Nghị luận tư tưởng về đạo lý Uống nước nhớ nguồn – Cộng đồng học tập lớp 12

1. Dàn ý nghị luận về đạo lí “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

a. Mở Bài

Câu tục ngữ nói về đạo lý ơn nghĩa tốt đẹp : Một trong những câu tục ngữ nói về đạo lý ơn nghĩa của nhân dân ta từ xưa đến nay luôn được lưu truyền đó là câu “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” .

b. Thân bài

– Giải thích “Uống nước nhớ nguồn”:

+ Uống nước : Thừa hưởng hoặc sử dụng thành quả lao động, đấu tranh của các thế hệ trước .
+ Nguồn : Chỗ xuất phát dòng nước. Nghĩa bóng : Nguyên nhân dẫn đến, con người hoặc tập thể làm ra thành quả đó .
– Ý nghĩa : Lời nhắc nhở khuyên nhủ của ông cha ta so với con cháu, những ai đã, đang và sẽ thừa kế thành quả công lao của người đi trước .
Nhận định, nhìn nhận câu tục ngữ :
– Ý nghĩa của câu tục ngữ ( đặc biệt quan trọng là trong toàn cảnh thời nay ) :
+ Lời nhắc nhở khuyên nhủ của ông cha ta so với con cháu, những ai đã, đang và sẽ thừa kế thành quả công lao của người đi trước. Đây là một lời dạy đúng đắn, thâm thúy của cha ông. Đó cũng là một truyền thống cuội nguồn ân huệ của dân tộc bản địa Nước Ta từ ngàn đời .
+ Trong vạn vật thiên nhiên và xã hội, không có một sự vật, một thành quả nào mà không có nguồn gốc, không do công sức lao động tạo nên .
+ Của cải vật chất các thứ do bàn tay người lao động làm ra. Đất nước giàu đẹp do cha ông gầy dựng, gìn giữ tiếp truyền. Con cái là do các bậc cha mẹ sinh thành dưỡng dục. Vì thế, nhớ nguồn là đạo lí tất yếu .
+ Lòng biết ơn là tình cảm đẹp xuất phát từ lòng trân trọng công lao những người “ trồng cày ” ship hàng cho biết bao người “ ăn trái ” .
+ Uống nước nhớ nguồn là nền tảng vững chãi tạo nên một xã hội thân ái đoàn kết. Lòng vô ơn, tệ bạc sẽ khiến con người ích kỉ, ăn bám mái ấm gia đình, xã hội .
Tại sao uống nước phải nhớ nguồn :
– Trong vạn vật thiên nhiên và xã hội, không có một sự vật, một thành quả nào mà không có nguồn gốc, không do công sức lao động tạo nên .
– Của cải vật chất các thứ do bàn tay người lao động làm ra. Đất nước giàu đẹp do cha ông gầy dựng, gìn giữ tiếp truyền. Con cái là do các bậc cha mẹ sinh thành dưỡng dục. Vì thế, nhớ nguồn là dạo lí tất yếu .
– Lòng biết ơn là tình cảm đẹp xuất phát từ lòng trân trọng công lao những người “ trồng cày ” ship hàng cho biết bao người “ ăn trái ” .
“ Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt đẳng cay muôn phần. ”
Khi “ bưng bát cơm đầy ”, ta phải biết trân trọng, nhớ ơn những ai đã “ một nắng hai sương ”, “ muôn phẩn cay đắng ” để làm ra “ dẻo thơm một hạt ”. Nói cách khác, được thừa kế đời sống tự do, thanh thản, no ấm ta phải khắc ghi công lao các anh hùng liệt sĩ. Uống nước nhớ nguồn là nền tảng vững chãi tạo nên một xã hội thân ái đoàn kết. Lòng vô ơn, đen bạc sẽ khiến con người ích kỉ, ăn bám mái ấm gia đình, xã hội .
– Lên án, phê phán những biểu lộ không biết “ uống nước nhớ nguồn ”, “ ăn cháo đá bát ”, …

– Bài học rút ra từ câu tục ngữ:

+ Chúng ta cần tự hào với lịch sử dân tộc anh hùng và truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống vẻ vang của dân tộc bản địa .
+ Cần nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức thật tốt để góp thêm phần tăng cường quốc gia, đưa quốc gia ngày càng vững mạnh .
+ Có ý thức gìn giữ truyền thống, tinh hoa của dân tộc bản địa Nước Ta mình và đồng thời tiếp thu một cách có tinh lọc tinh hoa văn hóa truyền thống quốc tế .
+ Có ý thức tiết kiệm chi phí, chống tiêu tốn lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người .

c. Kết bài

– Khẳng định giá trị của câu tục ngữ trong tình hình trong thực tiễn đời sống lúc bấy giờ .
– Nhớ ở nguồn trước hết là nhớ ơn cha mẹ, thầy cô những người đã sinh thành, dưỡng dục, dạy dỗ tất cả chúng ta thành người hữu dụng. Ngoài ra, còn phải nhớ ơn xã hội đã trợ giúp ta .
– Phải sống sao xứng dáng trọn nghĩa trọn tình theo đúng truyền thống cuội nguồn đạo lí tốt đẹp của cha ông .

2. Viết đoạn văn ngắn Nghị luận về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

“ Uống nước nhớ nguồn ” – câu tục ngữ tuy ngắn gọn, súc tích nhưng lại chứa đựng một nét đẹp văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc bản địa. Thông qua các hình ảnh ẩn dụ : “ nước, nguồn ”, cha ông ta dặn dò con cháu phải trân trọng, biết ơn những người đã trợ giúp hay tạo dựng thành quả để thế hệ trẻ thời điểm ngày hôm nay được tận hưởng .
Đây là một đạo lí trọn vẹn đúng đắn so với mỗi con người bởi không gì tự nhiên mà có. Nhỏ bé như cây kim, viên thuốc hay lớn lao như nền tự do, độc lập ta đang tận thưởng, toàn bộ đều là bắt nguồn từ một quy trình lao động miệt mài và thậm chí còn là có cả sự hi sinh máu xương, tính mạng con người của thế hệ đi trước. Hiểu được điều này, xuyên thấu mạch nguồn bốn nghìn năm lịch sử vẻ vang, nhân dân ta đã sống trọn với đạo lí tốt đẹp của dân tộc bản địa. Bằng chứng là lúc bấy giờ, trên bước đường hội nhập quốc tế, những liên hoan có từ khi vua Hùng dựng nước vẫn được bảo tồn, những trang sử vàng son thời trung đại chưa khi nào bị quên lãng, những mái ấm gia đình chủ trương, người có công với cách mạng luôn luôn nhận được sự chăm sóc từ hội đồng, xã hội …. Tuy nhiên vẫn còn đâu đó một số ít cá thể có lối sống ích kỉ, chỉ biết tận hưởng mà quên mất nguồn cội. Những người như vậy đáng bị lên án và phê phán .
Như vậy tư tưởng “ uống nước nhớ nguồn ” mãi mãi là đạo lí mãi cuộn chảy trong trái tim các thế hệ người Việt thời điểm ngày hôm nay và tương lai. Bởi đó là kết kinh của đạo lí thủy chung, của niềm tin hội đồng và cũng là nguồn gốc của sức mạnh dân tộc bản địa .

3. Nghị luận về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Một trong những đạo lý truyền thống lịch sử tốt đẹp nhất của dân tộc bản địa ta là “ Uống nước nhớ nguồn ” hay “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ”. Đạo lý ấy luôn sống sót trong văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa Nước Ta suốt chiều dài bốn ngàn năm lịch sử vẻ vang. Đó là lời răn dạy của cha ông tất cả chúng ta với thế hệ con cháu rằng : Phải biết ghi nhớ công ơn, biết ơn các thế hệ đi trước đã tạo dựng lên thành quả để tất cả chúng ta tận hưởng ngày ngày hôm nay .
Uống nước nhớ nguồn là một niềm tin đạo đức quý báu của dân tộc bản địa ta nó được lưu truyền và tiếp nối qua bao nhiêu thế hệ. Trở thành kim chỉ nam xuyên suốt trong mấy ngàn năm lịch sử dân tộc. Vậy uống nước nhớ nguồn nghĩa là gì ?
Uống nước là một hành vi bộc lộ sự tận hưởng thành quả. “ Nguồn ” chính là nơi bắt nguồn của những con sông, con suối, nơi khởi nguồn cho toàn bộ những mạch nước mát lành nuôi sự sống .
Sở dĩ có câu tục ngữ trên vì nó mang ý nghĩa răn đe dạy dỗ con cháu sống phải biết nhớ về quá khứ, nhớ đến cha ông những lớp người đã hi sinh cuộc sống để làm đẹp cho thế hệ tương lai. Đây cũng là một phạm trù đạo đức để nhìn nhận một con người. Bởi sâu trong tâm khảm ai cũng có trong mình một tư tưởng truyền thống cuội nguồn thâm thúy .
Con người không phải ngẫu nhiên mà sinh ra và lớn lên được. Đó là một quy trình dài đằng đẵng nhờ công ơn sinh thành của cha mẹ, công lao dạy dỗ của thầy cô. Chính cho nên vì thế tất cả chúng ta hãy biết ơn những người thân trong gia đình xung quanh mình, bằng hành động bằng tâm lý trong thực tiễn trong đời sống hàng ngày .
Mỗi tất cả chúng ta sống ở cuộc sống này không ai là hoàn toàn có thể tự tạo dựng cho mình một đời sống riêng mà không hưởng thành quả mà người khác đã gây dựng ra được. Như khi tất cả chúng ta sinh ra, tất cả chúng ta đã chịu ơn sinh thành, nuôi dưỡng của mẹ cha từ chín tháng mười ngày trong bụng mẹ. Vậy nên, tất cả chúng ta không hề không biết ơn cha mẹ của mình. Các thành quả trong xã hội, trong đời sống không phải tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi, có được là do bàn tay khối óc của con người tạo dựng lên. Thế nên, tất cả chúng ta càng phải biết ơn những người đã tạo lên thành quả đó để mình được tận hưởng ngày thời điểm ngày hôm nay .

Trong gia đình, mẹ cha là người mang cho chúng ta cuộc sống, ban cho chúng ta sự sống để chúng ta được sinh ra và lớn lên. Không chỉ vậy, cha mẹ còn tạo ra của cải, vật chất nuôi dưỡng chúng ta đến tuổi trưởng thành, dạy chúng ta bước vào đời, nâng ta lên khi ta vấp ngã. Tất cả những điều đó, cha mẹ đã làm cho ta, vậy nên, ta không thể nào không ghi nhớ công ơn sinh dưỡng trời bể đó của mẹ cha được. Cũng tương tự như vậy ngoài xã hội, của cải vật chất trong xã hội, những điện đường trường trạm chúng ta dùng hằng ngày, những cơ sở vật chất công cộng đều được dựng lên từ bàn tay lao động của con người. Không chỉ vậy, nó còn được tạo dựng từ máu xương của thế hệ đi trước đã ngã xuống bảo vệ nền độc lập chủ quyền, mang lại hòa bình cho chúng ta. Chúng ta hãy nhớ tới những người lính trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc: chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Họ là những con người không tiếc máu xương của mình, quyết tâm ra đi để giữ gìn nền độc lập hòa bình cho dân tộc. Với hàng ngàn người lính đã ngã xuống, vô số những người lính trở về với thân hình chẳng còn lành lặn, họ đã để lại xương máu của mình để chúng ta có được hôm nay. Thành quả này đều là công sức của họ. Vậy nên, được sống trong cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no như ngày hôm nay, chúng ta hãy luôn trân trọng, yêu quý, giữ gìn những điều đó. Rồi những bác nông dân đang tần tảo trên ruộng lúa để làm nên những hạt ngọc, hạt vàng nuôi sống chúng ta. Chúng ta cũng phải biết ơn họ, họ đã tạo nên những giá trị giúp chúng ta hưởng thành quả trái ngọt ngào. Lòng biết ơn là một đức tính tốt, một tình cảm tốt đẹp mà mỗi con người chúng ta phải luôn có trong mình. Nếu không có được đạo lý này, chúng ta chỉ là những kẻ vô ơn, mông muội giữa cuộc sống bao la này.

Ngoài kia, những giá trị văn hóa truyền thống niềm tin đang bị mai một bởi sự tác động ảnh hưởng của văn hóa truyền thống quốc tế : Phương Tây, Kpop, … vậy phải làm gì để giữ vững được truyền thống cuội nguồn tốt đẹp này của cha ông ta ? Mỗi tất cả chúng ta, hãy luôn ghi nhớ, tự hào về truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa, về văn hóa truyền thống của Nước Ta, hãy tạo cho mình một lòng tự hào tự tôn dân tộc bản địa. Không chỉ vậy, lớp thế hệ trẻ tất cả chúng ta phải ra sức học tập, lao động để bảo vệ quốc gia, góp thêm phần giúp quốc gia giàu mạnh hơn. Nền văn hóa truyền thống của mỗi nước đều có những cái tốt đẹp, đáng quý, Nước Ta tất cả chúng ta cũng vậy. Vậy nên, mỗi công dân Nước Ta hãy giữ gìn truyền thống của dân tộc bản địa mình, đừng để bị lại tạp lai căng, đồng nhất bởi sự tác động ảnh hưởng văn hóa truyền thống của các nước khác. Trong nền kinh tế tài chính đang ngày càng hội nhập và tăng trưởng này, cách sống, tư tưởng sống có ý thức, có nghĩa vụ và trách nhiệm, không tiêu tốn lãng phí mới là cách sống đúng đắn và hài hòa và hợp lý nhất. Ngoài xã hội là vậy, trong mái ấm gia đình ta, hãy luôn yêu quý, tôn trọng, lễ phép và nghe lời ông bà cha mẹ. Họ là những người đã sinh thành, nuôi dưỡng bạn, họ xứng danh để có được lòng biết ơn mà bạn dành Tặng Ngay. Và cũng đừng quên những đóa hoa tươi thắm mừng ngày Nhà giáo Nước Ta 20 – 11 dành Tặng những người cha người mẹ thứ hai của mình, những người đã chèo lái con thuyền tri thức, giúp tất cả chúng ta thành người sống có ích cho xã hội .
Thế nhưng bên cạnh những hành vi biểu lộ truyền thống lịch sử vô cùng quý báu đó cũng có không ít những cá thể những con người đang ngày một đi ngược lại với tư tưởng đạo lí. Con đánh cha, cháu mắng chửi ông bà còn diễn ra rất nhiều. Tuy nhiên nó chỉ là những sống sót rất nhỏ bên trong một tập thể vô cùng nhân văn đó. Nhiệm vụ của con cháu tất cả chúng ta những người đi sau tận hưởng những “ trái ngọt ” của thế hệ trước là phải ghi nhận phát huy và tiếp nối truyền thống cuội nguồn quý báu của dân tộc bản địa. Bằng những hành vi nhỏ nhất hàng ngày như giúp sức cha mẹ, ông bà học tập thật tốt, vâng lời thầy cô … Hãy hành vi để góp thêm phần khiến cho xã hội này trở nên văn minh hơn và tốt đẹp hơn .
Uống nước nhớ nguồn là một trong những ý thức vô cùng quý báu của dân tộc bản địa. Nó sẽ mãi mãi lưu truyền và tỏa sáng qua mọi thế hệ. Hãy khiến cho xã hội, cho môi trường tự nhiên sống của tất cả chúng ta trở nên văn minh và tốt đẹp hơn bằng những tâm lý hành vi tích cực nhất .

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Nghị luận tư tưởng về đạo lý Uống nước nhớ nguồn – Cộng đồng học tập lớp 12. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Cách làm sốt chấm bánh tráng đơn giản nhưng ăn là ghiền – BepXua

Sốt chấm bánh tráng với vị chua, cay, mặn và ngọt. Lại còn vị beo béo của trứng cút phối Read more

4 cách làm nước sốt trộn xà lách đậm đà, độc đáo – Digifood

Xà lách trộn là món ăn thanh đạm, không dầu mỡ được sử dụng để thanh lọc khung hình. Để Read more

Top 14 Công Thức Làm Nước Sốt Mì Trộn

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề công thức làm nước sốt Read more

Cách làm nước sốt trộn với hủ tiếu hay mì khô đều ngon hết sẩy

Trong các món trộn thì nước sốt đậm đà là yếu tố quyết định hành động mùi vị món ăn. Read more

Cách làm sốt trộn mì khô ngon đúng chuẩn của người Hoa – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày

1.1. Nguyên liệu 1. Cách làm nước sốt mì khô đúng chuẩn của người Hoa Cách làm mì khô của Read more

Cách làm bánh trà sữa trân châu đường đen cực hot – https://cachlam.org

Like Fanpage Làm bánh 365 để update những công thức mới mỗi ngày! Cho đến nay, bánh trà sữa trân Read more

Owned by haynhat.com DMCA.com Protection Status