Soạn bài Cách làm bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ – Ngắn gọn nhất – Ngữ văn 9>

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơn- Trường hợp không có những từ ngữ chỉ định, người viết phải tự xác lập việc bày tỏ quan điểm, nhìn nhận của mình về yếu tố được nêu ra trong đề bài .b. Các từ ngữ trong đề bài như : nghiên cứu và phân tích, cảm nhận và tâm lý biểu lộ những nhu yếu định hướng cách làm bài .

– Một loại đề không có những từ ngữ định hướng: đề số 4, đề số 7.

– Một loại đề có những từ ngữ chỉ rõ phương pháp triển khai bài làm : nghiên cứu và phân tích, cảm nhận và tâm lý, cảm nhận, gợi cho em những tâm lý gì, …- Người viết đã đưa ra những nhận xét, những cảm thụ của riêng mình .+ Kết bài ( phần còn lại ) : nếu lên giá trị của bài thơ so với người đọc trong việc bồi đắp tình yêu quê nhà .+ Thân bài ( từ “ Nhà thơ đã viết ” tới “ thành thực của Tế Hanh ” ) : nghiên cứu và phân tích vẻ đẹp của hình ảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi và cảnh đoàn thuyền đánh cá lúc quay trở lại .

Phần III

Video hướng dẫn giải

LUYỆN TẬP

Trả lời câu hỏi (trang 84 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh.

Bài tham khảo:

Mùa thu là một trong những đề tài được nhiều thi nhân viết đến. Tuy nhiên, mỗi bài thơ thu lại có những nét độc lạ và thi vị riêng. “ Sang thu ” của Hữu Thỉnh cũng là một bài thơ thu như vậy. Bài thơ đã phác họa thành công xuất sắc sự chuyển mùa tinh xảo của đất trời và của lòng người lúc sang thu .
Mở đầu bài thơ, người đọc đã hoàn toàn có thể nhận ra ngay cảm nhận tinh xảo của Hữu Thỉnh khi tiết trời sang thu :
Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Từ “ bỗng ” biểu lộ sự bất ngờ đột ngột, bất chợt trong cảm nhận. Ở đây đó chính là bất chợt nhận ra đất trời đã chớm sang thu. Cái hay và tinh xảo nữa đó là, tác giả nhận thấy mùa thu không phải vì khung trời cao xanh hơn hay hoa cúc nở vàng như trong các bài thơ ta thường thấy mà ở đây là vì “ hương ổi phả vào trong gió se ”. Sự tinh xảo của tác giả chính là ở việc không tả mà chỉ gợi. Hương ổi thơm lừng trong gió se gợi cho người đọc màu vàng ươm của những trái ổi nơi vườn quê trong một buổi chiều cuối hạ, đầu thu. Và vì có gió thu “ se ” lạnh nên hương ổi mới thêm nồng nàn, phả vào đất trời và hồn người để cho tác giả “ bỗng ” phát hiện ra thu đã về .
Không chỉ có “ hương ổi ” trong “ gió se ”, nhà thơ còn nhận thấy :
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về
Với cách nhân hóa, từ láy “ chùng chình ” gợi tả sự chậm rãi, nhẹ nhàng của màn sương giống như một nàng Thu yêu kiều đang bước tới. Sương bay qua ngõ, giăng mắc vào những giậu rào, trên những cành cây khô đầu ngõ cuối thôn. Thế nhưng, dù đã cảm nhận được mùa thu qua ba giác quan khứu giác ( hương ổi – vị giác, gió se – xúc giác, sương chùng chình – thị giác ) nhưng tác giả vẫn chưa hết sững sờ, vẫn chưa dám tin là thu đã về nên mới mơ hồ : “ Hình như thu đã về ”. “ Hình như ” là chưa chắc như đinh, không chắn chắn nhưng kì thực là tác giả đã tự chứng minh và khẳng định rằng : mùa thu về thật rồi .

Khổ thơ đầu tiên của bài thơ “Sang thu” đặc biệt dịu dàng tinh tế, nó diễn tả những biến đổi tinh vi của đất trời và lòng người trong thời khác giao mùa được chờ đợi rất nhiều trong năm: từ hạ chuyển sang thu. Khổ thơ đã góp phần quan trọng tạo nên bài thơ “Sang thu”, một áng thơ thu duyên dáng và tài tình trong thi đề mùa thu quen thuộc của văn học Việt Nam.

Click vào Bài tiếp theo > để xem bài soạn đầy đủ

Loigiaihay.com

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Soạn bài Cách làm bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ – Ngắn gọn nhất – Ngữ văn 9>. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Bật mí cách làm sốt táo hương vị độc đáo cực nhanh

Bật mí cách làm sốt táo mùi vị độc lạ cực nhanh Tháng Hai 21, 2021 – – 43 lượt Read more

Cách tạo list nhạc YouTube đơn giản nhất

Bạn muốn tạo cho mình một list nhạc trên YouTube để hoàn toàn có thể thuận tiện nghe những bài Read more

Cách làm ốc hương sốt trứng muối đậm vị mê ly – Crab Seafood

Ốc hướng sốt trứng muối là món ăn đã trở nên quen thuộc so với các Fan Hâm mộ món Read more

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

Hướng dẫn cách làm sốt trứng muối ngon dễ thực hiện nhất

Sốt trứng muối là món được sử dụng ăn kèm trong nhiều món ăn. Có rất nhiều công thức về Read more

Hướng Dẫn Cách Làm Sốt Trứng Muối Ngon Dùng Cho Món Hải Sản – Hải Sản Tươi Sống

Một vài năm trở lại đây, các món ăn nhưbánh bông lan trứng muối, món ăn hải sản sốt trứng Read more

Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Powered by hocvan12.com DMCA.com Protection Status