Làm thuốc trừ sâu tự chế đơn giản mà hiệu quả

Nếu bạn không muốn sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học tràn ngập trên thị trường thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể làm thuốc trừ sâu tự chế sinh học ngay tại nhà. Vậy thuốc trừ sâu tự chế sinh học là gì mà hoàn toàn có thể tự làm tại nhà được ? Tác dụng của nó có tốt không ? Cách làm thuốc trừ sâu sinh học tại nhà đơn thuần mà hiệu suất cao nhất là gì ? Giải đáp vướng mắc bằng cách theo dõi bài sau đây.

1. Thuốc trừ sâu sinh học là gì ?

Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc sinh học tự nhiên. Nó được chia ra làm 2 loại là :

Thuốc trừ sâu vi sinh có nguồn gốc từ các vi sinh vật như vi trùng, nấm, virus, động vật hoang dã nguyên sinh, tảo và các chất do vi sinh vật tiết ra ( thường là kháng sinh ).

Thuốc trừ sâu thảo mộc có nguồn gốc là các chất độc gây ức chế quy trình tăng trưởng của sâu bệnh có trong các loại cây xanh, thảo mộc.

Thuốc trừ sâu sinh học

2. Ưu, điểm yếu kém của thuốc trừ sâu sinh học

2.1. Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học

2.1.1. An toàn với con người và môi trường tự nhiên

Cả thuốc sâu sinh học mua ngoài và thuốc trừ sâu tự chế sinh học ở nhà đều rất ít ô nhiễm với sức khỏe thể chất của con người và thiên nhiên và môi trường xung quanh. Do có nguồn gốc từ vạn vật thiên nhiên nên nó không gây hại cho các loài vi sinh vật có lợi cho đất cùng các loài thiên địch của sâu bệnh. Sự cân đối của hệ sinh thái sẽ được bảo vệ.

Bên cạnh đó, thuốc trừ sâu tự chế sinh học và thuốc trừ sâu sinh học mua ngoài rất nhanh phân hủy, không để lại tồn dư nhiều trong đất và nông sản khiến cho nông sản có độ sạch cao, chất lượng tốt và môi trường tự nhiên đất cũng không bị ô nhiễm.

Chính nhờ vào ưu điểm này khiến cho thuốc trừ sinh học tự chế và thuốc trừ sâu sinh học mua ngoài được khuyến khích sử dụng bởi các chuyên viên nông nghiệp. Hỗ trợ hạn chế việc lạm dụng thuốc trừ sâu hóa học gây ảnh hưởng tác động lớn đến đời sống con người và môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên với mức độ ô nhiễm đang bị cảnh báo nhắc nhở.

2.1.1. Quy trình sản xuất đơn thuần, nguyên vật liệu có sẵn

Chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện làm thuốc trừ sâu tự chế tại nhà do nguyên vật liệu có sẵn trong tự nhiên rất dễ tìm kiếm. Các quy trình sản xuất đơn thuần và mất ít thời hạn nên bạn sẽ thấy giá tiền của thuốc trừ sâu sinh học trên thị trưởng khá rẻ, tương thích với túi tiền của đại đa số người mua.

Cũng vì những ưu điểm trên nên việc tự chế thuốc trừ sâu sinh học tại nhà khá đơn thuần mà lại tiết kiệm chi phí nhiều ngân sách hơn cho người sử dụng. Thuốc trừ sâu tự chế còn rất bảo đảm an toàn cho vật nuôi, con người, môi trường tự nhiên và cây xanh. Tuy nhiên thuốc trừ sâu sinh học tự chế sẽ có ít công dụng hơn thuốc trừ sâu sinh học mua sẵn.

2.2. Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học và đặc biệt quan trọng là thuốc trừ sâu sinh học tự chế có điểm yếu kém đó là năng lực phát huy tính năng chậm hơn thuốc trừ sâu hóa học. Vì thế không hề đến khi cây cối bị dịch sâu bệnh hại nặng mới tự chế thuốc trừ sâu sinh học để dùng mà phải phòng ngừa từ sớm.

Ngoài ra, thuốc trừ sâu sinh học còn nhu yếu điều kiện kèm theo dữ gìn và bảo vệ khắc nghiệt hơn thuốc hóa học. Tuy nhiên những điểm yếu kém này so với ưu điểm mà loại thuốc trừ sâu này chiếm hữu cùng những tác dụng nó mang lại là không đáng kể, hoàn toàn có thể gật đầu và khắc phục được.

3. Tác dụng của thuốc trừ sâu tự chế sinh học

3.1. Khống chế nhiều loại sâu bệnh

Thuốc trừ sâu tự chế sinh học cũng như thuốc trừ sâu sinh học, hoàn toàn có thể đồng thời khống chế và hủy hoại nhiều loại côn trùng nhỏ gây hại, giảm thiểu thực trạng cây xanh bị yếu, kém tăng trưởng hoặc chết do bệnh. Đảm bảo được hiệu suất cây xanh không bị sụt giảm. Tăng chất lượng nông sản đáng kể. Ngoài ra, thuốc trừ sâu sinh học còn hoàn toàn có thể làm giảm thiểu mối đe dọa mà nhiều bệnh nguy khốn trên cây xanh gây ra mà các loại thuốc trừ sâu khác chưa xử lý được.

Thuốc trừ sâu tự chế và công dụng

3.2. Tăng sức đề kháng cho cây xanh

Thuốc trừ sâu tự chế và mua ngoài còn có công dụng đồng nhất các chất dinh dưỡng khó hấp thụ, giúp cho cây xanh lấy được nhiều chất hơn, tăng trưởng khỏe mạnh hơn, sức đề kháng được cải tổ, hiệu suất và chất lượng cây xanh cũng tăng nhiều hơn.

3.3. Góp phần tái tạo đất trồng

Thuốc trừ sâu sinh học không làm cho đất bị thoái hóa, chai lì mà ngược lại còn giúp đất cải tổ tính sinh – lý – hóa, phục sinh tính năng và tăng thêm độ phì nhiêu và tơi xốp do hoàn toàn có thể phân giải nhiều chất tồn dư trong đất.

Có thể bạn cần : Thuốc trừ sâu sinh học có hiệu suất cao tốt nhất

4. Các cách làm thuốc sâu tự chế đơn thuần

4.1. Làm bằng hành tăm

Ngoài tác dụng dùng để làm gia vị chế biến món ăn trong mái ấm gia đình, bạn còn hoàn toàn có thể sử dụng hành tăm để làm thuốc trừ sâu tự chế hiệu suất cao. Dịch và mùi của hành tăm có tính năng xua đuổi các loại công trùng như rệp, ruồi ở cây cà chua, bọ trắng, bệnh đốm lá cà chua, …

Cách làm : Lấy từ 10 đến 100 gam hành tăm đem đi xay nhuyễn. Sau đó trộn vào 1 lít nước và đựng vào chai, lọ có nắp kín. Để ngâm trong thời hạn từ 4 đến 7 ngày cho dịch hành hòa tan vào nước. Sau khi ngâm xong là hoàn toàn có thể dùng bình xịt để phun thuốc ngay.

4.2. Làm bằng tỏi

Tỏi là thực phẩm có rất nhiều quyền lợi trong đời sống. Ăn nhiều tỏi hoàn toàn có thể giúp chữa bệnh cảm cúm vì tỏi hoàn toàn có thể ức chế vi trùng cảm cúm. Ngoài ra, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dùng tỏi để làm thuốc trừ sâu tự chế thuốc trừ sâu xua đuổi sâu bọ, giun tròn, các loại côn trùng nhỏ gây hại và tàn phá vi trùng, nấm mốc.

Cách làm : Dùng 1 củ tỏi lớn được giã nhỏ hòa cùng 1 lít nước và 1 vài giọt dung dịch xà phòng. Khuấy đều và hoàn toàn có thể đem đi dùng ngay. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể dùng 3 củ tỏi được nghiền nát ngâm cùng với 100 ml dầu hỏa trong lọ thủy tinh đậy nắp kín trong khoảng chừng 2 ngày. Sau đó đem lọc hết bã tỏi rồi hòa thêm vào 10 lít nước xà phòng và đem đi dùng.

Lưu ý rằng thuốc trừ sâu tự chế từ tỏi có điểm yếu kém là tàn phá cả 1 số ít vi sinh vật có lợi, do đó không nên sử dụng quá liên tục và hạn chế dùng cho cây họ đậu.

Thuốc trừ sâu tự chế bằng tỏi

4.3. Làm từ ớt

Sử dụng ớt làm nguyên vật liệu cho thuốc trừ sâu tự chế hoàn toàn có thể tiếu diệt nấm, vi trùng và đuổi côn trùng nhỏ rất hiệu suất cao.

Cách làm : Xay nhuyễn 100 g ớt rồi hòa chung với 1 lít nước ngâm trong bình có nắp kín 1 ngày. Sau đó đem lọc sạch bã ớt, cho thêm 5 lít nước và một chút ít xà phòng rồi sắc đều. Cuối cùng dùng bình để phun cho cây cối.

4.4. Làm từ lá cà chua

Tận dụng lá cà chua vốn không có quyền lợi gì để làm thuốc trừ sâu sinh học tự chế cà cách tiết kiệm chi phí tuyệt đối. Chế phẩm từ lá cà chua hoàn toàn có thể xua đuổi rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch, … và nó đặc biệt hiệu quả trên các loại cây gia vị.

Cách làm : Hái 2 nắm lá cà chua để xay nhuyễn. Sau đó đem hòa vào cùng 2 bát nước để ngâm trong 1 ngày. Lọc bỏ bã lá cà chua rồi cho thêm 2 bát nước nữa là hoàn toàn có thể sử dụng thuốc trừ sâu tự chế rồi.

4.5. Làm từ ớt, tỏi, gừng

Hỗn hợp làm từ ớt, tỏi và gừng có nồng độ axit cao, hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến các bộ phận như mắt, da của các côn trùng nhỏ có hại cho cây xanh. Thuốc trừ sâu tự chế từ các gia vị này cũng khá dễ làm.

Cách làm : Nghiền nát hỗn hợp gồm 1 kg tỏi, 1 kg ớt và 1 kg gừng rồi đem trộn cùng 1 lít rượu trắng. Sau đó đem ngâm hỗn hợp trong bình kín khoảng chừng 15 ngày để cho nồng độ axit đậm đặc hơn. Sau 15 ngày thì hoàn toàn có thể đem thuốc trừ sâu tự chế ra sử dụng.

Lưu ý dung dịch sau ngâm là dung dịch cốt, nên pha thêm nước trước khi phun cho cây xanh để tránh tổn hại đến cây.

Làm thuốc trừ sâu tự chế bằng ớt tỏi gừng

4.6. Làm từ vỏ trứng

Tự chế thuốc trừ sâu bằng vỏ trứng có tính năng chính là để sua đuổi ốc sên và các loại côn trùng nhỏ có hại khác.

Cách làm : Sau khi luộc trứng thì đem vỏ đi giã hoặc nghiền nát thành bột. Lấy thuốc trừ sâu tự chế đem rải xung quanh gốc cây xanh hay bị ốc sên và côn trùng nhỏ tiến công.

4.7. Làm từ vỏ tranh

Vỏ tranh đem làm thuốc trừ sâu tự chế có tác dụng là hủy hoại các loại rệp nhanh gọn vì trong vỏ chanh chứa nồng độ axit cao.

Cách làm : gọt vỏ tranh và đem đun sôi với nước. Sau đó để nguội và ủ qua đêm là hoàn toàn có thể sử dụng. Khi sử dụng nên pha thêm nước vào để giảm bớt độ axit.

4.8. Làm từ nước cây xoan ( cây sầu đâu )

Nước từ quả xoan và lá xoan có chất đắng chát, rất thích hợp để làm thuốc trừ sâu tự chế giúp xua đuổi các loài côn trùng nhỏ gây hại

Cách làm : Lấy lá và quả xoan đem phơi khô, sau đó nghiền nhỏ và hòa vào nước. Tiếp theo lọc lấy nước xoan và pha cùng 1 phần thìa cafe xà phòng cùng 2 lít nước ấm. Khuấy đều lên rồi cho vào bình xịt để sử dụng. Nếu không có lá và quả xoan thì bạn hoàn toàn có thể dùng dầu xoan bán sẵn để sửa chữa thay thế.

4.9. Làm từ thuốc lào

Thuốc trừ sâu tự chế sinh học bằng thuốc lào có tác dụng hủy hoại sâu hại, nhộng bướm, rệp và các loài nhuyễn thể như ốc sên.

Cách làm : Dùng thuốc lào hoặc cây và thân thuốc đã được phơi khô ngâm với 3,7 lít nước rồi để qua 24 h. Khi thấy dung dịch có màu nâu nhạt là hoàn toàn có thể đem đi sử dụng được rồi.

Lưu ý nếu dung dịch có màu quá sẫm thì nên pha thêm với nước rồi mới phun lên cây. Không sử dụng dung dịch này với các cây thuộc họ cà.

4.10. Cây nghễ răm

Cây nghễ răm thường được dùng để trị các bệnh về đường tiêu hóa như bị giun sán. Lợi dụng tác dụng đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dùng cây nghễ răm để làm thuốc trừ sâu tự chế giúp tàn phá các loài nhuyễn thể, rệp muội, sâu ăn lá.

Cách làm : Lấy một nắm cây nghễ răm đem say nhuyễn. Sau đó hòa chung với 1,8 lít nước ấm và 1,2 lít nước lạnh. Tiếp đến là lọc hết bã cây rồi pha thêm với 8 lít nước để phun cho diện tích quy hoạnh 500 mét vuông. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể dùng 4 kg nghễ răm đun dôi với 8 lít nước, ngâm qua đêm rồi lọc và đem đi phun cho cây xanh.

Thuốc trừ sâu tự chế bằng cây nghể răm

Trên cây là một số ít cách làm thuốc trừ sâu sinh học tự chế đơn thuần và tiết kiệm chi phí nhiều ngân sách nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá thêm về thuốc trừ sâu sinh học hoặc có nhu yếu sử dụng thuốc trừ sâu đã sản xuất sẵn, có tính năng cao hơn thuốc trừ sâu tự chế thì hãy liên hệ với MY GARDEN để được tương hỗ tận tình nhất :

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

đường dây nóng 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn không tính tiền.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN :

  • CS1 : Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. TX Thanh Xuân, TP. TP.HN.
  • CS2 : Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Quận Hoàng Mai – Hà Nội, TP. Thành Phố Hà Nội.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cách làm gỏi mít chay thơm ngon đơn giản, đổi vị cho ngày rằm tại nhà
Cách làm gỏi mít chay thơm ngon đơn giản, đổi vị cho ngày rằm tại nhà

Bạn đã biết cách làm gỏi mít chay thơm ngon đơn thuần, đổi vị cho ngày rằm tại nhà chưa Read more

Tổng hợp 10 cách làm các món ăn từ rươi ngon lạ miệng hấp dẫn

Rươi là một loại nguyên vật liệu thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, mê Read more

7 cách làm hành tây, hành tím bớt hăng chỉ trong tíc tắc mà bạn nên biết

Hành tím, hành tây sống thường được dùng trong những món salad hay bánh mì, sandwich,… nhưng mùi vị hăng Read more

Cách làm nộm đu đủ giòn ngon, hấp dẫn, đơn giản tại nhà
Cách làm nộm đu đủ giòn ngon, hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Nếu không còn biết ăn gì ngoài món thịt, món cá hay món rau thì bạn hoàn toàn có thể Read more

Cách làm giò bê (giò me) ngon – Phụ gia hương liệu làm giò

Giò bê Nghệ An hay được gọi là giò me Nghệ An được biết đến là một món ăn ngon, Read more

Sashimi cá trích ép trứng và những điều bạn chưa biết – Sushi World | Nhà Hàng Nhật Bản Hàng Đầu Việt Nam

Nhật Bản là một nước có nền nhà hàng tinh xảo, mùi vị tự nhiên, độc lạ và siêu thị Read more

[Vào Bếp Kom9] – Cách làm chân gà sốt Thái đơn giản tại nhà
[Vào Bếp Kom9] – Cách làm chân gà sốt Thái đơn giản tại nhà

Chân gà sốt Thái là món ăn mới được giới trẻ ưu thích lúc bấy giờ. Với vị chua, cay, Read more

Top 20 cách làm dụng cụ thổi bong bóng xà phòng hay nhất 2022
Top 20 cách làm dụng cụ thổi bong bóng xà phòng hay nhất 2022

Duới đây là những thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm dụng cụ thổi Read more

Designed by finhomes.info DMCA.com Protection Status