Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu?

Với sự tăng trưởng và thông dụng của internet, nhiều đối tượng người tiêu dùng tận dụng môi trường tự nhiên mạng để triển khai lừa đảo. Để phát hiện, giải quyết và xử lý kịp thời hành vi lừa đảo, cá thể cần tố cáo đến cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền ngay khi hành vi này xảy ra, xâm phạm hoặc có rủi ro tiềm ẩn xâm phạm đến quyền, quyền lợi của mình.

Vậy Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu ? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ vướng mắc này cho Quý fan hâm mộ. Mời Quý vị theo dõi.

Lừa đảo chiếm đoạt gia tài là gì ?

Lừa đảo chiếm đoạt gia tài là một trong những tội phạm xâm phạm chiếm hữu, được lao lý tại Điều 174 Bộ luật hình sự hiện hành, đơn cử như sau :

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt gia tài của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tái tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm :

a ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt gia tài mà còn vi phạm ;

b ) Đã bị phán quyết về tội này hoặc về một trong các tội pháp luật tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm ;

c ) Gây tác động ảnh hưởng xấu đến bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội ;

d ) Tài sản là phương tiện đi lại kiếm sống chính của người bị hại và mái ấm gia đình họ.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm :

a ) Có tổ chức triển khai ;

b ) Có đặc thù chuyên nghiệp ;

c ) Chiếm đoạt gia tài trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng ;

d ) Tái phạm nguy khốn ;

đ ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc tận dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức triển khai ;

e ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm :

a ) Chiếm đoạt gia tài trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng ;

c ) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân :

a ) Chiếm đoạt gia tài trị giá 500.000.000 đồng trở lên ;

c ) Lợi dụng thực trạng cuộc chiến tranh, thực trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc hàng loạt gia tài.

Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu ?

Khi xảy ra hành vi lừa đảo qua mạng, cá thể có quyền tố cáo bởi theo khoản 1 Điều 2 Luật Tố cáo năm 2018 thì : Tố cáolà việc cá thể theo thủ tục lao lý của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp lý của bất kể cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể nào gây thiệt hại hoặc rình rập đe dọa gây thiệt hại đến quyền lợi của Nhà nước, quyền và quyền lợi hợp pháp của cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể.

Và theo khoản 1 Điều 41 Luật Tố cáo thì tố cáo hành vi vi phạm pháp lý của cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể mà nội dung tương quan đến tính năng quản trị nhà nước của cơ quan nào thì cơ quan đó có nghĩa vụ và trách nhiệm xử lý.

Tuy nhiên, khi thực thi tố cáo, một trong những nội dung cần bộc lộ rõ là người bị tố cáo. Thông thường, trường hợp lừa đảo qua mạng không xác lập được danh tính của đối tượng người tiêu dùng thực thi hành vi là cá thể, nhóm cá thể nào, do đó, thay vì tố cáo, Quý vị hoàn toàn có thể triển khai trình báo, tố giác tội phạm.

Tố giác về tội phạm là việc cá thể phát hiện và tố cáo hành vi có tín hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Về nghĩa vụ và trách nhiệm đảm nhiệm và thẩm quyền xử lý tố giác về tội phạm, khoản 2 và khoản 3 Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự pháp luật :

2. Cơ quan, tổ chức triển khai có nghĩa vụ và trách nhiệm đảm nhiệm tố giác, tin báo về tội phạm, đề xuất kiến nghị khởi tố gồm :

a ) Cơ quan tìm hiểu, Viện kiểm sát đảm nhiệm tố giác, tin báo về tội phạm, đề xuất kiến nghị khởi tố ;

b ) Cơ quan, tổ chức triển khai khác tiếp đón tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, đề xuất kiến nghị khởi tố :

a ) Cơ quan tìm hiểu xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, yêu cầu khởi tố theo thẩm quyền tìm hiểu của mình ;

b ) Cơ quan được giao trách nhiệm thực thi một số ít hoạt động giải trí tìm hiểu xử lý tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền tìm hiểu của mình ;

c ) Viện kiểm sát xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, đề xuất kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan tìm hiểu, cơ quan được giao trách nhiệm triển khai một số ít hoạt động giải trí tìm hiểu có vi phạm pháp lý nghiêm trọng trong hoạt động giải trí kiểm tra, xác định tố giác, tin báo về tội phạm, đề xuất kiến nghị khởi tố hoặc có tín hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã nhu yếu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

Căn cứ theo pháp luật trên, khi bị lừa đảo chiếm đoạt gia tài, Quý vị hoàn toàn có thể báo ngay với các cơ quan như cơ quan tìm hiểu, viện kiểm sát, … có thẩm quyền. Một cách đơn thuần, sau khi có rất đầy đủ thông tin, chứng cứ chứng tỏ về việc lừa đảo, người bị hại có thểtố giác hành vi lừa đảonày tới Công an nơi cư trú ( thường trú hoặc tạm trú ) để được xử lý.

Thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo

Bên cạnh vướng mắc Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu ? thì thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo cũng là yếu tố được nhiều người chăm sóc.

Tố giác, tin báo về tội phạm hoàn toàn có thể bằng lời hoặc bằng văn bản theo khoản 4 Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự. Nếu làm đơn tố giác gửi đến cơ quan Công an, người tố giác cần chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ gồm đơn trình báo công an, Chứng minh thư nhân dân / Căn cước công dân của bị hại ( bản sao công chứng ), chứng cứ kèm theo để chứng tỏ ( video, hình ảnh, ghi âm có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội … ).

Trường hợp tới tố cáo trực tiếp, người tố cáo cũng mang theo Chứng minh thư nhân dân / Căn cước công dân và chứng cứ kèm theo để cơ quan có thẩm quyền đảm nhiệm thông tin.

Ngoài ra, người bị hại còn có thểthông tin, trình báo lừa đảo qua đường dây nóngcủa cơ quan Công an.

Công an Thành phố Thành Phố Hà Nội khuyến nghị người dùng internet hoàn toàn có thể tố cáo hoặc trực tiếp gửi các đường link, trường hợp lừa đảo trực tuyến hoặc hoài nghi là lừa đảo đến địa chỉ đường dây nóng 113 và trang Facebook của Công an thành phố Hà Nộihttps : / / www.facebook.com/ConganThuDo.

Đối với người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh, dân cư hoàn toàn có thể gọi đến số điện thoại thông minh đường dây nóng028. 3864.0508 để thông tin, trình báo về chiếm đoạt gia tài, lừa đảo qua mạng.

Ngoài ra, dân cư hoàn toàn có thể báo cáo giải trình các trường hợp lừa đảo qua đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ tiên tiến cao069. 219.4053 hoặc địa chỉhttps : / / canhbao.ncsc.gov.vn. / #! / của Trang cảnh báo an toàn thông tin Nước Ta.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu?. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Mini World Sinh Tồn #13 l Chế Tạo Máy Farm Bông Gòn !! – Kỹ năng sinh tồn

Mini World Sinh Tồn # 13 l Chế Tạo Máy Farm Bông Gòn ! ! sẽ là nội dung chính Read more

Cách làm máy gắp kẹo bằng giấy

Gấp thuyền giấy là một hoạt động giải trí vui chơi mê hoặc, dễ thực thi và không yên cầu Read more

7 bước đơn giản để tự chế máy hút bụi tại nhà

Biên tập bởi Dương Huyền Trân Đăng 2 năm trước 17.438 Dọn dẹp nhà là yếu tố rất là đau Read more

CHẾ TẠO MÔ HÌNH MÁY HÚT RÁC TRÊN SÔNG – Tài liệu text

CHẾ TẠO MÔ HÌNH MÁY HÚT RÁC TRÊN SÔNG Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và Read more

7 cách để iPhone mượt hơn mà bạn nào đang xài cũng không thể bỏ qua

Tất cả thông tin người dùng được bảo mật thông tin theo pháp luật của pháp lý Nước Ta. Khi Read more

Hướng dẫn chơi Minecraft/ Máy in – https://cachlam.org

Cơ học cơ bản Ý tưởng của máy in là nhập màu vào rương ( chest ), đặt nó qua Read more

Máy khuấy từ gia nhiệt

Máy khuấy từ gia nhiệt là thiết bị được sử dụng để trộn chất lỏng, hầu hết là chất lỏng Read more

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính cho gia đình

Một trong những cách đơn giản, hiệu quả mà Activatedcarbon.vn muốn giới thiệu đến các bạn đó là bằng than Read more

Powered by trần thảo vi

DMCA.com Protection Status