Nguyên nhân cao su nhanh bị cứng dưới ánh nắng mặt trời?

Các đặc thù lớn nhất của cao su là có tính đàn hồi, chịu mài mòn, chịu lạnh, khó để các chất khí lọt qua. Đó là các ưu điểm quan trọng mà các khu công trình sân bóng cỏ tự tạo sử dụnghạt cao su để trải sân

Các đặc thù này của cao su có tương quan đến cấu trúc phân tử của nó. Cao su vạn vật thiên nhiên do hàng ngàn ; hàng vạn phân tử Isopren tạo nên. Đặc điểm của các phân tử này là mềm, dai, người ta gọi đó là tính mềmdẻo. Nói chung cao su vừa có tính mềm dẻo, tính đàn hồi lớn, tính chịu mài mòn, chịu lạnh đều tốt. Với loại cao su tổng hợp, do đã có điều tra và nghiên cứu đổi khác cấu trúc phân tử của chúng nên đã có một số ít ưu điểm đặc biệt quan trọng. Ví dụ các phân tử butadien ngưng tụ với một chút ít phân tử isopren sẽ tạo thành cao su isôpren – butadien. Do trong phân tử có các gốc metyl hướng về hai bên cản trở các phân tử hoạt động dọc theo mạch, nên loại cao su này có tính kín so với các chất khí rất tốt. Ngoài ra các phân tử cao su lớn hay nhỏ sự sắp xếp các phân tử có đều đặn hay không đều có tác động ảnh hưởng đến tính năng của cao su. Nói chung các phân tư cao su có khối lượng phân tử thấp, tính đàn hồi nhỏ, nhưng nếu khối lượng phân tử lại quá lớn thì cao su sẽ trở nên cứng. Các nhà hóa học đã dựa và các mốiquan hệ nêu trên để phong cách thiết kế sản xuất các loại cao su có những tính năng thích hợp.

Một điểm yếu kém lớn nhất của cao su là dễ bị lão hóa. Một đôi giầy cao su sử dụng sau mấy năm sẽ Open nhiều khe nứt, đế giầy dép bị bành ra, tính đàn hồi sẽ kém đi nhiều. Đó là do công dụng nhiệt và các tia tử ngoại của ánh sáng mặt trời. Dưới tính năng của tia nắng Mặt Trời, một mặt cao su bị đốt nóng, mặt khác các tia tử ngoại giống như những chiếc kéo, cắt phân tử cao su thành từng đoạn nhỏ làm cho cao su mất tính đàn hồi dưới tính năng của lực kéo.

Sự lão hóa cao su có rất nhiều kiểu lão hóa khác nhau. Có loại khi lão hóa thì cứng lên có loại khi lão hóa thì chảy nhão ra. Thực chất sự lão hóa của cao su phụ thuộc vào vào thành phần cấu trúc của loại cao su đó.

Như tất cả chúng ta đã biết cao su là sự phối hợp của vô số các dây hidrocarbon lại với nhau, khi lưu hóa cao su thì các dây này link mạng khoảng trống với nhau làm cho cao su có tính đàn hồi, tính kháng xé tốt hơn rất nhiều khi chưa lưu hóa. Do đó khi có sự lão hóa thì tùy thuộc vào thành phần cấu trúc của cao su mà có các hiện tượng kỳ lạ sau :

Khi sự lão hóa làm cắt đứt các dây hidrocarbon, thì sẽ làm cho cao su bị răn nứt, bong tróc mặt phẳng.

Khi sự lão hóa tạo thêm các link mạng khoảng trống làm các dây hidrocarbon link ngặt nghèo với nhau dẫn đến cao su sẽ bị cứng lên.

Khi sự lão hóa làm làm mất các link mạng khoảng trống, lúc này giữa các dây hirdrocarbon không còn các link cộng hóa trị ( link mạnh ), mà chỉ còn lực liên kết liên phân tử ( link Walldervar ? ) lực link này rất yếu, nên làm cho cao su bị chảy nhão ra ( các dây hidrocarbon trượt lên nhau ), đây là hiện tượng kỳ lạ lão hóa PU.

Tương tự, các loại báo nước nóng, vải cao su, áo mưa sản xuất từ cao su khi sử dụng không nên để gần kiềm, axit dầu, chính do các chất này cũng gây tổn hại cho các chế phẩm từ cao su. Cũng không nên rửa giầy, dép cao su bằng nước nóng, dung dịch tẩy rửa có tính kiềm hoặc ngâm trong nước xà phòng lâu ngày. Sau khi rửa xong chỉ được đem các chế phẩm cao su hong khô dưới bóng râm, không đem phơi dưới nắng hoặc dùng nhiệt để sấy khô.

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Bật mí cách làm sốt táo hương vị độc đáo cực nhanh

Bật mí cách làm sốt táo mùi vị độc lạ cực nhanh Tháng Hai 21, 2021 – – 43 lượt Read more

Cách tạo list nhạc YouTube đơn giản nhất

Bạn muốn tạo cho mình một list nhạc trên YouTube để hoàn toàn có thể thuận tiện nghe những bài Read more

Cách làm ốc hương sốt trứng muối đậm vị mê ly – Crab Seafood

Ốc hướng sốt trứng muối là món ăn đã trở nên quen thuộc so với các Fan Hâm mộ món Read more

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

Hướng dẫn cách làm sốt trứng muối ngon dễ thực hiện nhất

Sốt trứng muối là món được sử dụng ăn kèm trong nhiều món ăn. Có rất nhiều công thức về Read more

Hướng Dẫn Cách Làm Sốt Trứng Muối Ngon Dùng Cho Món Hải Sản – Hải Sản Tươi Sống

Một vài năm trở lại đây, các món ăn nhưbánh bông lan trứng muối, món ăn hải sản sốt trứng Read more

Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Developed by vietnamvisits.com DMCA.com Protection Status