tìm hiểu khung sườn xe máy

Khung ống thép tiết diện vuông
Thép ống vuông có độ cúng vững cao và tương đối nhẹ, nó có thể đáp ứng và thích hợp cho mọi thiết kế phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau.
khung thép tiết diện vuông.png

Khung kim loại tổng hợp nhôm – Khung hộp tam giác Khung hộp tam giác làm bằng kim loại tổng hợp nhôm có khối lượng nhẹ được tăng trưởng dựa vào nhũng ưu điểm khi vận dụng trên các loại xe đua. Công nghệ làm khung này được vận dụng thành công xuất sắc trẽn xe YZF750, tạo ra những chiếc xe sản xuất đại trà phổ thông có độ cứng vững cao và khối lượng nhẹ. Khung hộp tam giác được lièn kếỉ từ cổ lái tới trục càng sau và tạo thành dạng hình tam giác để tăng độ címg vững. Khung có cảc gióng tiết diên hồp có khả nâng chịu xoẳn tốt. Khung còn giúp cho xe chạy không thay đổi, cúng vũng ỏ vận tốc cao ưên đường thảng. Nhờ cấu trúc gióng khung chính vuông góc với góc cổ lái, nẻn xe có độ không thay đổi cao khi điếu khiển và khi quay vòng và rất tương thích với các loại xe tính năng cao. So với khung ống thép, độ cứng vũng tâng khoảng chừng 45 % ( theo đảnh giá của Yamaha ). Và khi động cơ đưọc lắp vào khung, nó có vai trò như một bộ phận link các phẩn của khung và tạo nên mộỉ tổng thể và toàn diện link rất vữrig chắc. Phắn duõi của khung làm bằng ống thép để đơn giản hoá cấu trúc và bảo trì.

khung nhôm.png

. 3. Tên các chi tiết cụ thể

tên các chi tiết.PNG

Hệ thống treo

1. Mô tả mạng lưới hệ thống treo Hệ thống treo là mạng lưới hệ thống link giửa phần khung gầm ( thân xe ) với trục bánh xe và nó thường được trang bị với giảm sóc. Hệ thống treo bao gổm mạng lưới hệ thống treo trước và sau. Giảm sỏc nhằm mục đích làm giảm chấn động do bánh xe tiếp đón từ mặt đường và tránh cho khung phải chịu các tải va đập trực tiếp. Nó cũng làm tãng tinh tiện lợi cho việc hoạt động giải trí và điếu khiển của xe. Giảm sóc cũng làm tăng tính không thay đổi hoạt động giải trí của xe nhờ tính năng truyền lực kéo và lực phanh tới mặt đường. Giảm sóc có cấu trúc, tính năng và hình dạng khác nhau và giữa giảm sốc trước và sau. Bộ phận quan trọng nhất trong hộ thống giảm sóc là lò xo và giảm chấn.

giảm chấn.PNG

Lò xo Thông thưởng dùng lò xo xoắn và đệm cao su đặc riêng không liên quan gì đến nhau hoặc tích hợp. Giảm chấn Nếu giảm sóc chỉ dùng lò xo, khi gặp chấn động truyén từ mặt đường, giao động của lò xo lâu bị triệt tiêu và hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng kỳ lạ cộng hưởng làm cho giao động cảng tăng lên. Vì vậy. giảm chấn dấu là rất thiết yếu để triệt tiêu các giao động một cách nhanh gọn. Nguyên lý hoạt động giải trí Trong một xilanh kín, khi piston đi lên hoặc đỉ xuống thl dấu trong xi lanh bị nén và đi qua cảc lỗ dầu hoặc các van dầu trên piston. Tuy nhiên, sự lưu chuyển dòng dầu qua các lỗ hoặc các van trên thân piston sẽ có tổn thất nguồn năng lượng lớn và nó chuyển sang dạng nhiệt năng, chính nhờ vậy mà giảm chấn hấp thụ nguồn năng lượng xê dịch và triệt tiêu xê dịch. Khi giảm sóc bị nén lại do tiếp đón chấn động từ mặt đường, dáu trong xilanh giảm chấn sẽ đi qua các đưòng dầu trên piston, các đường dầu náy có đường kính lớn hơn. Và khi giảm sóc hồi về vị trí cũ ( giãn ra ) thì dấu sẽ đi theo chiều ngược lại và cũng trải qua các đường dấu trên piston, nhưng các dường dầu hổi này có đường kinh nhỏ hơn. Chính vi vậy mà giảm sóc có năng lực nén lại ( nhún ) nhanh và hồi lại ( giản ra ) từ từ, vả nó giúp hấp thu các nguồn năng lượng giao động do lò xo gảy ra.

lỗ dầu.PNG

2. Hệ thống treo trước Hệ thống treo trước có liên hệ với mạng lưới hệ thống lái. Nó phối hợp với bánh trước để làm giảm chấn động tới mạng lưới hệ thống lái. Phân loại mạng lưới hệ thống treo trước Có nhiều loại mạng lưới hệ thống treo trước, nhưng có hai loại sau là được sử dụng thông dụng

hệ thống treo trước.PNG

Loại ống nhún Loại ống nhún có cấu trúc gồm có ống nhún trong và ống nhún ngoài. Đầu dưới của ống ngoài được lắp với trục bánh xe và đấu trên cùa ống trong thì được lắp với vai chạc ba. Chức năng giảm sóc của loại ống nhún cũng dựa vào lò xo và giảm chấn dầu. Hệ thống này có độ cứng vững tuyệl vời và hành trình dài nhún lớn nên hiệu suất cao giảm sốc rất tốt. Ngày nay, mạng lưới hệ thống treo trước loại ống nhún đưọc sử dụng phổ cập nhắt. Một số loại mạng lưới hệ thống kiểu ống nhún được dùng trên xe cỡ nhỏ không sử dụng giảm chấn dầu mà thay vào đó nố tích hợp với giảm chấn bằng cao su đặc. Loại thông thường ( piston trượt ) Piston di dời cùng với ống ngoài, nên mặt phẳng tiếp xúc nhỏ và bế mặt nén lớn. Lò xo được lắp bên ngoài ống trong. Giảm chấn sừ dụng khoảng chừng khoảng trống giữa ống trong vả ống ngoài. Do cấu trúc như vậy nên độ cứng vững không cao, tính năng giảm chấn dề biến hóa trong điểu kiện thao tác khắc nghiệt vè hành trình dài nhún số lượng giới hạn ở 150 mm. Loại này hầu hết dùng cho xe loại nhỏ. Loại lò xo bên trong Loại này được một công ty cua Italia Ceriani điều tra và nghiên cứu ra và tăng trưởng. Loại này ống trong và ống ngoài trượt tương đối với nhau, vi vậy mặt phẳng tiếp xúc lớn và mặt phẳng nén nhỏ, nên độ cứng vững cao. Lò xo được sắp xếp nằm bên trong ống trong, nó dài và độ đàn hồi lớn nên được cho phép thu được hành trinh nhún tới 300 mm. Cụm giảm chấn độc lập, bổ trí bên trong ống trong với một số ít đặc tính riêng không liên quan gì đến nhau. Loại này được vận dụng thông dụng trên xe thể thao. Đối với loại lò xo trong này, cũng có loại piston trượt và loại piston độc lập được bố tri link với đầu dưới ống ngoài, về mặt cấu trúc cũng có những độc lạ giữa các nhà sản xuất. Loại càng cấu trúc định hình Loại càng trước cấu trúc định hình được làm từ thép tấm dập định hình và cụm giảm sóc được sắp xếp bên trong. Đấu dưới của càng trước được link với trục bánh xe trải qua cơ cấu tổ chức link. Cụm giảm sóc gồm có lò xo và giảm chấn dầu. Cơ cấu link với bánh xe giúp hoạt động giải trí êm nhẹ, nhưng ở mạng lưới hệ thống này hành trình dài nhún của bánh xe không lớn vả khá năng hấp thu chấn động mạnh khỏng tổt. Loại càng trước này chỉ vận dụng đổi với các xe gắn máy loại nhỏ ( cub 80, 81 ).

chốt xoay sau và trc.PNG

3. Hệ thống treo sau Không giống như mạng lưới hệ thống treo trước, hệ thổng treo sau không link với mạng lưới hệ thống lái. Nó link bánh sau với thân xe và hấp thu chấn động từ mặt đường tác động ảnh hưởng vào bánh sau. Phân loại mạng lưới hệ thống treo sau Có rất nhiểu loại mạng lưới hệ thống treo sau, tuy nhiên có hai loại chính sau được sử dụng thông dụng. Loại càng xoay Càng được xoay quanh một trục cố định và thắt chặt link vói thân xe, đầu kia của càng lièn kết với bánh xe. Giảm sóc được sắp xếp nằm giữa thân xe và đầu cuối của càng xoay.

loại càng xoay.PNG

Đối với các loại xe nhỏ, càng xoay được làm bằng thép tấm dập định hình, còn ỏ xe phân khối lớn, xe thể thao thi càng sau dược ỉàm bằng thép ống. Loại cụm xoay Động cơ đóng vai trò như một càng xoay, hoàn toàn có thể coi như động cơ xoay. Loại mạng lưới hệ thống treo sau này thường chì được vận dụng trên xe tay ga, xe cỡ nhỏ.

loiaj cụm xoay.PNG

Hệ thống treo một giảm sóc ( Mono-shock ) Đây là một loại cơ cấu tổ chức càng xoay và chỉ có duy nhất một giảm sóc. Hệ thống treo một giảm sóc được ông Telken người Bĩ ý tưởng ra và Yamaha đã sử dụng vả nâng cấp cải tiến từ từ cho cảc loại xe leo địa hình, xe đua, xe thể thao. Mô tả cấu trúc Hộ thống treo này chi có duy nhất một giảm sóc. Đầu trước của giảm sóc được bắt ỏ giữa ống trục lái và gióng bắt bình xăng. Đầu cuối của giảm sóc được lắp tại góc trên của tam giác càng sau. Cơ cấu này biến dich chuyển lên xuống theo phương thảng đúng của bánh xe sau thành di dời co và giãn theo phương ngang của giảm sóc. Cấu tạo và hoạt động giải trí Hệ thống treo một giảm sóc là sự tích hợp toàn diện và tổng thể của cấu trúc khung, càng xoay và giảm sóc. Cụm giảm sóc sử dụng khí trơ ( khí Nitơ ), dầu thuỷ lực. lò xo và đệm cao su đặc để tiếp đón trách nhiệm hấp thu chấn động và tạo nén một khẳ năng giảm chấn tuyệt vời. Loai giảm sóc này khác với loại giảm sóc xuôi chiều hai xilanh ở chỗ dầu giảm chấn được nén và tách biệt với khí nén nhờ van và màng cao su đặc.

sxspicbrlrixs.jpg

Nhờ cấu trúc như vậy, nên thậm chí còn khi xe bị nghiêng không xảy ra sự lọt khí ( khí xâm nhập vào dấu giảm chấn ) và hiệu suất cao giảm chấn không thay đổi. Cụm giảm sóc này được nâng cấp cải tiến liên tục và vận dụng những công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển để cải tổ tính năng, như : dễ thích ứng với khối lượng nhỏ và dễ sản xuất hàng loạt như loại giảm sóc De Calbon, vận dụng lò xo có đặc tính phi tuyến và tạo năng lực hấp thu chấn động, xê dịch rất tốt và nhạy. Hiệu quả Đối với loại mạng lưới hệ thống treo sau hai giảm sóc, bên trái vè bên phải được bắt vào càng sau và chúng hoạt động giải trí độc lập khi bánh xe chịu chấn động từ mặt đường nên thường dẫn đến hiện tượng kỳ lạ xoắn càng sau và làm lắc bánh sau. Đối với hộ thống treo mới với một giảm sóc bắt với càng sau cấu trúc tam giác có độ cứng vững cao và chống xoắn tốt nên khẳc phục được điểm yếu của loại trên. Tỷ số truyền tính từ vị tri bắt trục bảnh sau và vị trí bắt giảm sóc trên càng sau trải qua tay đòn càng sau được tăng từ 1.2 – 1.5 lên 5, vì thế tăng được độ di dời của bánh xe sau và có năng lực thích nghi, thoải mải khỉ lái xe trên mọi điều kiện kèm theo đường xá. ( 4 ) Hệ thống treo một giảm sóc có đòn link Mô tả cấu trúc Hệ thống treo này còn được gọi là loại có độ cứng tăng tỷ suất, với cấu trúc cơ cấu tổ chức link bao gốm một cần dạng chữ I và một tay dạng chữ L link giữa càng sau và giảm sóc tạo ra đặc tính và sự thích ứng giảm chấn có hiệu suất cao của lò xo tương thích nhiều điều kiện kèm theo đường sá.

2016-honda-crf250l-frame-review-dual-sport-motorcycle-specs-crf250-crf-250l-7.jpg

cấu trúc khung xe Honda CRF250 ​

Cấu tạo và hoạt động giải trí Đối với loại mạng lưới hệ thống treo sau có cơ cấu tổ chức link bởi cần chữ I và tay chữ L được nối giữa càng sau và giảm sóc nhằm mục đích làm cho tỷ số truyền của cơ cấu tổ chức biến hóa theo nguyên tắc đòn kích bẩy. Khi giảm sóc ỏ trạng thái gần như dài nhất ( chưa bị nén lại ) thi tỷ số truyền lớn nên tỷ suất gia tăng lực nén lên giảm sóc lớn và làm cho di dời co tại của giảm sóc nhiều và ta thấy hiệu suất cao giảm sóc rất êm, mềm. Khi giảm sóc từ từ bị nén ( co lại ) thi tỷ sổ truyền của cơ cấu tổ chức đòn cũng từ từ nhỏ đi làm cho tỷ suất gia tâng lực nén lên giảm sỏc nhỏ đi tương ứng, nên tỷ suất giữa di dời co lại của giảm sóc sau với sự gia tâng lực ép lên bánh xe sau ( độ dich chuyển lên của bánh xe sau ) sẽ giảm đi và ta có cảm giác độ cứng của giảm sóc tăng. Khi giảm sóc bị nén vào gần hết thì tỷ số truyền của cơ cấu tổ chức đòn rất nhỏ nên giảm sóc trở nên rất cứng. Nhờ sự đổi khác tỷ số truyền của cơ cấu tổ chức link đòn làm cho sự thích ứng của giảm sóc với tải trọng rất tốt và sự kịch giảm sỏc rất khó xảy ra. Loại giảm sóc nảy còn hoàn toàn có thể điếu chỉnh được năng lực giảm chấn hai chiếu cả chiều nén và chiều giảm. Hiệu quả Sự di dời co lại của giảm sóc nhỏ dần khi theo tỷ suất bánh sau di dời lên và độ cứng của cả mạng lưới hệ thống giảm sóc tăng dần, nó được cho phép hấp thu ngay cả những xê dịch rất nhỏ và ngay cả khi chấn động rất mạnh từ mặt đường vào bánh sau. Hệ thống treo loại này giúp cho tính tiện lợi và sự không thay đổi khi chạy xe rất tốt đồng thời năng lực chống kịch giảm sốc cũng rất tuyệt vời. Cảm ơn các bác đã nghe em hầu chuyện. Các bác thích sportbike hay cào cào ?

Khung ống thép tiết diện vuôngThép ống vuông có độ cúng vững cao và tương đối nhẹ, nó hoàn toàn có thể cung ứng và thích hợp cho mọi phong cách thiết kế tương thích với các mục tiêu sử dụng khác nhau.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết tìm hiểu khung sườn xe máy. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Managed by medocsach.com DMCA.com Protection Status