Soạn bài Viết bài tập làm văn số 6: Văn lập luận giải thích | Soạn văn 7 hay nhất

Soạn bài Viết bài tập làm văn số 6: Văn lập luận giải thích

Đề 1:

  Mùa xuân là tết trồng cây,
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Bác Hồ muốn khuyên dạy điều gì qua hai dòng thơ này ? Vì sao việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời lại hoàn toàn có thể góp thêm phần tạo ra sự mùa xuân của đất trời lại hoàn toàn có thể góp thêm phần tạo ra sự mùa xuân của quốc gia ?

Quảng cáo

I. Dàn ý

Mở bài: Mỗi khi Tết đến, xuân về, cây cối lại đâm chồi nảy lộc, hoa cỏ tốt tươi. Lòng mỗi người phơi phơi đón mùa xuân về và không quên hưởng ứng phong trào “trồng cây xanh” theo lời dạy của Bác Hồ: “Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Thân bài:

– Giải thích ý nghĩa hai câu thơ của Bác .
+ Việc trồng cây quả đúng là có ý nghĩa với mùa xuân của đất trời .
+ Việc trồng cây còn có ý nghĩa với mùa xuân của quốc gia nữa .
Việc trồng cây trong mùa xuân lại có ý nghĩa với mùa xuân của quốc gia vì : nó rèn tập cho con người ý thức sống vì đời sống chung. Nó tạo cho con người tâm thế vững vàng, tự tin để bước vào một năm thao tác mới đầy hiệu suất cao .
Hãy xác lập nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân trước lời dạy của Bác Hồ .

Quảng cáo

Kết bài: Một mùa xuân nữa lại về trên quê hương ta. Nhớ lại lời dạy của Người năm xưa, chúng ta càng thấy thấm thía. Những lời phát động đó cách đây hŕng thế kỷ, trải qua bao thăng trầm, biến đổi của thời gian, nó không những cňn nguyên giá trị, mà càng ngày chúng ta càng hiểu được nhiều ý nghĩa sâu xa của nó.

II. Bài văn mẫu

Đề 2:

  Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Người xưa muốn nhắn nhủ điều gì trong câu ca dao ấy ?

I. Dàn ý

Mở bài: Ca dao, tục ngữ đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống của những người dân Việt Nam. Những câu ca dao, tục ngữ thường đề cao những tình cảm, yêu nước thương nòi, thương người như thể thương thân, tình cảm dân tộc, yêu quê hương, tình cảm gia đình, anh em ruột thịt. Tiêu biểu trong đó là tình cảm gia đình, anh em ruột thịt. Tình cảm đó được khái quát qua câu tục ngữ: Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước thỳ thương nhau cùng. Chúng ta sẽ cùng nhau đi bình luận 2 câu tục ngữ này để hiểu rõ đc ý nghĩa.

Thân bài:

– Giải thích ý nghĩa của câu ca dao :
+ Nghĩa đen : Nhiễu là thứ vải tơ, cầm thấy nặng tay. Điều là màu đỏ. Nhiễu điều là một thứ vải quý, được dùng để may áo đẹp hay lót trên bàn, trên kệ, trên khay để đặt những vật quý. Giá gương là cái khung bằng gỗ để người ta đặt cái gương lên. => Tấm điều ấy hi sinh thân mình để chiếc gương được tuyệt vời và hoàn hảo nhất
+ Nghĩa bóng : câu tục ngữ này khuyên tất cả chúng ta đã là người trong một nước thì hay biết yêu dấu nhau, san sẻ, nhường nhịn, giúp sức … so với nhau .
– Tại sao lại phải sống đoàn kết, yêu dấu nhau ? ( để cùng chia sẽ những gian truân trong đời sống, trong đánh giặc, … )
– Cần phải làm gì để thực thi lời dạy của người xưa ? ( hãy yêu quý đùm bọc và sống có nghĩa vụ và trách nhiệm với những người thân yêu và với hội đồng )

Kết bài: Truyền tụng câu ca dao trong dân gian không chỉ có ý răn dạy, khuyên nhủ, còn là một trách nhiệm của mỗi con người Việt Nam ta, đó là cần phải biết yêu thương đùm bọc, che chở, đoàn kết giúp đỡ lần nhau. Chúng ta cần phải biết giúp đỡ nhau cùng tiến lên, cùng vượt qua khó khăn để tạo nên một cuộc sống đầy những niềm vui, hạnh phúc và thành công.

II. Bài văn mẫu

Đề 3:Hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công.

I. Dàn ý

Mở bài: Đời người vô cùng rộng lớn và không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Kể cả những người thành đạt nhất cũng không tranh khỏi đôi lần thất bại đắng cay. Song, chính sự thất bại đã làm con người trưởng thành, giàu kinh nghiệm và vững vàng đi tới chiến thắng. Chính thì thế mà ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ để khuyên dạy con, cháu: “Thất bại là mẹ thành công”.

Thân bài:

– Giải thích câu tục ngữ .
+ Nghĩa đen : coi thất bại là người mẹ ( của thành công xuất sắc )
+ Nghĩa bóng :
+ + ) Trong cuộc sống ai ko từng vấp ngã, cho ví dụ từ chính bản thân mình .
+ + ) Thái độ của mỗi người khi vấp ngã : Có người bỏ cuộc như con chim sâu khi trúng tên thì sợ cây cung … Có người sau thất bại, người ta sẽ rút ra đựơc những kinh nghiệm tay nghề quí báu để ko còn thất bại nữa. Cho ví dụ .

Quảng cáo

– Những tấm gương vượt qua thất bại của bản thân để thành công xuất sắc :
+ Mạc Đĩnh Chi với ngọn đèn đom đóm

    + Thần Siêu: Tấm gương luyện chữ của Nguyễn Văn Siêu

+ Niutơn, Lui Paxtơ …
+ Hoặc tấm gương trong chính đời sống hằng ngày mà tất cả chúng ta biết .

Kết bài: Vậy xin chớ lo thất bại. Điều đáng sợ hơn là chúng ta bỏ qua nhiêù cơ hội chỉ vì không cố gắng hết mình. Lời khuyên đó giúp ta vững vàng trong cuộc sống. Chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, sự kiên trì ngay từ khi còn nhỏ, cả những việc bình thường trong cuộc sống.

II. Bài văn mẫu

Đề 4:Dân gian có câu: Lời nói gói vàng, đồng thời lại có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Qua hai câu trên, em hãy cho biết dân gian đã hiểu như thế nào về giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống.

I. Dàn ý

Mở bài:

+ Lời nói là công cụ giúp con người tất cả chúng ta tiếp xúc với nhau, làm cho người gần người hơn .
+ Dân gian đã đúc rút những câu nói rất hay về tầm quan trọng của lời nói như ” Lời nói goi vàng “, ” Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho thỏa mãn nhu cầu nhau. ”

Thân bài:

1. Nghĩa đen

+ Lời nói là chuỗi âm thanh do con người phát ra trong hoạt động giải trí tiếp xúc .
+ Vàng là một thứ sắt kẽm kim loại quý giá, được xem như thể gia tài của con người .
+ Câu tục ngữ so sánh lời nói có giá trị như một thứ của cải, gia tài quý giá của con người .

2. Vì sao lời nói lại quý giá đến như vậy?

+ Lời nói trước hết là một phương tiên để ghi lại một bước tiến hóa của loài người .
+ Nhờ có lời nói mà con người hoàn toàn có thể diễn đạt những tâm tư nguyện vọng, tình cảm, nguyện vọng của bản thân cho người khác biết mà không cần phải ghi chép mất nhiều thời hạn .
+ Lời nói ra rất quan trọng. Nó hoàn toàn có thể khiến một người thành công xuất sắc hay thất bại trong việc làm .
Dẫn chứng : việc thuyết phục một đối tác chiến lược kí hợp đồng phải cần có những lời nói khôn khéo và thuyết phục .
+ Lời nói còn là một thước đo trình độ văn hóa truyền thống của con người. Sẽ chẳng ai nhìn nhận cao một con người ăn nói hàm hồ, thô tục. Ngược lại, một lời nói ngọt ngào, thỏa mãn nhu cầu đẹp ý người nghe sẽ được nhìn nhận là một người có tri thức, có văn hóa truyền thống .
+ Người Nước Ta rất xem trọng lễ nghĩa, thế nên mỗi khi gặp nhau người ta thường chào hỏi nhau rất nhã nhặn : ” Lời chào cao hơn mâm cỗ ”

3. Chúng ta phải làm thế nào để phát huy giá trị của lời nói?

+ Lời nói là một thứ của cải vô giá của mỗi con người tất cả chúng ta mà không phải có tiền là mua được. Đó là một gia tài vô hình dung, không nhìn thấy được, không hề mua và bán được ; ” Lời nói chẳng mất tiền mua ”
+ Một lời nói ra thì không thể nào tịch thu lai được. Chính do đó mà mỗi tất cả chúng ta phải cẩn trọng trong việc phát ngôn : ” Lựa lời mà nói cho thỏa mãn nhu cầu nhau ” .
+ Nói ra thì dễ nhưng nói thế nào cho thỏa mãn nhu cầu đẹp ý người nghe là cả một nghệ thuật và thẩm mỹ không phải tự nhiên mà có được, mà nó yên cầu tất cả chúng ta phải trải qua một quy trình rèn luyện lâu dài hơn. Người xưa thường dạy ” Trước khi nói phải uốn lưỡi bảy lần ” quả không sai .

Kết bài: Hiểu được điều này, chúng ta phải có ý thức rèn luyện lời ăn tiếng nói ngay từ lúc còn nhỏ. Phải học cách ăn nói lịch sự văn minh, tránh cách ăn nói thô tục để làm vừa lòng bạn bè, ông bà, cha mẹ thầy cô và cả những người xung quanh mình.

II. Bài văn mẫu

Đề 5:Em hãy giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin: Học, học nữa, học mãi.

I. Dàn ý

Mở bài:

Tùy ý thích của bạn mà làm theo kiểu trực tiếp hay gián tiếp. Có thể ban nói sơ vài câu về việc tầm quan trọng của việc học, nhất là trong thời đại tiên tiến và phát triển như giờ đây. Rồi ban dẫn ra câu ” Học, học nữa, học mãi “. Câu chuyển ý thì phải nêu ra được là bạn sẽ ” giải thích ” ý nghĩa của câu nói trên

Thân bài:

– Giải thích các khái niệm :
+ ” Học ” : không chỉ là học từ trường lớp, thầy cô mà còn là học từ bè bạn, sách vở, từ kinh nghiệm tay nghề của những người đi trước, học từ đời sống vvv …
+ ” Học nữa ” : Đã học 1 thì học tiếp để biết 2, biết hiện tượng kỳ lạ rồi thì học nữa để biết nguyên do vì sao lại có hiện tượng kỳ lạ đó, rồi học nữa để biết hiện tượng kỳ lạ đó sẽ dẫn đến cái gì vv …
+ ” Học mãi ” : học vấn không phân biệt tuổi tác, Già đến bao nhiêu tuổi vẫn hoàn toàn có thể học .
– Giải thích ý nghĩa của cả câu nói
Vì sao lại phải ” học, học nữa, học mãi ” : học để lan rộng ra hiểu biết, để ứng dụng trong đời sống vv …

Kết bài:

Tóm lược lại những gì em đã giải thích trong phần thân bài, có thể rút ra một chiêm nghiệm nào đó cho sự học của bản thân
Tóm lược lại những gì em đã giải thích trong phần thân bài, hoàn toàn có thể rút ra một chiêm nghiệm nào đó cho sự học của bản thân

II. Bài văn mẫu

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 ngắn gọn, hay khác :
Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 7 hay khác :
Đã có giải thuật bài tập lớp 7 sách mới :

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn lớp 7 | Soạn bài lớp 7 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 7 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 7 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Soạn bài Viết bài tập làm văn số 6: Văn lập luận giải thích | Soạn văn 7 hay nhất. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Toán lớp 5 trang 43 Luyện tập – https://cachlam.org

Toán lớp 5 trang 43 Luyện tập chung Đọc các số thập phân sau đây. Viết số thập phân có Read more

2 cách làm tinh dầu bưởi tại nhà, cách bảo quản tinh dầu bưởi đúng cách

Với các thành phần dưỡng chất lớn gồm có Pectin, Naringin, vitamin A, C …, vỏ bưởi có tính năng Read more

Toán lớp 5 trang 175 Luyện tập chung – https://cachlam.org

Toán lớp 5 trang 176 Luyện tập chung Tính. Trong ba ngày một shop bán được 2400 kg đường. Ngày Read more

Hướng dẫn cách làm tinh dầu cam nguyên chất tại nhà

Tinh dầu cam nguyên chất đem đến những tính năng và quyền lợi hiệu suất cao, cách làm chúng thế Read more

Mách chị em cách làm tỏi đen – thần dược chữa bệnh tại nhà bằng nồi cơm điện cực đơn giản – ALONGWALKER

Thông thường nếu tất cả chúng ta mua tỏi đen đã được làm sẵn sẽ có giá cả khá cao. Read more

Cách làm tinh dầu chanh nguyên chất đơn giản tại nhà

Có khi nào bạn nghĩ sẽ tự làm cho mình một lọ tinh dầu chanh. Với các nguyên vật liệu Read more

Cách làm thạch trà sữa củ năng dai giòn tại nhà

Trà sữa là một hình thức kinh doanh thương mại chưa khi nào là hết thời, người người, nhà nhà Read more

Hoa hồi làm mồi câu cá cực nhạy – bách phát bách trúng

Hoa hồi làm mồi câu cá cực nhạy – bách phát bách trúng Tháng Hai 24, 2021 Hoa hồi làm Read more

Powered by tử vi mới

DMCA.com Protection Status