Quy trình làm móng nhà từ A-Z chi tiết nhất

Móng nhà là một trong những khâu quan trọng nhất nó có vai trò rất lớn, quyết định hành động đến cấu trúc và sự bền vững và kiên cố của khu công trình về sau. Vì vậy, trong bài viết thời điểm ngày hôm nay, Namtrungsafety. com sẽ san sẻ đến các bạn tiến trình làm móng nhà từ A đến Z cho từng loại móng. Đây chắc như đinh sẽ là thông tin cực kỳ thiết yếu cho những ai đang có dự tính xây nhà hay khám phá về nghành nghề dịch vụ này.

Các loại móng nhà thường gặp

Hiện nay, có 4 loại móng thông dụng trong khu công trình nhà tại, gồm có : Móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc. Với mỗi loại móng sẽ có tiến trình thiết kế khác nhau nên bạn cần hiểu rõ về đặc thù của chúng, để bảo vệ cấu trúc móng được tốt nhất khi triển khai xong.

Các loại móng nhà thường gặp

Móng đơn

Đây là loại móng tương hỗ một cột hoặc một cụm cột phối hợp với nhau, để có công dụng lực. Khi nằm riêng không liên quan gì đến nhau trên mặt đất, móng đơn có nhiều hình dạng khác nhau như vuông, tròn, chữ nhật … Cấu trúc móng hoàn toàn có thể mềm, cứng hoặc phối hợp. Chúng thường được đặt dưới chân cột điện, cột nhà …

Móng băng

Móng băng có dạng một dải dài, độc lập hoặc cắt ngang để đỡ tường và cột. Chúng được thiết kế xây dựng bằng cách đào móng xung quanh khuôn viên hoặc đào song song. Khi tường và cột có cả 2 hướng, móng băng sẽ có dạng bàn cờ trên mặt đất khi giao nhau.

Trong kiến thiết xây dựng nhà tại, móng băng được lựa chọn nhiều nhất vì nó dễ thiết kế và có độ lún đều. Loại móng này còn đặc biệt quan trọng tương thích khi sử dụng để tái tạo nhà nhỏ với ngân sách kiến thiết thấp nhất trong các loại móng.

Móng bè

Với những khu vực có nền đất yếu, người ta sử dụng móng bè để giảm áp lực đè nén thiết kế. Đây được xem như là loại móng bảo đảm an toàn và được vận dụng nhiều bởi nó là một giải pháp bảo đảm an toàn và có hiệu suất cao cao trong việc phân bổ đều về khối lượng, giúp tránh hiện tượng kỳ lạ sụt lún.

Móng cọc

Móng cọc là loại móng hình tròn trụ dài và sử dụng các vật tư như bê tông, cọc cừ tràm được đẩy xuống đất để truyền tải trọng của khu công trình xuống lớp đất đá sỏi ở sâu bên dưới là móng cọc. Đây là loại móng được sử dụng cho các cấu trúc lớn và những nền đất yếu, có độ lún nhiều và tiếp tục bị sụt lún.

Quy trình làm móng nhà cho từng loại

Quy trình làm móng nhà cho từng loại

Quy trình làm móng đơn

Bước 1 : Chuẩn bị

  • Phác thảo, định hình bản vẽ.
  • Dọn dẹp mặt phẳng.
  • Chuẩn bị toàn bộ nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc, sắp xếp nhân công.

Bước 2 : Đóng cọc và đào hố móng

Dựa vào hồ sơ phong cách thiết kế, để xác lập kích cỡ và khoảng cách giữa các cọc. Khi đóng cọc phải chú ý quan tâm độ lún của đất. Có thể cố định và thắt chặt thêm bằng cọc tre, cừ tràm, bê tông đúc để thêm chắc như đinh.

Khi triển khai đào hố, cần quan tâm độ sâu và rộng của móng để chống đỡ được cả khu công trình. Hố cần giữ sạch và để khô ráo. Nếu kiến thiết trong điều kiện kèm theo thời tiết mưa thì sau khi đào phải hút hết nước và để khô trước khi bước sang gian đoạn tiếp theo.

Bước 3 : Đổ bê tông lót móng

Lớp bê tông lót sẽ có vai trò ngăn ngừa sự bốc hơi nước của bê tông phía trên đồng thời làm phẳng mặt phẳng hố, giảm thiểu tối đa sự biến dạng của đất do ảnh hưởng tác động bên ngoài.

Bước 4 : Đổ bê tông móng

Làm khô và sạch phần móng trước khi đổ bê tông móng. Lưu ý, trộn cát, đá, xi-măng và nước với tỷ suất chuẩn tránh nhão quá hay đặc quá.

Bước 5 : Tháo cốt pha và bảo trì

Sau 1 – 2 ngày nếu cảm thấy móng đã khô lại và thời tiết thuận tiện thì bạn hoàn toàn có thể triển khai tháo dỡ. Để hạn chế bị thoát ẩm, bay hơi và nứt, bạn hoàn toàn có thể giữ ẩm bằng bao ni lông, phun nước lên mặt phẳng, phun hợp chất dưỡng.

Quy trình làm móng băng

Bước 1 : Chuẩn bị

Làm tương tự như như móng đơn.

Bước 2 : Đào móng

Dựa vào hồ sơ phong cách thiết kế, xác lập trục khu công trình trên thửa đất đã san lấp. Tiếp theo là đào móng theo trục. Dọn sạch khu vực móng vừa đào, nếu có nước thì phải làm sạch để móng khô.

Bước 3 : Gia công cốt thép và đóng cốt pha

Sử dụng chiêu thức buộc bằng tay thủ công hoặc hàn các mối nối. Yêu cầu thép phải sạch, không gỉ và không có bùn. Giai đoạn gia cố cần được chú trọng trước khi đổ bê tông. Ván khuôn không được mục nát, các vị trí tiếp xúc được gia cố bằng đinh.

Bước 5 : Đổ bê tông

Tương tự như thiết kế móng đơn.

Bước 6 : Bảo trì

Tương tự như thiết kế móng đơn.

Cách làm móng bè

Bước 1 : Chuẩn bị

Chuẩn bị tương tự như như làm móng đơn.

Bước 2 : Đào móng

Đào móng tương tự như như làm móng băng.

Bước 3 : Kiểm tra và đổ bê tông

Tiến hành kiểm tra độ cao và đổ bê tông lót lên phần đất đã đào xong. Nếu có đóng cọc cố định và thắt chặt thì cắt đi đầu cọc.

Bước 4 : Gia công cốt thép và đóng cốt pha

Gia công cốt thép và đóng cốt pha tương tự như như làm móng băng.

Bước 5 : Đổ bê tông

Khi đổ bê tông vào móng bè sẽ được thực thi theo các lớp, độ dày khoảng chừng từ 20-30 cm. Đổ chồng lên nhau, khi lớp dưới đông cứng lại thì lần lượt đổ lớp tiếp theo.

Bước 6 : Bảo trì

Bảo trì tựa như như làm móng đơn.

Cách làm móng cọc

Bước 1 : Chuẩn bị

Tương tự như làm móng đơn.

Bước 2 : Đóng cọc và đào hố

Đóng cọc và đào hố móng tương tự như như làm móng đơn.

Bước 3 : Đổ bê tông

Đổ bê tông lớt và bê tông móng tương tự như như làm móng đơn.

Bước 4 : Bảo dưỡng

Bảo dưỡng tương tự như như làm móng đơn.

Tuổi thọ của khu công trình cũng như sự bảo đảm an toàn của người sử dụng khu công trình nhờ vào rất nhiều vào chất lượng của móng nhà. Vậy nên, hãy tuân thủ đúng mực quá trình làm móng so với từng loại móng, để mang lại sự bảo đảm an toàn cho cả người kiến thiết và người sử dụng.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Quy trình làm móng nhà từ A-Z chi tiết nhất. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách may gối hình ngôi sao dễ thương

Để có được những chiếc ôm xinh sắn các bạn có thể cùng Để có được những chiếc ôm xinh Read more

3 cách may gối trang trí nhà xinh cực yêu với vải dạ

Cách 1 : Chiếc gối hình đám mây Nguyên liệu : – Vải dạ : màu xám, màu lông chuột, Read more

Tôm Ăn Sống Được Không? Tôm Sống Ăn Kèm Với Gì Là Tuyệt Vời Nhất – Hải Sản Tươi Sống

Tôm ăn sống được không ? Những món ăn tươi sống như sushi đang rất được những người sành ănyêu Read more

Tận dụng vải vụn để trang trí vỏ gối – Sáng tạo – Việt Giải Trí

Chào mùa mới với vest 3 lỗ tươi tắn từ áo phông thun cũ Những mảnh ghép của nhiều loại Read more

Hướng dẫn may gối tựa lưng đơn giản nhưng siêu cute

Tự tay làm đồ handmade Tặng Kèm người thân trong gia đình quả thật rất ý nghĩa phải không những Read more

Khéo tay hay làm: 2 cách tự làm gối ôm handmade cực đáng yêu | Gỗ Trang Trí

( Gotrangtri. vn ) – Chỉ cần một chút ít khôn khéo và nhẫn nại, với 1 số ít nguyên Read more

Cách làm gối ôm hình con cún phong cách teen – Sáng tạo – Việt Giải Trí

Cách làm gối ôm hình con cún phong thái teen với những đồ vật đơn thuần và dễ làm. Bạn Read more

Gối ôm hình bút chì Pinkiss

Gối ôm hình bút chì được thiết kế theo hình dạng chiếc bút chì có một đầu nhọn với nhiều màu Read more

Powered by Tam Dai Bi

DMCA.com Protection Status