Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 ❤️️15 Mẫu Hay

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 ❤ ️ ️ 15 Mẫu Hay ✅ Giới Thiệu Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Viết Về Cảnh Đẹp Nổi Tiếng Của Đất Nước .

Dàn Ý Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10

Tham khảo mẫu dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 10 cụ thể dưới đây giúp các em học viên khuynh hướng bố cục tổng quan và thuận tiện tiến hành bài viết .

I. Mở bài:

 • Giới thiệu đối tượng thuyết minh: Danh lam thắng cảnh mà em định giới thiệu.
 • Cảm nghĩ khái quát của em về danh lam thắng cảnh đó.

II. Thân bài:

a ) Giới thiệu khái quát :

 • Vị trí địa lí, địa chỉ
 • Diện tích
 • Phương tiện di chuyển đến đó
 • Khung cảnh xung quanh

b ) Giới thiệu về lịch sử vẻ vang hình thành :

 • Thời gian xây dựng, nguồn gốc hình thành
 • Ý nghĩa tên gọi hoặc tên gọi khác (nếu có)

c ) Giới thiệu về kiến trúc, cảnh vật

 • Cấu trúc khi nhìn từ xa…
 • Chi tiết…

d ) Ý nghĩa về lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống của danh lam thắng cảnh đó :

 • Đối với địa phương…
 • Đối với đất nước…

III. Kết bài:

 • Khẳng định lại một lần nữa giá trị, ý nghĩa của đối tượng thuyết minh.
 • Nêu cảm nghĩ của bản thân.

Mời bạn tìm hiểu thêm 🌠 Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Ở Địa Phương Em 🌠 22 Bài Mẫu Hay

Thuyết Minh Về Một Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 – Mẫu 1

Chùa Hương là một trong những di tích lịch sử văn hoá tâm linh truyền kiếp, tìm hiểu thêm bài văn thuyết minh về một danh lam thắng cảnh lớp 10 dưới đây để khám phá đơn cử về địa điểm này .
Tôi có nghe một bài hát khởi đầu bằng những câu hát rất đáng yêu và dễ thương, tươi tắn như sau :

“Hôm qua em đi chùa Hương
Hoa cỏ còn mờ hơi sương
Cùng thầy mẹ em vấn đầu soi gương.”

Tôi cũng lại đọc một bài hát nói của Chu Mạnh Trinh rằng :

“Bầu trời, cảnh bụt,
Thú Hương Sơn ao ước bấy lâu nay.
Kìa non non, nước nước, mây mây,
Đệ nhất động hỏi là đây có phải?”

Tựu chung lại cả hai tác phẩm ấy đều nói về một khu vực vô cùng nổi tiếng mà theo cách gọi của dân gian là Chùa Hương, nhưng đúng chuẩn nó không chỉ là một ngôi chùa riêng không liên quan gì đến nhau mà là một quần thể di tích lịch sử văn hóa truyền thống – tôn giáo lớn gọi là Hương Sơn có tuổi đời lên tới vài trăm năm từ thuở vua Lê-chúa Trịnh. Chùa Hương không chỉ mang trong mình vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình tựa như chốn bồng lai tiên cảnh, mà còn mang trong mình sự thanh tịnh, không khí thâm nghiêm của chốn thiền tu. Một lần bước chân đến Hương Sơn có vẻ như khách lữ hành cũng bỏ lại sau sống lưng mọi nỗi lo trần gian để được tịnh tâm ngắm nhìn cảnh sắc núi non, đền chùa, nơi được ca tụng là “ Nam thiên đệ nhất động ” này .
Quần thể di tích lịch sử chùa Hương được kiến thiết xây dựng vào cuối thế kỷ thế kỷ 17 khoảng chừng những năm 1680 – 1704, việc sinh ra của ngôi chùa cũng có nhiều sự tích, nhiều người vướng mắc rằng tại sao lại có hai ngôi chùa tên Hương Tích, một ở thành phố Hà Tĩnh và một ở Thành Phố Hà Nội. Chuyện kể rằng, thuở xưa các phi tần, mỹ nữ của chúa quê gốc phần lớn ở vùng Thanh Nghệ Tĩnh nên cứ mỗi độ xuân về các bà thường hay ngược về thành phố Hà Tĩnh để trẩy hội chùa Hương, dâng hương kính Phật .
Đó vốn là chuyện tốt đẹp thế nhưng chúa Trịnh lại có mối nghi ngại, sợ phi tần chịu đường xa cực khổ, và vài nguyên do tế nhị thế nên chúa quyết định hành động cho kiến thiết xây dựng thêm một chùa Hương Tích ở tại Thành Phố Hà Nội để cho các bà trẩy hội được gần hơn. Hiện nay, quần thể di tích lịch sử này tọa lạc tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP.HN, bên cạnh sông Đáy, trong đó TT cụm di tích lịch sử là chùa Hương nằm trong động Hương Tích, người ta còn gọi là chùa Hương Tích hoặc chùa Trong .
Về cấu trúc kiến trúc, quần thể di tích lịch sử Hương Sơn là nơi quy tụ của hàng chục ngôi chùa lớn thờ Phật, nhiều ngôi đền thờ thần, thánh cùng các ngôi đình thờ khác, điểm độc lạ của khu di tích lịch sử chính là lối kiến trúc phối hợp giữa cảnh sắc vạn vật thiên nhiên núi xanh, nước biếc, mây trắng lượn lờ cùng với mạng lưới hệ thống hang động tự nhiên và các kiến trúc chùa chiền cổ xưa, tạo nên một khoảng trống vừa mang vẻ đẹp trữ tình thơ mộng vừa mang vẻ thoát tục, thiêng liêng chốn cửa Phật .
Men dọc theo thung lũng suối Yến là những khu công trình kiến trúc tiêu biểu vượt trội của chùa Hương gồm có chùa Ngoài, tên khác là chùa Trò hay chùa Thiên Trù. Bên trong ngôi chùa này có tháp chuông, với lối kiến trúc độc lạ gồm ba tầng mái, trên tầng cao nhất lộ ra hai đầu hồi tam giác, Chu Mạnh Trinh có câu thơ nhắc về tháp chuông này như sau “ Thoảng bên tai một tiếng chày kình / Khách tang hải giật mình trong giấc mộng ” .
Trung tâm của khu di tích lịch sử chính là chùa Hương, hay còn gọi là chùa Trong, chùa Hương tích, đây không phải là ngôi chùa tự tạo mà nó thực tiễn là một hang động lớn, vách động có khắc 5 chữ là bút tích cảu chúa Trịnh Sâm “ Nam thiên đệ nhất động ”, biểu lộ tấm lòng ngưỡng mộ của ngài với vẻ đẹp của chốn Hương Sơn. Ngoài hai bộ phận kiến trúc chính thì, còn các khu công trình kiến trúc khác hoàn toàn có thể tóm lược trong 2 câu thơ sau :

“Này suối Giải Oan, này chùa Cửa Võng,
Này am Phật Tích, này động Tuyết Quynh”

Trong đó, suối Giải Oan và chùa Cửa Võng là hai khu vực nằm ở dọc quãng đường từ chùa Thiên Trù đến chùa Hương Tích, am Phật Tích tương truyền là nơi Quan Thế m bồ tát độ kiếp, động Tuyết Quynh hay chùa Tuyết Quynh là một ngôi chùa nhỏ tọa lạc gần với động Hương Tích .
Hội chùa Hương chính là một trong những liên hoan lớn nhất ở miền Bắc nước ta, mỗi năm lôi cuốn đến hàng triệu hành khách cùng phật tử khắp mọi miền tổ quốc đổ về đây trẩy hội, thăm quan và dâng hương kính phật. Lễ hội mở màn từ ngày 6/2 âm lịch hằng năm, kết thúc vào khoảng chừng hạ tuần tháng âm lịch, trong đó chính thức diễn ra trong khoảng chừng 4 ngày từ ngày 15 đến 18 tháng 2 âm lịch .
Phù hợp với không khí rất linh và thanh tịnh chốn cửa Phật thế nên phần lễ của lễ hội chùa Hương diễn ra một cách đơn thuần, biểu lộ rõ ràng nhất ấy là làn khói xanh nghi ngút, hương thơm thoang thoảng của nhang đèn không khi nào dứt trong những ngày hội, khiến cho không khí nơi đây lại càng thêm phần thanh tao, nhã nhặn. Người đi dâng lễ cũng chỉ sẵn sàng chuẩn bị một chút ít nhang đèn, hoa quả và đồ ăn chay đặt lên điện thờ, thắp nén hương thơm, thành tâm khấn vái đúng với quy cách của một Phật tử giác ngộ rồi đi thăm thú cảnh sắc xung quanh thanh lọc tâm hồn hoặc tham gia vào phần hội .
Phần hội thì cũng giống nhiều cách tiệc tùng thông dụng khác, gồm có lễ rước và lễ văn, sau đó là các hoạt động giải trí đi dạo nhẹ nhàng bên ngoài như bơi thuyền vãn cảnh, hát chèo, hát văn, … Có thể thấy rằng cả phần lễ và phần hội của lễ hội chùa Hương đều thiên về sự nhã nhặn, tinh xảo, không quá nô nức, ồn ào phá hỏng cảnh thiêng liêng, mỗi một con người bước chân đến nơi đây đều hưởng một niềm vui hiếm có, ấy là cảm xúc thanh tịnh tâm hồn, niềm vui sướng khi phát hiện cảnh sắc độc đáo tựa chốn bồng lai tiên cảnh .
Di tích chùa Hương và lễ hội chùa Hương đã ăn sâu vào tiềm thức và văn hóa truyền thống tín ngưỡng tôn sùng đạo phật, đạo giáo và cả nho học của dân cư Nước Ta, đặc biệt quan trọng với vẻ đẹp hiếm có bởi sự phối hợp tinh xảo giữa cảnh vạn vật thiên nhiên và các khu công trình kiến trúc tự tạo đã đưa nơi đây trở thành nguồn cảm hứng bất tận của các văn nhân, thi sĩ xưa và nay .
Trong bài tôi đã nhắc đến nhiều câu thơ có trong Hương Sơn phong cảnh ca của Chu Mạnh Trinh, một bài hát nói được xem là áng văn siêu phẩm của văn học trung đại Nước Ta, ngoài những hoàn toàn có thể nhắc đến Hồ Xuân Hương với bài vịnh Động Hương Tích, hay Tản Đà với bài thơ Chơi chùa Hương Tích. Trong âm nhạc có một bài hát nổi tiếng, với giai điệu vui tươi, mang âm hưởng dân ca ấy là bài Em đi chùa Hương, phổ nhạc từ thơ của Nguyễn Nhược Pháp, từng một thời được phát đi phát lại trên ra-đi-ô, mà thế hệ ông bà ta vẫn thuộc trong lòng .
Phong cảnh chùa Hương có lẽ rằng rằng vẫn còn đẹp và rực rỡ hơn toàn bộ những gì mà thơ ca đã vẽ nên, bởi chỉ có dùng chính đôi mắt, đôi tai và tâm hồn thanh tịnh thì con người ta mới hoàn toàn có thể cảm nhận hết được vẻ đẹp kỳ diệu ấy, thứ mà chẳng giấy bút nào viết nên được. Nếu ai có dịp ghé thăm TP.HN một lần, hãy ghé thăm quần thể di tích lịch sử Hương Sơn một lần để cảm nhận được cái vẻ thơ mộng trữ tình của trời mây non nước tích hợp với nét thâm nghiêm, thanh tịnh chốn thiền tu, được thế có lẽ rằng cuộc sống chẳng còn gì sung sướng hơn .
Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀ ️ Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử ☀ ️ 17 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

 Văn Mẫu Giới Thiệu Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 – Mẫu 2

Bài văn mẫu trình làng về danh lam thắng cảnh lớp 10 dưới đây sẽ mang đến cho bạn đọc những thưởng thức mê hoặc với danh thắng Tràng An – Tỉnh Ninh Bình .

“Ai là con cháu Rồng Tiên
Tháng hai mở hội Trường Yên thì về
Về thăm đô cũ Đinh Lê
Non xanh nước biếc bốn bề như tranh”
(trích)

Những hành khách từng đặt chân tới Tỉnh Ninh Bình, không ai là không một dịp tò mò mà đến thăm Tràng An cổ – trái tim của kinh đô Hoa Lư. Cũng như bao người khác, tôi cùng những người bạn của mình đã được dịp đến tận mắt chiêm ngưỡng và thưởng thức khu danh lam thắng cảnh này để rồi phải xuýt xoa trước vẻ đẹp của nó .
Xuôi một chặng đường dài vô tận, qua con đường hai bên là trận cờ lau gắn liền với những chiến tích lịch sử dân tộc oai hùng, con người trở lại nơi đất tổ rất linh – Tràng An Cổ. Đất Tỉnh Ninh Bình là nơi sinh ra một vị vua có tài năng, người có công lao tạo lập một triều đại độc lập và tự chủ trong lịch sử dân tộc dân tộc bản địa – Đinh Bộ Lĩnh, một anh hùng hào kiệt dẹp loạn mười hai sứ quân khai sinh ra nước Việt vào năm 968 và trở thành người tiên phong xưng ngôi nhà vua, lập ra một quốc gia độc lập tự chủ .
Mỗi thắng cảnh Tràng An Cổ lại gắn liền với một sự kiện, một mạch nối với triều đại Đinh Tiên Hoàng. Tràng An Cổ – nơi đây và lắng đọng biết bao những góc khuất lịch sử dân tộc. Nhờ sự sắp xếp tài tình của mẹ vạn vật thiên nhiên, nhờ tấm lòng to lớn của tạo hóa đã ban tặng những tinh túy quý báu nhất trong mảnh đất địa linh kiệt .
Nâng niu trân trọng những dấu ấn lịch sử vẻ vang ấy hành trình dài mày mò Tràng An Cổ được phong cách thiết kế theo dấu chân xưa của vua Đinh, theo hướng Nam là hướng xuất binh của Đinh Bộ Lĩnh xưa kia. Có lẽ vậy mà nhiều khi cái nhìn về Tràng An Cổ cũng khác đi. Nó không chỉ còn là những dấu tích sót lại hay là món quà tinh túy nhất của vạn vật thiên nhiên ban tặng, không riêng gì còn là bức tranh sơn thủy hữu tình mà nơi đây hiện ra như một cuốn sổ vàng. Lật từng trang sách, ta thấy hiện ra từng trang sử oanh liệt hào hùng .
Chúng tôi, những đứa con được quay trở lại với cội nguồn, linh hồn đất Việt – nơi vua Đinh từng ở, được cảm nhận không khí rất thiêng thực sự là một thưởng thức khó quên. Thắng cảnh Tràng An Cổ nằm cách Tràng An không xa nhưng quy mô nhỏ hơn và mang đậm dấu ấn lịch sử vẻ vang của triều đại vua Lê nơi Tỉnh Ninh Bình. Bước xuống xe, từ xa chúng tôi đã thấy lấp ló chiếc biển khu di tích lịch sử Tràng An Cổ. Rời xa nơi thành phố náo nức eo hẹp, chúng tôi được thưởng thức bầu không khí trong lành yên bình cùng sự tâm linh, cùng nhau thưởng thức và lắng nghe những câu truyện, những sự tích kì bí cùng nhau tìm về nơi cội nguồn rất linh của mỗi con người đất Việt .
Đi dần vào sâu bên trong Tràng An Cổ, mọi người được lắng nghe những thanh âm của vạn vật thiên nhiên nơi cố đô Hoa Lư. Bước lên những bậc thang đá, các hành khách lên đến ngôi phụ đại tôn thờ vua Đinh Tiên Hoàng cùng công thần khai quốc triều Đinh Thái tể định quốc công Nguyễn Bặc cùng những đại thần tướng sĩ triều Đinh. Ngôi phủ tựa như một viên ngọc lọt giữa hàm rồng. Ai đi về thăm cũng có thời cơ được dâng lên nén hương bày tỏ tấm lòng của con dân đất Việt. Khi bước vào khoảng trống đền, ta được ngắm nhìn những cổ vật thiêng liêng từ thời vua Đinh Bộ Lĩnh .
Tục truyền rằng, xưa Đinh Bộ Lĩnh cùng các trọng thần, tướng lĩnh đã ngự tại đây, trước khi xuất binh hay làm lễ tế cờ, thắng trận quay trở lại khi nào cũng làm lễ tạ ơn. Vì vậy trên cửa phủ có treo bức đại tự : Khai môn kiến hỉ ( Cửa cầu gặp may ). Thế nên đến đây, toàn bộ được cùng nhau bái lạy, chắp tay thành khẩn tỏ lòng mình cầu may mắn, niềm hạnh phúc, ấm no, sung túc đủ đầy. Không chỉ vậy ta còn được bày tỏ lòng kính trọng so với những bậc trung thần thời Đinh đã từng quyết tử thân mình để giúp dân giúp nước. Mọi người như được đắm mình trong không khí lịch sử dân tộc bi tráng một thời .
Sâu trong tẩm điện là cung thờ nhà vua Đinh Tiên Hoàng. Năm xưa chính tại tổng Hoa Lư này, người đã xưng là Vạn Thắng vương thu nạp nghĩa binh dẹp loạn mười hai sứ quân, khai sinh ra nước Đại Cồ Việt, lấy niên hiệu là Tỉnh Thái Bình với mong ước thiên hạ thái bình, nhân dân an lành. Ra khỏi đền, liên tục đi lên những bậc thang đá là đến Giếng Giải Oan – nơi thoát lên của những linh hồn oan ức được cứu rỗi siêu sinh mà giải thoát. Đây cũng là một trong những tín ngưỡng của dân gian ta .
Vì vậy cửa hang Đại tôn lập ban thờ Thập Bát Long thần là như vậy. Khi gặp phải khó khăn vất vả, cử hành việc lớn thì con người tìm về với nơi đây thành tâm cầu khẩn để được phù hộ và giải cứu rất linh ứng .
Kết thúc thưởng thức ngôi đền, mọi người sẽ có thời cơ được du ngoạn trên sông. Xuôi theo dòng Sào Khê lịch sử dân tộc, ta được dịp lắng nghe tiếng trình làng say sưa của cô hướng dẫn viên du lịch về những trang sử vàng quê nhà theo nhịp mái chèo đưa hòa cùng non nước hữu tình .
Dòng Sào Khê lịch sử dân tộc chảy dọc qua cố đô Hoa Lư theo hướng Tây Bắc – Đông Nam đước chúng tôi qua hang Luồn. Tại đây, ta được chiêm ngưỡng và thưởng thức những dấu ấn lịch sử vẻ vang chạm khắc trực tiếp lên đá. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử vẻ vang mà những dấu ấn đó vẫn còn nguyên vẹn và trở thành dấu ấn văn hóa truyền thống chỉ hoàn toàn có thể tìm thấy ở Tràng An Cổ lưu truyền hậu thế .
Du khách thăm quan còn được lách mình dưới những dãy núi đá vôi lấp lánh lung linh. Vì thế về với mảnh đất Tỉnh Ninh Bình, Tràng An Cổ không riêng gì đưa ta về với những câu truyện lịch sử vẻ vang hào hùng mà còn là hành trình dài mày mò cái đẹp của non nước vùng đất cố đô. Dọc theo hai bờ sông là những ngôi làng cổ trải dài 2 km mang tên là làng Tràng An cổ cùng những thung lũng với những cái tên lạ mắt như thung Gieo Lớn, thung Gieo Nhỏ, thung Nắc Nẻ, …
Không chỉ thế, ta còn được ngắm nhìn những dãy núi đá dưới nắng như núi Trạng Nguyên, núi Hòn Sách. Khung cảnh hai bên bờ thật thơ mộng và yên bình, thế cho nên về đây, lòng người cũng như được lắng lại sau những tất bật bộn bề nơi đời sống ngày thường. Mọi người được lướt đi dưới những con cầu, lắng nghe tiếng hát của cô hướng dẫn viên du lịch, cùng nhau hòa mình vào giai điệu của non nước lịch sử dân tộc .
Hiện nay, Tràng An Cổ được bảo tồn và gìn giữ để vẫn mang trong mình nét cổ kính, thiêng liêng nhưng cạnh bên đó Tràng An Cổ cũng đang dần đổi khác. Những khu công trình khai thác và hồi sinh đang được triển khai để giúp hành khách có thêm nhiều thưởng thức hơn cũng như có được cái nhìn toàn cảnh hơn nữa về Tràng An Cổ thiêng liêng gắn bó với triều đại nhà Đinh lẫy lừng một thời .
Tràng An cổ từ lâu đã trở thành một điểm đến không hề thiếu trong hành trình dài tìm về với những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống của quốc gia. Bởi vậy, Tràng An cổ chính là niềm tự hào của mỗi người dân đất Tỉnh Ninh Bình nói riêng và của dân cư Nước Ta nói chung so với bạn hữu quốc tế, những người có dịp được đến và hòa cùng một nhịp với đời sống văn hóa truyền thống phong phú và đa dạng nơi đây .
Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thuyết Minh Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 Hay Nhất – Mẫu 3

Cùng đến với mảnh đất Cần Thơ miền Tây với những khu vực du lịch nổi tiếng nơi đây qua bài văn thuyết minh danh lam thắng cảnh lớp 10 hay nhất sau đây :
Câu hát bâng khuâng đưa ta về một miền Nam Bộ, nơi có những thiên cảnh làm vướng bận bao tao nhân mặc khách. Cần Thơ nằm ở TT đồng bằng sông Cửu Long, giữa một mạng lưới sông ngòi kênh rạch .

“Cần Thơ gạo trắng nước trong
Ai đi đến đó lòng không muốn về.”

Cần Thơ tiếp giáp với 6 tỉnh : bắc giáp An Giang và Đồng Tháp, nam giáp Sóc Trăng, Bạc Liêu, tây giáp Kiên Giang, đông giáp Vĩnh Long. Cần Thơ có nhiều mạng lưới hệ thống sông ngòi kênh rạch như sông Hậu, sông cần Thơ, sông Cái Tư, sông Cái Sàn, kênh Quản Lộ, kênh Phụng Hiệp, kênh Xã No. Các tuyến đường lớn chạy qua tỉnh là quốc lộ 1A, quốc lộ 80, quốc lộ 91. Cần Thơ là TT giao thông vận tải thủy bộ của cả vùng Nam Bộ, thông suốt với Campuchia, có bến cảng khá lớn đảm nhiệm tàu 5000 tấn, có trường bay Trà Nóc nằm bên bờ sông Hậu .
Từ thời xưa, Cần Thơ đã được coi là TT của lúa gạo miền Tây Nam Bộ, lúc bấy giờ là một trong những tỉnh sản xuất và xuất khẩu lúa gạo chính của cả nước. Với đất đai phì nhiêu, bên cạnh thế mạnh về cây lúa và cây ăn quả các loại, cần Thơ còn có nguồn thủy hải sản khá đa dạng và phong phú, đa phần là tôm cá nước ngọt ( hơn 5000 ha ao nuôi tôm cá nước ngọt ) và chăn nuôi heo, gà, vịt. Các ngành công nghiệp hiện có hầu hết là điện năng ( xí nghiệp sản xuất điện Trà Nóc : 33000 kw ), kĩ thuật điện, điện tử, hóa chất, may, da và chế biến nông sản, thủy hải sản … là thế mạnh của tỉnh .
Xứ sở ấy là của những con người hào phóng, các tài tử giai nhân cần Thơ. Họ luôn tự hào và tự tôn khi nhắc đến bến Ninh Kiều :

“Cần Thơ có bến Ninh Kiều
Có dòng sông đẹp với nhiều giai nhân”

Xưa, bến Ninh Kiều là một bến sông đầu chợ cần Thơ. Ninh kiều ngày ấy sinh động thuyền bè qua lại giao thương mua bán, hàng cây dương chắn gió ven bờ đã trở thành tên gọi của bến sông : bến Hàng Dương. Công việc giao thương mua bán ngày thêm phồn thịnh, bến Hàng Dương do đó cũng được lan rộng ra và sửa sang, rồi dần trở thành một thắng cảnh của đất Tây Đô. Sau 1958, bến này chính thức được đặt tên là bên Ninh Kiều .
Dân gian truyền tụng rằng xưa, tại Ninh Kiều vào nhũng đêm trăng sáng, thuyền bè sinh động, tài tử giai nhân cùng nhau lĩnh xướng thơ ca, do vậy bến này còn gọi là bến Cầm Thi, cầm Thi đọc trại là Cầm Thơ, rồi sau trại ra thành cần Thơ, là tên của đất cần Thơ lâu nay vậy. Nay, Ninh Kiều là Q. TT của thành phố cần thơ .
Người Cần Thơ luôn tự hào với bến Ninh Kiều, nơi bờ sông nhìn ra dòng Hậu Giang hiền hòa, thơ mộng. Bến Ninh Kiều là một khu vực mà hành khách hay tìm đến, nằm bên hữu ngạn sông Hậu, ngay ngã ba sông Hậu và sông cần Thơ, gần TT thành phố cần Thơ. Trên bến sông, thuyền bè luôn qua lại sinh động, chở đầy những sản vật vùng đồng bằng sông Cửu Long .
Bên bến Ninh Kiều là cảng cần Thơ, cảng này được thiết kế xây dựng văn minh có năng lực đảm nhiệm trọng tải 5.000 tấn, gần bến Ninh Kiều có chợ cần Thơ, một TT kinh doanh lớn ở miền Tây Nam Bộ. Thời gian đắp đổi khôn lường như dòng sông Hậu hiền hòa trôi xuôi. Ninh Kiều nay là niềm tự hào của dân cần Thơ, đây không chỉ là nơi các thương buôn tìm đến, mà còn là nơi các tao nhân mặc khách bao lần bịn rịn, lưu luyến bến Hàng Dương :

“Đất Châu Thành anh ở
Xứ Cần Thơ em về
Bấy lâu sông cạn biển thể
Phân tay mai trúc, dầm dề cuộc châu”

Thật chẳng quá lời nếu ta nói Ninh Kiều là một kho trái cây đầy ắp, bởi liền kề với bến sông lại là nơi tập trung chuyên sâu những quả ngon, vật lạ của Nam Bộ như xoài tượng, xoài thanh ca, xoài giòn của Cao Lãnh, vú sữa trắng, quýt đường của cần Thơ, măng cụt, sầu riêng hay bưởi Biên Hòa, mít tố nữ Bà Rịa – Vũng Tàu, nhãn Bạc Liêu, cam mật Sa Đéc … Cần Thơ thời điểm ngày hôm nay có nhiều nét thay đổi, là một thành phố năng động, tươi tắn, Tây Đô, một tên tuổi đầy tự hào của thành phố Cần Thơ, nay được đặt trong khu công nghiệp, bến Ninh Kiều vẫn từng ngày chung ánh ban mai, chung những buồn vui hay lo toan khó khăn vất vả … từ đó, lời thơ, tiếng hát vẫn ngày ngày cất lên :

“Cần Thơ ngày tôi đến
Mưa nhạt nhòa phố sông
Đường mênh mông gió lộng
Tự hỏi người biết không?

Cần Thơ ngày anh xa
Có mắt ai lệ nhòa?
Có biết em chờ đợi
Dù một lần người qua?

Ai đi về Cần Thơ
Cho tôi hỏi bao giờ
Bước chân yêu chung nhịp
Trên Ninh Kiều mộng mơ?

Đừng bỏ lỡ 🔥 Thuyết Minh Về Văn Miếu Văn Miếu 🔥 15 Bài Hay Nhất

Thuyết Minh Về 1 Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 Ngắn Gọn – Mẫu 4

Đón đọc bài văn thuyết minh về 1 danh lam thắng cảnh lớp 10 ngắn gọn viết về chùa Thiên Mụ – Huế và rèn luyện cách hành văn ngắn gọn, giàu ý nghĩa diễn đạt .
Đến với thành phố Huế mộng mơ, ta lại được ngắm nhìn nhìn cảnh sắc tuyệt mĩ mà tạo hóa đã ưu tiên ban tặng cho mảnh đất này. Trong đó, chùa Thiên Mụ được ca tụng là “ đệ nhất cố tự ” của nơi kinh xưa này .
Chùa Thiên Mụ được thiết kế xây dựng năm Tân Sửu ( 1601 ), đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong. Tọa lạc trên đồi Hà Khê thuộc tả ngạn sông Hương, cách TT thành phố Huế khoảng chừng 5 km về phía Tây, chùa Thiên Mụ là một điểm đến tâm linh nổi tiếng của xứ Huế. Sau này, chùa cũng đã được trùng tu, tái tạo nhiều lần dưới các triều vua nhà Nguyễn. Ngày 11-12-1993 Chùa Thiên Mụ được công nhận là một trong quần thể di tích lịch sử Cố đô Huế được công nhận là di sản văn hoá quốc tế .
Đây là một trong những ngôi chùa cổ kính nhất đất Thừa Thiên – Huế ( và cũng là của nước ta ) là chùa Thiên Mụ. Hoàng đế Thiệu Trị ( 1841 – 1847 ) xếp chùa Thiên Mụ đứng thứ 14 trong số 20 cảnh đẹp kinh thành Huế thuở xưa .
Trước mặt chùa là khúc quanh rất hữu tình của dòng Hương Giang. Khuôn viên chùa được chia thành hai khu vực, khu vực trước cửa Nghi Môn gồm các khu công trình kiến trúc như : bến thuyền đúc bê tông có 24 bậc tam cấp lên xuống, cổng tam quan là bốn trụ biểu xây xát đường cái, từ cổng tam quan bước lên 15 bậc tam cấp là đình Hương Nguyện, sau đình Hương Nguyện là tháp Phước Duyên xây bằng gạch vồ bảy tầng cao vời vợi, hai bên đình có hai lầu bia hình tứ giác, lui về phía trong có hai lầu hình lục giác một lầu để bia và một lầu để chuông. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp rất riêng của Thiên Mụ, là một khu vực không hề bỏ lỡ với mỗi hành khách khi tới Huế .
Vãn cảnh chùa, hành khách như đang đi vào khoảng trống của trăm năm, thanh tịnh và thơ mộng. Khách bước qua khỏi cổng chùa đã thấy lòng lắng lại, tĩnh tâm, bỏ lại đằng sau những phiền muộn, lo âu để sống thật bình thản và an nhiên … Trong khoanh vùng phạm vi chùa Thiên Mụ đâu đâu cũng toát lên một chút ít thơ, một chút ít mộng của xứ Huế. Mỗi khu công trình, kiến trúc dù được kiến thiết xây dựng dưới triều đại nào cũng đều biểu lộ sự tín ngưỡng, sang trọng và quý phái và hòa giải với những khu công trình trước đó. Kiến trúc hòa quyện với vạn vật thiên nhiên như những cung bậc của thi ca .
Từ bốn thế kỷ nay, chùa Thiên Mụ với tiếng chuông sớm chiều ngân nga, vang vọng, khói hương ngào ngạt tỏa ra giữa thanh không im re, đã mê hoặc và say đắm biết bao lòng người xứ Huế và hành khách bốn phương. Những cảnh đẹp tuyệt vời trong bình minh, hoàng hôn hay những đêm trăng thanh, gió mát đã tượng trưng cho vẻ đẹp hiền hòa, thơ mộng của xứ Huế. Tiếng chuông chùa đã đi vào câu ca dao, điệu hò, để lại trong lòng người Huế và bè bạn gần xa thiết tha với Huế .
Điện Đại Hùng là ngôi chính điện trong chùa, kiến trúc kiểu Trùng thiền điệp ốc. Đền được phục chế năm 1959, các cột kèo, lăng, bệ được kiến thiết xây dựng bằng bê tông bên ngoài một lớp sơn giả gỗ. Trong điện thờ tượng phật Di Lặc. Phật có tai to để nghe những chuyện khổ của thiên hạ, bụng to để bao dung những chuyện khổ dung trong thiên hạ, miệng rộng hay cười những chuyện khó cười trong thiên hạ .
Qua khỏi nơi thờ tượng Di Lạc, ở bên trong người ta thờ Tam Thế Phật ở chính giữa, hai bên là Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền. Đi theo lối bên hông điện ra phía sau vườn là nhà tọa lạc những hỉnh ảnh và chiếc xe của hòa thượng Thích Quảng Đức, người tự thiêu vào năm 1963 để chống chính sách đàn áp Phật giáo .
Tháp Phước Duyên là một hình tượng nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ. Đây còn được gọi là Phước Duyên Bửu Tháp ; Tháp hình bát giác cao 7 tầng ( 21 m ) dưới lớn trên nhỏ. Số 7 là số lượng linh của Phật Giáo. Hệ thống bậc cấp trước chùa cũng tính theo số 7. Trong tháp có mạng lưới hệ thống bậc thang xây cuốn từ dưới lên trên, chỉ trừ giữa tầng thứ 6 và tầng thứ 7 là phải dùng cái thang di động bằng gỗ và cái cửa với chìa khoá đặc biệt quan trọng, vì ở tầng trên cùng này xưa kia có thờ tượng Phật bằng vàng .
Chùa Thiên Mụ như một chứng nhân lịch sử dân tộc diễn ra trên đôi bờ sông Hương. Ngôi chùa vẫn luôn sống sót trong tâm thức người dân Huế nói riêng và đời sống văn hóa truyền thống người Nước Ta nói chung .
Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 8 🍀 15 Bài Hay Nhất

Bài Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 Đặc Sắc – Mẫu 5

Tìm hiểu những thông tin mê hoặc về địa điểm hồ Ba Bể với bài thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 10 rực rỡ dưới đây :
Hồ Ba Bể nằm trên địa phận xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn cách TP.HN hơn 200 km về phía Bắc. Từ thành phố Bắc Kạn đi Hồ Ba Bể khoảng chừng 70 km về phía Tây Bắc. Hồ Ba Bể được hợp thành từ 03 hồ có tên là Pé Lèng, Pé Lù và Pé Lầm ; là nơi quy tụ của 3 dòng sông là Sông Năng, Tả Hàn và Nam Cường .
Hồ có chiều dài hơn 8 km, nơi rộng nhất là 2 km, diện tích quy hoạnh mặt nước là 500 ha, độ sâu trung bình là 20 m, nơi sâu nhất là 35 m, chứa khoảng chừng 90 triệu m3 nước ; trên hồ có nhiều hòn hòn đảo nhỏ xinh đẹp như Đảo Bà góa, hòn đảo Phong Lan, hòn đảo An Mạ, ao Tiên … đáy hồ không phẳng phiu mà có nhiều núi ngầm, nhiều loài thuỷ vật và cá nước ngọt sinh sống có những loài đặc biệt quan trọng quý và hiếm được ghi trong sách đỏ Nước Ta như con cá chép kính, cá dầm xanh, cá chiên … Hồ Ba Bể là một kỳ quan vạn vật thiên nhiên tuyệt đẹp, là nơi lý tưởng cho hành khách đến thăm quan và thưởng thức .
Theo thần thoại cổ xưa : Hồ Ba Bể xưa kia vốn là vùng đất đai phong phú, dân cư đông đúc, mùa màng bội thu, muông thú đua nhau tụ họp, ca hát líu lo, đời sống rất đỗi thanh thản. Đầu xuân năm ấy dân làng mở hội lồng tồng để đi dạo ca hát ; ở trên trời, thấy cảnh trần gian sinh động vui tươi, Bụt liền hóa phép để thử lòng dân .
Trời về chiều, hội sắp tan, tự nhiên mọi người thấy một con bò lạ, lông vàng óng, rất đẹp Open, thấy bò không có chủ, nhân lúc đói bụng, đám người xấu trong bản bèn rủ nhau bắt bò vàng làm thịt, họ đốt một đống rơm to thui bò vàng, sau đó cả bản chia nhau ẩm thực ăn uống linh đình, chỉ vắng mẹ con Bà góa nghèo ở cuối bản vì không có quần áo đẹp đi dự hội, được chúng mang đến chia cho ít da và cái đuôi bò, bà lão mang treo trên gác bếp .
Hôm sau, có một Bà già ăn mặc rách nát dưới đến bản xin ăn, Bà đi đến đâu những con rận và rệp rơi lả tả đến đó khiến ai nhìn thấy cũng phủ nhận và chạy xa, vào đến bản bà lão đi từng nhà hỏi có ai thấy con bò đẹp màu vàng của mình bị mất ngày hôm qua đâu không, ai cũng vấn đáp rằng không biết, cứ thế bà lão đi khắp bản hỏi cho đến tối cũng không tìm được bò vàng, mệt quá bà xin dân bản cho mình nghỉ nhờ, nhưng ai cũng xua đuổi và không cho bà ở, đi mãi tới tận cuối bản, gặp hai mẹ con Bà góa nghèo, vốn tính thương người, Bà góa mời Bà lão về căn lều của mình nghỉ tạm qua đêm .
Đêm ấy chờ con ngủ say, Bà góa kể cho Bà lão nghe mọi chuyện về con bò vàng bị lạc và chỉ cho Bà lão chiếc đuôi bò còn treo trên gác bếp. Sớm hôm sau tỉnh dậy, trước lúc chia tay, Bà lão nói với hai mẹ con Bà góa : Ta không phải đến đây để hỏi chuyện mất bò, đó chẳng qua chỉ là việc thử lòng người mà thôi, cảm ơn hai mẹ con Bà có tấm lòng nhân hậu, đêm nay trước khi đi ngủ Bà nhớ rắc trấu xung quanh nhà cho cẩn trọng và trong lúc nguy khốn hãy thả vỏ trấu xuống nước sẽ làm được việc có ích. Nói xong bà lão biến mất. Mãi đến lúc đó, mẹ con Bà góa mới bàng hoàng hiểu ra vấn đề .
Tối đến, trước khi đi ngủ, hai mẹ con cẩn trọng làm theo lời dặn của bà lão ăn mày. Đến nửa đêm, sấm chớp nổi lên ầm ầm, mưa như trút nước, mặt đất rung chuyển và sụt xuống, nước ngập bát ngát thành hồ, cả vùng duy nhất chỉ có nhà của mẹ con Bà góa là còn nguyên vẹn nhô lên giữa mặt nước. Thấy dân bản chết đuối nhiều quá, nhớ lời dặn của bà lão, mẹ con Bà góa ném vỏ trấu xuống nước, tức thì vỏ trấu hóa thành những chiếc thuyền độc mộc, hai mẹ con vội vã chia làm hai ngả đi tương hỗ dân bản. Kể từ đó thuyền độc mộc trở thành phương tiện đi lại chính trên sông nước của người dân vùng Hồ .
Nằm ở độ cao 150 m so với mực nước biển, hồ Ba Bể được bảo phủ bởi các dãy núi đá vôi sen lẫn sa thạch cổ với độ cao trên 1.000 m và các cánh rừng già nguyên sinh, nước hồ trong xanh, quanh năm thoáng mát, toàn cảnh hồ như một bức tranh thủy mặc, in đậm bóng núi, lồng lộng mây trời, nhìn giống như một chiếc gương khổng lồ phản chiếu những dãy núi uốn lượn vòng cung ẩn hiện trên mặt hồ .
Điều đặc biệt quan trọng là các loài cây cối ở đây không phải mọc ra từ những lớp đất phì nhiêu mà mọc lên từ đá. Có thể hành khách trước đó sẽ không hề nghĩ rằng sau những dãy núi đá vôi sừng sững kia lại có một hồ nước trong xanh, thơ mộng trầm mặc, mênh mang giữa đại ngàn và mê hoặc lòng người đến như vậy .
Hàng năm từ ngày 10 đến 13 tháng giêng Ba Bể tưng bừng diễn ra ngày hội xuân ; hội xuân được tổ chức triển khai khi mùa màng kết thúc dân bản được nghỉ ngơi để du xuân, hành khách từ phương xa tới sẽ được vui chung ngày hội với bà con dân tộc bản địa nơi đây, hành khách sẽ được xem điệu múa khèn của các chàng trai người Mông gọi bạn tình, được nghe làn điệu Sli, lượn của các thiếu nữ Tày, được nghe dân tộc bản địa Sán Chay hát dân ca, được tham gia các trò diễn như tung còn, bịt mắt bắt dê, xem chọi bò, thi đua thuyền độc mộc trên hồ v.v. .
Còn một điều đặc biệt quan trọng mà không hề không nhắc đến khi thăm quan hồ Ba Bể đó là những con thuyền độc mộc – Đây là nét đặc trưng riêng của hồ Ba Bể, được nhân dân trong vùng khoét từ thân cây gỗ, duy nhất trên thuyền chỉ có một mái chèo, nhìn người chèo thuyền ta như đang được xem một nghệ sĩ trình diễn ; thuyền Độc Mộc trước kia là phương tiện đi lại đi lại duy nhất của dân cư lòng hồ và sông Năng, người ta dùng Độc Mộc để chài lưới, đi lấy củi, các em nhỏ thì dùng làm phương tiện đi lại để đi học. Ngày nay do tăng trưởng du lịch nên hồ có thêm một phương tiện đi lại nữa là thuyền máy để đưa hành khách đi du lịch thăm quan thông tuyến từ hồ ra sông Năng .
Xung quanh hồ là các bản nhà sàn của người Tày, sau một ngày đi dạo trên hồ hành khách hoàn toàn có thể dừng chân và nghỉ ngơi ở chốn này, sống trong không khí ấm cúng đượm tình mến khách của bà con dân bản, nhà sàn ở đây to rộng và thoáng mát hành khách sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức các món ăn truyền thống lịch sử của người dân miền núi Ba Bể, nhấp những chén rượu ngô thơm mùi nếp, các tiết mục rực rỡ của đội văn nghệ thôn Pác Ngòi chắc rằng sẽ ngất ngây lòng hành khách .
Ngoài các điểm du lịch thăm quan chính trong khu vực lòng Hồ, hành khách hoàn toàn có thể đi thuyền thăm quan các điểm du lịch khác trong khu vực Vườn quốc gia Ba Bể như : Động Puông, thác Đầu Đẳng trên tuyến sông Năng, thăm quan động Hua Mạ, thác Bạc, hang Thẳm Phầy ( nằm cách hồ 7 km về phía Tây Bắc ) hoặc vòng qua phía Tây Nam du lịch thăm quan Đồn Đèn – nơi có khí hậu ôn đới quanh năm thoáng mát, thăm quan các vườn trồng hoa Ly, khoai Lệ Phố, thăm quan các bản làng người Mông, người Dao ở trên đỉnh núi hay cùng người dân địa phương tò mò hành trình dài “ săn mây trên đỉnh núi Hoa ” …
Đến Ba Bể với khí hậu trong lành thoáng mát, với các cảnh vật được vạn vật thiên nhiên khuyễn mãi thêm, hành khách hoàn toàn có thể tham gia vào nhiều mô hình du lịch : Leo núi dã ngoại, thăm quan vãn cảnh hồ, khám phá đời sống văn hoá dân tộc bản địa, điều tra và nghiên cứu khoa học và du lịch nghỉ ngơi …
Do cấu trúc địa chất đặc biệt quan trọng nên hồ Ba Bể có những nét rất riêng không liên quan gì đến nhau so với các hồ Caxtơ trên quốc tế. Vì vậy, tháng 03 năm 1995 Hội nghị quốc tế về Hồ trên quốc tế được tổ chức triển khai tại Mỹ đã xếp hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt đẹp nhất trên quốc tế cần phải được bảo vệ. Cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản Asean và năm 2012 được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt quan trọng và là khu Ram Sa thứ 3 của Nước Ta .
Với không khí thoáng mát quanh năm của núi rừng và sông nước, hành khách hoàn toàn có thể du lịch thăm quan Hồ Ba Bể bất kỳ thời hạn nào trong năm. Đến Hồ Ba Bể, hành khách không chỉ được du lịch thăm quan, thưởng thức về vẻ đẹp vạn vật thiên nhiên vốn có nơi đây mà còn được chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng truyền thống cuội nguồn, được hòa mình, được tò mò về truyền thống văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa địa phương nơi đây .
Chia sẻ thời cơ 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Bài Văn Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 Chọn Lọc – Mẫu 6

Bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 10 tinh lọc viết về địa điểm Hồ Tây – TP. Hà Nội sẽ giúp các em học viên có thêm ý tưởng sáng tạo hay để triển khai bài viết của mình .
Hồ Tây là hồ nước tự nhiên nằm ở phía Tây Bắc nội thành của thành phố TP. Hà Nội với diện tích quy hoạnh khoảng chừng 500 ha, có đường vòng quanh hồ dài gần 20 km. Ngành địa lý lịch sử đã chứng tỏ, Hồ Tây là hồ ngoại sinh, có dạng lòng chảo, là một đoạn của sông Hồng xưa trong quy trình ngưng đọng lại sau khi sông đổi dòng chảy. Hồ Tây trước đây còn có các tên gọi khác như Đầm Xác Cáo, Hồ Kim Ngưu, Lãng Bạc, Dâm Đàm, Đoài Hồ. Mỗi tên gọi đều gắn với sự tích về nguồn cội của hồ Tây lịch sử một thời .
Sách Tây Hồ chí ghi rằng, Hồ Tây có từ thời Hùng Vương, bấy giờ nơi đây là một bến nằm giáp sông Hồng thuộc động Lâm Ấp, nên được gọi là bến Lâm Ấp thuộc thôn Long Đỗ. Ở vào thời Hai Bà Trưng, bến này thông với sông Hồng, bảo phủ quanh hồ là rừng cây gồm nhiều loại thực vật chính như tre ngà, bàng, lim, lau sậy, gỗ tầm cùng một số ít loài thú quý và hiếm sống sót .
Phía Tây hồ Tây ngày này vẫn còn dấu vết nhiều làng cổ. Mỗi ngôi làng ở đây đều không ít gắn với một huyền tích lịch sử vẻ vang. Làng Nghi Tàm, quê nhà nhà thơ “ Bà huyện Thanh Quan ”. Làng Xuân Tảo với đền Sóc thờ Thánh Gióng. Làng Trích Sài có chùa Thiên Niên thờ bà tổ nghề dệt lĩnh. Làng Thụy Khuê có chùa Bà Ðanh. Làng Nhật Tân với vườn hoa đào nổi tiếng. Có một nơi mà nhiều hành khách muốn tới thăm là chùa Trấn Quốc .
Chùa Trấn Quốc nằm trên bán đảo nhỏ giữa mênh mang sóng nước ngay bên đường Thanh Niên, con đường đẹp ngăn cách giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất Nước Ta, có từ thế kỷ VI thời Lý Nam Đế. Hoà Thượng Thích Thanh Nhã, trụ trì chùa Trấn Quốc cho biết : “ Vào năm 541 – 548 khởi đầu được gọi là chùa Khai Quốc, chùa được thiết kế xây dựng ngoài bãi sông Hồng, sau này vào đời Hậu Lê ( thế kỷ 17 ) thì chuyển vào đây. Trước đây nơi này được gọi là bãi cá vàng, mà vua chúa thời xưa du xuân, du thuỷ, sau đó các vị cao tăng về đây tu hành .
Ngôi chùa tính đến nay có lịch sử dân tộc 1440 năm. Cư dân sinh sống ở đây rất thưa thớt, họ sống hầu hết bằng nghề săn bắt thú rừng, tôm, cua, cá và trồng tỉa cây cối. Bên cạnh đó thì bờ phía Đông có Nha Lâm Động ( nay là phố Yên Ninh, Hòe Nhai ), bờ phía Nam có Bình Sa Động ( thời Lý đổi là Giáp Cơ Xá ( nay thuộc Q. Hoàn Kiếm ) .
Ở Hà Nội Thủ Đô TP. Hà Nội, hồ Tây là khu vực có mạng lưới hệ thống di sản, di tích lịch sử đậm đặc. Chỉ riêng khu vực quanh hồ Tây hiện còn có hơn 20 ngôi đình, đền, chùa được xếp hạng với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng. Cứ mỗi khi xuân về, những di tích lịch sử ấy lôi cuốn hàng vạn khách thập phương trong và ngoài nước đến vãn cảnh, du lịch thăm quan lễ chùa .
Với lợi thế vị trí độc lạ, hồ Tây gần như bao trọn khoảng trống văn hóa truyền thống lịch sử dân tộc gắn liền với nhiều thần thoại cổ xưa, các khu công trình thẩm mỹ và nghệ thuật, kiến trúc, gắn với lịch sử dân tộc ngàn năm TP. hà Nội TP. Hà Nội. Đây cũng là nguyên do mà nhiều hành khách tới đây tìm hiểu và khám phá mày mò hồ Tây. Với nhiều hành khách, điều thú vị nhất là được du lịch thăm quan hồ Tây bằng xe điện chạy quanh hồ. Ông Nguyễn Quang Lộc, nhà ở Quận Hai Bà Trưng cho biết : “ Trước đây tôi chỉ nghe nói hồ Tây rộng, chứ chưa đi hết. Nhưng nay đi xe điện quanh hồ tôi biết thêm nhiều điều, hiểu thêm các làng nghề, các di tích lịch sử, đình, chùa xung quanh hồ Tây ” .
Hồ Tây thời nay còn là lá phổi xanh của thành phố. Hồ Tây không chỉ đẹp bởi mặt nước xanh bát ngát, mà còn là vẻ đẹp thơ mộng bởi sắc tím của hoa bằng lăng, vẻ rực rỡ tỏa nắng của những cánh hoa phượng hồng mỗi độ hè về. Mặt nước hồ luôn phảng phất những làn gió mát, khiến tâm hồn con người thêm thư thái. Với khoảng trống như vậy, hồ Tây thực sự là nơi đến thư giãn giải trí của nhiều người TP.HN .
Từ chốn rừng rậm, đầm lầy hoang hóa, qua công lao khai khẩn kiến thiết xây dựng của bao thế hệ, trong đó có sự góp phần rất lớn của một số ít vương phi các triều đại, Hồ Tây đã trở thành một thắng cảnh văn hóa truyền thống – du lịch nổi tiếng của Kinh đô Thăng Long – Thành Phố Hà Nội. Vì vậy tất cả chúng ta hãy chung ta cùng bảo tồn và tăng trưởng thắng cảnh này .
Mời bạn liên tục đón đọc ☘ Thuyết Minh Về Văn Miếu Trấn Biên ☘ 15 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 Ngắn Hay – Mẫu 7

Tham khảo bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 10 ngắn hay viết về chùa Một Cột – một trong những địa điểm nổi tiếng của vùng đất thủ đô hà nội văn hiến .
Chùa Một Cột là khu công trình kiến trúc độc lạ gắn liền với những giá trị về văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang của dân tộc bản địa. Chùa Một Cột không chỉ được nhìn nhận là ngôi chùa có kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ độc nhất ở Nước Ta cũng như Châu Á Thái Bình Dương mà còn được biết đến là điểm đến tâm linh, trở thành biểu tượng văn hóa ngàn năm của TP. hà Nội TP. Hà Nội .
Chùa Một Cột còn có tên gọi khác là Diên Hựu Tự hoặc Liên Hoa Đài, ngôi chùa nổi tiếng bởi kiến trúc kiến thiết xây dựng rất độc lạ, hàng loạt chùa được thiết kế xây dựng trên một cột trụ bằng đá cao khoảng chừng 4 m. Ngôi chùa được thi công kiến thiết xây dựng vào thời Lý trên đất thôn Thanh Bảo thuộc huyện Quảng Đức và nằm ở phía Tây của Hoàng Thành Thăng Long xưa. Ngày nay chùa nằm ở phố Chùa Một Cột, cạnh Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ Tịch .

Chùa Một Cột được xây dựng dựa theo cảm hứng từ giấc mộng của vua Lý Thái Tông. Trong mơ vua thấy Phật Bà Quan m ngồi trên đài hoa sen và được mời lên đài. Khi tỉnh dậy vua kể lại giấc mơ cho triều thần nghe và được nhà sư Thiên Tuế khuyên nên xây chùa. Vì vậy vào mùa đông năm 1049 vua Lý Thái Tông cho xây dựng chùa. Để tạo nên chùa Một Cột Vua đã cho dựng một cột đá giữa hồ và xây đài hoa sen có tượng Bồ Tát Quan Thế m ở trên.

Sau khi dựng chùa, vua Lý Anh Tông thường lui tới cầu phúc và làm việc thiện vậy nên ít sau đó hoàng hậu mang thai sinh ra một hoàng tử tuấn tú. Nhờ sự sinh ra thần kì của hoàng tử mà vua đã coi đó là ân huệ mà trời đất ban vì vậy đã cho xây một ngôi chùa khác bên cạnh chùa một cột để tạ ơn. Cụm di tích lịch sử này được đặt tên Diên Hựu Tự với mong ước “ phước lành lâu bền hơn ”. Vì muốn trùng tu lại chùa nên năm 1105 vua Lý Nhân Tông cho người thiết kế xây dựng lại và dựng thêm hai tháp lợp sứ trắng trước sân. Ba năm sau Nguyên Phi Ỷ Lan lệnh cho người đúc “ Giác thế chung ” để thức tỉnh lòng thế nhân .
Chùa Một Cột là di tích lịch sử lịch sử dân tộc có giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật và được nhìn nhận cao không riêng gì trong nước mà còn trên quốc tế. Thật vậy, vào năm 1962 chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử dân tộc kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ Quốc gia và đến năm 2012 chùa Một Cột đã xác lập kỷ lục là “ Ngôi chùa có kiến trúc độc lạ nhất Châu Á Thái Bình Dương ” bởi tổ chức triển khai Kỷ lục châu Á .
Chùa Một Cột được ca tụng là ngôi chùa có kiến trúc độc lạ một không hai bởi chùa Một Cột mang hình dáng của một đóa sen lớn đang vươn mình khỏi mặt nước, hình tượng bông sen gợi cho người ta sự thuần khiết cao quý, sáng trong thuần túy. Toàn bộ khoảng trống chùa được đặt trên một trụ đá cao 4 mét do hai khối đá cấu thành hợp với nhau có đường kính 1,2 mét dưới hồ Linh Chiểu. Ao nước phía dưới chùa được bao quanh bởi lan can làm bằng những viên gạch sành tráng men xanh với những họa tiết hình khối. Mái chùa lợp ngói cổ với theo kiểu hình đao cong vút và trên đỉnh đắp hình rồng biểu lộ sức mạnh thần thánh, quyền uy lẫm liệt .
Chùa Một Cột đã trở thành một trong những hình tượng mang đậm tính dân tộc bản địa, là khu vực du lịch thăm quan nổi tiếng của thủ đô hà nội Thành Phố Hà Nội. Chùa không những nổi tiếng trong nước mà còn được rất nhiều khách du lịch thăm quan, du lịch quốc tế tìm đến để thăm quan, chiêm ngưỡng và thưởng thức nét đẹp độc lạ đậm chất văn hóa truyền thống truyền thống dân tộc bản địa .

Gửi khuyến mãi ngay bạn 💕 Kể Về Một Cuộc Đi Thăm Di Tích Lịch Sử 💕 15 Bài Văn Hay

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 Đạt Điểm Cao – Mẫu 8

Cùng mày mò đền Ngọc Sơn – một trong những di tích lịch sử có ý nghĩa lịch sử vẻ vang thâm thúy với bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 10 đạt điểm trên cao dưới đây :

“Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ
Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn
Đài Nghiên, tháp Bút chưa mòn
Hỏi ai gây dựng nên non nước này.”

Những câu ca dao trên cũng lời bộc bạch, nhắn nhủ của người dân TP. Hà Nội với khách từ thập phương về tụ hội tại trên mảnh đất thiêng liêng này .
Đã trải qua bao năm tháng, TP.HN giờ đây đã được đổi khác từng ngày, nhưng những quần thể di tích lịch sử lịch sử dân tộc vẫn mãi vĩnh cửu nguyên vẹn với thời hạn. Một trong số đó phải kể đến Đền Ngọc Sơn một nền tinh hoa của văn hóa truyền thống dân tộc bản địa. Đền Ngọc Sơn tọa lạc trên hòn đảo Ngọc thuộc địa phận của Hồ Hoàn Kiếm Thành Phố Hà Nội, đây là một quần thể di tích lịch sử vương quốc đặc biệt quan trọng .
Đền Ngọc Sơn hiện tại đã được thiết kế xây dựng từ rất lâu khoảng chừng thế kỷ 19, bắt đầu có tên là chùa Ngọc Sơn, nhưng vì bên trong đền chỉ thờ Trần Hưng Đạo, các vị anh hùng có công trong thời kì quân Nguyên xâm lược vào khoảng chừng thế kỷ 13 mà không có thờ cúng tượng Phật nên về sau người ta đặt nó là đền Ngọc Sơn. Theo sử sách ghi lại, thì trước đây đền còn có tên goi là Ngọc Tượng do vua Lý Thái Tổ trong lúc dời đô ra Thăng Long đã đặt cho nó, về sau nhà Trần lên ngôi lại đổi thành tên như giờ đây Ngọc Sơn .
Được biết, ở thời Trần đây được xem là nơi dành để thờ cúng, tháp hương cho các vị tướng sĩ, binh lính có công chống phá Mông Nguyên mà không may trên mặt trận, nhưng sau đó thì nơi đây cũng bị sụp đổ do chiến tích của cuộc chiến tranh. Vào khoảng chừng năm 1735 – 1739, nơi đây Open thêm hai quả núi có tên là Đào Tai và Ngọc Bội, nằm ở hai bên bờ phía Đông phía trước đền Ngọc Sơn trong thời chúa Trịnh Giang quản lý .
Cùng với việc đắp hai quả núi, vua còn kiến thiết xây dựng thêm một hoàng cung Thụy Khánh uy nghi lộng lẫy, nhưng sau đó bị Lê Chiếu Thống hủy hoại trở thành một đống tro tàn. Về sau, một người từ thiện có công đức tên là Tín Trai đã đem lòng cung kính, khai công kiến thiết xây dựng lại từ ngôi đấy cũ này và lập ra chùa Ngọc Sơn trang nghiêm, thanh tịnh. Một thời hạn sau, chùa Ngọc Sơn được nhường cho một hội từ thiện để kiến thiết xây dựng sửa sang lại làm nơi thờ cho Tam Thánh .
Hội đã bỏ đi gác chuông phía trong chùa, thay vào đó là các gian điện chính, các dãy phòng phía hai bên để đặt thờ tượng của Văn Xương đế quân từ từ đổi khác kiến trúc của nó và sau đó là Bước qua cổng thứ hai sẽ có một lối đi nhỏ nối dài dẫn hành khách đến Cổng Đài Nghiên vào ngay đến cầu Thê Húc .
Sau đó sẽ ghé ngang vào lầu Đắc Nguyệt, là một phần trong tổng thể và toàn diện kiến trúc của đền Ngọc Sơn. Lầu được kiến thiết xây dựng quy mô hai tầng, trên tầng hai có hai mái và có hai hành lang cửa số tròn. Qua lầu Đắc Nguyệt là sẽ đến ngôi đền chính, đây là nơi có sự tích hợp tinh xảo giữa 3 lối kiến trúc : Bái Đường, Hậu Cung, Trung Đường, là nơi dành để lập bài vị thờ Tam Thánh và Trần Hưng Đạo. Trước khi bước vào đền Ngọc Sơn sẽ bước qua cổng Nghi Môn .
Được phong cách thiết kế một cách vững chắc, vững chãi bởi bốn cây cột bằng gạch và hai mảng tường lửng phía hai bên tạo nên vẻ trang trọng, hùng vĩ. Ngoài ra, phía trên đỉnh lại được điêu khắc thêm hình của bốn con phượng hoàng chụm đuôi và xòe cánh rộng, còn trên đỉnh hai cột ngoài cùng là hình con nghê trầu, vừa mang tính văn minh vừa mang sự cổ kính độc lạ ấn tượng so với hành khách .
Ngoài ra, trên mỗi cột của cổng Nghi Môn đều có khắc những cặp câu đối chữ bằng Tiếng Hán, mang đậm truyền thống dân tộc bản địa, vừa giúp khắc họa di tích lịch sử lịch sử dân tộc vừa làm nâng cao vẻ đẹp gìn giữ truyền thống cuội nguồn của dân tộc bản địa. Phía cuối ngôi đền sẽ là hậu cung, là khu vực có diện tích quy hoạnh khá hẹp so với nơi thờ vị anh hùng dân tộc bản địa Trần Hưng Đạo. Nằm ở phía xa xa đền Ngọc Sơn sẽ ngắm nhìn được tháp Rùa với nét đẹp cổ kính, thi vị, là hình tượng nổi tiếng mang dấu ấn lịch sử vẻ vang của Hà Nội Thủ Đô TP. Hà Nội .
Về phía nam sẽ có trấn Ba Đình, có mái hình vuông vắn, mái hai tầng và được 8 cột chống đỡ, bốn cột bên ngoài vững chắc bằng đá, còn bốn cột bên trong phong cách thiết kế bằng gỗ khang trang, tinh xảo. Đền Ngọc Sơn, nơi tiềm ẩn vẻ đẹp mộc mạc bình dị, không riêng gì là nơi tâm linh, thiêng liêng mà đến đây hành khách còn hoàn toàn có thể cảm nhận được bầu không khí yên tĩnh, trang nghiêm, yên bình giữa sự bộn bề sinh động của thành phố. Đền nằm trong cụm di tích lịch sử lịch sử dân tộc truyền kiếp, văn hóa truyền thống cấp Quốc Gia gồm tháp Rùa và đền Ngọc Sơn vừa nên thơ, vừa hữu tình .
Qua một số ít bài thuyết minh về đền Ngọc Sơn trên, tất cả chúng ta cảm thấy sự rất linh, bình dị mà nơi đây mang lại. Kiến trúc cổ xưa, tinh xảo góp thêm phần tạo nên vẻ đẹp cho ngôi đền này cùng với hình tượng tháp Rùa mang dấu ấn lịch sử vẻ vang của thủ đô hà nội Thành Phố Hà Nội .
Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 Học Sinh Giỏi – Mẫu 9

Đón đọc bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 10 học viên giỏi viết về hồ Gươm – hình tượng điển hình nổi bật của vùng đất Thành Phố Hà Nội Thành Phố Hà Nội .
Nói đến Thủ đô Thành Phố Hà Nội thân yêu của tất cả chúng ta, hoàn toàn có thể nhắc đến Chùa Một Cột — dáng sen vươn lên từ bùn lầy nghìn năm Bắc thuộc — tiêu biểu vượt trội cho ý thức tự cường của dân tộc bản địa. Hay Khuê Văn Các — viên ngọc minh châu kết tinh của một nền khoa học ngàn đời. Nhưng tất cả chúng ta vẫn nghe nhắc đến Hồ Hoàn Kiếm nhiều hơn cả. Nằm trong lòng Thành Phố Hà Nội, thành phố ngàn năm văn hiến, thành phố vì độc lập, nơi đây có Tháp Rùa tượng trưng cho khát vọng độc lập. Đài Nghiên, Tháp Bút nhắc đến nền văn vật truyền kiếp. Chỉ với ba hình tượng đó, hồ Hoàn Kiếm đã xứng danh là trái tim của Thủ đô rồi !
Hồ Hoàn Kiếm không chỉ là thắng cảnh tô điểm thêm vẻ đẹp tươi, duyên dáng cho Thủ đô, mà còn là một trong những dấu ấn tiêu biểu vượt trội của lịch sử vẻ vang ngàn năm văn hiến đất kinh kì Tháng Long — Đông Đô – TP.HN. Để đến du lịch thăm quan Hồ Hoàn Kiếm, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đi từ nhiều con đường khác nhau như Hàng Bài, Tràng Thi, Hàng Khay hay các thành phố cổ, Hồ Hoàn Kiếm nằm ở TT Q. Hoàn Kiếm, là nơi liên kết giữa các phô ” cổ với thành phố Tây do người Pháp quy hoạch lại cách đây hơn một thế kỉ .
Chắc hẳn tất cả chúng ta đều biết Hồ Hoàn Kiếm chính là một dòng chảy còn sót lại của sông Hồng. Cách đây hàng trăm năm về trước, Hồ Hoàn Kiếm ăn thông với sông Hồng, là một nhánh nhận nước của sông Hồng, chạy dài qua các phô ” Hàng Đào, Hai Bà Trưng, Lí Thường Kiệt, Hàng Chuối, .. Từ thê ” kỉ XIX, khi nước ta đang bị thực dân Pháp quản lý, do sông Hồng đổi dâng nên Hồ Hoàn Kiếm chỉ còn là một sông nhỏ chạy qua Hàm Cá Mập ( bến tàu điện một thời ). Vì thê ”, để qua sông, người Pháp đã bắc một chiếc cầu bằng gỗ và từ từ san đất. Và thời nay, nơi đó chính là phô ” cầu Gỗ mà ai cũng biết .
Từ xưa đến nay, Hồ Hoàn Kiếm đã trải qua lịch sử dân tộc với bao nhiêu tên gọi khác nhau. Cách đây khoảng chừng sáu thê ” kỉ, Hồ Hoàn Kiếm gồm hai phần chạy dài từ phô ” Hàng Đào, qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, rồi tới phố Hàng Chuối. Nước hồ quanh năm xanh tươi nên trước kia Hồ Hoàn Kiếm được gọi là Hồ Lục Thủy. Sau đó là cái tên Tả Vọng để phân biệt với Hữu Vọng. Sau khi các triều đại chọn Thăng Long làm kinh đô, hồ còn được dùng làm nơi tập luyện của thủy quân .
Tương truyền vào thê ” kỉ XV, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm, gắn liền với truyền thuyết thần thoại trả gươm thần cho Rùa Vàng, ghi lại thắng lợi của cuộc chiến đấu chống giặc Minh xâm lược dưới sự chỉ huy của Lê Lợi ( 1427 ). Truyền thuyết kể rằng khi Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn ( Thanh Hóa ) có một người đánh cá là Lê Thận ( sau khi gia nhập nghĩa quân Lam Sơn ) đã kéo được một lưỡi gươm, sau đó Lê Lợi lại nhặt được chuôi gươm ở trên cây, khi ghép chuôi gươm và lưỡi gươm lại thành thanh gươm, đặt tên là “ Thuận Thiên ” có nghĩa là “ thuận theo ý trời ”. Gươm báu đã theo Lê Lợi trong suốt thời hạn kháng chiến chông giặc Minh .
Khi lên ngôi về đóng đô ở Thăng Long, trong một lần nhà vua đi chơi thuyền ở hồ Lục Thủy, bỗng một con rùa Open, nổi lên khỏi mặt nước. Lê Thái Tổ rút gươm khỏi vỏ, giơ gươm ra thì gươm bay về phía con rùa. Rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ. Chắc hẳn ai cũng biết hồi tháng 5 âm lịch 2010, khi Thành Phố Hà Nội kỉ niệm 583 năm vua Lê chiến thắng giặc Minh, tất cả chúng ta đã được tận mắt chứng kiến hình ảnh Cụ Rùa bò lên mặt nước … Tất cả mọi người đều ngỡ ngàng và càng tin hơn vào sự rất linh của Hồ Gươm — viên ngọc xanh giữa lòng Thủ đô này …
Hồ Hoàn Kiếm rất đặc biệt quan trọng. Nó có một sắc tố riêng, khác hẳn các hồ khác. Hồ Gươm xưa kia trong lắm, đẹp lắm, có màu nước xanh biêng biếc … Các bạn có biết màu xanh ấy là do đâu khống ? Trong lớp bùn của Hồ Hoàn Kiếm, có sự sinh sông của một loài tảo. Nhờ sự quang hợp của loài tảo đó mà Hồ Hoàn Kiếm có màu xanh như vậy ! Đã có lần, các nhà khoa học đã thử lấy thứ tảo ấy đem đi nơi khác trồng nhưng chúng không sống được ! Phải chăng Hồ Hoàn Kiếm có một điều đặc biệt quan trọng khác ? …
Nhưng giờ đây, màu xanh trong trẻo ấy đã bị ô nhiễm mà nguyên do chính là do con người gây ra. Chính những người dân không ý thức, vứt rác bừa bãi xuống hồ điều đó sẽ dẫn đến hậu quả gì ? Trước hết, Hồ Hoàn Kiếm đã không còn đẹp như trước nữa mà đã mất đi vẻ tự nhiên của nó. Và hậu quả thứ hai là những Cụ Rùa đã bị tổn thương vì môi trường tự nhiên quá bẩn. Ngày trước, Cụ Rùa chỉ nổi lên vào những dịp lễ, còn thời hạn gần đây, Cụ Rùa nổi lên rất liên tục và mọi người đã nhìn thấy những vết thương trên thân Cụ Rùa. Có lẽ nào những người vứt rác xuống hồ không hề hiểu được những điều này ?
Và vài ba năm trước, việc làm sạch Hồ Hoàn Kiếm đã mở màn được chú trọng. Tất cả tất cả chúng ta đều đã nhận thây một điều rằng, mặc dầu Nhà nước và nhà nước đã đưa ra những giải pháp để xử lý yếu tố này nhưng thực sự là nước hồ ngày càng bẩn thêm. Vi vậy, điều quan trọng vẫn là ý thức của dân cư, tất cả chúng ta phải giữ gìn hồ thật sạch để không làm mất đi vẻ đẹp của Hồ Hoàn Kiếm nói riêng và vẻ đẹp của Thủ đô TP.HN và hình ảnh tốt đẹp của con người Nước Ta nói chung .
Ở Hồ Hoàn Kiếm, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện nhìn thấy Đài Nghiên và Tháp Bút được danh sĩ Nguyễn Văn Siêu cho thiết kế xây dựng vào năm 1864. Thân tháp có khắc ba chữ “ Tả Thanh Thiên ” nghĩa là “ Viết lên trời xanh ”, ngày này thường gọi đó là Tháp Bút. Tiếp đến là một cửa cuốn được gọi là Đài Nghiên, trên đó có đặt một cái nghiên mực bằng đá hình nửa quả đào bổ đôi theo chiều dọc, ba chân kê nghiên là hình tượng ba con ếch .
Sở dĩ có ba con ếch đội là do tại nhà thơ Nguyễn Văn Siêu muốn nhắc tất cả chúng ta đừng kiêu căng rồi dẫn đến hậu quả khó lường như trong truyện ngụ ngôn Ech ngồi đáy giếng và Nguyễn Văn Siêu cũng muốn viết lên trời xanh khát vọng tự do, truyền thống lịch sử hiếu học của dân tộc bản địa Nước Ta. Có một điểm đặc biệt quan trọng giữa Tháp Bút và Đài Nghiên. Đó là vào những buổi trưa hè, nhìn từ cổng ngoài di vào có hai bức tường đứng hai bên, cả hai bức tường cao quý ấy đều khắc tên những người đỗ đạt, khiến cho các sĩ tử đi qua đều nỗ lực học tập .
Đi tiếp vào trong ta sẽ thấy cầu Thê Húc. cầu Thê Húc được làm bằng gỗ rất thô sơ và được sơn màu đỏ. cầu được phong cách thiết kế cong cong và uốn lượn như hình con tôm. cầu Thê Húc hướng về phía Đông, phía mặt trời mọc để đón được toàn vẹn nguồn dưỡng khí và những tia nắng tiên phong. Với ý nghĩa ấy, cây cầu mang màu đỏ — màu của sự sống, màu của niềm hạnh phúc, của sự cao quý, của ước vọng truyền đời từ thời cổ đại đến thời nay – cây cầu Thê Húc — đó chính là hình tượng của thần Mặt Trời ! Tên của cây cầu có nghĩa là “ nơi đậu ánh sáng Mặt Trời buổi sáng sớm ” .
Đi sâu vào trong, tất cả chúng ta sẽ đến với đền Ngọc Sơn linh thiêng. Ngôi đền được kiến thiết xây dựng trên hòn đảo Ngọc. Cả khu đền được lợp ngói đỏ trông tươi tắn với hình ảnh cong cong trạm trổ tinh xảo. Đền thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Văn Xương Đế Xuân — vị thánh trụ trì việc văn chương khoa cử. Ngoài hiên có tủ kính với Cụ Rùa được đặt bên trong khi các nhà khoa học vớt lên vào những thập niên sáu mươi của thế kỉ XX. Cụ Rùa có tuổi thọ khoảng chừng 500 – 600 tuổi. Không chỉ có một Cụ Rùa mà dưới Hồ Hoàn Kiếm còn có vài Cụ Rùa khác .
Hồ Hoàn Kiếm được hành khách coi là một danh lam thắng cảnh. Quanh hồ là những loài cây trông lộng lẫy như : cây phượng, cây bằng lăng, cây liễu sư. Ngoài ra còn có nhiều loài hoa được trồng và được ghép thành hình chữ ở bên bờ hồ. Ngày nay, tất cả chúng ta đều thấy rất nhiều hành khách quốc tế cũng như trong nước và người dân Thành Phố Hà Nội đi dạo quanh hồ. Họ chụp ảnh, họ buôn chuyện và họ cũng cảm thấy thanh thản … Chắc chắn là như vậy ! … B
ên Hồ Hoàn Kiếm không chỉ có hành khách đi dạo, tất cả chúng ta còn thấy cả các cụ già ngồi chơi cờ, còn các bác, các cô thì tập thể dục cho khung hình săn chắc, khỏe mạnh. Những đứa trẻ cũng thường ra bờ hồ đùa nghịch, đi dạo tận thưởng không khí thoáng mát. Từ Hồ Hoàn Kiếm, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể nhìn được những khu vực nổi tiếng của TP.HN như Tượng đài Lý Thái Tể, Bưu điện TP.HN với đồng hồ đeo tay cổ kính được đặt ở trên nóc hay những thành phố cổ, … Như vậy, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy được Hồ Hoàn Kiếm đẹp thế nào, đa dạng và phong phú về sắc tố thế nào …

Rủ nhau xem cảnh Kiêm Hồ,
Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn,
Đài Nghiến, Tháp Bút chưa mòn,
Hỏi ai gây dựng nên non nước này?

Hồ Hoàn Kiếm hoàn toàn có thể từ nhiều thế kỉ trước, hoàn toàn có thể có nhiều tên gọi nhưng với tôi, Hồ Hoàn Kiếm chỉ mới hơn mười ba tuổi. Dù có thế nào, Hồ Hoàn Kiếm mãi mãi là một phần trong trái tim tôi .
Mời bạn đón đọc 🌜 Tả Cảnh Đẹp Đất Nước 🌜 15 Bài Văn Tả Hay Điểm 10

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 Sinh Động – Mẫu 10

Vịnh Hạ Long từ lâu đã trở thành một trong những danh thắng nổi tiếng của nước ta. Dưới đây là bài văn mẫu thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 10 sinh động để bạn đọc và các em học viên cùng tìm hiểu thêm :
Sáu mươi tư tỉnh thành trên quốc gia Nước Ta, mỗi tỉnh thành đều mang một nét đặc trưng riêng mỗi truyền thống riêng và tất yếu sẽ có những danh lam thắng cảnh riêng. Tôi suôn sẻ được sinh ra trên vùng đất Quảng Ninh xinh đẹp nơi có rất nhiều những danh lam thắng cảnh riêng. Nói đến Quảng Ninh tất cả chúng ta không hề không nhắc đến một địa điểm nổi tiếng nơi đây đó chính là Hạ Long. Các bạn hãy cùng theo chân tôi lên đường để đến với danh lam rực rỡ này nhé .
Theo truyền thuyết thần thoại thời xưa, một vài mái ấm gia đình rồng nhà trời, đứng đầu là một con rồng mẹ bay tới vùng Long Đồ ( rốn rồng ) thuộc phường Hà Khẩu ở Đông Đô. Được ngày lành tháng tốt, mái ấm gia đình nhà rồng bay cả lên khung trời, ca tụng cảnh thái bình và phồn vinh. Rồi rồng bay xuống vịnh Hạ Long là nơi đắc địa, có cảnh sắc diệu kì. Ở đây, rồng thiêng phun ra muôn ngàn những viên châu ngọc và sinh ra nhiều rồng con. Những viên châu ngọc đó trở nên những hòn hòn đảo trong vịnh. Vịnh nhỏ Bái Tử Long là vịnh của những đàn rồng con chầu về mẹ rồng .
Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ vô cùng sôi động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của tạo hoá, của vạn vật thiên nhiên biến hàng ngàn hòn đảo đá vô tri yên bình kia trở nên những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa rất quen thuộc vừa như lạ lẫm với con người. Hàng ngàn hòn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lộng lẫy huyền ảo, vừa trẻ khỏe hoành tráng nhưng cũng rất mềm mịn và mượt mà duyên dáng, sôi động .
Đi giữa Hạ Long với muôn ngàn hòn đảo đá, ta ngỡ như lạc vào một quốc tế cổ tích bị hóa đá nơi đây. Đảo thì giống hình ai đó đang hướng về đất liền – hòn Đầu Người ; hòn đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước – Hòn Rồng ; hòn đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá – hòn Lã Vọng ; và kia hai cánh buồm nâu lực lưỡng đang rẽ sóng nước ra khơi – hòn Cánh Buồm ; rồi hai con gà đang âu yếm vờn nhau trên sóng nước – hòn Trống Mái ; đứng giữa biển nước bát ngát một lư hương khổng lồ như một vật cúng tế trời đất – hòn Lư Hương …
Vịnh Hạ Long cũng là nơi gắn liền với những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc bản địa Nước Ta với những địa điểm nổi tiếng như Vân Đồn – nơi có thương cảng cổ sầm uất vào thế kỷ thứ 12 ; có núi Bài Thơ lịch sử dân tộc ; cách đó không xa dòng sông Bạch Đằng – là chứng tích của hai trận thuỷ chiến lẫy lừng của các thế hệ ông cha chống giặc ngoại xâm. Không chỉ có vậy, Hạ Long còn là một trong những cái nôi của con người với nền Văn hoá Hạ Long huy hoàng thời Hậu kỳ đồ đá mới tại những địa điểm khảo cổ học nổi tiếng như Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng …
Hạ Long cũng là nơi tập trung chuyên sâu đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái nổi bật như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn sinh vật biển, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới gió mùa … Với hàng ngàn loài động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng, phong phú như tôm, cá, mực. Có những loài đặc biệt quan trọng quý và hiếm chỉ có ở nơi đây. Đảo Ba Mùn là một hòn đá hòn đảo rừng nguyên sinh, xanh ngợp cây đại ngàn. Nơi đây không hiếm các loại cây, cỏ làm thuốc quý như : ngũ gia bì, đằng đằng, ngưu tất, tam thất … Trên các hòn đảo của vịnh có đủ các loại sơn cầm, dã thú như vượn, khỉ, sơn dương, kỳ đà, bói cá, hươu sao, sóc bay, đại bàng, cò lửa, chim xanh, chim gõ mõ …
Bãi Cháy là dải bờ biển nằm ở phía tây-bắc Vịnh Hạ Long, là một bãi tắm trải dài, uốn khúc. Nơi đây mọc lên nhiều khách sạn, nhà hàng quán ăn, nhà nghỉ. Các shop kinh doanh sầm uất ngay bên cạnh bãi biển. Đi phà chừng 15 phút, sẽ tới Thành phố Hạ Long có mùi cá và mùi than. Đi về phía bên trái một chút ít là đến hòn đảo Khỉ. Khách hoàn toàn có thể đến thăm nơi sinh sống của gần 2000 con khỉ. Chúng kéo nhau đi nhận phần cơm khi có tiếng kẻng báo giờ ăn. Xem chúng bồng con bế cái, đùa giỡn, chòng ghẹo nhau. Chúng cũng vui, giận, yêu, ghen …
Với những giá trị đặc biệt quan trọng như vậy, ngày 17/12/1994, trong phiên họp lần thứ 18 của Hội đồng Di sản Thế giới thuộc UNESCO tổ chức triển khai tại Đất nước xinh đẹp Thái Lan, vịnh Hạ Long chính thức được công nhận là Di sản vạn vật thiên nhiên, chứng minh và khẳng định giá trị mang tính toàn thế giới của Di sản vạn vật thiên nhiên quốc tế vịnh Hạ Long .
Đến với Hạ Long bạn không những sẽ cảm nhận được toàn bộ cái hay cái đẹp của vạn vật thiên nhiên nơi đây mà bạn còn hoàn toàn có thể cảm nhận được cái chân chất ngay thật lương thiện của người dân nơi đây. Tất cả chắc như đinh sẽ cho bạn một buổi du lịch rất có ý nghĩa và đầy sự lý thú .
Giới thiệu cùng bạn 🍀 Thuyết Minh Về Ô Nhiễm Môi Trường, Bảo Vệ Môi Trường 🍀 Các Bài Văn Ấn Tượng

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 Ấn Tượng Nhất – Mẫu 11

Bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 10 ấn tượng nhất dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin và thưởng thức mê hoặc khi đến với động Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình .
Cứ mỗi khi nhắc tới những khu vực du lịch ở nước ta, người ta lại nghĩ đến Vịnh Hạ Long, hòn đảo Cát Bà, Phan Thiết, … nhưng một trong những địa điểm nổi tiếng ấy không hề thiếu động Phong Nha – di sản văn hóa truyền thống quốc tế. Sự kì ảo của động Phong Nha đã đem lại cho hành khách cảm xúc thú vị như được lạc vào quốc tế thần tiên. Động Phong Nha là một quà Tặng Kèm của vạn vật thiên nhiên dành cho quốc gia ta .
Động Phong Nha nằm trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một vườn vương quốc tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng chừng 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô hà nội TP.HN khoảng chừng 500 km về phía Nam. Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng khoảng chừng 200.000 ha. Vườn quốc gia gồm có 300 hang động lớn nhỏ khác nhau. Điểm đặc trưng của vườn vương quốc này là các kiến thiết đá vôi, 300 hang động và các sông ngầm, mạng lưới hệ thống động vật hoang dã quý và hiếm nằm trong sách đỏ Nước Ta và sách đỏ Thế giới .
Các hang động ở đây với tổng chiều dài là khoảng chừng hơn 80 km nhưng các nhà thám hiểm Anh và Nước Ta mới chỉ khám phá được 20 km. Vào tháng 4 năm 2009, một đoàn thám hiểm thuộc Thương Hội Hoàng gia Anh đã phát hiện ra một hang động khác lớn hơn rất nhiều động Phong Nha nhưng động Phong Nha vẫn là hang động giữ nhiều kỉ lục về cái “ nhất ” : hang nước dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất ; bãi cát, đá rộng và đẹp nhất ; hồ ngầm đẹp nhất ; thạch nhũ trang trọng và kì ảo nhất ; dòng sông ngầm dài nhất Nước Ta ; hang khô rộng và đẹp nhất quốc tế .
Trước đó, khi Phong Nha – Kẻ Bàng chưa phải là vườn vương quốc, khu vực này là khu vực bảo tồn vạn vật thiên nhiên, từ ngày 9 tháng 8 năm 1986 được lan rộng ra thêm diện tích quy hoạnh là 41132 ha. Mãi đến ngày 12 tháng 12 năm 2001, thủ trướng chính phủ nước nhà đã ra nghị quyết chuyển khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên này thành vườn đa vương quốc và có tên gọi như lúc bấy giờ .
Quá trình hình thành hang động là một quy trình khá lâu bền hơn. Từ những xây đắp địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng vào thời kì Đại cổ sinh đã làm biến hóa trọn vẹn về địa chất nơi đây. Sự ảnh hưởng tác động của nội lực bên trong lòng toàn cầu và ngoại lực đã tạo ra vẻ đẹp kì bí rất riêng của động Phong Nha. Hệ thống đứt gãy chằng chịt trên mặt đá vôi đã tạo điều kiện kèm theo cho nước dễ thấm vào các khối đá vôi. Sự xâm thực đã gặm mòn, hòa tan, rửa trôi đá vôi trong hàng triệu năm. Qua đó nó đã tạo nên một hang động ăn sâu trong núi đá vôi .
Động Phong Nha gồm có động khô và động nước, điển hình nổi bật nhất trong các động khô là động Tiên Sơn. Động Tiên Sơn có chiều dài 980 m. Từ cửa động đi vào khoảng chừng 400 m có một vực sâu khoảng chừng 10 m và sau đó là động đá ngầm dài gần 500 m khá nguy hại. Du khách đến du lịch thăm quan, để bảo vệ bảo đảm an toàn chỉ được đi sâu vào 400 m tính từ cửa động. Động Thiên Sơn là nơi có cảnh thạch nhũ và những phiến đá kì vĩ huyền ảo. Các âm thanh phát ra từ các phiến đá, khi được gõ vào vọng như tiếng cồng chiêng. Theo các nhà khoa học thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động này được xây đắp cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng .
Sau đó, do địa chất đổi khác, khối đá vôi đổ sụp, chặn dòng chảy và làm ra động khô Tiên Sơn. Còn mạng lưới hệ thống động nước điển hình nổi bật nhất là động Phong Nha. Tạo hóa đã dựng nên những khối thạch nhũ đủ sắc tố với những hình dạng khác nhau. Vẻ kì ảo ấy khiến ai đến tham qua cũng trầm trồ khen ngợi. Động Phong Nha dài 7729 m. Hang có chiều dài dài nhất của động là 145 m. Động Phong Nha còn được ca tụng là Thủy Tề Tiên vì nơi đây những cột đá, thạch nhũ như mang một phong thái rất khác nhau. Tiếng nước vỗ vào đá vang vọng thật xa. Động Phong Nha đẹp như một bức tranh thủy mạc mà nhiều hang động khác phải ngưỡng mộ .
Động Phong Nha ngoài có giá trị về du lịch nó còn là một di chỉ khảo cổ. Những nhà thám hiểm và người dân nơi đây đã phát hiện ra nhiều chữ khắc trên đá của người xưa, gạch, tượng đá, tượng phật, mảnh gốm và nhiều bài vị tại đây. Ở động Phong Nha người ta đã phát hiện nhiều mảnh than và miệng bình gốm có tráng men của Chàm và các đồ gốm thô sơ khác. Động Phong Nha còn là nơi vua Hàm Nghi trú ngụ trong thời kì thực thi chiếu Cần Vương kháng chiến chống Pháp .
Động Phong Nha – hang động tạo nên niềm tự hào cho dân tộc bản địa Nước Ta. Nó là dẫn chứng cho sự khuyến mại của vạn vật thiên nhiên nước ta. Động Phong Nha đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống quốc tế. Ai đã từng đến động đều nhớ mãi sự kì diệu mà động mang lại từ vẻ đẹp thuần túy vạn vật thiên nhiên .
SCR.VN Tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50 k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Bài Thuyết Trình Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 Hay – Mẫu 12

Cố đô Huế với một bề dày lịch sử dân tộc và văn hoá đã để lại nhiều địa điểm nổi tiếng. Bài thuyết trình về danh lam thắng cảnh lớp 10 hay dưới đây sẽ trình làng đến bạn đọc cầu ngói Thanh Toàn với những nét độc lạ riêng có .

“Quê em có khóm trúc vàng
Chiếc cầu gió mát Thanh Toàn gọi tên
Xin anh nhớ mãi đừng quên
Dòng sông Như Ý nối liền sông Hương”

Huế yên bình quê em có bao nhiêu thắng cảnh, di tích lịch sử lịch sử vẻ vang tuyệt vời. Đó là Đại Nội, là chùa Thiên Mụ, là dòng Hương Giang hay bao lăng mộ của các vị vua xưa. Tất cả đều mang vẻ đẹp vĩnh cửu theo thời hạn và giá trị vĩnh cửu qua bao thế hệ. Và đến với Huế mộng mơ, ai cũng phải một lần đặt chân đến cầu ngói Thanh Toàn, di tích lịch sử nhỏ nằm lặng lẽ, êm đềm trên một vùng quê yên bình .
Cầu ngói Thanh Toàn thuộc địa phận của làng Thanh Thuỷ Chanh, xã Hương Thủy, thành phố Huế. Từ TT thành phố Huế, đi về phía Đông khoảng chừng 7, 9 ki – lô – mét thì tới. Đi về cầu ngói Thanh Toàn qua những ruộng lúa xanh bát ngát và những con đường quê nhỏ bé rợp bóng cây khiến lòng người không khỏi bâng khuâng, tha thiết .
Cầu ngói Thanh Toàn được kiến thiết xây dựng vào năm 1776. Cầu do bà Trần Thị Đạo là cháu gái đời thứ 6 của dòng họ Trần cúng tiền mà dựng lên. Tương truyền bà Trần Thị Đạo là vợ một người làm quan chức trọng trong triều đình, đó không có con cháu bà dùng tiền của mình để làm phúc, cầu tự .
Cây cầu vô cùng ý nghĩa so với dân làng lúc bấy giờ, nó không chỉ giúp nhân dân qua lại được thuận tiện mà còn là chốn nghỉ ngơi, nơi dùng chân của những vị khách, những người đi làm ăn, kinh doanh xa, hay những kẻ tha phương khi lỡ bước mà ghé lại dừng chân. Bởi vậy mà nhân dân ai cũng biết ơn công đức của bà, lập đền thờ ngay trên cầu để tỏ lòng tôn kính. Thơ xưa vẫn còn ghi lại phúc đức ấy của bà .
Cầu ngói Thanh Toàn có đặc thù rất độc lạ về kiến trúc. Cầu có chiều dài gần 7 mét và chiều rộng hơn 4 mét. Đứng từ ngoài nhìn lại, cầu có hình dáng giống một ngôi nhà, đến gần và vào trong thăm quan, cấu trúc của cầu chính như một ngôi nhà thực thụ. Cầu có 7 gian tượng trưng cho 7 căn phòng, trong cầu có bàn thờ cúng cụ Trần Thị Đạo đặt chính giữa để mọi người thắp hương, cầu bái. Những gian còn lại được phong cách thiết kế các bục gỗ hai bên tựa như những bộ bàn và ghế cho người đến thăm hay quá lại nghỉ ngơi .
Cầu có 18 cột được xây để làm trụ đỡ, phần hiện được nâng lên cao thuận tiện hóng mát. Hệ thống các xà được sắp xếp chắc như đinh. Hầu hết đều lấy vật liệu từ gỗ có in hoạ tiết vuông tròn tạo nét độc lạ và riêng không liên quan gì đến nhau. Cầu có bộ mái được chạm khắc tinh xảo hình bốn con vật đại diện thay mặt cho tứ linh, gồm có Long, Lân, Quy, Phụng. Hai lối vào được chạm khắc các câu đối bằng chữ Hán viết về giá trị của cây cầu .
Một nhà nghiên cứu và điều tra từng đánh giá và nhận định rằng, cầu ngói Thanh Toàn thuộc kiểu kiến trúc “ Thượng Gia Hạ Kiều ”. Phần phía trên của cầu có mái che để che nắng che mưa, phía dưới là chiếc cầu nhỏ bắc qua sông cho người đi lại. Dường như, khi kiến thiết xây dựng cây cầu này, người phong cách thiết kế đã nghiên cứu và điều tra rất kỹ nhằm mục đích tạo ra một cây cầu tựa ngôi nhà nhỏ để san sẻ cùng người dân những khó nhọc, khó khăn vất vả. Một ngôi nhà ấm cúng, chứa chan tình người, thoáng mát khi hè tới và ấm cúng khi đông về .
Hai bên chân cầu có khoảng chừng khoảng trống rộng để họp chợ và hoạt động và sinh hoạt. Người dân nơi đây có được mớ rau, mớ cá, hay cái gì nhà trồng được thường mang ra trao đổi với nhau, họ sống êm đềm và bình dị bên cây cầu quê đầy yêu thương ấy. Nơi đấy, vào các dịp lễ lớn như festival Huế sẽ tổ chức triển khai hội chợ quê. Vào những ngày này, hai bên cầu được trang trí rực rỡ tỏa nắng sắc màu. Đèn lồng, nón lá, hoa, .. được bàn tay tài hoa và sự phát minh sáng tạo của những người dân xếp đặt, bày biện thích mắt, đầy thú hút .
Nhân dịp này, nhiều hoạt động giải trí đi dạo được diễn ra, đặc biệt quan trọng là các game show dân gian như kéo co, hò giã gạo hay đua thuyền trên sông. Hay các hoạt động giải trí hát bài chòi, khâu nón lá, … cũng được tổ chức triển khai. Festival chợ quê Thanh Toàn lôi cuốn sự chăm sóc không riêng gì của người dân địa phương mà còn của nhiều hành khách thập phương và hành khách quốc tế. Đến đây một lần, bạn sẽ cảm thấy mọi mệt nhoài, phiền não trong tâm hồn như được thanh lọc, chỉ còn lại sự bình yên, nhẹ nhõm và nỗi niềm thương mến mà thôi .
Cầu ngói Thanh Toàn là một trong những kiến trúc mỹ thuật cổ và có giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao. Năm 1990, cầu được công nhận là Di tích văn hoá cấp vương quốc bởi Bộ Văn hoá. Trải qua nhiều dịch chuyển của lịch sử vẻ vang, cầu bị hư hỏng, thiệt hại không ít. Được nhân dân và tỉnh nhà chăm sóc, gìn giữ, cầu đã được trùng tu và sửa chữa thay thế, cho đến này, cầu ngói Thanh Toàn vẫn còn nguyên vẹn giá trị .

“Ai về cầu ngói Thanh Toàn
Cho em đi với một đoàn cho vui..”

Câu ca dao xưa như một lời mời họ những ai chưa có dịp ghé thăm nơi đây. Hãy ghé thăm cầu ngói quê Thừa Thiên quê em nhé, sẽ có nhiều điều để mê hoặc để mày mò đấy !
Giới thiệu đến bạn 🌟 Bài Văn Tả Cảnh Đẹp Quê Hương 🌟 15 Bài Điểm 10

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Việt Nam Lớp 10 – Mẫu 13

Tham khảo bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh Nước Ta lớp 10 viết về phố cổ Hội An với những ý văn sinh động và giàu hình ảnh .
Phố cổ Hội An là một thành phố nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam, một phố cổ giữ được gần như nguyên vẹn với hơn 1000 di tích lịch sử kiến trúc từ phố xá, nhà cửa, hội quán, đình, chùa, miếu, nhà thời thánh tộc, giếng cổ … đến các món ăn truyền thống lịch sử, tâm hồn của người dân nơi đây. Một lần du lịch Hội An sẽ làm say đắm lòng hành khách bởi những nét đẹp vĩnh cửu cùng thời hạn, vô cùng mộc mạc, bình dị .

“Anh muốn kể Lai Viễn Kiều Hội phố
Đón đợi người sang nghiêng bóng sông chiều
Mái gỗ cầu cong sơn son chạm trổ
Mấy trăm năm rồi ngói vẫn ấm màu rêu”.
Hình ảnh một góc tại Phố cổ Hội An.

Hội An nổi tiếng bởi vẻ đẹp kiến trúc truyền thống lịch sử, hòa giải của những ngôi nhà, bức tường và cả những con đường. Cùng với bao biến cố thăng trầm của lịch sử dân tộc, phố cổ Hội An vẫn giữ những nét đẹp xưa cổ trầm mặc rêu phong trong từng mái ngói, viên gạch, hàng cây … như chính nét bình dị trong tính cách, tâm hồn thuần hậu, chân chất của người dân địa phương .
Kiểu nhà ở phổ cập nhất chính là những ngôi nhà hình ống chỉ một hoặc hai tầng với chiều ngang hẹp, chiều sâu rất dài. Nhà được làm từ những vật tư có sức chịu lực và độ bền cao do đặc thù khí hậu khắc nghiệt nơi đây, hai bên có tường gạch ngăn cách và khung nhà bằng gỗ, chia thành ba gian với lối đi ở giữa .
Mỗi ngôi nhà ở Hội An đều bảo vệ sự hòa giải giữa khoảng trống sống và vạn vật thiên nhiên, nên ngoài việc sắp xếp ngôi nhà thành các gian thì phần sân trời của ngôi nhà được lát đá và trang trí bể nước, non bộ, hoa lá cây cảnh, tạo nên một nét đẹp toàn diện và tổng thể. Với lối kiến trúc độc lạ, khoảng trống ngôi nhà ở Hội An luôn thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng mặt trời, con người và vạn vật thiên nhiên như hòa làm một .
Đường phố ở thành phố cổ được sắp xếp ngang dọc theo kiểu bàn cờ với những con phố ngắn và đẹp, uốn lượn, ôm lấy những ngôi nhà. Dạo bước chân qua từng con phố nhỏ xinh và yên bình ấy, hành khách không chỉ được chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn ngon mà còn thấy được một phần đời sống hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của người dân phố Hội, một đời sống yên bình, giản dị và đơn giản. Quần thể di tích lịch sử kiến trúc Hội An rất là đa dạng chủng loại và tuyệt mỹ vì thế nơi này đã, đang và mãi là khu vực lôi cuốn hành khách trong và ngoài nước đến thăm quan, tò mò và tận thưởng toàn vẹn kỳ nghỉ khi đặt khách sạn ngay thành phố cổ Hội An .
Bạn nhất định phải tới du lịch thăm quan “ hình tượng của Hội An ” – Chùa Cầu. Chùa Cầu, hay còn được gọi là Chùa Nhật Bản nằm tiếp giáp giữa đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Trần Phú, là khu công trình kiến trúc độc lạ, tiêu biểu vượt trội ở Hội An. Ngôi chùa này được các thương gia Nhật Bản đến kinh doanh tại đây thiết kế xây dựng vào khoảng chừng giữa thế kỷ 16 .
Bên cạnh đó, để hiểu hơn về đời sống và văn hóa truyền thống người Hội An, hành khách nên đến du lịch thăm quan một số ít nhà cổ nổi tiếng và các khu công trình tâm linh, xã hội như nhà cổ Quân Thắng, Đức An, Tấn Ký, … hay một số ít hội quán như Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông … Đây là những khu vực đẹp ở Hội An giúp hành khách được thưởng thức khoảng trống văn hóa truyền thống đặc trưng phố Hội .
Đèn lồng cũng được coi là một “ đặc sản nổi tiếng ” không hề bỏ lỡ khi đến du lịch tại Hội An. Du khách thuận tiện phát hiện những chiếc đèn lồng đủ sắc tố sặc sỡ và hình dáng quanh các con phố, ngôi nhà. Vào ngày Rằm hàng tháng, có một Hội An thật khác trong mắt hành khách – một Hội An lộng lẫy với ánh sáng của đèn lồng, đèn hoa đăng .
Phố cổ Hội An vẫn luôn mang một nét đẹp riêng trong từng góc phố, từng mái nhà, và trên những con đường nhỏ. Đến đây, hành khách hoàn toàn có thể cảm nhận được sự ấm cúng trong từng món ăn, từ nụ cười thân thiện, thân mật của dân cư. Thậm chí để cả cây xanh, khoảng trống nơi đây cũng mê hoặc hành khách. Bước đi trên từng con phô nhỏ, bạn như tìm thấy chính mình trong những thời xưa cũ, những ký ức xinh xắn của tuổi thơ trên mảnh đất lạ lẫm và đầy thân thương này .
Khám phá thêm 💧 Thuyết Minh Về Món Ăn Dân Tộc Truyền Thống 💧 15 Mẫu Hay

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 Luyện Viết – Mẫu 14

Bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 10 luyện viết sẽ giúp các em học viên trau dồi thêm những ý văn phong phú và tò mò nhiều hơn về thành phố sương mù – Đà Lạt thơ mộng, trữ tình .
Đà Lạt – so với tôi đây là một thành phố rất đáng để đặt chân đến, là thành phố đáng sống và không biết từ khi nào mà tôi đã phải lòng Đà Lạt đến thế. Thành phố chìm trong sương mờ này mang những nét đẹp êm ả dịu dàng, lịch sự mà ta khó hoàn toàn có thể phát hiện ở bất kể một nơi nào khác trên mảnh đất Nước Ta. Nhắc đến Đà Lạt, dù là người mới chỉ đến lần đầu cũng có biết bao điều muốn san sẻ, muốn bộc bạch, và đặc biệt quan trọng sẽ kể về Đà Lạt bằng sự say sưa nhất .
Từ Bắc vào Nam, dọc theo dải đất hình chữ S này có biết bao danh lam thắng cảnh, vô vàn những mảnh đất xinh đẹp được vạn vật thiên nhiên ưu tiên nhưng so với tôi, Đà Lạt là một trong những nơi được sự ưu tiên, thiên vị nhất của mẹ vạn vật thiên nhiên. Là một thành phố nhỏ của tỉnh Lâm Đồng, một thành phố trên cao nguyên Lâm Viên của vùng Tây Nguyên Nước Ta. Vị trí của thành phố nằm trên cao nguyên nên có độ cao khoảng chừng 1500 m so với mực nước biển, với diện tích quy hoạnh hơn 39000 km2 giáp các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Lâm Hà, Đức Trọng. Đà Lạt nổi tiếng là thành phố của hồ và thác với khoảng chừng 16 hồ lớn nhỏ, trong đó nổi tiếng nhất là hồ Hồ Xuân Hương nằm ở TT thành phố .
Thành phố Đà Lạt nằm ở một vị trí đặc biệt quan trọng tạo nên một khí hậu đặc biệt quan trọng khác hẳn với các miền xung quanh, nơi đây có khí hậu miền núi ôn hòa, thoáng mát quanh năm, được phủ bọc trong những rừng thông xanh bất tận tạo nên không khí trong lành, thoáng đãng rất thích hợp cho nghỉ ngơi, du lịch thăm quan và du lịch thưởng thức .
Nhiệt độ trung bình ở đây luôn ở ngưỡng dưới 20 độ C ngay cả trong những tháng nóng nhất, ở Đà Lạt thời tiết sương mù rất thông dụng, có đến 80 – 85 ngày trong một năm có sương mù, trung bình mỗi tháng có 4 – 5 ngày Open sương mù dày, có lẽ rằng đây chính là nguyên do Đà Lạt được ca tụng là thành phố sương mờ .
Đà Lạt còn nổi tiếng là thành phố hoa, bởi nơi đây thích hợp cho rất nhiều loại hoa, sự phong phú và phong phú và đa dạng của các loại hoa Đà Lạt đã giúp cho thành phố này có điều kiện kèm theo tổ chức triển khai các Lễ hội hoa, Festival hoa với quy mô ngày càng lan rộng ra, lôi cuốn sự chăm sóc của khách du lịch cả trong và ngoài nước. Không chỉ có hoa, Đà Lạt còn là xứ sở của các loại trái cây, nhiều loại quả là đặc sản nổi tiếng của nơi đây như dâu tây, hồng, mận, đào, …
Nhắc đến Đà Lạt mà không nhắc tới con người nơi đây thì quả là thiếu sót. Con người Đà Lạt rất lịch sự, họ mang trong mình nhịp sống chậm rãi, an yên với thực chất rất nồng hậu, mến khách, chẳng do đó mà ai đến với mảnh đất này cũng dùng những ngôn từ xinh xắn nhất để nói về Đà Lạt. Nét phóng khoáng và sự mến khách của con người nơi đây là ấn tượng đẹp cũng như là sợi dây níu kéo trong lòng người du lịch. Từ lâu, Đà Lạt đã trở thành một khu vực du lịch nổi tiếng của Nước Ta, mỗi năm nơi đây lôi cuốn hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến du lịch thăm quan, nghỉ ngơi .
Du lịch tại Đà Lạt ngày càng chuyển mình can đảm và mạnh mẽ, nhiều những nhà hàng quán ăn, khách sạn hạng sang mọc lên, các khu công trình thăm quan du lịch cũng nhiều hơn, tạo nên một diện mạo mới cho Đà Lạt, một phong thái rất Châu Âu mà người ta hay gọi là “ Paris thu nhỏ ”. Ở Đà Lạt, khó để nhớ hết những khu vực du lịch, tuy nhiên đã đến nơi đây không hề bỏ lỡ những khu vực nổi tiếng như Hồ Xuân Hương – trái tim của thành phố với quang cảnh rừng thông bao quanh, bãi cỏ, vườn hoa rất thơ mộng, trữ tình .
Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt được hội kiến trúc sư quốc tế công nhận là một trong 1000 khu công trình độc lạ của quốc tế trong thế kỷ 20, hay Dinh Bảo Đại – một dinh thự đẹp tươi, lịch sự và trang nhã gắn liền với các tiểu cảnh tạo nên khu công trình đồ sộ. Thung lũng tình yêu là nơi giới trẻ không hề bỏ lỡ, sở hữu vẻ đẹp thơ mộng, sông nước hữu tình, ngàn hoa khoe sắc và không khí trong lành đã hấp dẫn mọi hành khách thả mình vào khung cảnh lãng mạn nhất. Cuối cùng là núi Lang Biang – hình tượng lịch sử một thời của câu truyện tình yêu đẹp nhất xứ sở mờ sương, một ngọn núi sừng sững đầy sang chảnh nhưng thân mật .
Với lịch sử dân tộc đã hơn một thế kỷ, Đà Lạt đã trải qua biết bao dịch chuyển thăng trầm, nhiều những cuộc thiết kế và thay đổi nhưng vẫn giữ nguyên được nét tính cách duyên dáng, lịch sự nguyên sơ. Có thể nói, Đà Lạt như một bông hoa đẹp giữa một rừng hoa của Nước Ta, là người mẫu mà trải qua thời hạn càng đẹp hơn, càng được nhiều người hâm mộ hơn .

Đừng bỏ lỡ thời cơ 🍀 Nhận Thẻ Cào 100 k Miễn Phí 🍀 Card Viettel Mobifone

Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 Đơn Giản – Mẫu 15

Dưới đây là bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 10 đơn thuần sẽ giúp các em học viên hoàn thành xong tốt bài viết của mình với những thông tin mê hoặc về khu du lịch Tam Chúc thuộc địa phận tỉnh Hà Nam .
Khu du lịch Tam Chúc ( Ba Sao, Hà Nam ) được ca tụng là ‘ Vịnh Hạ Long trên cạn ’, nơi khoác trên mình vẻ ngút ngàn và đẹp như cõi mộng, nơi mà hành khách đến sẽ cảm nhận được sự thuần khiết, thanh thản và yên ả đến quái gở .
Quần thể khu du lịch Tam Chúc tọa lạc trên mảnh đất Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam. Nơi đây được Thủ tướng công nhận là Khu du lịch vương quốc theo Quyết định số 201 / QĐ-TTG ngày 22/01/2013. Đặc biệt, Chùa Tam Chúc sẽ là nơi đăng cai Đại lễ Vesak năm 2019 ( Đại hội Phật giáo quốc tế ) tổ chức triển khai vào tháng 5/2019 và cũng là thời gian Chùa được khánh thành tiến trình I .
Chùa Tam Chúc có tổng diện tích quy hoạnh gần 5.000 ha, gồm có hồ nước : 1.000 ha, núi đá rừng tự nhiên : 3.000 ha, các thung lũng : 1.000 ha. Đây là ngôi chùa vô cùng đặc biệt quan trọng với cảnh sắc hùng vĩ : Tiền lục nhạn, hậu thất tinh ( tiền lục nhạn nghĩa là mặt trước chùa có 6 quả núi giữa lòng hồ, tương truyền rằng đây là 6 quả chuông của nhà trời đưa xuống ; hậu thất tinh là đằng sau có 7 ngọn núi hoàn toàn có thể phát sáng khi có ánh sáng vào đêm hôm ) .
Ngôi chùa được thiết kế bởi rất nhiều những người thợ thủ công tay nghề cao của Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Năm 2000, khi khảo sát làm thủy lợi lòng hồ Tam Chúc, công nhân thiết kế xây dựng đã phát hiện ra rất nhiều dấu tích các hiện vật tương quan đến chùa Tam Chúc xưa. Từ các hiện vật khảo cổ, trong bước đầu hoàn toàn có thể Tóm lại rằng chùa Tam Chúc đã có niên đại trên 1000 năm .
Trải qua rất nhiều năm tháng, giờ chỉ còn lại những di tích lịch sử cột gỗ, cột đá, xà đá còn vùi lấp ở nền móng cũ, trong đó có những cột gỗ có đường kính trên 1 m, những xà đá, cột đá rất lớn mà tất cả chúng ta chưa thể hiểu được ông cha ta trước kia dựng chùa bằng cách nào với kích cỡ lớn như vậy. Ngôi chùa Tam Chúc được thiết kế xây dựng lại có tới 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật, được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Nước Ta .
Chùa Tam Chúc đang thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12 m, nặng 200 tấn. Hiện tại đang dựng được khoảng chừng 36 cột kinh do các nghệ nhân tay nghề cao Nước Ta tạc và dựng. Đây sẽ là vườn cột kinh lớn nhất quốc tế khi triển khai xong. Trên trục thần đạo Chùa Tam Chúc gồm : Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan m, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế. Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có diện tích quy hoạnh, size rất lớn .
Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh đang được thiết kế bởi những nghệ nhân Ấn Độ giáo và sẽ sớm triển khai xong trong năm 2018. Điện Tam Thế có độ cao 39 m, diện tích quy hoạnh sàn 5.400 m², giúp cho 5.000 Phật tử hoàn toàn có thể hành lễ cùng một lúc. Bên dưới Điện Tam Thế là Điện Pháp chủ với pho tượng bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn. Phòng họp Quốc tế nổi trên mặt hồ, có diện tích quy hoạnh sàn 10.000 m², có sức chứa 3.500 chỗ ngồi và Cổng Tam Quan đang trong quy trình kiến thiết. Dự tính, thời hạn triển khai xong quần thể chùa vào năm 2048. Từ khi thi công đến khi triển khai xong là 50 năm .
Quần thể khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao thực sự là một điểm đến tâm linh mê hoặc, bởi nơi đây là sự phối hợp tuyệt vời và hoàn hảo nhất giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi với vẻ hùng vĩ của non nước bát ngát. Đặc biệt, không khí trong lành và tiếng chim hót líu lo giữa núi rừng to lớn là điều mà bất kể hành khách nào cũng sẽ không thể nào quên khi đặt chân đến mảnh đất này .

Hiện nay, hệ thống giao thông kết nối Hà Nội và Hà Nam vô cùng thuận lợi. Chùa Tam Chúc cách chùa Bái Đính 30km và cách chùa Hương 4,5km tạo thành một quần thể “Tam giác vàng” du lịch tâm linh, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của khách du lịch trong và ngoài nước. Với mục tiêu quản lý, khai thác hiệu quả các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn giữ gìn cảnh quan môi trường sinh thái bền vững, trong thời gian không xa, khu du lịch Tam Chúc sẽ là điểm nhấn và được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Hà Nam.

Gửi đến bạn 🍃 Thuyết Minh Về Loài Hoa Ngày Tết 🍃 15 Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Lớp 10 ❤️️15 Mẫu Hay. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cách tạo list nhạc YouTube đơn giản nhất

Bạn muốn tạo cho mình một list nhạc trên YouTube để hoàn toàn có thể thuận tiện nghe những bài Read more

Cách làm ốc hương sốt trứng muối đậm vị mê ly – Crab Seafood

Ốc hướng sốt trứng muối là món ăn đã trở nên quen thuộc so với các Fan Hâm mộ món Read more

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

Hướng dẫn cách làm sốt trứng muối ngon dễ thực hiện nhất

Sốt trứng muối là món được sử dụng ăn kèm trong nhiều món ăn. Có rất nhiều công thức về Read more

Hướng Dẫn Cách Làm Sốt Trứng Muối Ngon Dùng Cho Món Hải Sản – Hải Sản Tươi Sống

Một vài năm trở lại đây, các món ăn nhưbánh bông lan trứng muối, món ăn hải sản sốt trứng Read more

Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Cách làm sốt chấm bánh tráng đơn giản nhưng ăn là ghiền – BepXua

Sốt chấm bánh tráng với vị chua, cay, mặn và ngọt. Lại còn vị beo béo của trứng cút phối Read more

Managed by depkhoe.com DMCA.com Protection Status