Tại sao vỏ bánh Su kem (Choux) không nở hoặc xẹp sau khi nướng? – Bonus: Choux trà xanh – Savoury Days

Bánh su kem (Choux à la Creme/ Cream puff/ Profiterole) là một trong những món bánh đầu tiên mà mình học và cho đến bây giờ thì mình hầu như không gặp khó khăn gì với việc làm vỏ bánh Su theo công thức đã đăng cách đây hơn một năm. Tuy nhiên, đến giờ đây vẫn là loại một trong những loại bánh “khó hiểu” với mình. Cách làm vỏ bánh Su (Pâte à Choux) rất khác so với các loại bánh ngọt thông thường. Đầu tiên là bột được quấy với nước và bơ sôi. Tiếp theo là trộn với trứng (sống). Và cuối cùng mang đi nướng. Hoàn toàn không có tí tẹo bột nở hay muối nở nào. Nhưng bánh vẫn nở phồng to (nếu làm tốt bánh có thể nở to gấp 2 – 2.5 lần so với ban đầu).

Vì không hiểu được thực chất nên đôi lúc với những câu hỏi của các bạn về tại sao vỏ bánh Choux không nở được trong lò hoặc xẹp sau khi lấy ra khỏi lò, thực sự mình cảm thấy hơi khó khăn vất vả khi lý giải. Thời gian gần đây mình có đi tìm đọc thêm một số ít tài liệu về cách làm vỏ bánh Su. Công thức thì rất nhiều và hướng dẫn cũng rất nhiều, nhưng mình không cảm thấy thật sự hài lòng với một tài liệu nào vì các lời lý giải nhìn chung đều không được đơn cử và cụ thể như mình muốn. Cho nên dựa vào những thông tin tìm được và kiến thức và kỹ năng gom góp được trong quy trình tự học và làm thí nghiệm với bơ bột đường, mình viết bài viết này, để lý giải và cung ứng thêm 1 số ít quan tâm trong quy trình làm vỏ bánh Su .
Choux thất bại ( Ảnh minh họa tìm ngẫu nhiên qua Google )

5194169759_478731f545

I. Bột bánh Su nở bằng gì?

Nguyên liệu cơ bản làm vỏ bánh Su, mặc dầu tỉ lệ hoàn toàn có thể khác nhau giữa các công thức, nhưng khi nào cũng gồm các thành phần chính là :

 • Nước hoặc sữa
 • Bơ hoặc Magarine
 • Bột mỳ đa dụng
 • Trứng
 • Chút xíu đường và muối

Hoàn toàn không có bột nở hay muối nở. Và thật sự bột nở hay muối nở nếu có cũng sẽ không có tính năng nhiều với việc nở của bột vỏ bánh Su. Vậy thì vỏ bánh nở nhờ đâu ?
Nếu các bạn đọc một số ít bài viết khác của mình thì sẽ biết được bánh ngọt ( không tính các loại bánh mì ) nở dựa vào hai yếu tố chính : Bột nở / muối nở hoặc bọt khí từ trứng đánh bông. Tuy nhiên, vẫn còn 1 yếu tố khác hoàn toàn có thể giúp cho bánh nở, là hơi nước .
Trong bột làm vỏ bánh Su có rất nhiều nước. Nước này không chỉ từ phần nước hay sữa trong công thức, mà còn từ bơ và trứng ( 73 % thành phần trứng là nước ). Khi nướng bánh, phần nước này sôi lên tạo ra hơi nước, giúp vỏ bánh phồng lên. Đồng thời, Protein có trong bột mì và trứng sẽ giúp hình thành lớp vỏ bên ngoài. Hai quy trình này diễn ra đồng thời, tức là hơi nước đẩy bột phồng lên, và phần ngoài của vỏ bánh từ từ được hình thành và cứng lại. Kết quả tạo ra chiếc bánh Choux có phần vỏ bên ngoài khá cứng và giòn ( khi mới nướng xong, để một thời hạn vỏ này sẽ mềm hơn ) và phần ruột rỗng. Đôi khi ruột bánh hoàn toàn có thể hơi ẩm một chút ít nhưng điều này trọn vẹn thông thường, không phải là yếu tố nghiêm trọng .

II. Các yếu tố cần chú ý khi làm vỏ bánh Su 

Với cách hình thành như trên của vỏ bánh, ta sẽ thấy có một số ít yếu tố đặc biệt quan trọng quan trọng với làm bánh Su, đơn cử là :

1. Lượng nước trong bột bánh phải đủ, không quá ít nhưng cũng không quá nhiều.

– Nếu trong bột bánh có quá ít nước -> ít hơi nước -> bánh sẽ nở kém hoặc không nở được .
– Nếu có quá nhiều nước, bánh hoàn toàn có thể sẽ nở rất nhanh, trong khi phần vỏ bánh không đủ cứng để giữ phần hơi này -> dễ xẹp. Ngoài ra, nếu có quá nhiều nước, phần ruột bánh sẽ rất ẩm và hoàn toàn có thể sẽ không kịp khô trong khi vỏ bánh đã chín vàng và cứng lại. Kết quả là khi lấy ra khỏi lò, phần ruột ẩm này sẽ “ kéo ” bánh co lại, gây đặc ruột, xẹp bánh hoặc lõm đáy .

2. Lượng nước phải được phân bố đều trong bột bánh.

– Như đã nói ở trên, hơi nước làm bánh nở không chỉ lấy từ phần nước có trong công thức mà còn từ bơ và trứng. Cho nên nếu bơ không được đun đến sôi, trứng không được đánh đến khi hòa quyện với bột thì rất hoàn toàn có thể khi nướng một phần hơi nước sẽ thoát ra ngoài, làm cho bánh không nở được .

3. Nhiệt độ nướng phải đủ cao để có thể tạo ra hơi nước giúp bánh nở. Nếu nhiệt không đủ cao thì có thể chỉ có bơ chảy ra, trong khi bột bánh không nở được, và chúng ta sẽ có món bột bánh Choux rán.

III. Các thất bại thường gặp,  nguyên nhân và cách khắc phục

Qua các phản hồi tại Savoury Days và tài liệu mình đọc được thì các thất bại thường găp nhất với vỏ Su kem là :

 • Bánh không nở được. Đôi khi sẽ thấy có rất nhiều bơ chảy ra ngoài và bánh dẹp lép thành món bánh Choux rán như hình minh họa dưới.

tumblr_l0dxuftZvb1qa46p0

 • Bánh xẹp sau khi lấy ra khỏi lò. Ruột bánh đặc, ướt hoặc bết. Đôi khi bánh không xẹp nhưng đáy bánh bị lõm

Bánh xẹp sau khi lấy khỏi lò

Profiteroles_H1

 • Sai sót trong quá trình trộn bột: Trộn bơ với nước mãi mà không thấy quyện lại, bột quá đặc hoặc quá lỏng, không thể bắt thành hình…

Nguyên nhân tiên phong với toàn bộ các trường hợp là có sai sót trong công thức, ví dụ : tỉ lệ bột và nước không tương thích. Ngoài ra, hoàn toàn có thể do cân đong nguyên vật liệu sai, dùng trứng quá nhỏ, quá to hoặc thừa trứng .
Nguyên nhân tiếp theo là các chú ý quan tâm ( 1 ) ( 2 ) và ( 3 ) trong phần II. Cụ thể là thiếu nước, nhiệt độ nướng chưa đạt, lấy bánh ra khỏi lò quá sớm …
Để khắc phục hay là tránh các thất bại nói trên thì khi làm vỏ bánh Su, có một số ít chú ý quan tâm quan trọng, mình liệt kê theo từng bước làm Su để các bạn tiện theo dõi nhé :

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

– Cân đong nguyên vật liệu đúng chuẩn .

– Rây mịn bột mì. Dùng loại bột mì có hàm lượng protein cao sẽ tốt hơn. Ví dụ: nên dùng bột mì đa dụng (protein 11%) thay vì dùng bột làm bánh ngọt cake flour (protein 8%). Bột mì có hàm lượng protein thấp sẽ làm cho vỏ bánh yếu, kết cấu không vững vàng, dễ bị xẹp.

– Dùng trứng to sẽ tốt hơn trứng nhỏ. Trứng quá nhỏ sẽ làm giảm lượng nước có trong bột -> bánh nở kém hoặc không nở được ( nguyên do lý giải trong phần II ). Ở bên này chỉ có trứng gà công nghiệp, nên trứng mà mình dùng thường tối thiểu là 50 gram không tính vỏ. Trứng ở Nước Ta, nếu là trứng gà ta hoàn toàn có thể sẽ rất nhỏ, trong trường hợp trứng quá nhỏ thì các bạn hoàn toàn có thể tăng thêm 50% hoặc 1 quả .

Tuy nhiên, không dùng trứng quá to vì có thể sẽ làm cho bột quá loãng, ruột bánh quá ẩm, hậu quả sẽ như giải thích ở II.1. Nói chung, trứng trong khoảng từ 60-70gram/ quả cả vỏ (50-58 gram/quả không tính vỏ) là ổn.

2. Đun nước và bơ đến khi sôi mạnh và hòa quyện:

– Tốt nhất là nên dùng nước nóng, cho bơ vào, quấy cho bơ tan bớt rồi mới đun trên nhà bếp cho sôi bật lên. Mục đích của việc này là giúp cho bơ tan chảy trong nước, để các nguyên vật liệu hoàn toàn có thể hòa quyện đều, tương hỗ các bước trộn bột và trứng tiếp theo .

– Tuy nhiên, không để hỗn hợp sôi lâu vì một phần hơi nước sẽ bốc hơi bớt ->  hỗn hợp bột thiếu nước -> hậu quả như giải thích trong phần II.

3. Trộn bột với bơ đến khi hòa quyện:

– Ở bước này chỉ cần trộn đủ đến khi nguyên liệu hòa quyện và róc khỏi thành nồi. Không trộn quá lâu dẫn đến việc bơ bị tách nước và chảy ra khỏi hỗn hợp.

choux-pastry-00

Hình minh họa từ : http://pastryandsports.blogspot.be/2011/05/choux-pastry.html

4. Cho trứng vào bột và đánh đến khi hòa quyện:

– Nên để hỗn hợp bột nghỉ khoảng chừng 2-3 phút cho bớt nóng rồi mới cho trứng .
– Nên cho từng quả trứng, đánh đến khi hòa quyện mới cho tiếp. Việc này sẽ giúp lượng nước cũng như các chất béo, protein được phân bổ đều, khi nướng bánh nở tốt hơn .
– Bột trộn đạt là khi nhấc que đánh lên bột sẽ rơi xuống theo kiểu đứt thành mảng. Nếu bột đặc hơn hãy cho thêm trứng, nhưng không cho quá nhiều, tránh bột bị quá loãng .

3419430939_b6de74a552_o

Hình minh họa từ : http://www.annathered.com/2009/04/07/how-to-make-totoro-cream-puffs/

5. Nướng bánh:

– Luôn làm nóng lò trước tối thiểu 10 phút .

– Nhiệt độ nướng: Nhiệt độ phải đủ cao để tạo ra hơi nước giúp bánh nở. Với bột Choux nói chung, nên làm nóng lò ở khoảng 210 – 220 °C. Nướng bánh trong khoảng 200 – 220 °C trong thời gian đầu tiên, để đảm bảo nước bay hơi giúp bánh nở tốt. Khi bánh đã nở to rồi, có thể hạ nhiệt dần dần, đầu tiên xuống 190 °C, nướng đến khi bánh hanh vàng thì hạ tiếp xuống 170 – 180 °C. Việc nướng ở nhiệt độ thấp trong thời gian cuối sẽ giúp vỏ bánh không bị vàng hoặc cháy nhanh, đảm bảo đủ thời gian cho nhân bánh khô ráo hẳn. Tùy theo mỗi lò mà nhiệt độ này có thể xê dịch một chút, nhưng nguyên tắc chung là bắt đầu nướng với nhiệt độ cao thì không thay đổi.

Để biết thêm về cách chỉnh  nhiệt độ tùy theo lò, các bạn bạn xem thêm giải thích tại ĐÂY). Nếu lò nhỏ thì có thể nướng ở nhiệt độ thấp hơn và sau 20 phút nếu mặt bánh quá vàng thì tiếp tục hạ nhiệt độ xuống khoảng 10-20 độ C.

Choux sau khi cho vào lò 4-5 phút ( hình trên ) và sau 15 phút ( hình dưới ) – Nhiệt độ 200 độ C

2012-12-25

Không được mở cửa lò trong quá trình nướng. Nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ làm bánh xẹp. Để chắc chắn thì các bạn nên đợi đến khi các hạt bơ trên vỏ bánh biến mất, nhìn vỏ bánh khô, đây là một dấu hiệu của bánh chín.

Hi vọng là những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn phần nào trong việc làm ra những chiếc bánh Su ngon và đẹp. Cuối cùng, vì bài hôm nay chỉ toàn “lý thuyết” nên để đỡ chán thì có một phần Bonus với Choux nhân kem trà xanh. Vỏ bánh vẫn theo công thức cũ. Nhân bánh là nhân custard trà xanh, vừa béo ngậy vừa thơm mát, rất ngon 🙂

IMG_8839-1

Công thức nhân custard trà xanh (đủ cho khoảng 15-20 bánh nhỏ)

 • 100ml sữa tươi không đường
 • 100ml kem tươi (whipping cream)
 • 5 gram bột trà xanh 
 • 30-40gram đường (tùy khẩu vị)
 • 2 lòng đỏ trứng 
 • 30gram bột ngô hoặc bột mì đa dụng
 • 10gram bơ nhạt
 • 1/2 thìa cafe vanilla (bột hoặc nước)
 • 1 nhúm rất nhỏ muối

Cách làm

1. Đánh lòng đỏ trứng với đường đến khi lòng đỏ chuyển sang màu vàng nhạt thì rây bột vào âu, trộn đều .
2. Đun sữa và kem đến mấp mé sôi. Cho bột trà vào, quấy đều cho bột trà tan hết. Từ từ đổ sữa vào âu trứng bột, vừa đổ vừa quấy đều tay ( đổ liên tục đến khi hết sữa ). Lọc lại hỗn hợp qua rây .

* Lưu ý: việc hòa tan bột trà và lọc qua rây là quan trọng vì sẽ giúp cho bột trà tan hết và hòa quyện với các nguyên liệu còn lại mà không bị vón cục.

3. Cho hỗn hợp vào nồi, để lửa vừa, quấy đều và liên tục, chú ý quan tâm vét thành và đáy nồi. Khi hỗn hợp khởi đầu đặc lại thì bắc ra khỏi nhà bếp, quấy đến khi hỗn hợp đặc sệt thành kem ( không nên làm đặc quá vì khi nguội nhân nó sẽ hơi đặc thêm một chút ít ). Cho bơ, muối và vanilla, trộn đều. Để nguội

Các bài cùng chủ đề bánh su kem

— — — –

* Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi 

* Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh (trừ những hình ảnh có ghi nguồn trích dẫn) thuộc bản quyền của Savoury Days. Các bạn có thể lưu lại công thức để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nhưng không được sử dụng hoặc đăng tải lại với các mục đích liên quan đến thương mại. Nếu muốn sử dụng, vui lòng liên hệ với Linh Trang theo địa chỉ [email protected] Mọi trường hợp cố tình vi phạm sẽ chịu sự xử lí theo pháp luật.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Tại sao vỏ bánh Su kem (Choux) không nở hoặc xẹp sau khi nướng? – Bonus: Choux trà xanh – Savoury Days. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

No PHP files found in the directory. DMCA.com Protection Status