã hội thì không khuyến khích các hoạt động giải trí của họ, bởi nó gây nên và để lại hậu quả xấu đi nhiều khi rất là phức tạp.

Ngăn chặn và làm giảm hẳn nạn làm đồ giả, cần có nhiều giải pháp quản trị, kiểm tra. Giám định là một giải pháp kiểm tra hữu hiệu trong việc chặn lại nạn ‘ ’ chảy máu đồ vật thời cổ xưa ‘ ’, phân định đâu là đồ vật thời cổ xưa thật, đâu là đồ cổ giả.

Thạc Sĩ Bùi Văn Vượng.

Xin lý giải theo cách hiểu của tôi :

– Đồ cổ : đồ nguyên bản có tuổi ( original )

– Đồ giả cổ : là đồ sao chép đúng mực từ nguyên vật liệu đến hình dáng của món đồ nguyện bản ( theo luật định của Nước Ta phải được sự chấp thuận đồng ý của chủ sở hữu món đồ vật thời cổ xưa đó mới được tái bản và món đồ đó được gọi là đồ giả cổ và phải xin phép cơ quan quản trị cổ vật )

– ĐỒ CỔ GIẢ : là đồ giả cổ nhưng không được sự chấp thuận đồng ý hoặc chủ sở hữu không biết đến việc sao chép lại món đồ vật thời cổ xưa đó hoặc không xin phép cơ quan quản trị cổ vật

– Đồ phỏng cổ : cũng là đồ sao chép nhưng không đúng chuẩn từ nguyên vật liệu cho đến hình dáng do đó không cần xin phép chủ sở hữu món đồ đó.

Do vậy về giá thành đồ phỏng cổ không đắt bằng đồ giả cổ, đồ vật thời cổ xưa và ĐỒ CỔ GIẢ hoàn toàn có thể bạn sẽ mua ngang giá vì bị lừa.

tùy theo sự hiểu biết và cảm nghĩ của mỗi người mà hoàn toàn có thể diễn đạt ngôn từ có độc lạ và gây nhầm lẫn đôi chút

Khanhhoathuynga.

* MỤC LỤC – GIẢI TRÍ – THƯ GIÃN

Share this :

Thích bài này :

Thích

Đang tải…

Có tương quan

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết LÀM ĐỒ GIẢ CỔ VÀ THỊ TRƯỜNG ĐỒ CỔ | Khanhhoathuynga’s collection Blog – An Asian art info blog. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Gỏi rau má tôm thịt ngon ngất ngây – BepXua

Gỏi rau má tôm thịt, món ăn mê hoặc với công thức vô cùng đơn thuần. Nhưng hoàn toàn có Read more

Cách làm gỏi rau mầm tôm thịt thanh mát đơn giản tại nhà

Nếu ngán những món thịt nhiều đạm thường ngày rồi thì hãy thử một món gỏi rau mầm thanh đạm Read more

2 cách làm gỏi rau nhút lạ miệng, chua chua ngọt ngọt ăn là mê

Gỏi rau nhút là món ăn đặc trưng của vùng miền Tây sông nước. Cùng tìm hiểu và khám phá Read more

Cách Nhặt Rau Rút Và Các Món Ngon Chế Biến Với Rau Rút

Rau rút hay còn gọi là rau nhút, thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày không chỉ ngon Read more

Tôi đã học được “bí kíp” chế biến rau rừng

Rau rừng xào tỏi Hôm cuối tuần, ông anh ở Đắk Lắk ghé nhà tôi chơi, biếu mớ rau rừng Read more

Hướng dẫn cách làm gỏi rau tiến vua tôm thịt thanh mát

Cùng PasGo tham khảo cách làm gỏi rau tiến vua tôm thịt dưới đây để thỉnh thoảng làm cho cả Read more

Hướng dẫn làm món gỏi rong biển chay chuẩn vị Lý Sơn

Món gỏi rong biển chay có nguyên vật liệu là đậu phụ, bánh tráng chiên giòn cùng với rong biển Read more

Hướng dẫn cách làm, nấu gỏi rau rau câu chân vịt ngon như nhà hàng

Hướng dẫn cách làm, nấu gỏi rau rau câu chân vịt ngon như nhà hàng quán ăn Rong biển là Read more

Powered by tuvimoi.com

DMCA.com Protection Status