Quy trình làm thuốc viên hoàn đạt chuẩn như thế nào?

Trong Đông y, có 2 dạng bào chế thuốc viên chính là viên hoàn mềm ( hay còn được gọi là thuốc tễ ) và viên hoàn cứng ( còn gọi là viên đan, viên đơn ). Vậy quy trình tiến độ sản xuất của 2 loại viên này có gì khác nhau, sử dụng loại máy gì. Hãy cùng Đông Nam nghiên cứu và phân tích cụ thể tại bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt viên hoàn cứng và viên hoàn mềm

Xem thêm : Máy sấy công nghiệp đa năng 12 khay giá rẻ giật mình

Viên hoàn mềm ( Thuốc tễ )

 • Viên hoàn mềm hay còn được gọi là thuốc tễ được bào chế dưới dạng thuốc mềm dẻo, hình cầu, đường kính từ 1-2 cm, đa phần là gồm thuốc và mật ( thường dùng mật ong, mật mía hoặc mạch nha ).

 • Đây là dạng thông dụng trong điều trị bệnh bằng y học truyền thống. Thuốc tễ được bào chế từ bài thuốc thang giúp người bệnh không phải sắc thuốc mỗi ngày, hoặc người không có điều kiện kèm theo sắc thuốc thang nhưng vẫn bảo vệ được tính năng điều trị.

 • Tên gọi thuốc tễ còn được hiểu là thuốc được bào chế bằng cách gộp nhiều thang làm thành một tễ dùng được nhiều ngày.

 • Khi dùng thuốc tễ sẽ giảm được khối lượng thuốc mỗi lần sử dụng vì thuốc sẽ được bào chế bằng cách chiết xuất hoạt chất có trong dược liệu ( nấu cao ) sau đó trộn cùng mật ong để cô đặc thành viên hoàn mềm.

 • Mật ong vừa sử dụng là tá dược dính vừa có hiệu quả dẫn thuốc, làm tăng tính năng của thuốc giúp thuốc dữ gìn và bảo vệ được lâu hơn mà không cần dùng chất dữ gìn và bảo vệ.

 • Thuốc tễ thích hợp điều trị các bệnh lý mạn tính, thời hạn uống thuốc dài ngày như bồi bổ khung hình, hồi sinh tính năng các tạng như thận, tỳ, can, suy nhược khung hình, mất ngủ, kém ăn, đau lưng, nhức mỏi, yếu sinh lý, tiểu đêm, …

 • Liều sử dụng mỗi ngày tùy thuộc vào thực trạng bệnh thường thì từ 1-3 viên mỗi ngày. Đặc biệt, mỗi viên thuốc chính là một liều sử dụng.

 • Lưu ý : khi dùng phải nhai và nuốt sau đó uống nước ấm để tăng công dụng chứ không phải nuốt luôn như dạng thuốc thường thì vì rất dễ nghẹn.

Viên hoàn cứng ( viên đan, viên đơn, viên tròn )

Đây là một dạng thuốc trong Đông y có dạng hình cầu, rắn, to bằng hạt đậu xanh hoặc hơn. Khối lượng viên nặng khoảng chừng 0,5 – 2 g. Thuốc bào chế dưới dạng này để dễ dữ gìn và bảo vệ và sử dụng

Xem ngay : Máy làm viên hoàn tự động hóa giá rẻ

Xem ngay : Còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu 2021

Xem thêm : Máy sấy công nghiệp đa năng 12 khay giá rẻ giật mình

Thành phần của viên hoàn cứng

1 – Chất thuốc

Có thể là bột thảo dược hoặc cao thảo dược, động vật hoang dã hoặc hóa chất

2 – Tá dược

Tá dược là những chất thiết yếu để tạo thành viên, là những “ chất trơ ” – không làm tác động ảnh hưởng đến hoạt chất trong thuốc mà còn góp thêm phần làm tăng công dụng của thuốc hay mùi vị.

Tá dược góp thêm phần tạo nên hình dạng viên thuốc và tăng tính năng của thuốc. Tùy thuộc vào chất thuốc, công thức mà hoàn toàn có thể có 1 hoặc nhiều tá dược cần phải lựa chọn như :

 • Tá dược dính : Nếu dược liệu là chất khô, rắn thì tá dược nên chọn chất lỏng như : mật ong, mật mía, siro đường, dung dịch hồ nếp 5 % – 20 %.
 • Tá dược rắn : Nếu dược liệu là chất lỏng hoặc dạng mềm thì tá dược nên chọn dạng bột, khô như : bột gạo, bột sắn, bột cam thảo, bột bánh khảo, …
 • Tá dược áo như : bách thảo sương, bột nghệ, bột chu sa, … giúp che giấu mùi vị, tăng công dụng của thuốc, làm viên hoàn đẹp hơn và dữ gìn và bảo vệ tốt hơn.

Lưu ý : Lựa chọn tá dược thích hợp để viên hoàn được mịn, không bị nứt, vỡ, không chảy nước và khi uống dễ tan, dễ hấp thu.

Xem thêm : Cách làm lông vịt siêu nhanh

Liều dùng : thuốc viên hoàn cứng mỗi lần dùng số lượng viên sẽ nhiều hơn hoàn mềm tùy thuộc vào bệnh hoàn toàn có thể lên đến chục viên. Cách uống giống uống thuốc thường thì nuốt và uống nước ấm.

Kỹ thuật bào chế thuốc viên hoàn

Nhược điểm quá trình bào chế thuốc viên hoàn ngày trước

Trước đây để sản xuất thuốc viên hoàn cần nhiều quy trình, sản xuất theo thủ công bằng tay từ làm nhân của viên thuốc, quy trình chia viên, bao vỏ thuốc, sửa viên, sấy, dữ gìn và bảo vệ. Có thể miêu tả như sau :

Làm viên hoàn bằng bàn cắt viên

 • Dụng cụ : Cối chày sứ, bàn cắt viên, bàn xoa viên, khay sấy.

 • Làm khối viên dẻo : Cho dần tá dược lỏng vào khối bột kép đã được nghiền kỹ trong cối, khuấy đều thành khố bột đều mịn, dẻo, sờ không dính tay và chày cối.

 • Chia viên : Cho khối chất dẻo lên bàn chia viên đã được làm sạch địa thế căn cứ vào số lượng viên cần làm, chia khối chất dẻo thành từng phần nhỏ. Sau đó đem nắn thành đũa trên khay rồi dùng bàn cắt, cắt thành viên vừa viên tròn.

 • Sửa viên : Dùng bàn xoa viên cho thật tròn và đều

 • Sấy viên : cho viên dải đều trên khay sấy và đem đi sấy.

Nhược điểm : Cách làm này tốn nhiều thời hạn và hiệu suất không được cao, viên hoàn trong một mẻ sẽ khó đồng đều.

Ngày này, chất lượng y tế ngày càng nâng cao và khắc nghiệt để bảo vệ sức khỏe thể chất cho con người.

Nên những quy mô sản xuất thuốc theo thủ công bằng tay thường không còn được ứng dụng bởi nhu yếu quy trình tiến độ sản xuất khép kín và vệ sinh bảo đảm an toàn yên cầu rất là ngặt nghèo.

Chính vì thế, máy làm viên hoàn ( máy vo viên ) sinh ra, được ứng dụng thông dụng lúc bấy giờ giúp làm giảm bớt quy trình vo viên, tăng hiệu suất, đồng đều chất lượng mẫu sản phẩm, bảo vệ nhu yếu vệ sinh.

Cách chế biến viên hoàn bằng máy làm viên hoàn

Gây con giống hay làm nhân viên cấp dưới

 • Giai đoạn này là tạo các hạt nhân của thuốc, bắt đầu kích cỡ nhân cho vào nhỏ bằng hạt cốm nhỏ.

 • Máy quay tròn đều, các hạt cốm nhỏ lăn tròn trong máy, dùng bình xịt thêm nước để tạo nhiệt độ cho nhân thuốc dễ bám dính.

 • Dùng sàng lọc, lọc các hạt nhân tròn đều vừa cỡ làm nhân thuốc, liên tục cho vào máy bao viên bao đến khi viên đạt kích cỡ nhu yếu.

 • Nếu chưa đều sàng lọc lại, viên nào đạt nhu yếu thì ngừng lại để riêng, loại nhỏ hơn cho vào bao tiếp đến khi đạt nhu yếu, tròn, đẹp, đồng đều.

Làm viên to ( bao viên )

 • Tiếp tục bao nhân viên cấp dưới thuốc vừa bao vừa cho thêm bột và nước để cho viên đều.

 • Bao viên bằng cách quét một lớp siro vào lồng quay của máy bao viên hoàn.

 • Sau đó cho bột cần bao và lắc, làm nhiều lần như vậy cho đến khi bột cần bao tạo thành một lớp bám đều vào viên thuốc.

Sàng lựa

 • Sàng lọc những viên to đều đạt nhu yếu đem để ra ngoài từ 1 đến 2 giờ, sau đó lại cho vào bao tiếp từ 10-15 phút cho viên tròn và nhẵn hơn.

 • Những viên chưa đạt đem đi bao tiếp đến khi đạt nhu yếu.

Sấy và dữ gìn và bảo vệ

 • Sau khi làm viên hoàn xong, đem rải mỏng mảnh ra khay và cho vào

  tủ sấy dược liệu.

 • Tùy vào dược liệu mà nhiệt độ sấy khác nhau, nhưng thường thì thời hạn sấy khởi đầu là 2-3 giờ ở nhiệt độ 50-60 °C để viên thuốc được khô từ từ, từ ngoài vào trong.

 • Sau đó tăng dần tới nhiệt độ 70-80 °C để tránh vỏ cứng nhanh mà bên trong bị mềm gây hỏng thuốc.

 • Lưu ý : Khi sấy phải liên tục hòn đảo để thuốc khô đều và đồng màu.

Thuốc viên hoàn khi đã sấy xong phải để thật nguội mới đóng vào chai thủy tinh hoặc túi Polyetylen tiệt khuẩn và làm khô. Thuốc để nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng.

Yêu cầu chất lượng của thuốc viên hoàn

 • Mùi vị : Đảm bảo giữ hương thơm của dược liệu

 • Mặt viên : Đồng đều, nhẵn bóng, không bị khô, nứt

 • Độ tan rã : Trong thời hạn từ 10-20 phút phải tan trọn vẹn trong nước nóng ở nhiệt độ 37 °C tương thích với môi trường tự nhiên khung hình.

 • Sai số khối lượng : Không được vượt quá 10 % so với khối lượng trung bình viên.

Ưu điểm của Máy làm viên hoàn, vo viên, vê hạt thuốc

Cấu tạo đơn thuần gồm có lồng quay và trục quay :

 • Lồng quay : phong cách thiết kế dạng hình cầu, làm bằng thép không gỉ, phía trong gia công tỉ mỉ, mặt phẳng trơn nhẵn mịn để không bị dính nguyên vật liệu khi bao. Kích thước lồng quay phụ thuộc vào vào nhu yếu người mua.

 • Trục quay : còn được gọi là khung máy chứa motor quay với vận tốc khoảng chừng 50 vòng / phút.

Máy làm viên hoàn, vo viên, vê hạt tròn được ứng dụng phổ cập từ quy mô hộ mái ấm gia đình cho đến các công ty vừa và nhỏ.

Ứng dụng đa phần trong chế biến thuốc đông y, các loại hóa dược phẩm, hóa mỹ phẩm như viên hà thủ ô, viên tinh bột nghệ, viên nghệ mật ong, …

Ngoài ra, máy vo viên còn được ứng dụng nhiều trong chế biến thực phẩm, chuyên dùng sản xuất đậu phộng da cá nước cốt dừa, tẩm mè, đậu hà lan tẩm ướp gia vị, viên kẹo, cá viên, chả viên, …

Máy được sản xuất bằng inox không gỉ bảo vệ không ảnh hưởng tác động đến chất lượng của thuốc và các tiêu chuẩn vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm.

Máy thân thiện với người dùng, dễ dùng, vệ sinh và bảo dưỡng. Máy được công ty Cơ Khí Đông Nam bh và bảo dưỡng lên đến 12 tháng.

Địa chỉ bán máy làm viên hoàn

Hiện nay thị trường có rất nhiều cơ sở bán máy làm viên hoàn với nhiều mức giá khác nhau khiến bạn hoang mang lo lắng không biết lựa chọn đâu cho tương thích. Nếu bạn tin yêu Đông Nam, hãy gọi ngay tới hotline dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn đến bạn chiếc máy làm viên hoàn tương thích nhé!

đường dây nóng : 0869 286 525 / 0886255729

Facebook : Cơ Khí Đông Nam

Website : www.cokhidongnam.vn

Xem thêm : Chính sách Bảo hành loại sản phẩm

Top 5 nguyên do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

Như vậy, Đông Nam đã san sẻ cho bạn quy trình tiến độ sản xuất và chế biến thuốc viên hoàn và loại máy được sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và đừng quên nhìn nhận 5 sao cũng như like và san sẻ bài viết này tới mọi người nhé! Chúc bạn một ngày mới vui tươi!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Hướng Dẫn Làm Khô Cá Kèo Vừa Ngon Vừa Sạch
Hướng Dẫn Làm Khô Cá Kèo Vừa Ngon Vừa Sạch

Cá kèo hay còn được gọi là cá bống kèo, thân cá hình tròn trụ, dẹp dần về phía đuôi. Read more

Hướng dẫn món khô cá dứa kho thơm | ẩm thực Việt

Nếu bạn đang tìm kiếm một ăn đưa cơm cho mái ấm gia đình nhỏ của mình thì khô cá Read more

Khô cá bông lau, món ăn nên thưởng thức khi đến Tiền Giang
Khô cá bông lau, món ăn nên thưởng thức khi đến Tiền Giang

Đến Tiền Giang ăn đặc sản nổi tiếng gì ? Tiền Giang có món gì ngon ? Mua đặc sản Read more

2 cách chưng mắm cá sửu (khô cá sửu) thơm ngon đậm đà dễ làm
2 cách chưng mắm cá sửu (khô cá sửu) thơm ngon đậm đà dễ làm

Các công thức Các công thức khác Mắm chưng một món ngon đặc sản nổi tiếng của miền Tây mà Read more

Top 18 cách làm gỏi đu đủ khô bò uyen thy hay nhất 2022
Top 18 cách làm gỏi đu đủ khô bò uyen thy hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm gỏi đu đủ Read more

Cách Làm Khô Bò Ngon Đãi Khách Ngày Tết

Với nhiều mái ấm gia đình, ngày Tết mà thiếu món khô bò mời khách là một thiếu sót lớn. Read more

Cách làm bò khô miếng bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bò khô miếng bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bò khô miếng bằng nồi chiên không dầu không hề khó như bạn nghĩ. Đây cũng đồng thời Read more

Khóa Khổng Minh Là Gì? Đồ Chơi Thông Minh Cho Trẻ Em Cực Kỳ Độc Đáo – Skytokids
Khóa Khổng Minh Là Gì? Đồ Chơi Thông Minh Cho Trẻ Em Cực Kỳ Độc Đáo – Skytokids

Khóa Khổng Minh là gì Khóa Khổng Minh hay còn gọi là khóa bát quái, khóa Lỗ Ban. Đây là Read more

Managed by xemtruyenhay.com DMCA.com Protection Status