Nêu cách làm tăng giảm lực từ của nam châm điện tác dụng lên một vật | HoiCay – Top Trend news

Các cách để tăng lực từ của nam châm điện :

+ Giữ nguyên số vòng dây quấn và tăng cường mức độ dòng điện

+ Giữ nguyên cường độ dòng điện và tăng số vòng dây quấn

+ Tăng cả cường độ dòng điện và số vòng dây quấn.

⇒ Tăng số vòng dây quấn giữ nguyên hiệu điện thế có nghĩa là giữ nguyên cường độ dòng điện nên hiệu quả là tăng được lực từ của nam châm điện

→ Đáp ánB

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Có thể làm tăng lực từ của nam châm điện tác dụng lên một vật bằng cách tăng cường mức độ dòng điện chạy qua các vòng dây hoặc tăng số vòng của ống dây.

Nam châm điện là một vật được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của con người. Song rất ít ai trong tất cả chúng ta hoàn toàn có thể vấn đáp đúng chuẩn câu hỏi nam châm điện là gì ? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ về nam châm điện và cách để tạo ra một nam châm điện.

Nam châm điện là khái niệm được sử dụng để chỉ một dụng cụ có năng lực tạo ra từ trường hay là một nguồn sản sinh ra từ trường. Nó hoạt động giải trí bằng từ trường được sinh ra bởi cuộn dây ( cuộn cảm ) khi có dòng điện lớn đi xuyên qua.

Nam châm điện là gì, nam châm điện có tác dụng gì

Nam châm điện là gì? Nam châm điện có tác dụng gì

Nam châm điện là gì ? Nam châm điện có tác dụng gì

Nam châm điện có cấu trúc gồm hai phần đó là cuộn dây để tạo ra từ trường và và lõi dẫn ( khuếch đại ) từ. Cảm ứng từ của nam châm được dẫn và được tạo ra nhờ việc sử dụng lõi dẫn từ được làm bằng vật tư từ mềm với đặc tính là sở hữu độ từ thẩm lớn và có cảm ứng từ bão hòa cao.

Cảm ứng từ do nam châm điện tạo ra hoàn toàn có thể đổi khác chứ không mang tính cố định và thắt chặt như nam châm vĩnh cửu. Đồng thời nam châm điện có thông số nhiệt độ tốt nhất trong tổng thể các loại nam châm, nó được xem là sự lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng nhiệt độ.

Bên cạnh nam châm điện là gì ? Bằng cách trấn áp sức mạnh của dòng điện, nam châm điện hoàn toàn có thể biến hóa từ trường một cách nhanh gọn với một khoanh vùng phạm vi rộng của các giá trị, đây cũng là ưu điểm lớn nhất của nam châm điện. Song cần phải có một nguồn cung ứng nguồn năng lượng điện không thay đổi, đặc biệt quan trọng là khi được vận dụng trong các hoạt động giải trí của nghành phẫu thuật.

Khi tất cả chúng ta triển khai mắc một dây điện đã được cuốn thành nhiều vòng với một nguồn điện, trong các vòng quấn dòng điện sản sinh ra một điện trường E. Trong quy trình dòng điện đi qua các vòng quấn, điện trường tại các vòng quấn sẽ biến hóa và sản sinh ra một từ trường B vuông góc với điện trường E.

Từ trường được cuộn dây sản sinh ra cũng giống với từ trường của một nam châm. Nó cũng triển khai hút hoặc đẩy một từ vật nằm trong khoanh vùng phạm vi từ trường của cuộn dây. Từ trường của cuộn dây sẽ biến mất khi không có nguồn điện đi qua cuộn dây. Lúc này cuộn dây sẽ không hề đẩy hoặc hút từ vật.

Như vậy, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy khi nào cuộn dây có dòng điện chạy qua nó sẽ biến thành một nam châm điện.

Cùng với nam châm điện là gì ? Một nam châm điện sẽ được cấu trúc bởi ba yếu tố chính đó là : Lõi sắt, cuộn dây và dòng điện. Cụ thể như sau :

Cách lam tăng lực từ của nam châm điệnCấu tạo của nam châm điện

 • Lõi sắt : Lõi sắt hoặc lõi thép đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nam châm điện. Nó đảm nhiệm trách nhiệm tích tụ và khuếch đại từ trường có trong cuộn dây dẫn có dòng điện chạy qua. ( đây chính là câu vấn đáp cho câu hỏi lõi sắt trong nam châm điện có tác dụng gì ? ).

 • Dòng điện : Dòng điện đóng một vai trò quan trọng, là điều kiện kèm theo cần để khiến cuộn dây sản sinh ra từ trường.

Cấu tạo của nam châm điện

Để biết được cách tăng lực từ của nam châm điện là gì ? Trước tiên tất cả chúng ta cần biết được lực từ của nam châm điện nhờ vào vào những yếu tố nào ? Từ trường của cuộn dây phụ thuộc vào vào hai yếu tố đó là dòng điện trong cuộn dây và số từ cảm của cuộn dây. Trong đó, số từ cảm của cuộn dây có tỉ lệ nghịch với diện tích quy hoạnh của cuộn dây và tỉ lệ thuận với số vòng quấn của cuộn dây đó.

Như vậy, tất cả chúng ta có hai cách để tăng lực từ của nam châm điện tác dụng lên từ một vật đó là :

Hiện nay nam châm điện được chia làm hai loại theo dòng điện đó là nam châm điện 1 chiều và nam châm điện xoay chiều.

Nam châm điện có tác dụng gì

Nam châm điện 1 chiều và xoay chiều

 • Nam châm điện một chiều được hình thành bởi cuộn dây điện có nguồn cấp một chiều. Nam châm điện này sản sinh ra điện từ có cường độ không bị phụ thuộc vào bởi mạch từ. Trong quy trình quản lý và vận hành nó không gây ra tiếng động.

 • Nam châm điện xoay chiều là loại nam châm thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất, xí nghiệp sản xuất để nâng đỡ những vật có khối lượng lớn. Song, trong quy trình quản lý và vận hành, loại nam châm này thường sinh ra độ rung lớn. Để khắc phục điều này trong quy trình sử dụng nam châm điện xoay chiều cần có một mạng lưới hệ thống chống rung đi kèm.

Nam châm điện 1 chiều và xoay chiều

>> > Tìm hiểu thêm : Dòng điện xoay chiều là gì, ? Cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Nắm rõ nam châm điện là gì ? Cách làm nam châm điện vô cùng đơn thuần. Các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự chế nam châm điện ngay tại nhà. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cụ thể cách thực thi.

Các vật lệu cần chuẩn bị sẵn sàng để tạo một nam châm điện gồm có :

Các bước tự làm nam châm điện tại nhà

Cách làm nam châm điệnCách làm nam châm điện

Cách làm nam châm điện

Để tự tạo một nam châm điện các bạn các bạn chỉ cần thực thi các bước như sau :

 • Bước 1 : Ở bước này các bạn triển khai tạo một lớp cách điện bên ngoài con ốc dài được dùng làm lõi nam châm điện bằng cách dán kín băng keo cách điện ở phần giữa của ốc và để chừa lại hai đầu ốc.

 • Bước 2 : Sau đó các bạn thực thi tách vỏ bên ngoài của 2 đầu dây đồng => Thực hiện quấn dây đồng thành các vòng xung quanh con ốc. Các bạn thực thi quấn làm sao cho các vòng dây càng khít, càng chặt thì càng tốt.

 • Bước 3 : Các bạn thực thi đấu hai đầu của dây đồng với hai đầu cực dương, âm của cục pin đại là được.

Sau khi triển khai xong các bước trên là các bạn đã triển khai xong việc sản xuất nam châm điện. Để thử nghiệm từ trường các bạn dùng kim băng đưa đến gần hai đâu ốc và quan sát hiện tượng kỳ lạ.

Nắm rõ nam châm điện là gì ? Trong trong thực tiễn đời sống, nam châm điện được ứng dụng trong nhiều nghành khác nhau như tại các xí nghiệp sản xuất, xí nghiệp sản xuất, các cơ sở y tế và cả trong các đồ vật gia dụng.

 • Tại các xí nghiệp sản xuất, nhà máy sản xuất : Nam châm điện được ứng dụng trong việc nâng các vật bằng sắt kẽm kim loại có khổi lượng lớn.

 • Tại các cơ sở ý tế : Trong y học nam châm điện được ứng dụng trong công nghệ tiên tiến chuẩn đoán bệnh MRI. Đây là kỹ thuật chụp cộng hưởng từ được cho phép các bác sĩ hoàn toàn có thể quan sát được các vùng bị bệnh bên trong của bệnh nhân mà không cần thực thi phẫu thuật.

 • Trong sản xuất : Ứng dụng để sản xuất động cơ điện, bộ cảm ứng, xe bán tải điện, loa phóng thanh, lò vi sóng, …

 • Ứng dụng trong nghành nghề dịch vụ giao thông vận tải vận tải đường bộ : Nam châm điện được ứng dụng trong tàu điện ngầm, giúp cho tàu chạy nhanh hơn.

Trên đây là hàng loạt những thông tin chúng tôi muốn san sẻ với các bạn về nam châm điện. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu được nam châm điện là gì ? cùng những ứng dụng và cách sản xuất nó.

> Xem thêm :

Vật dẫn điện là gì, dòng diện trong sắt kẽm kim loại là gì

Nguồn điện là gì ? Tác dụng của nguồn điện

Công suất tiêu thụ là gì ? Công thức hiệu suất tiêu thụ

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Cách làm sốt chấm bánh tráng đơn giản nhưng ăn là ghiền – BepXua

Sốt chấm bánh tráng với vị chua, cay, mặn và ngọt. Lại còn vị beo béo của trứng cút phối Read more

4 cách làm nước sốt trộn xà lách đậm đà, độc đáo – Digifood

Xà lách trộn là món ăn thanh đạm, không dầu mỡ được sử dụng để thanh lọc khung hình. Để Read more

Top 14 Công Thức Làm Nước Sốt Mì Trộn

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề công thức làm nước sốt Read more

Cách làm nước sốt trộn với hủ tiếu hay mì khô đều ngon hết sẩy

Trong các món trộn thì nước sốt đậm đà là yếu tố quyết định hành động mùi vị món ăn. Read more

Cách làm sốt trộn mì khô ngon đúng chuẩn của người Hoa – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày

1.1. Nguyên liệu 1. Cách làm nước sốt mì khô đúng chuẩn của người Hoa Cách làm mì khô của Read more

Cách làm bánh trà sữa trân châu đường đen cực hot – https://cachlam.org

Like Fanpage Làm bánh 365 để update những công thức mới mỗi ngày! Cho đến nay, bánh trà sữa trân Read more

Powered by thuyetphap.net DMCA.com Protection Status