Than hoạt tính lõi ngô thân thiện với môi trường

Sản phẩm hoàn toàn có thể tốt cho môi trường tự nhiên gấp nhiều lần nhưng nếu không mang lại quyền lợi trước mắt cho chính sức khoẻ người tiêu dùng thì loại sản phẩm cũng khó hoàn toàn có thể được tiếp đón.

Đó là một thực tiễn mà nhiều mẫu sản phẩm thân thiện với môi trường tự nhiên ở Nước Ta đang phải đương đầu.

{keywords}
 

6 năm kinh doanh thương mại nhà hàng quán ăn đồ nướng thì đã đến hơn 3 năm nay, anh Tuân đổi sang dùng than hoạt tính làm từ lõi ngô thay cho than củi.

Cứ mỗi tháng, 2 nhà hàng quán ăn đồ nướng của anh – một nằm ở Thị trấn Mộc Châu, một ở Thị trấn Nông Trường – ngốn hết khoảng chừng một tấn rưỡi than, tương tự với một lò than.

Anh bảo, nếu giá than lõi ngô là 10 nghìn đồng / kg thì than củi chỉ có 7 nghìn đồng. ‘ Nhưng cùng một mẻ nướng, than củi tốn 3 kg thì than lõi ngô chỉ tốn 2,5 kg. Chưa kể than lõi ngô cháy lâu hơn, sinh nhiệt nhiều, không khói và không bị bốc lửa. Thậm chí, than nướng xong rồi vẫn còn dùng lại được nữa ’.

Anh Tuân cho biết, 80 % các quán ăn dùng than ở Mộc Châu đều dùng loại than này. ‘ Nhiều khi người dân cũng ra đây mua lại than của shop tôi ’.

{keywords}
 

Chị Dương Thị Phương – chủ đại lý than ở TP Bắc Ninh nhiều năm nay – cho biết, chị bán than lõi ngô được gần 2 năm nay.

Trước đó, chị chỉ bán than củi, nhưng sau khách cứ hỏi than Mộc Sa – tức than hoạt tính làm từ lõi ngô nên chị lại lên mạng tìm hiểu và khám phá.

Chị đặt hàng và thanh toán giao dịch qua điện thoại cảm ứng cho đến tận giờ đây. ‘ Mỗi tháng mình bán khoảng chừng 3 tấn than lõi ngô. Chủ yếu khách buôn mua về để kinh doanh bán lẻ cho các nhà bếp hoặc người dân ’.

Hiện tại, chị Phương vẫn bán cả than củi và than lõi ngô, nhưng khối lượng than lõi ngô bán ra chiếm tới 70 % tổng khối lượng bán than của chị.

{keywords}
 

‘ Nói thật là dân không biết than này làm từ cái gì đâu. Họ chỉ gọi là tên than theo tên thương hiệu, thấy tốt thì họ dùng thôi. Cùng với dòng than này có than ép từ mùn cưa nhưng là từ các loại gỗ khác chứ không phải từ lõi ngô như loại than này ’.

Chị nói, giá than củi rẻ gần bằng 50% than lõi ngô nhưng người dân vẫn ưa dùng loại đắt, trước hết quyền lợi nhìn thấy ngay được là nó gần như không có khói.

Nếu so sánh với cách đây 2 năm khi chị Phương khởi đầu bán than hoạt tính từ lõi ngô, doanh thu bán ra lúc bấy giờ có tăng đáng kể khi người dân khởi đầu có thói quen chọn loại than tốt cho sức khoẻ và thiên nhiên và môi trường.

{keywords}
 

Để có được than thành phẩm đến tay các đại lý như chị Phương hay người tiêu dùng như anh Tuân, lõi ngô ( hay cùi ngô theo cách gọi của người dân Mộc Châu ) bắt đầu phải được thu mua và giải quyết và xử lý qua xưởng sơ chế của anh Hoàng Văn Tú.

Anh Tú cho biết đã theo nghề ‘ làm ngô ’ được hơn chục năm nay. Xưởng thu mua, chế biến ngô của anh Tú khởi đầu sinh ra với mục tiêu lấy hạt ngô phân phối cho các trang trại, nhà máy sản xuất ở các tỉnh.

‘ Cùi ngô khởi đầu chỉ để làm chất đốt cho chính lò sấy khô của mình, đốt không hết thì đổ đi ’.

Nhưng chỉ vài năm sau, anh Tú khởi đầu bán được cùi ngô cho các xưởng sản xuất than và cơ sở trồng nấm. Sau 2-3 năm chuyển cùi ngô đi các tỉnh, đến nay anh Tú đã hoàn toàn có thể bán cùi ngô cho chính xưởng sản xuất than ngay tại Mộc Châu.

{keywords}
 

Từ việc thu doanh thu từ sấy ngô, cung ứng cho các nhà máy sản xuất, đến nay doanh thu chính từ việc ‘ làm ngô ’ của anh Tú lại đến từ bán cùi ngô.

‘ Làm ngô ngày càng khó. Thị trường cạnh tranh đối đầu quyết liệt, doanh thu thấp. Lợi nhuận giờ đây lại ở cùi ngô ’ – anh Tú san sẻ.

Chủ cơ sở thu mua ngô san sẻ, mỗi năm anh thu mua của cả người dân Mộc Châu lẫn dân bên Lào được khoảng chừng 20-25 nghìn tấn ngô. Cùi ngô chiếm khoảng chừng 15 % khối lượng. Trừ đi số cùi ngô để lại làm chất đốt cho xưởng của mình, mỗi năm lệch giá bán cùi ngô của anh là khoảng chừng 2 tỷ đồng, chưa trừ các ngân sách.

Từ khi cùi ngô có giá trị sử dụng trong việc làm than, giá thu mua ngô cũng tăng lên một chút ít – khoảng chừng 500 đồng / yến.

Tuy nhiên, điều mà anh Tú lo ngại là dân trồng ngô ngày càng ít đi, vì doanh thu thấp, người ta khởi đầu chuyển sang trồng các loại cây ăn quả.

{keywords}
 

Anh Tuân, chị Phương, anh Tú đều là những cơ sở thu mua, phân phối và tiêu dùng thao tác trực tiếp với tên thương hiệu than hoạt tính lõi ngô Mộc Sa nhiều năm nay.

Ông Giang Minh Thái – một trong những người sáng lập Mộc Sa – san sẻ, tiền thân của công ty là cơ sở sản xuất rượu Mộc Sa nổi tiếng. Ban đầu, cơ sở của anh sử dụng than đá để nấu rượu. ‘ Sau chúng tôi thấy người dân vứt cùi ngô đi rất phí thì lấy mang về đốt. Nhưng đốt lõi ngô lượng nhiệt không lớn, cháy kém. Anh em mới nghĩ ra cách ép lõi ngô để lượng nhiệt lớn hơn ’.

Thời gian đầu, công ty làm than lõi ngô chỉ để ship hàng sản xuất rượu. Về sau, nhận thấy thị trường than từ nguồn năng lượng tái tạo rất tiềm năng nên họ mạnh dạn bắt tay vào làm.

{keywords}
 

‘ So với các loại than khác, than hoạt tính làm từ lõi ngô tận dụng rất tốt các phế phẩm nông nghiệp của bà con thải ra. 80 % thanh than của chúng tôi là lõi ngô, còn lại là mùn tre ’.

‘ Nếu như trước đây, lấy hạt ngô xong bà con vứt lõi ngô đi, hoặc đốt gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường. Có người mang lõi ngô đi bón cho cây nhưng phải mất 2-3 năm lõi ngô mới hoàn toàn có thể phân huỷ, chỉ thích hợp cho cây xanh lâu năm ’ – ông Thái san sẻ.

So với than mùn cưa, than lõi ngô có chất lượng và giá tiền tương tự. Còn so với các loại than truyền thống lịch sử như than củi, than tổ ong thì loại than này có nhiều quyền lợi rõ ràng như : không khói, không mùi, không thải ra môi trường tự nhiên các loại khí độc hay gây ô nhiễm nguồn nước.

{keywords}

Hiện tại, 2 cơ sở sản xuất than Mộc Sa ở Mộc Châu mỗi tháng thu mua trung bình khoảng chừng 500 tấn lõi ngô – đa phần ở 2 huyện Mộc Châu và Yên Châu. Ông Thái ước tính số lượng này chỉ chiếm 10 % lượng lõi ngô thải ra trên toàn tỉnh.

2 nhà máy sản xuất của Mộc Sa hiện có hiệu suất tối đa là 3.600 tấn than / năm. Hiện nay, với thị trường trong nước, mẫu sản phẩm hầu hết được bán sỉ cho các đại lý, cơ sở sản xuất. Lượng hàng tiêu thụ cho thị trường trong nước chỉ chiếm 30 % khối lượng sản xuất của công ty. Trong vòng 2 năm nay, 70 % mẫu sản phẩm được xuất sang thị trường Ả Rập, Nhật Bản.

‘ Trong 1 năm nay, chúng tôi đã đàm phán với một công ty Nhật Bản để phân phối than cho dự án Bất Động Sản ‘ đến năm 2025 Nhật Bản chỉ dùng nguồn năng lượng tái tạo để đốt rác ’. Đàm phán đang đi tới những bước ở đầu cuối ’.

Ông Thái cũng cho biết, nhu yếu của phía Nhật Bản là năm tiên phong phải phân phối được 5 nghìn tấn than lõi ngô, đến năm 2050 là 50 nghìn tấn. ‘ Hiện tại, hiệu suất của công ty không phân phối được nhu yếu này nên chúng tôi phải link với các nhà máy sản xuất khác ở Sơn La để thực thi dự án Bất Động Sản ’.

{keywords}

Vị phó giám đốc này cũng nhận định và đánh giá, thị trường than từ nguồn năng lượng tái tạo đang rất tiềm năng và đó cũng là khuynh hướng chung của quốc tế.

‘ Chúng tôi là đơn vị chức năng tiên phong sản xuất than lõi ngô ở Sơn La nên tiến trình đầu có nhận được sự tương hỗ từ Nhà nước. Đổi lại, chúng tôi phải có nghĩa vụ và trách nhiệm chuyển giao công nghệ tiên tiến cho những cơ sở muốn sản xuất loại sản phẩm này. Hiện tại, chúng tôi đã hướng dẫn xong cho 2 nhà máy sản xuất ở Sơn La và Mai Sơn ’.

Năm 2017, mẫu sản phẩm than nguyên vật liệu ép từ lõi ngô, phế phẩm nông nghiệp của công ty được ghi nhận là mẫu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu vượt trội cấp vương quốc. Đây cũng là quy mô sản xuất trong bước đầu được nhìn nhận mang lại hiệu suất cao, tương thích với các địa phương có nhiều nguyên vật liệu phế phẩm nông sản, được khuyến khích nhân rộng trong thời hạn tới.

{keywords}

Bài : Nguyễn Thảo

Thiết kế : Quốc Dũng

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Hướng Dẫn Cách Làm Sốt Trứng Muối Ngon Dùng Cho Món Hải Sản – Hải Sản Tươi Sống

Một vài năm trở lại đây, các món ăn nhưbánh bông lan trứng muối, món ăn hải sản sốt trứng Read more

Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Cách làm sốt chấm bánh tráng đơn giản nhưng ăn là ghiền – BepXua

Sốt chấm bánh tráng với vị chua, cay, mặn và ngọt. Lại còn vị beo béo của trứng cút phối Read more

4 cách làm nước sốt trộn xà lách đậm đà, độc đáo – Digifood

Xà lách trộn là món ăn thanh đạm, không dầu mỡ được sử dụng để thanh lọc khung hình. Để Read more

Top 14 Công Thức Làm Nước Sốt Mì Trộn

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề công thức làm nước sốt Read more

Cách làm nước sốt trộn với hủ tiếu hay mì khô đều ngon hết sẩy

Trong các món trộn thì nước sốt đậm đà là yếu tố quyết định hành động mùi vị món ăn. Read more

Cách làm sốt trộn mì khô ngon đúng chuẩn của người Hoa – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày

1.1. Nguyên liệu 1. Cách làm nước sốt mì khô đúng chuẩn của người Hoa Cách làm mì khô của Read more

Managed by naumonchay.com DMCA.com Protection Status