Soạn Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích – Kết nối tri thức

Soạn văn 6 Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích trang 41-45 SGK Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức và đời sống với hướng dẫn chi tiết cụ thể viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích bằng cách vấn đáp cụ thể câu hỏi trong bài học kinh nghiệm .

Soạn bài Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích – Kết nối tri thức

Một câu truyện hoàn toàn có thể được nhiều tận mắt chứng kiến, nhìn nhận và kể lại theo những cách khác nhau. Hãy tưởng tượng xem những chuyện cổ tích mà em đã đọc hoàn toàn có thể được kể lại như thế nào. Nhập vai vào một nhân vật trong câu truyện là một trong những cách làm cho câu truyện trở nên khác lạ, mê hoặc và tạo ra hiệu suất cao giật mình. Em có muốn thưởng thức những điều khác lạ, mê hoặc và giật mình như vậy không ?

Yêu cầu đối với bài văn đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích

– Được kể từ người kể chuyện ngôi thứ nhất. Người kể chuyện đóng vai một nhân vật trong truyện.

– Khi kể có tưởng tượng, phát minh sáng tạo thêm nhưng không thoát li truyện gốc ; tránh làm đổi khác, biến dạng các yếu tố cơ bản của diễn biến ở chuyện gốc .- Cần có sự sắp xếp hài hòa và hợp lý các chi tiết cụ thể và bảo vệ có sự liên kết giữa các phần. Nên nhấn mạnh vấn đề khai thác nhiều hơn các cụ thể tưởng tượng, hư cấu, kì ảo .- Có thể bổ trợ các yếu tố miêu tả, biểu cảm để tả người, tả vật hay biểu lộ xúc cảm của nhân vật .

Phân tích bài viết tìm hiểu thêm

– Văn bản : Đóng vai nhân vật kể lại một phần truyện Thạch Sanh

* Nội dung chính: 

Bài văn đóng vai nhân vật Thạch Sanh để kể lại một phần truyện ( từ xuất thân của Thạch Sanh đến đoạn đánh thắng đại bàng ) .- Bài viết vừa trung thành với chủ với truyện gốc vừa có 1 số ít phát minh sáng tạo ( thêm chi tiết cụ thể, đặc biệt quan trọng là diễn biến trận đấu đại bàng ; cách nhấn lướt các chi tiết cụ thể, sự kiện ; thêm vào các nhìn nhận cá thể của nhân vật, … )- Ngôi kể : ngôi thứ nhất xưng “ ta ” nhập vai Thạch Sanh sau khi lên ngôi vua .- Đoạn đầu mở bài bằng lời chào, cách đặt câu hỏi, hứa hẹn, … lôi cuốn người đọc .- Các cụ thể được sắp xếp theo trình tự thời hạn, tập trung chuyên sâu vào các cụ thể kì ảo .- Kể theo diễn biến chính của truyện gốc, có phát minh sáng tạo thêm ( lời kể, 1 số ít cụ thể : đoạn phát hiện và đánh nhau với đại bàng ; các phản hồi, nhìn nhận của nhân vật ; lời kết ; … )- Tập trung khai thác những tâm lý, hành vi đơn cử của nhân vật được đóng vai .- Phần kết thúc bài : Nêu lí do kết thúc, tóm lược các sự kiện tiếp theo, nêu bài học kinh nghiệm tâm đắc .

Thực hành viết theo các bước

1. Trước khi viết

a. Chọn ngôi kể và đại từ tương ứng 

– Ngôi kể sẽ là ngôi thứ nhất .Ví dụ : ta, tôi, mình, tớ, … tương thích với vị thế, giới tính, … của nhân vật em đóng vai cũng như toàn cảnh kể .b. Chọn lời kể tương thích- Cần xác lập được giới tính, tuổi tác, vị thế, … của nhân vật đã lựa chọn lời kể tương thích ( cách xưng hô, dùng từ ngữ, … ) .- Tính chất lời kể vui, buồn, thân thương, nghiêm trang, … cũng cần tương thích với nội dung câu truyện được kể, toàn cảnh kể .

c. Ghi những nội dung chính của câu chuyện 

– Giới thiệu thân phận .- Kể lại câu truyện phân loại gia tài .- Kể lại chuyện chim đại bàng đến ăn khế trả vàng .- Kể lại câu truyện của người anh .- Đưa ra ý nghĩa câu truyện .

d. Lập dàn ý  

– Mở bài : Đóng vai nhân vật để tự trình làng sơ lược về mình và câu truyện định kể .- Thân bài : Kể lại diễn biến của câu truyện .

+ Xuất thân của các nhân vật.

+ Hoàn cảnh diễn ra câu truyện .+ Diễn biến chính :- Sự việc 1 .- Sự việc 2 .- Sự việc 3 ….- Kết bài : Kết thúc câu truyện và nêu bài học kinh nghiệm được rút ra từ câu truyện .

2. Viết bài

Khi viết bài, cần quan tâm khi soạn bài Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích :- Nhất quán về ngôi kể : Trong bài này, em sẽ vào vai người kể chuyện ngôi thứ nhất để lể lại câu truyện .- Kể lại câu truyện : Dựa vào truyện gốc ( nhân vật, sự kiện, ngôn từ, … ) nhưng hãy nỗ lực phát minh sáng tạo ở những chỗ được cho phép ( chi tiết hóa, cụ thể hóa những chỗ truyện gốc còn chung chung ; ngày càng tăng yếu tố kì ảo, tưởng tượng ; tăng cường thể hiện tâm lý, xúc cảm, nhìn nhận của người kể chuyện ngày càng tăng việc miêu tả, phản hồi, liên tưởng, … ) .

3.  Chỉnh sửa bài viết

Xem lại và chỉnh sửa bài viết theo 1 số ít gợi ý sau đây :

Yêu cầu

Gợi ý chỉnh sửa

Được kể từ người kể chuyện ngôi thứ nhất. Người kể chuyện đóng vai một nhân vật trong truyện .Rà soát để bảo vệ sự đúng mực và thống nhất về người kể chuyện, ngôi kể, từ ngữ, xưng hô. Nếu chưa đúng chuẩn và thống nhất, cần chỉnh sửa .
Có sự tưởng tượng, phát minh sáng tạo thêm nhưng không thoát li truyện gốc ; tránh làm biến hóa, biến dạng các yếu tố cơ bản của diễn biến ở truyện gốc .Đánh dấu các diễn biến chính, các cụ thể được lấy từ truyện gốc ; kiểm tra tính đúng mực của chúng. Nếu chưa đúng chuẩn thì cần sửa lại cho đúng với truyện gốc. Kiểm tra tính hợp lý, đồng điệu giữa các cụ thể được phát minh sáng tạo thêm với truyện gốc ( quan hệ nhân quả, trật tự thời hạn, … ). Nếu chưa tương thích, cần sửa lại .
Cần có sự sắp xếp phải chăng các cụ thể và bảo vệ có sự liên kết giữa các phần .Rà soát trình tự lô-gic và sự liên kết giữa các chi tiết cụ thể, các đoạn, các phần. Chỉnh sửa nếu chưa hợp lý .
Cần bổ trợ các yếu tố miêu tả, biểu cảm để tả người, tả vật hay biểu lộ cảm hứng của nhân vật .Kiểm tra các yếu tố miêu tả, biểu cảm. Nếu chưa có hoặc chưa đủ thì cần bổ trợ .
Bảo đảm nhu yếu về chính tả và diễn đạt .Rà soát lỗi chính tả và diễn đạt ( dùng từ, đặt câu, … ). Chỉnh sửa nếu phát hiện có lỗi .

Bài viết tìm hiểu thêm

Vào vai người em kể lại truyện cổ tích Cây khếTôi sinh ra trong một mái ấm gia đình nông dân. Vì siêng năng làm lụng nên cha mẹ tội cũng có bát ăn bát để, hy vọng sau này cho đồng đội tôi làm vốn sinh nhai. Nhưng rồi cha mẹ tôi mất bất thần. Anh trai tôi đã không làm như lời cha mẹ dặn trước lúc lâm chung là chia đều gia tài cho hai đồng đội mà chiếm hết gia tài, chỉ để lại cho tôi một túp lều nhỏ và cây khế còi cọc ở góc vườn .Tôi gật đầu mà không hề kêu ca, than phiền gì. Hằng ngày, tôi phải mò cua bắt ốc, cày thuê, cuốc mướn để sống. Cây khế trở thành gia tài quý giá nhất và là người bạn thân thương của tôi. Tôi chăm nom nó chu đáo, tận tình như người bạn. Vì vậy mà cây khế lớn rất nhanh và chẳng bao lâu đã ra hoa tác dụng. Đến mùa khế chín, những chùm khế chín vàng óng, thơm lừng báo hiệu một mùa khế bội thu. Không thể nào nói hết được niềm niềm hạnh phúc của mọi người trong mái ấm gia đình tôi. Tôi đã đan những chiếc sọt để ngày mai đem khế ra chợ đổi lấy gạo. Sáng hôm đó, khi vừa thức dậy, tôi đã nhìn thấy trên cây khế có một con chim to với bộ lông sặc sỡ đang ăn những quả khế chín. Lòng tôi đau như cắt. Tôi chạy đến dưới gốc cây và nói : “ Chim ơi ! Ngươi ăn khế của ta thì mái ấm gia đình ta biết lấy gì để sống ? ”. Chim bỗng ngừng ăn và cất tiếng vấn đáp : “ Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng ”. Nói rồi chim bay đi. Tôi không tin lắm vào chuyện lạ lùng đó nhưng vẫn bảo vợ may cho mình một chiếc túi ba gang. Sáng hôm sau, chim đến từ sớm và đưa tôi ra một hòn hòn đảo nhỏ giữa biển. Tôi không hề tin vào những gì hiện ra trước mắt. Cả hòn hòn đảo toàn vàng bạc châu báu chất đống. Cả hòn hòn đảo ánh lên màu vàng làm tôi bị lóa mắt. Không hề có một bóng người. Tôi cảm thấy thấp thỏm, cứ đứng yên một chỗ. Nhưng rồi chim vỗ cánh và giục giã : “ Anh hãy lấy vàng bạc, châu báu vào túi, rồi tôi đưa về. ”. Lúc đó tôi mới dám nhặt vàng cho vào đầy túi ba gang rồi lên sống lưng chim để trở về đất liền .Từ đó, mái ấm gia đình tôi không còn phải ăn đói mặc rách nát nữa. Tôi dựng một căn nhà khang trang ngay trong khu vườn, nhưng vẫn giữ lại túp lều và cây khế .Tôi dùng số của cải đó chia cho những người dân bần hàn trong làng. Cũng không hiểu sao từ bữa đó, chim không còn đến ăn khế nữa. Cây khế giờ đây đã to lớn, toả bóng mát xuống cả một góc vườn. Mùa khế nào tôi cũng chờ chim thần đến để bày tỏ lòng biết ơn .

Tiếng lành đồn xa, câu chuyện lan đến tai người anh trai tôi. Một sáng, anh đến nhà tôi rất sớm. Đây là lần đầu tiên anh tới thăm tôi kể từ ngày bố mẹ mất. Anh đòi tôi đổi toàn bộ gia sản của anh lấy túp lều và cây khế. Tôi rất buồn khi phải chia tay với căn nhà và cây khế. Nhưng trước lời cầu khẩn của anh, tôi đành bằng lòng. Cả gia đình anh chuyển về túp lều cũ của tôi. Ngày nào anh cũng ra dưới gốc khế chờ chim thần đến. Mùa khế chín, chim cũng trở về ăn khế. Vừa thấy chim, anh tôi đã khóc lóc, kêu gào thảm thiết và đòi chim phải trả vàng. Chim cũng hứa sáng mai sẽ đưa anh tôi ra đảo vàng và dặn may túi ba gang. Tối hôm đó, anh tôi thức cả đêm để may túi mười gang ngày mai đi lấy vàng. Sáng hôm sau, vừa ra tới đảo vàng, anh tôi đã hoa mắt bởi vàng bạc châu báu của hòn đảo. Anh tôi vội nhét vàng vào đầy túi mười gang, vào túi quần, túi áo và mồm cũng ngậm vàng nữa. Trên đường trở về nhà, chim nặng quá, kêu anh tôi vứt bớt vàng xuống biển cho đỡ nặng. Vốn tính tham lam, anh không những không vứt bớt xuống mà còn bắt chim bay nhanh hơn. Nặng quá, chim càng lúc càng mệt. Đôi cánh trở nên quá sức, yếu dần. Cuối cùng, không còn gắng được nữa, chim chao đảo rồi hất luôn anh tôi xuống biển cùng với số vàng.

Tôi trở lại sống ở nhà cũ, cùng túp lều và cây khế. Nhưng chim thần không khi nào còn quay trở lại nữa … Anh trai tôi đã không hề quay trở về chỉ vì lòng tham vô đáy. Một nỗi buồn man mác dâng lên trong lòng tôi .- / –

Với toàn bộ tài liệu hướng dẫn soạn bài Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích – Kết nối tri thức, hi vọng các em sẽ chuẩn bị bài học tốt nhất trước khi tới lớp. Chúc các em học tốt môn Ngữ văn 6.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Soạn Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích – Kết nối tri thức. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Cách làm sốt chấm bánh tráng đơn giản nhưng ăn là ghiền – BepXua

Sốt chấm bánh tráng với vị chua, cay, mặn và ngọt. Lại còn vị beo béo của trứng cút phối Read more

4 cách làm nước sốt trộn xà lách đậm đà, độc đáo – Digifood

Xà lách trộn là món ăn thanh đạm, không dầu mỡ được sử dụng để thanh lọc khung hình. Để Read more

Top 14 Công Thức Làm Nước Sốt Mì Trộn

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề công thức làm nước sốt Read more

Cách làm nước sốt trộn với hủ tiếu hay mì khô đều ngon hết sẩy

Trong các món trộn thì nước sốt đậm đà là yếu tố quyết định hành động mùi vị món ăn. Read more

Cách làm sốt trộn mì khô ngon đúng chuẩn của người Hoa – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày

1.1. Nguyên liệu 1. Cách làm nước sốt mì khô đúng chuẩn của người Hoa Cách làm mì khô của Read more

Cách làm bánh trà sữa trân châu đường đen cực hot – https://cachlam.org

Like Fanpage Làm bánh 365 để update những công thức mới mỗi ngày! Cho đến nay, bánh trà sữa trân Read more

Managed by kynangquantri.com DMCA.com Protection Status