[Ngữ văn lớp 6 ] Bí kíp làm bài văn tả cảnh đạt điểm cao

Văn tả cảnh là dạng Tập làm văn học sinh được tiếp cận ở năm học lớp 6. Nhằm giúp học sinh có thể làm tốt dạng bài này, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI chia sẻ phương pháp làm văn tả cảnh hay và ấn tượng nhất.

Các bước để làm một bài văn tả cảnh 

Ở Tiếng Việt lớp 5, học viên đã được làm quen với Văn miêu tả qua các văn bản trong Sách giáo khoa. Tuy nhiên sang lớp 6, Văn miêu tả được “ tăng cấp ” hơn, khó hơn khi học viên cần phải tự vận dụng thuần thục kĩ năng quan sát, liên tưởng tưởng tượng, kĩ năng viết bài, … để trở thành một bài văn hoàn hảo. Năm học này, các bạn sẽ tập trung chuyên sâu vào hai dạng miêu tả chính : tả cảnh và tả người. Bài viết này, thầy Hùng sẽ khuynh hướng cho học viên lớp 6 giải pháp để làm bài Văn tả cảnh sao cho hay và đủ ý nhất .
Để có được một bài văn miêu tả tốt, học viên cần quan tâm các bước sau :

Bước một, học sinh cần xác định đối tượng miêu tả và sâu hơn là đặc điểm của đối tượng đó.

Bước hai, sau khi xác định được đối tượng, học sinh cần đi tìm những hình ảnh, chi tiết nói lên các đặc điểm của đối tượng miêu tả. Thầy lưu ý, không phải bất cứ chi tiết nào học sinh đều đưa vào bài văn bởi nếu có quá nhiều chi tiết thì bài văn sẽ bị nhiều mà rối, thừa mà vẫn thiếu.Học sinh nên chọn lọc những chi tiết đặc sắc và tiêu biểu cho đối tượng được miêu tả để người đọc hình dung dễ nhất đối tượng đó.

Thầy hướng dẫn học sinh phương pháp làm bài Văn tả cảnh.

 Bước ba, các bạn cần sắp xếp các chi tiết và hình ảnh đã chọn lọc ở bước hai theo một trật tự nhất định, có thể theo trình tự thời gian, trình tự không gian, trình tự diễn biến tâm lý của con người,… Tuy nhiên, thầy nhấn mạnh, học sinh dù chọn trình tự nào cũng cần đảm bảo được 2 yêu cầu: giúp người viết thể hiện tư tưởng nội dung cần diễn đạt và không trộn lẫn hai trình tự vào một bài để bài văn nhất quán và mạch lạc hơn. 

>>> Phụ huynh và học sinh tham khảo chi tiết tại video dưới đây:

Luyện tập với Văn tả cảnh

Để học sinh hiểu rõ hơn về áp dụng các bước này để làm một bài Văn miêu tả như thế nào, thầy Hùng có đưa ra ví dụ để học sinh tham khảo và áp dụng. Thầy có đề bài như sau: “Hãy miêu tả quang cảnh lớp học trong giờ viết Tập làm văn”. Đối tượng ở đây chính là khung cảnh lớp học trong giờ viết tập làm văn, vậy những chi tiết nào học sinh nên đưa vào bài? 

Bước thứ hai, học viên cần xác lập xem có những hình ảnh, cụ thể nào hoàn toàn có thể đưa vào bài được. Thầy gợi ý 1 số ít hình ảnh như : khung cảnh bên trong bên ngoài lớp học, không khí lớp học, thầy cô giáo, học viên ( tả bè bạn, tả bản thân ), tiếng trống báo hiệu, …
Sang bước thứ ba, học viên cần sắp xếp các chi tiết cụ thể theo một trình tự nhất định như trình tự thời hạn hoặc khoảng trống. Với trình tự thời hạn, các bạn hoàn toàn có thể tả qua 3 khung : trước khi làm bài, trong khi làm bài và sau khi làm bài. Còn với trình tự khoảng trống các bạn hoàn toàn có thể tả từng bạn rồi tóm gọn lại không khí chung của buổi kiểm tra .

>>> Xem thêm: Tuyệt chiêu giúp học sinh làm bài văn tự sự đạt điểm cao

Trên đây là phần xu thế chiêu thức làm bài văn tả cảnh cho học viên lớp 6 của thầy Hùng. Để nắm chắc phần kỹ năng và kiến thức này, thầy cũng khuyến khích học viên xem kĩ sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6, làm thử một số ít dạng đề Tập làm văn tả cảnh cơ bản như : Tả cảnh trời mưa, tả cảnh học viên học trực tuyến tại nhà, … để trong bước đầu nhớ được cách làm dạng văn này. Đồng thời, thầy cũng khuyến khích học viên cần có sự rèn luyện cần mẫn để rèn kỹ năng và kiến thức viết bài văn hay, đạt điểm trên cao trong các bài thi, bài kiểm tra .
Bên cạnh đó cha mẹ và học viên lớp 6 hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm Chương trình Học tốt 2021 – 2022 giúp học viên bảo vệ kỹ năng và kiến thức môn học nói chung và kỹ năng và kiến thức Ngữ văn nói riêng ngay tại nhà thay vì phải đi học thêm bên ngoài .

Phụ huynh và học sinh để lại thông tin để nhận tư vấn và hướng dẫn đăng kí học thử khóa học MIỄN PHÍ khóa học tại link sau: https://hocmai.link/Phuong-phap-lam-van-ta-canh

Đăng ký chương trình Học Tốt 2021 – 2022

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.

  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết [Ngữ văn lớp 6 ] Bí kíp làm bài văn tả cảnh đạt điểm cao. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Bật mí cách làm sốt táo hương vị độc đáo cực nhanh

Bật mí cách làm sốt táo mùi vị độc lạ cực nhanh Tháng Hai 21, 2021 – – 43 lượt Read more

Cách tạo list nhạc YouTube đơn giản nhất

Bạn muốn tạo cho mình một list nhạc trên YouTube để hoàn toàn có thể thuận tiện nghe những bài Read more

Cách làm ốc hương sốt trứng muối đậm vị mê ly – Crab Seafood

Ốc hướng sốt trứng muối là món ăn đã trở nên quen thuộc so với các Fan Hâm mộ món Read more

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

Hướng dẫn cách làm sốt trứng muối ngon dễ thực hiện nhất

Sốt trứng muối là món được sử dụng ăn kèm trong nhiều món ăn. Có rất nhiều công thức về Read more

Hướng Dẫn Cách Làm Sốt Trứng Muối Ngon Dùng Cho Món Hải Sản – Hải Sản Tươi Sống

Một vài năm trở lại đây, các món ăn nhưbánh bông lan trứng muối, món ăn hải sản sốt trứng Read more

Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Operated by giadinhdaudua.com DMCA.com Protection Status